Thơ

Trang thơ Nguyễn Minh Châu

Tuổi trẻ Việt Nam
Xuân nhớ đến Mẹ
Người Lính Già (Đại Bàng Tango)
Mùa Giáng Sinh xưa
Nhớ về chốn cũ
Nhớ nhà (Nhớ ngày ấy)
Saigon của tôi
T́nh sen
Mănh Hổ “Tây Đô”
Kư Ức khó quên (Ngày tàn cuộc chiến)
Người lính già (Cọp nhớ rừng)
Khi tôi chết (Tâm sự người lính già)
T́m phương giác
Gục đầu xuống
Đêm trăng nhớ bạn
Người lính và nỗi nhớ
Hương xưa của tôi
Người lính VNCH
Huyền thoại mưa Sài G̣n
Vịt Tiềm
Thắp nhang cho bạn
Tấm thẻ bài
Thăng trầm
Hoa nước mắt
Khi tôi đi
Độc ẩm
Nh́n đất mẹ
Nợ núi sông đă trả, chỉ c̣n nợ em
Tận cùng nỗi nhớ
Một câu hỏi
Một thoáng suy tư
Mày hỏi tao
Bạc màu áo trận
Thơ - Đông Hương 1 - 2 - 3
Đồng đội
Quận Tư, xóm nhỏ
Người lính già (Cọp nhớ rừng)
Cảm xúc Tháng Tư Đen
Nhớ Bạn tuổi thơ
Tháng Tư hoài vọng
Nhớ Phá Tam Giang
Khi cha già cha sẽ về đâu??
Biển ấy, mùa này
Tháng Ba rồi ....
Một ngày và một đời TQLC
Buồn như một sớm trời không nắng
Huế xa rồi - Mai mốt về em nhé
Mê thư lính
T́nh khúc cho một người
Nỗi nhớ buồn hiu
D́u nhau đi cho hết....
Chùm thơ Đông Hương
Ta về
Ưu tư vận nước
Tưởng niệm 40 năm
Đêm ngủ tôi mơ
Tháng Tư lại đến nữa rồi
Cái chết của một tượng đá
Xuân Buồn
Anh sẽ đưa em về
Bức dư đồ
Tâm sự lính Mũ Xanh
Ngồi xuống đây
Hăy nhặt ǵum cha
Xin giữ
Mây tháng Tư
Xuân xứ người
Lời cho này anh
Giấc mơ tương lai
Cô giáo Tịnh Như
Nhớ Cao Xuân Huy
Bông hồng Hậu Nghĩa
Anh đi...
Chiều trên quê nội
Nội tướng của t́nh thương
30 tháng 4 - Sống và Chết
Với MX Sóng Thần một thuở...
Tháng Tư đen
Tao nợ mầy...
Pho tượng người lính...
Đôi nạng gỗ...
Tôi nợ anh...
Chùm thơ Áo Trắng 
Nhớ một chiều Xuân
Thơ của Trần Khoa Danh
Tâm sự người Thương Binh
Nhà xưa đă khép

 

 

 

 

 

 


Một thời để yêu, một thời để nhớ

Đông Kinh Lê Đ́nh Đơn

Lời thưa mở đầu:
Tôi về Tiểu đoàn 5 TQLC trong lúc Tiểu đoàn đang càn quét đám Cộng quân rút chạy từ Sài G̣n ra vùng B́nh Trưng, Giồng Ông Tố. Dấu vết của những trận giao tranh vẫn c̣n đó. Những ngôi nhà bị đạn bắn đổ nát c̣n nghi ngút khói. Vỏ đạn đủ loại của phe ta và phe địch c̣n vương văi khắp nơi. Tết Mậu Thân, một thảm bại chua cay của tập đoàn Cộng sản miền Bắc ngông cuồng, hiếu chiến. Cộng quân đă bị đánh tan tác, biết bao nhiêu cán binh “sinh Bắc, tử Nam” đă phơi thây trên khắp các thành phố miền Nam. Bài học Mậu Thân đă luôn luôn nhắc nhở cho toàn quân, toàn dân miền Nam đề cao cảnh giác trước kẻ thù vô cùng tráo trở và không từ bỏ bất cứ một cơ hội nào để xâm chiếm miền Nam. Với bản chất ngoan cố, nên ngay sau đó, với ước tính chủ quan là quân ta đang say men chiến thắng trận Mậu Thân, không pḥng bị, nên đêm 30 rạng ngày mùng 1 Tết Kỷ Dậu, một Trung đoàn chính quy Bắc Việt chia làm hai cánh tiến chiếm trại tù binh Tân Hiệp và Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn 3. Chúng không ngờ ư đồ của chúng đă bị ta đoán biết và Tiểu đoàn 5 TQLC đă được điều động để nhận lănh trách nhiệm vinh quang này. Dư âm của trận phản phục kích ở Rạch Ruộng tháng 12 năm 1967 vẫn c̣n đó, sắc màu chinh chiến cuả những ngày giải toả Cố đô Huế vẫn c̣n đây. Nhưng một lần nữa, Nha Trang ( danh hiệu truyền tin của Thiếu Tá Phạm Nhă ) lại tạo nên chiến sử! Trận chiến đă làm cho vị Tư Lệnh Quân Đoàn 3, Trung Tướng Đỗ Cao Trí phải thay đổi cách nh́n đối với binh chủng TQLC để nói “Không ngờ TQLC lại có Tiểu đoàn đánh nhau hay như vậy!” (???) Với kinh nghiệm tác chiến trong thành phố khi giải toả cố đô Huế, lần này dưới sự chỉ huy của Thiếu Tá Phạm Nhă, Tiểu đoàn trưởng, Đại Uư Đỗ Hữu Tùng, Tiểu đoàn phó, Đại Uư Nguyễn Hoa, Trưởng ban 3 kiêm Đại đội trưởng Đại đội Chỉ huy, và sự tiến quân như vũ băo của những Đại đội trưởng dày dạn chiến trận gồm

Đại Đội 1: Đại Uư Hồ Quang Lịch (Quang Dũng)
Đại Đội 2: Đại Uư Cổ Tấn Tịnh Châu (em)
Đại Đội 3: Đại Uư Đoàn Đức Nghi
Đại Đội 4: Đại Uư Lê Hoài Đức

Tiểu đoàn 5 TQLC đă đánh tan 2 Tiểu đoàn chính quy Bắc Việt, bắt sống gần 100 tù binh và tịch thu nhiều vũ khí đủ loại chỉ trong ṿng 12 tiếng đồng hồ. Trận chiến quá to lớn, ở cấp độ Tiểu đoàn, Nha Trang đă tung hết 4 Đại đội vào trận chiến. Cho nên với sự hiểu biết vô cùng hạn chế của một Trung đội trưởng về kế hoạch hành quân, trận liệt, cũng như cách điều binh cuả cấp chỉ huy, tôi không dám cho bài viết này là một tư liệu chiến sử mà chỉ dám ghi lại như một hồi kư, một bài gởi đăng Đặc san Sóng Thần. Xin dành lại phần ghi chép chiến sử cho các Đại bàng, Niên trưởng. (Nhờ được may mắn lúc đó Trung đội cuả tôi đóng ở vị trí biệt lập, đặt dưới sự chỉ huy trực tiếp của Bộ chỉ huy Tiểu đoàn và nằm trong tần số liên lạc giữa Tiểu đoàn với các Đại đội nên đă theo dơi diễn tiến của cuộc hành quân ngay từ lúc bắt đầu). Với ước nguyện nhắc lại một chiến thắng của đơn vị gần như đă bị lăng quên nên tôi mạo muội viết lại những ǵ ḿnh biết được, nhớ được như một nén hương ḷng để tưởng nhớ đến những vị chỉ huy, Niên trưởng đă tham gia trận chiến lúc ấy, nay đă vĩnh viễn xa ĺa anh em. Đó là các vị Trung Tá Đỗ Hữu Tùng, Thiếu Tá Đoàn Đức Nghi, Đại Uư Cổ Tấn Tịnh Châu (em), Đại Uư Nguyễn Hoa (K20VB ), Đại Uư Trần Văn Đính, Đại Uư Hồ Xuân Lan, Trung Uư Nguyễn Như Hồ, Trung Uư Nguyễn Xuân Thu và người bạn thân thiết của tôi, Đại Uư Tô Thanh Chiêu.

Cũng xin ghi lại để kính tặng Đại bàng Nha Trang, Đại bàng Quang Dũng, NT Lê Hoài Đức, Ngô Thành Hữu, Doăn Thiện Niệm, Đoàn Văn Tịnh, Dương Công Phó, Nguyễn Trúc Tuyền; cùng
MX Trần Thanh Tùng, Phạm Duy Nghĩa, Điền Ḥa Lợi, Ngô Kim Anh, Kiên Pek và tất cả anh em MX của Tiểu đoàn 5 TQLC Hắc Long trong trận chiến mùa xuân năm ấy để “một thời để yêu, một đời để nhớ”.

(Lập đông 2011, Đông Kinh Lê Đ́nh Đơn)

6/1968 - 12/1969: Trung đội trưởng, Đại đội phó ĐĐ4/ TĐ5 TQLC
12/1969 - 12/1974: Đại đội phó, Đại đội trưởng ĐĐ4/ TĐ8 TQLC
12/1974 – 4/1975: Đại đội trưởng Đại Đội Đặc Công/ Biệt Đội Sóng Thần, Đại đội trưởng ĐĐ 6/TĐ2 TQLC.

*
Biệt phái cho SĐ18 BB, TĐ5 TQLC hành quân lùng địch vùng Dầu Giây, Trảng Bom gần tháng nay. Không khí ẩm thấp và vô cùng nóng bức, đoàn quân lặn lội mỗi ngày trong khu rừng rậm âm u không thấy bóng mặt trời, đạp trên thảm lá rừng rụng lâu ngày chồng chất lớp này lên lớp khác, rồi mục rữa, lầy lội lên cao gần đầu gối. Có lúc đoàn quân phải băng qua rừng tre gai bạt ngàn, mở đường đi để đến mục tiêu vô cùng vất vả! Quần áo, tay chân bị gai tre cào sướt tả tơi. Trờ́ lại khô nắng nên rất dễ bị cháy rừng, quân ta được báo động phải cẩn thận đề pḥng, có đơn vị cuả SĐ18BB gặp lúc cháy rừng, lửa cháy theo hướng gió đă thổi tấp vào đoàn quân gây thương vong không nhỏ! Giữa rừng tre gai bùng nhùng thế này, vất vả lắm mới chặt phá tre gai mà cũng chỉ lách ḿnh mới qua được, bây giờ mà lửa thổi tấp đến th́ chạy đi đâu! Thế nhưng phải cố băng qua hết rừng tre trước khi trời tối để t́m vị trí đóng quân. Cuối cùng rồi cũng ra khỏi rừng tre, trước mặt là một trảng trống lớn, xa xa là một khu rừng thưa. Trung đội đầu dừng lại chờ lệnh, các Trung đội sau bung ra bố trí trái, phải, để chờ ĐĐT chỉ chỗ đóng quân ...

Thấm thoắt mà đă mấy cuộc hành quân rồi. Những ngày trấn đóng ven đô qua thật nhanh. Rời Ngă Ba Cây Thị vào một sáng sớm khi thành phố c̣n ngủ yên, đoàn xe theo QL4 về Cái Răng rồi đổ bộ vào Xẻo Rô, Xẻo Lá, Chương Thiện. Càn quét vào mật khu địch tịch thu cả trăm vũ khí đủ loại có cả súng pḥng không, súng cối. Ngược lên vùng biên giới Việt Miên để tiếp viện đồn Biệt kích Thiện Ngôn bị cộng quân bao vây cả nửa tháng nay. Rồi lại xuôi theo QL4 về vùng U Minh Hạ, chiếm lại quận Sông Ông Đốc đă bị địch chiếm giữ gần 5 năm! Phần đất mà chúng đă biến đổi hoàn toàn thành căn cứ điạ cuả chúng, có xây cả “đài liệt sĩ”. Quân ta tiến chiếm đến đâu th́ các pḥng, sở cuả quận thiết lập lều, trại dă chiến, bắt đầu làm việc ngay tại chỗ. Biết được ư định cuả ta quyết chiếm lại quận đường đă mất nên chúng chống trả mănh liệt, tất cả loại ḿn bẫy được giăng khắp nơi, trên bờ lẫn dưới sông, rạch. Tôi bị thương v́ đá phải một quả lựu đạn gài M26, cũng may chứ nếu là M67 th́ xong rồi! Nguyễn Trúc Tuyền (K22AVB ) kém may mắn hơn, anh lănh nguyên trái ḿn nội hoá, bị thương khắp cả ḿnh mẩy, hư một mắt, đành phải giă từ anh em, đơn vị. Con đường binh nghiệp của anh chấm dứt quá sớm, binh chủng mất đi một sĩ quan xuất sắc!

Thường th́ những lúc này, dưới ánh nắng chiều của một ngày sắp hết, ở một góc rừng xa xôi, hẻo lánh, hay trên một bến sông quạnh vắng, dừng quân để chờ kiếm thuyền qua sông hay chờ nhận tuyến đóng quân, kỷ niệm xưa chợt lũ lượt trở về, thật xót xa!

" Rồi có hôm nào ngắm bóng mây
Trời thu đưa lạnh gió heo may
Dừng chân bên bến sông xa vắng
Chạnh nhớ t́nh em trong phút giây"...

Đang bâng khuâng ôn lại chuyện đă qua th́ "Thiếu Uư có ĐĐT gọi lên họp" tiếng của người hiệu thính viên kéo tôi trở về thực tại! Cằn nhằn v́ gịng kư ức bị cắt ngang tôi lẩm bẩm "Cần ǵ họp, một ngày cơm vắt xong xuôi trước 6 giờ chứ ǵ …" miệng nói nhưng chân vẫn bước về lều của ĐĐT.
Ông đang ngồi đăm chiêu trước tấm bản đồ mở rộng, khi các Trung đội trưởng đến đầy đủ ông mới ngẩng mặt lên và chậm răi nói:

-Tiểu đoàn sẽ rút ra QL1, ĐĐ ḿnh đóng ở điểm này, này...

Tôi suưt buột miệng reo lên nhưng kềm lại được! Nh́n tôi ông nói tiếp:

- Ra tới QL ông coi chừng con cái của ông đó, ḿnh có thể di chuyển bất cứ lúc nào. Tôi lập lại, khi có lệnh di chuyển, trễ lắm 10 phút là xuất phát đó.

- Đội h́nh di chuyển sáng mai: Trung đội 1 đi đầu, Trung đội 3 cánh trái, Trung đội 2 bao chót. Các ông có ǵ hỏi không?

Bọn Trung đội trưởng chúng tôi đưa mắt nh́n nhau, tụi tôi biết rằng nếu có hỏi ông sẽ trả lời “tôi cũng như các ông, chỉ biết tập trung ra QL1 rồi chờ lệnh” nên chẳng ai hỏi câu nào. ĐĐT tiếp:.

- C̣n nữa, các ông gởi nhu cầu lên ĐĐ cho anh em mua bánh, mứt đón Tết.

Uả, sắp Tết rồi sao? Ngày tháng qua nhanh theo nỗi nhọc nhằn của từng bước chân người lính chiến.
Núi cao, rừng sâu, đầm lầy, sông, rạch. Bộ đồ trận ướt rồi lại khô, khô xong lại tiếp tục ướt, từ những cơn mưa thất thường hay những lúc dầm ḿnh trong vùng đầm lầy, nước đọng, hoặc băng qua sông, rạch. Hai bộ đồ trận trong lúc hành quân, c̣n phải mang những thứ khác. Vũ khí, đạn dược cộng với 5 ngày tiếp tế, người lính TQLC c̣ng lưng theo từng bước chân di chuyển! Bộ quân phục cả ngày dầm mưa ướt đẫm nhúng xuống sông xả vội, treo lên một nơi nào đó, lấy bộ khô trong ba lô mặc để ngủ, sáng hôm sau lại thay bộ c̣n ướt mặc vào, rồi lại dầm mưa, rồi lại ướt! Cứ ngày lại ngày như một điệp khúc buồn thiu!

Đại đội tôi đóng quân dài theo hai bên QL1, nằm cách QL khoảng hơn cây số, khu vực không có nhà cửa, dân cư, nhưng nghe được tiếng xe chạy qua lại. Mỗi ngày các Trung đội được lệnh hành quân lục soát sâu vào phía trong. Chỉ c̣n mấy hôm nữa là đến Tết rồi. Hôm nay sau khi đi hết mục tiêu chót trở về vị trí đóng quân th́ tôi nhận được lệnh một ngày cơm vắt, tất cả phải xong xuôi trong ṿng một tiếng đồng hồ và sẵn sàng di chuyển ra QL để chờ xe bốc đi.

Trung đội tôi ra đến QL th́ ĐĐT đă chờ sẵn, ông phát cho mỗi Trung đội một xấp bản đồ và yêu cầu ghép lại ngay để kẻ lộ tŕnh di chuyển và chỗ đóng quân. Ông bảo:

- Chỗ này ḿnh đă đóng quân trước kia trong cuộc hành quân vùng Công Thanh, Lạc An. Mỗi Trung đội 2 xe, thứ tự di chuyển Trung đội 2, Trung đội 3, bộ chỉ huy Đại đội, Trung đội 4, Trung đội 1.

Đoàn xe đến vị trí đóng quân th́ trời vừa sụp tối, Trung đội tôi đóng ở vị trí biệt lập trên ngọn đồi ở phía Bắc QL1, cạnh con lộ đất đi Công Thanh, khu vực Suối Máu.

Bộ chỉ huy Đại đội với các Trung đội 1, 3, 4 đóng ở ấp Tân Hải, cạnh Dưỡng trí viện Biên Hoà. Bộ chỉ huy Tiểu đoàn và các Đại đội 1, 2, 3 phía nam QL1, từ ấp Tân Mai (1) theo đường xe lửa Xuyên Việt bọc phía nam và phía đông trại giam tù binh Tân Hiệp.V́ là vị trí đóng quân cũ nên sửa sang hầm hố lại thật nhanh, tung Tiểu đội tiền đồn, báo cáo lên Đại đội tất cả xong xuôi. Cho đến bây giờ tôi chỉ biết nhiệm vụ của Tiểu đoàn là ứng chiến cho Quân Đoàn 3 đề pḥng Cộng quân có thể tấn công như tết Mậu Thân.

Từ chiếc radio nhỏ của ông Trung đội phó những bản nhạc xuân được cho phát thanh liên tục nghe buồn nẫu ruột! Hôm nay là 29 tết rồi, từ vị trí đóng quân đến b́a làng gần nhất khoảng hơn cây số. Đứng ở đỉnh đồi có thể nh́n thấy ánh đèn và cây cối ở b́a làng.

Bổng dưng tiếng nhạc im bặt, Trung đội phó đến báo với tôi phát giác địch đang di chuyển. Tôi cho Trung đội báo động, tất cả ra vị trí tác chiến. Địch di chuyển từng nhóm, men theo đường thông thuỷ giữa những ngọn đồi, tất cả đều cắm lá nguỵ trang, khoảng cách nằm trong tầm tác xạ của đại liên M60 và M79, tuy nhiên từ điểm gần nhất nh́n thấy được rồi chúng đổi hướng di chuyển xa dần chứ không tiến đến vị trí pḥng thủ của chúng tôi.

Báo cáo lên Đại đội trưởng th́ được ông ra lệnh không được khai hoả trừ phi chúng tiến thẳng vào vị trí Trung đội, tiếp tục quan sát và cho biết hướng di chuyển. Tôi cho biết chúng di chuyển về hướng QL, khu dân cư.

Hôm sau là ngày 30 Tết, khoảng xế chiều th́ Đại đội trưởng ra lệnh tôi kéo Trung đội về gặp Đại đội.
Từ vị trí tiền đồn đến Đại đội khoảng 2 cây số dọc theo QL1. Vừa gặp Đại đội th́ toàn bộ Đại đội sẵn sàng di chuyển, Trung đội tôi trám thế tuyến của Đại đội.

Rất nhanh Đại đội trưởng bảo tôi vào tần số Tiểu đoàn, sau khi rải tuyến xong th́ báo cáo ngay lên Tiểu đoàn và nhận lệnh trực tiếp từ Tiểu đoàn, danh hiệu truyền tin là 10. Sau đó toàn bộ Đại đội di chuyển ngay, ông cũng không cho tôi biết Đại đội đi đâu, chỉ biết là Trung đội tôi lại nằm một ḿnh!

Từ ngày về Tiểu đoàn cho đến nay tôi chỉ thấy mặt vị Tiểu đoàn trưởng có một lần, trong cuộc hành quân tiếp viện đồn biệt kích Thiện Ngôn khi phi cơ đáp xuống phi đạo. C̣n ngày đầu tiên về Tiểu đoàn th́ tŕnh diện Đại Uư Tiểu đoàn phó Đỗ Hữu Tùng.
Sau khi đi kiểm soát vị trí đóng quân lần chót tôi đích thân liên lạc với Tiểu đoàn:

- Nha Trang đây 10.

Một giọng nói âm thanh rất mạnh, sắc, găy gọn bên kia và tôi biết ngay là Tiểu đoàn trưởng:

- Trung đội của ông làm nhiệm vụ nút chặn, bất cứ giá nào phải bám chắc vị trí, tăng cường canh gác, trực máy thường xuyên.

- Nhận rơ Đại Bàng.

Tôi buông ống liên hợp mà tim c̣n đập mạnh! B́nh thường, khi Trung đội đến phiên đi đầu, cứ mỗi lần Đại đội trưởng gọi máy quát “Gặp thẩm quyền” là tôi biết sẽ bị “giũa” te tua! "Ông đi sao mà đông tây nam bắc vậy?" Thế là tôi vượt lên đi ngay sau khinh binh đi đầu, tay cầm địa bàn gióng hướng, lấy điểm chuẩn liên tục. Một ngày có khi bị "giũa" đến 3, 4 lần! Riết rồi sợ phải bắt máy! Bây giờ lại liên lạc trực tiếp với "mặt trời", phen này chắc chết!

Tiểu đoàn và các Đại đội liên lạc máy hầu như không nghỉ, thỉnh thoảng có tiếng của cố vấn Mỹ, h́nh như đang liên lạc với không yểm. Tại v́ tiếng Anh của ḿnh quá tệ, một câu nghe được vài chữ, cho nên chỉ đoán ṃ!

Chăm chú theo dơi bản đồ và từ sự điều động của Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn phó đến các Đại đội và sự phát giác cộng quân xâm nhập vào vùng Hố Nai, tôi đă hiểu được phần nào trận đánh sắp xảy ra. Mục tiêu chính là trại tù binh Tân Hiệp nằm giữa QL1 và con đường xe lửa Xuyên Việt chạy song song với QL1 theo hướng Đông, Đông Bắc từ đoạn Hố Nai chạy về Trảng Bom.

Thái Dương (danh hiệu truyền tin của Tiểu đoàn phó) chỉ huy cánh B với Đại đội 1 và 3 nhanh chóng tiến sát đường xe lửa, án ngữ hướng Nam và hướng Đông trại tù binh. Đại đội 2 tiến dọc theo QL1, giữa QL1 và mặt trước trại tù binh. Đại đội 4 án ngữ phía Bắc QL1 khu vực Suối Máu.

Đă qua giờ giao thừa, nhà cửa dọc theo QL1 đèn vẫn c̣n sáng choang, dân chúng đang đón chào năm mới đâu biết rằng một trận chiến dữ dội sắp bùng nổ!

Sau khi các Đại đội báo cáo đă đến đúng vị trí ấn định là một sự im lặng vô tuyến.
Tôi thiếp đi không biết bao lâu th́ chợt bừng tỉnh v́ tiếng nổ ́ ầm, chát chúa của vũ khí đủ loại, nh́n thấy rơ đường đi của lằn đạn lửa đan nhau như một tấm lưới, hoả châu soi sáng ngay trên khu vực của trại tù binh Tân Hiệp. Nh́n đồng hồ lúc ấy đúng 3 giờ sáng ngày mùng 1 Tết.

Tôi cho Trung đội báo động ra vị trí. Máy liên lạc giữa Tiểu đoàn và các Đại đội hoạt động không ngừng. Tất cả các Đại đội đều báo cáo chạm địch. Áp lực mạnh nhất là Đại đội 1, Đại đội 3 của cánh B.

Với giọng nói thật trầm tĩnh, sắc gọn, Thái Dương ra lệnh cho Đại đội 1 và 3 bám chặt con đường xe lửa, đây là con đường tiến sát, và cũng là con đường sinh, tử để bọn chúng tiến chiếm trại tù binh.

Vị trí của ta cao, có bờ chắn, xạ trường trống trải, ánh sáng hoả châu đủ để ta phát giác được những lúc địch tấn công.

Từng đợt, từng đợt cộng quân điên cuồng lao tới như những con thiêu thân lao vào ánh đèn để rồi bị các chiến sĩ Hắc Long bắn hạ dễ dàng.

Trời đă mờ sáng, quân ta càng có ưu thế hơn và cho dù liều lĩnh, ngoan cố đến mức nào, Cộng quân cũng biết rằng sau hơn 2 giờ giao chiến, chúng đă chạm phải một đơn vị thiện chiến!

Kế hoạch chiếm trại tù binh, giải thoát tù binh không thành, sau những lần cố gắng tuyệt vọng, thiệt hại quá nặng, Cộng quân phải rút ra QL1 bám theo b́a làng, nhà cửa của dân chúng.

Đây là lúc Nha Trang bắt đầu tung ra đ̣n quyết định. Bao nhiêu năm chinh chiến, dạn dày trận mạc, khiến bất cứ động tĩnh nào của địch cũng không sao thoát khỏi suy tính của ông! Kể cả lúc chúng bố trí sẵn trận địa để ḥng tiêu diệt đơn vị của ông, vẫn bị Nha Trang phá tan và đánh trả lại chúng tả tơi.

Ông ra lệnh cho Thái Dương đưa Đại đội 3 tiến chiếm QL1, Đại đội 1 yểm trợ cho Đại đội 3. Sau khi Đại đội 3 chiếm được QL, Đại đội 1 sẽ di chuyển bên cánh phải của Đại đội 3 và hai mũi sẽ tiến song song theo QL và theo hướng nam của QL.
Đại đội 2 tiến chiếm dọc QL theo hướng bắc QL.
Đại đội 4 chiếm những cao điểm bên cánh trái của Đại đội 2, cũng song song với QL.
Nha Trang đă điều động 4 mũi tấn công, lấy QL1 làm trục, rồi tiến dọc hai bên QL, về hướng Cộng quân rút chạy.

Trời đă sáng tỏ, lúc này người dân thoát chạy được báo cho ta biết, từng toán cộng quân 3 hoặc 4 tên đóng chốt trong những căn nhà của dân dọc theo QL1, từ đoạn Suối Máu, Hố Nai.

Phải công nhận là tinh thần chống cộng của người dân Hố Nai quá cao. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp ta thanh toán chiến trường nhanh hơn.

Dân chúng đă đổ ra đường, gánh theo thức ăn Tết, bánh chưng, thịt, bánh, mứt... theo sau đoàn quân như một toán hậu trạm tiếp tế! Quân ta tiến đến đâu, dân theo đến đó!
Một người dân hớt hải chạy đến cho biết đă thoát chạy được khi một toán cộng quân đóng chốt trong nhà của anh và chỉ về phía trước:

- Đấy, anh thấy không? nhà của tôi đấy, có 3 thằng đang ở trong đó, anh cho mấy quả cho chúng chết tiệt đi.

Người lính hỏi lại:

-Rồi sập và cháy nhà của anh th́ sao?

- Cháy hay sập cũng bỏ! Cho chúng chết tiệt đi!

Đơn vị Cộng quân bây giờ ở trong t́nh trạng chiến đấu đơn độc với từng nhóm 3 hoặc 4 tên, cố gắng bám vào nhà dân để ḥng chận bước quân ta. Chúng đâu biết rằng chiến đấu trong thành phố cũng là sở trường của các chiến sĩ Hắc Long!

Các Đại đội nhổ chốt dễ dàng, mọi cánh quân tiến nhanh đẩy cộng quân ra xa khỏi khu vực Suối Máu.
Bỗng dưng từng toán cộng quân hai bên QL đổ ra đường, hai tay dơ cao đầu hàng trước tiếng vỗ tay reo mừng của của dân chúng! Từng toán, từng toán Cộng quân tiếp tục ra đầu hàng với nét mặt c̣n lộ vẻ kinh hoàng, ngơ ngác!

Quân ta tiếp nhận tù binh, chuyển về phía sau cho Đại đội chỉ huy và các cánh quân vẫn tiếp tục truy quét cộng quân c̣n đóng chốt dài theo QL. Dân chúng vẫn tiếp tục theo chân với những gánh thực phẩm dù Bộ chỉ huy Tiểu đoàn ngăn cản v́ sợ dân bị trúng đạn nhưng họ nhất quyết đi theo, không thể nào ngăn cản nổi!
Đánh nhau mà có giai nhân phía sau tiếp tế, cổ vơ th́ làm sao không thắng?!

Các Đại đội thay nhau báo lên Tiểu đoàn không gặp chốt Cộng quân trong những căn nhà dọc theo QL nữa. Bọn chúng đă tháo chạy về nhà thờ ở phía bắc QL và tập trung ở đó.

Trực thăng vơ trang đă lên vùng, quần trên khu vực nhà thờ và những đồn điền cà phê gần đó.
Nha Trang gọi Thái Dương đưa Đại đội 1 và Đại đội 3 tiến chiếm nhà thờ, c̣n Đại đội 2 tiếp tục truy quét dọc theo QL và Đại đội 4 án ngữ ở những cao điểm phía bắc QL.

Sau gần một giờ giao chiến có trực thăng vơ trang yễm trợ, Đại đội 1 và Đại đội 3 đă chiếm được nhà thờ. Cộng quân số bị bắn hạ, số thoát chạy được ra hướng đồn điền cà phê và khu rừng núi của quận Đức Tu, số c̣n lại toàn bộ đầu hàng.

Không c̣n thấy Cộng quân kháng cự, tiếng súng cũng im bặt. Dân chúng đă trở lại nhà. Các Đại đội tiếp tục lục soát khu vực chỉ định và báo cáo tổn thất.

Thật là kỳ diệu! trận chiến dữ dội như vậy mà tổng kết toàn Tiểu đoàn không quá 10 người bị thương, không có ai tử thương!

Bây giờ khoảng 3 giờ chiều, Tiểu đoàn được thông báo Tướng Tư Lệnh Quân Đoàn 3 sẽ đáp trực thăng xuống Bộ chỉ huy Tiểu đoàn thị sát chiến trường. Tất cả vũ khí tịch thu được đă chuyển đến Tiểu đoàn, tù binh được canh giữ chờ Quân đoàn đến nhận.

Nhưng rất tiếc là sau khi chào đón Tướng Tư lệnh và Tiểu đoàn nhận nhiệm vụ kế tiếp, Bộ chỉ huy Tiểu đoàn chuẩn bị di chuyển đến điểm đóng quân mới, trong lúc chuyển đạn súng cối lên xe đă xảy ra tai nạn gây 3 chết, 4 bị thương!

Đại đội 4 được lệnh nằm lại tại các cao điểm ở phía bắc QL, các Đại đội 1,2,3 di chuyển đến làng Tân Mai (1) và khu vực phía Nam trại tù binh Tân Hiệp.

Tôi vẫn c̣n trong tần số Tiểu đoàn nhưng không thấy Tiểu đoàn nhắc nhở ǵ tới!
Các Đại đội báo cáo đă đến điểm đóng quân mới. Sốt ruột tôi về tần số nội bộ Đại đội hỏi Đại đội trưởng t́nh trạng của Trung đội tôi th́ ông bảo cứ chờ cho đến khi có lệnh mới! Tôi hỏi ông, có khi nào Tiểu đoàn quên mất không?

- Không có chuyện đó! ông trở lại tần số Tiểu đoàn liền đi, coi chừng Nha Trang gọi ông đó.

Vội vă tôi trở về tần số Tiểu đoàn, và quả nhiên chẳng bao lâu th́ Tiểu đoàn gọi:

- 10 đây Nha Trang, bản đồ sẵn sàng.

- Tŕnh đại bàng sẵn sàng.

- Cộng quân tập trung khá đông tại ấp Tân Hiệp, vườn cao su và khu Ḷ Than tại toạ độ... TĐ Biệt Động Quân được điều động để chặn đánh. Trung đội ông tiếp tục ở tại vị trí cũ làm nhiệm vụ nút chặn, coi chừng Cộng quân có thể di chuyển qua vị trí của ông.

- Nhận rơ đại bàng.

Khoảng nửa đêm th́ tiếng của Nha Trang lại vang trên máy:
 

- 10 đây Nha Trang. Cho con cái báo động ra hầm hố, trực thăng sẽ bay quan sát trên vị trí, dặn con cái ngồi yên tại chỗ không phản ứng ǵ hết!

- Nhận rơ đại bàng.

Mấy phút sau trực thăng vào khu vực, bay thật thấp và pha đèn xuống từng hố cá nhân, nh́n lên thấy rơ khuôn mặt của người xạ thủ! Bay đúng 2 ṿng th́ trực thăng rời vùng.

Hoả châu soi sáng liên tục. Đă nghe tiếng súng giao tranh càng lúc càng nhiều, không kém ǵ trận đánh của Tiểu đoàn ban sáng! Trực thăng vơ trang quần đảo liên tục trên khu vực.

Bây giờ là 5 giờ sáng ngày mồng 2 tết. Trung đội tôi nằm ở vị trí trái độn giữa địch và quân bạn! chính v́ vậy nên Tiểu đoàn bận tâm, quan sát vị trí đóng quân thật chính xác để có ǵ th́ yểm trợ kịp thời!

- 10 đây Nha Trang, để lại một Tiểu đội tại vị trí, đưa Trung đội chiếm mục tiêu tại toạ độ...

- Nhận rơ đại bàng.

Mục tiêu là một nghĩa địa, trên một khu đất cao, cách vị trí đóng quân khoảng 500 thước về hướng Đông bắc.
Trung đội tôi chiếm mục tiêu không có đụng độ. Từ đây nh́n thấy những cột khói bốc lên từ ấp Tân Hiệp, trận chiến vẫn c̣n đang tiếp diễn giữa Tiểu đoàn Biệt Động Quân và cộng quân.
Bỗng dưng nghe tiếng động cơ thiết giáp! Xa xa về hướng bắc đă thấy lố nhố mấy chiếc.

- Nha Trang đây 10, Thiết giáp xuất hiện hướng bắc của tôi và đang tiến về hướng tôi.

- Thả trái khói màu vàng, Thiết giáp của Quân đoàn điều động tới để yểm trợ Biệt Động Quân. Họ đă biết quân bạn rồi.

Tôi được lệnh kéo Trung đội về lại vị trí đóng quân chờ lệnh.
Khoảng 3 giờ chiều th́ Trung đội tôi được lệnh trả về Đại đội.
Trên đường di chuyển về Đại đội ngang qua ấp Tân Hiệp th́ thấy Tiểu đoàn Biệt Động Quân cũng vừa kết thúc chiến trường!

Đơn vị bạn không được may mắn như chúng ta, khu giao tranh nhà cửa san sát với nhau, dân hầu như tất cả c̣n kẹt lại, phi pháo yểm trợ rất hạn chế, v́ vậy bạn thiệt hại cũng nhiều, Đại uư Tiểu đoàn phó hy sinh!

Ngày mồng 3 tết, Tiểu đoàn 5 TQLC được lệnh hành quân lục soát, truy kích phía Nam Bộ tư lệnh Quân đoàn và từ QL1 dọc theo sông Đồng Tràm, ấp Tân Mai(1), Tân Mai(2), nhà máy giấy Tân Mai vượt qua QL 15 cho đến Sông Cái.

Chiến trận coi như đă hoàn toàn kết thúc, để tưởng thưởng Tiểu đoàn lập được chiến công lớn trong khu vực trách nhiệm của Quân đoàn 3, Tiểu đoàn được biệt phái cho Lữ đoàn Nhảy Dù nằm ứng chiến ven đô, nhận lănh trách nhiệm ở khu vực Hóc Môn, Nhị B́nh, Nhị Quư.
Những vị trí đóng quân thật là lư tưởng! Mới ngày nào c̣n lặn hụp trong khu rừng âm u không thấy ánh mặt trời, bây giờ th́ xe cộ, phố xá được thấy mỗi ngày.
Hoán đổi qua lại giữa các vị trí, đài phát tuyến Hóc Môn, hăng bột ngọt Vị Hương Tố, nhà máy vỏ xe Michelin, bải Nhảy dù, cầu Tứ Quư...

Mới đó mà đă hơn 40 năm rồi! Anh em, bạn bè lúc đó bây giờ c̣n lại mấy người? Số đă vĩnh viễn ra đi, số tàn phế, lưu lạc, tha hương, Trung đội của tôi ngày ấy bây giờ biết được tin tức và liên lạc với nhau chỉ c̣n lại có 3 người! Hai người c̣n ở VN và tôi ở đây!

C̣n tất cả những anh em MX bất hạnh của chúng ta th́ sao? Họ phải sống lây lất từng ngày với nỗi đau cả tâm hồn lẫn thể xác, nỗi đau này, vết thương này, măi măi không bao giờ lành được!

Tất cả đang hướng về chúng ta với niềm tin và hy vọng! Không nhất thiết là phần quà nhỏ bé mỗi năm một lần, mà là hơi ấm của ánh lửa vào những ngày mùa đông lạnh giá, là ḍng suối mát để xoa dịu vết thương cằn khô, uất nghẹn của cả tâm hồn và thể xác!

Ngày xưa trong chiến trận, anh em ḿnh đă từng chia xẻ với nhau từng hơi thuốc hút dưới giao thông hào trong cơn mưa lạnh buốt mùa đông, đă chia nhau bắp chuối rừng, nắm lá tàu bay cho qua cơn đói khi chưa tiếp tế, đă băng rừng vượt suối để cơng người bạn bị thương nặng ra chỗ an toàn, chúng ta những người lính TQLCVN không bao giờ bỏ rơi đồng đội!

Kính thưa tất cả Niên trưởng, Chiến hữu,
Tổng hội TQLCVN hải ngoại có đoàn kết, vững mạnh th́ chúng ta mới lo cho anh, em được. Chúng ta phải coi đây như là một nhiệm vụ cũng như nhiệm vụ ngày xưa cùng anh em ḿnh xông pha tiến chiếm mục tiêu.

Xin gạt bỏ những bất đồng nhỏ nhoi để cùng xiết tay nhau, chung vai, góp sức để lo cho anh em ḿnh.
Tôi không bao giờ quên được Niên trưởng Phạm Cang đă bật khóc khi đọc những lời tha thiết kêu gọi giúp đỡ anh em thương phế binh MX!

Tôi vô cùng ngưỡng mộ chiến hữu Nguyễn Văn Phước (Mũ Xanh Truyền Sóng) đă nhịn ăn sáng để dành tiền gởi về anh em và biết bao nhiêu chiến hữu khác khắp nơi trên thế giới cũng góp phần chia xẻ nỗi khó khăn của anh em ḿnh nơi quê nhà

Trời Nam ngàn dặm thẳm
Non Nước một màu sương
Chí chưa thành, danh chưa đạt
Trai trẻ bao lăm mà đầu bạc
Trăm năm thân thế bóng tà dương!...

Xin kính chào tất cả niên trưởng, chiến hữu.

Đông Kinh, Lê Đ́nh Đơn
 

 


Văn


Cách sử dụng "I" và"Y"...
Cải cách tiếng Việt
Dấu "hỏi & ngă" trong tiếng Việt
Luật dấu hỏi & ngă
Gạch nối trong tiếng Việt
Xưng hô tiếng Việt...


Cuộc tṛ chuyện bất ngờ
Thư Hậu phương
Nhắc chuyện xưa
Một chuyến đi Oklahoma 
Thăm lại “Mái Nhà” xưa
Hăy kể cho tôi nghe
Young Marines trong ngày Tưởng Niệm 30/04/17
Trận QT 72 của Lữ Đoàn 258 TQLC
Sớ Táo Quân TQLC - Đinh Dậu 2017
Đọc "Chặng Đường Nối Tiếp"
NT Nguyễn Thành Yên
NT Hoàng Lăm
Cái chào của Niên Trưởng
Chuyến tản thương cuối cùng
Tháng Ba chôn súng
Các NT TQLC
TQLC mà bà không biết sao?
Người Y-Tá chiến trường
Thôi ! Ḿnh về Linh Xuân Thôn, đi em !
Một thời để nhớ
T́m cha
Biệt đội Sóng Thần
Lăo lượm “Ve Chai”
Trâu Điên Và Cố Vấn Mỹ... Muộn Vẫn Phải Nói...
Trâu Điên and Cố vấn Reunion 46 years later (1969-2015)
Trung đội 2 Tiểu Đoàn 7 TQLC và những ngày cuối cùng
Quận Trưởng Quận Triệu Phong, Quảng Trị - Chuẩn Úy Lê Đ́nh Lời
Người lính tiên phuông
Anh hùng bất tử
40 Năm tỵ nạn... Nh́n lại đoạn đường
Người Pháo Thủ TQLC trong cuộc chiến 1972
Mùa Football năm nay sẽ không c̣n...
Đoàn 76 tù binh
Những con Quạ Đen trên nóc nhà xác
Mảnh đời tị nan tại Đức
Người lính già không bao giờ chết
Cơn mưa hạ Atlanta 2014
Cánh Đại Bàng c̣n lại giữa vùng trời TQLC
Vui buồn đời lính -T́nh đồng đội
Nghĩa cử cao quư
Rũ áo thênh thang
30-4 những giờ phút sau cùng của một người Trung đội trưởng TQLC
Người Việt Viết Tiếng Việt. "Người Giệc Giết" Tiếng Việt
Chỉ c̣n là kỷ niệm
Chuyện về cột cờ đầu tiên tại Little Saigon
24 giờ ở Liên Đội Chung Sự!
Nhớ Chú Cảo
Chúc mừng Trường Can
Chuyện ngày xưa…thật xưa
Viết cho con gái Cao Xuân Huy
Những ngày vui ở Nam Cali
Ḍng sông êm đềm
Điệp khúc buồn
Cháu Ông Nội, Tội Bà Ngoại!
Nợ Mẹ hai tiếng yêu thương
Nỗi buồn tháng Tư
Cuộc hội ngộ của Sĩ Quan TQLC/VNCH  và em bé gái mà Ông đă cứu 41 năm trước...
Những cái chết thầm lặng
Dục Mỹ, ḷ luyện thép
Người hát rong nhạc vàng
Khoá 22 và Lam Sơn 719 Hạ Lào
Nụ cười xinh
Những ngày xưa thân ái
Quê hương bỏ lại
Biển vẫn đợi chờ
Buồn vui Đại Hội 2012 tại Oregon
Kỷ Niệm Ngày QL.VNCH. 19/6 - Người lính Việt Nam Cộng Ḥa sau 37 năm nh́n lại...
Nỗi ḷng người lính VNCH nhân ngày Chiến Sĩ Trận Vong
Khóc bạn
Người Lính TQLC bên bờ Bến Hải
Ông Cháu tựa má đầu
Mùa xuân trên đỉnh Torkham
Chiến thắng đầu Xuân
Một thời để yêu, một thời để nhớ
Tuổi 70… Chán mớ đời!
Chút ân t́nh rất đỗi mong manh
Người c̣n nhớ hay người đă quên
Cao Xuân Huy - Chuyện chưa ai kể
Nhớ về Cao Xuân Huy “Tháng Ba găy súng”
Chút ánh nắng mặt trời trong mùa thu Oregon
Ḍng sông tuổi nhỏ
Vui buồn đời lính 1 - 2 - 3 - 4 - 5
Ḍng thời gian và những âm giai của một người lính TQLC
Huyền thoại chiến sĩ Mũ Xanh
Cuộc chiến không dừng ở đây
Nỗi ḷng biết ngỏ cùng ai?
Chiêu hồn Quái Điễu
Thiên hùng ca dựng một ngọn cờ
Thuận An, hành quân triệt thoái
Thư t́nh viết muộn
Người lính miền Nam
Thăm lại Quảng Trị – Khe Sanh & chiến sĩ vô danh
Hăy thắp cho anh một ngọn đèn
Tôi đi lính...
Giờ phúc sau cùng của người Trung Đội Trưởng
Đôi bờ chiến tuyến
Cuộc gặp gỡ kỳ diệu
Thoáng nhớ ngậm ngùi
Mối t́nh Sơn Khê
Hai anh em tên Cờ, họ Việt Nam Cộng Ḥa
Hạt bụi vĩ đại
Thư Khu Bưu Chính (KBC)
Hai h́nh ảnh, một cuộc đời
Vé Đây! Vé Đây!
Tháng Ba buồn thiu, tháng Tư găy súng
Bà Mẹ Quê
Ôm M60, M79 đánh ghen
Nghe Nhạc Trang Thủy