Vui Buồn Đời Lính - phần 3

Đồ Sơn

Trận “Kinh Cái Thia”

Lâm Đồng vừa nằm xuống, Cần Thơ khóc Lâm Đồng nhắc chuyện trận đánh “đêm hưu chiến 31/12/1967 ở Cái Thia”. Đồ Sơn cũng xin ôn lại chuyện Cái Thia để anh em biết không phải ai, không phải đơn vị nào cũng làm được như TQLC.

*
Cuối năm 1967, Chiến Đoàn B của Trung Tá Tôn Thất Soạn đi vùng 4. SG dẫn quân về Đồng Tâm, Định Tường, chỉ huy TĐ1 và TĐ 2 đánh trận Cái Thia vùng Giáo Đức, Cai Lậy để lùng Tiểu đoàn chủ lực Mỹ Tho của Việt Cộng. Trận này TĐ2 đánh tan TĐ chủ lực Mỹ Tho c̣n TĐ1 của Thiếu Tá Phan Văn Thắng tịch thu được cả 1 kho súng K54 c̣n nguyên trong thùng bọc giấy không thấm nước (khi cánh quân ĐĐ4 cuả TĐ1 dàn hàng ngang vào làng th́ khám phá được VC mới chuyển đến tồn trữ tại rạch Cái Thia). Lúc đó Thiếu tá Thắng có cho ĐS 1 khẩu K54 làm kỷ niệm. (Ông Thắng hiện đang định cư tại California ).


    
     Thiếu Tá Phan văn Thắng, TĐT/TĐ1                           Súng K54 của VC

*

Sáng ngày 31/12/1967 TĐ2 được trực thăng bốc từ căn cứ Đồng Tâm nhảy vào vùng rạch Cái Thia. Cần nói cho rơ một chút, kinh Cái Thia không phải chỉ là một con kinh như những con kinh nước đen ở Saigon, mà là cả một hệ thống kinh rạch chằng chịt có cây cối bao phủ kín cả một vùng rừng śnh lầy. ĐĐ1 của Trung Úy Cấp và ĐĐ3 của Trung Úy Thương ở cánh B của Tiểu Đoàn phó Đại Úy Nguyễn Kim Đễ, BCH/TĐ đi với ĐĐ2 của Đại Úy Lăm và ĐĐ4 của Trung Úy Hợp.

Cánh B nhẩy trực thăng xuống bên tay trái, cánh A nhẩy trực thăng xuống bên tay phải, 2 cánh quân cách nhau vài cây số (khoảng 3 km) chưa tập trung được v́ xuống trực thăng chỗ nào cũng đụng địch mà tiểu đoàn VC nằm ở giữa, núp vào các bờ kinh, di chuyển xuồng theo các con kinh nên Trâu Điên đánh từ sáng tới chiều vẫn chưa được.

Đêm cuối năm, theo thông lệ là đêm hưu chiến (đón năm mới) nhưng VC th́ có bao giờ tôn trọng hưu chiến. Nửa đêm BCH/TĐ bị tấn công dữ dội, ĐĐ2 của Đại Úy Lăm bảo vệ BCH/TĐ quần thảo kịch liệt với địch, đă có lúc pḥng tuyến vỡ, ĐĐCH tất cả nhào ra vá lại. V́ là đêm hưu chiến nên không có phi cơ vũ trang cũng chẳng có pháo binh bắn đạn nổ yểm trợ. Chỉ có hỏa châu soi sáng khu vực cho Trâu Điên tự túc chiến đấu mà thôi.

Ban ngày cánh B chưa chiếm được mục tiêu là ở giữa các con kinh, ban đêm nghe cánh A bị địch vây đánh, ĐĐ1 của Tô Văn Cấp và ĐĐ3 của Trần Văn Thương cùng với TĐ Phó Nguyễn Kim Đễ bỏ lại những vật dụng lỉnh kỉnh, chôn dấu những quân dụng nặng (ngày hôm sau mới quay lại lấy) chỉ đem theo vũ khí cá nhân để vượt sông rạch, băng qua vùng đầm lầy đi đêm để tiếp cứu.            Cảnh1 đơn vị QLVNCH hành quân trong vùng đầm lầy ở vùng IV

Cánh B may mắn không đụng VC trong mục tiêu, một phần v́ chúng đă rút hết để tập trung vào đánh cánh A, một phần chúng không ngờ ban đêm mà Trâu Điên lại dám băng xuyên qua mục tiêu trong đầm lầy để đánh từ sau lưng chúng. (Đó là chuyện nói th́ dễ nhưng không phải ai cũng làm được).

Cánh B băng đồng suốt đêm, đến bắt tay được cánh A th́ trời cũng vừa có ánh b́nh minh. Thấy đoàn quân tiếp viện VC sợ nên bắt đầu chém vè, không ăn được th́ bỏ chạy. Trâu Điên tha hồ bắn. VC bỏ lại chiến trường nhiều “liệt sĩ”, toàn ở trần, quần ngắn, trên cổ đứa nào cũng choàng huy chương (?) Mười mấy tên nằm chết chỉ cách vị trí của ĐS khoảng 10 mét. Trong đêm chúng bu lại nơi ĐS v́ nghe tiếng anh bạn CV Mỹ nhí nhố trong máy PRC-25, t́m tới như kiến thấy mật nên hầu hết bị anh em toán bảo vệ BCH/TĐ tiêu diệt. ĐS đi hành quân đă bao lần suưt chết hay bị thương th́ đều là do mấy anh CV điện đàm oang oang trong đêm hay ban ngày. VC cứ nghe chỗ nào có tiếng Mỹ là nhả đạn vào. Trong trận này ta có mười mấy anh em tử trận. Trờ sáng hẳn th́ trực thăng xuống bốc đưa anh em bị thương về Cần Thơ và tử thương về Saigon . Trên chiếc trực thăng chở xác mấy anh em tử trận, ĐS ra cửa máy bay tiễn anh em lần cuối. Bất chợt thấy có 1 túi poncho động đậy, ĐS nói phi công Mỹ khoan cất cánh, để xem lại. Chiếc Poncho động đậy được mang xuống. Mở ra th́ thấy anh lính này c̣n sống. Hỏi ra th́ mới biết anh ta ngủ say quá, anh em nhặt xác tưởng đă chết bèn cho vào túi đưa lên máy bay. Anh nói "cả đêm mêt quá , đến sáng xong rồi em ngủ như chết, không biết ǵ hết”. Đó là Hạ sĩ Lê Hè thuộc ĐĐCH/2. Đúng là Trâu Điên điếc không sợ súng, chút nữa chắc là đi luôn! Nói điếc không sợ súng, thực ra là quá căng thẳng và mệt mỏi, súng nổ nhiều quá ù cả tai, sau khi địch rút lui là nằm tại hố ngủ như chết, thêm nữa là trên người có nhiều vết máu nên anh em lầm là xác chết cũng chẳng lạ. Nếu không kể chi tiết người ngoài không hiểu dám bảo rằng TQLC tuyển mộ cả những người điếc (!).

*
Một tháng sau, TĐ2 được về quận Cai Lậy ăn Tết. Tối 30 Tết chuẩn bị đón giao thừa, SG mời mấy anh em TĐT và ĐĐT lên BCH/CĐ uống ly rượu nhưng ai cũng buồn. Trong cuộc hành quân này, TĐ2 mất Trung Úy Nguyễn Quốc Chính K20 VB, Tô Văn Cấp ôm Chính khóc sướt mướt kể “Chính mới hỏi vợ th́ tử trận, dù nhiệm vụ của anh không phải nhẩy trực thăng xuống trước tiên với trung đội đầu, nhưng v́ ḷng tận tâm muốn hướng dẫn, giúp đỡ đàn em Th/U Huỳnh Vinh Quang K22 mới ra trường nên Chính t́nh nguyện đi đầu chung với Quang”. TĐ c̣n mất một số SQ, HSQ và BS, toàn những anh em Trâu Điên hăng say. Đáng kể nhất là trong trận này, TĐ2 có hai anh em ruột là Thiếu Úy Thể và Thiếu Úy Lệ củng vừa mới ra trường Vơ Bị, cùng t́nh nguyện về Trâu Điên và lại cùng về Tổng Y Viện Cộng Hoà một lượt. Anh th́ bị đạn gẫy tay, em gẫy chân trong cùng 1 trận, cùng một ngày, cùng 1 chỗ. (Hai anh em về TYV Cộng Hoà để làm người mẫu cho khoá thực tập "Cưa, Cắt ").


*
Vậy mới nói chuyện chiến trận có những khôi hài, bi thương, cười mà ra nước mắt là như thế!

 


Văn


Cách sử dụng "I" và"Y"...
Cải cách tiếng Việt
Dấu "hỏi & ngă" trong tiếng Việt
Luật dấu hỏi & ngă
Gạch nối trong tiếng Việt
Xưng hô tiếng Việt...


Sớ Táo Quân TQLC - Đinh Dậu 2017
Đọc "Chặng Đường Nối Tiếp"
NT Nguyễn Thành Yên
NT Hoàng Lăm
Cái chào của Niên Trưởng
Chuyến tản thương cuối cùng
Tháng Ba chôn súng
Các NT TQLC
TQLC mà bà không biết sao?
Người Y-Tá chiến trường
Thôi ! Ḿnh về Linh Xuân Thôn, đi em !
Một thời để nhớ
T́m cha
Biệt đội Sóng Thần
Lăo lượm “Ve Chai”
Trâu Điên Và Cố Vấn Mỹ... Muộn Vẫn Phải Nói...
Trâu Điên and Cố vấn Reunion 46 years later (1969-2015)
Trung đội 2 Tiểu Đoàn 7 TQLC và những ngày cuối cùng
Quận Trưởng Quận Triệu Phong, Quảng Trị - Chuẩn Úy Lê Đ́nh Lời
Người lính tiên phuông
Anh hùng bất tử
40 Năm tỵ nạn... Nh́n lại đoạn đường
Người Pháo Thủ TQLC trong cuộc chiến 1972
Mùa Football năm nay sẽ không c̣n...
Đoàn 76 tù binh
Những con Quạ Đen trên nóc nhà xác
Mảnh đời tị nan tại Đức
Người lính già không bao giờ chết
Cơn mưa hạ Atlanta 2014
Cánh Đại Bàng c̣n lại giữa vùng trời TQLC
Vui buồn đời lính -T́nh đồng đội
Nghĩa cử cao quư
Rũ áo thênh thang
30-4 những giờ phút sau cùng của một người Trung đội trưởng TQLC
Người Việt Viết Tiếng Việt. "Người Giệc Giết" Tiếng Việt
Chỉ c̣n là kỷ niệm
Chuyện về cột cờ đầu tiên tại Little Saigon
24 giờ ở Liên Đội Chung Sự!
Nhớ Chú Cảo
Chúc mừng Trường Can
Chuyện ngày xưa…thật xưa
Viết cho con gái Cao Xuân Huy
Những ngày vui ở Nam Cali
Ḍng sông êm đềm
Điệp khúc buồn
Cháu Ông Nội, Tội Bà Ngoại!
Nợ Mẹ hai tiếng yêu thương
Nỗi buồn tháng Tư
Cuộc hội ngộ của Sĩ Quan TQLC/VNCH  và em bé gái mà Ông đă cứu 41 năm trước...
Những cái chết thầm lặng
Dục Mỹ, ḷ luyện thép
Người hát rong nhạc vàng
Khoá 22 và Lam Sơn 719 Hạ Lào
Nụ cười xinh
Những ngày xưa thân ái
Quê hương bỏ lại
Biển vẫn đợi chờ
Buồn vui Đại Hội 2012 tại Oregon
Kỷ Niệm Ngày QL.VNCH. 19/6 - Người lính Việt Nam Cộng Ḥa sau 37 năm nh́n lại...
Nỗi ḷng người lính VNCH nhân ngày Chiến Sĩ Trận Vong
Khóc bạn
Người Lính TQLC bên bờ Bến Hải
Ông Cháu tựa má đầu
Mùa xuân trên đỉnh Torkham
Chiến thắng đầu Xuân
Một thời để yêu, một thời để nhớ
Tuổi 70… Chán mớ đời!
Chút ân t́nh rất đỗi mong manh
Người c̣n nhớ hay người đă quên
Cao Xuân Huy - Chuyện chưa ai kể
Nhớ về Cao Xuân Huy “Tháng Ba găy súng”
Chút ánh nắng mặt trời trong mùa thu Oregon
Ḍng sông tuổi nhỏ
Vui buồn đời lính 1 - 2 - 3 - 4 - 5
Ḍng thời gian và những âm giai của một người lính TQLC
Huyền thoại chiến sĩ Mũ Xanh
Cuộc chiến không dừng ở đây
Nỗi ḷng biết ngỏ cùng ai?
Chiêu hồn Quái Điễu
Thiên hùng ca dựng một ngọn cờ
Thuận An, hành quân triệt thoái
Thư t́nh viết muộn
Người lính miền Nam
Thăm lại Quảng Trị – Khe Sanh & chiến sĩ vô danh
Hăy thắp cho anh một ngọn đèn
Tôi đi lính...
Giờ phúc sau cùng của người Trung Đội Trưởng
Đôi bờ chiến tuyến
Cuộc gặp gỡ kỳ diệu
Thoáng nhớ ngậm ngùi
Mối t́nh Sơn Khê
Hai anh em tên Cờ, họ Việt Nam Cộng Ḥa
Hạt bụi vĩ đại
Thư Khu Bưu Chính (KBC)
Hai h́nh ảnh, một cuộc đời
Vé Đây! Vé Đây!
Tháng Ba buồn thiu, tháng Tư găy súng
Bà Mẹ Quê
Ôm M60, M79 đánh ghen
Nghe Nhạc Trang Thủy