Thơ

Trang thơ Nguyễn Minh Châu

Tuổi trẻ Việt Nam
Xuân nhớ đến Mẹ
Người Lính Già (Đại Bàng Tango)
Mùa Giáng Sinh xưa
Nhớ về chốn cũ
Nhớ nhà (Nhớ ngày ấy)
Saigon của tôi
T́nh sen
Mănh Hổ “Tây Đô”
Kư Ức khó quên (Ngày tàn cuộc chiến)
Người lính già (Cọp nhớ rừng)
Khi tôi chết (Tâm sự người lính già)
T́m phương giác
Gục đầu xuống
Đêm trăng nhớ bạn
Người lính và nỗi nhớ
Hương xưa của tôi
Người lính VNCH
Huyền thoại mưa Sài G̣n
Vịt Tiềm
Thắp nhang cho bạn
Tấm thẻ bài
Thăng trầm
Hoa nước mắt
Khi tôi đi
Độc ẩm
Nh́n đất mẹ
Nợ núi sông đă trả, chỉ c̣n nợ em
Tận cùng nỗi nhớ
Một câu hỏi
Một thoáng suy tư
Mày hỏi tao
Bạc màu áo trận
Thơ - Đông Hương 1 - 2 - 3
Đồng đội
Quận Tư, xóm nhỏ
Người lính già (Cọp nhớ rừng)
Cảm xúc Tháng Tư Đen
Nhớ Bạn tuổi thơ
Tháng Tư hoài vọng
Nhớ Phá Tam Giang
Khi cha già cha sẽ về đâu??
Biển ấy, mùa này
Tháng Ba rồi ....
Một ngày và một đời TQLC
Buồn như một sớm trời không nắng
Huế xa rồi - Mai mốt về em nhé
Mê thư lính
T́nh khúc cho một người
Nỗi nhớ buồn hiu
D́u nhau đi cho hết....
Chùm thơ Đông Hương
Ta về
Ưu tư vận nước
Tưởng niệm 40 năm
Đêm ngủ tôi mơ
Tháng Tư lại đến nữa rồi
Cái chết của một tượng đá
Xuân Buồn
Anh sẽ đưa em về
Bức dư đồ
Tâm sự lính Mũ Xanh
Ngồi xuống đây
Hăy nhặt ǵum cha
Xin giữ
Mây tháng Tư
Xuân xứ người
Lời cho này anh
Giấc mơ tương lai
Cô giáo Tịnh Như
Nhớ Cao Xuân Huy
Bông hồng Hậu Nghĩa
Anh đi...
Chiều trên quê nội
Nội tướng của t́nh thương
30 tháng 4 - Sống và Chết
Với MX Sóng Thần một thuở...
Tháng Tư đen
Tao nợ mầy...
Pho tượng người lính...
Đôi nạng gỗ...
Tôi nợ anh...
Chùm thơ Áo Trắng 
Nhớ một chiều Xuân
Thơ của Trần Khoa Danh
Tâm sự người Thương Binh
Nhà xưa đă khép

 

 

 

 

 

 


Anh hùng bất tử

MX Mai Văn Tấn

Nhân đến ngày 1 tháng 4 năm 1972, ngày LĐ258/TQLC được tăng phái Thiết Đoàn 20CX/M48 cùng sự yểm trợ của KQ, PB của QLVNCH,  Hải Pháo của Hoa Kỳ đă đánh tan cuộc tấn công của CSBV với chiến thuật Pháo, BB tùng thiết TG tấn công mạnh vào tuyến pḥng thủ ta để tiến chiếm Quảng Trị. Xử dụng chiến thuật nầy, CSBV đă chiếm ưu thế trong cuộc HQ/Lam Sơn 719, khi QLVNCH vượt biên qua biên giới Lào Việt theo  QL 9. Nhưng trong thời điểm nầy, chiến thắng đầu tiên QLVNCH phá tan và chận đứng sự tiến quân của CSBV cấp sư đoàn với  BB+ CX và Pháo yểm trợ không giới hạn. Tin t́nh báo cho biết Sư Đoàn 308 và Trung Đoàn 202 CX.

Nhân  ngày kỷ niệm nầy, nhân danh người trong cuộc chiến, viết vài ḍng để ghi ơn những người có công trong chiến thắng dầu chết hay c̣n sống, dầu muộn c̣n hơn không, dầu kết cuộc thắng hay bại, nhưng rất cần thiết để nói lên một sự thật muôn đời vẫn là sự thật. Một sự thật không thay đổi, dầu lịch sử thay đổi với bất cứ chế độ nào, trong giai đoạn đó họ là những người có công và anh hùng. Hơn nữa nói lên công trạng và vinh danh họ để thân nhân được an ủi phần nào với sự mất mát to lớn  và con cháu họ hănh diện về việc  làm của họ, đó là một điều nên làm, để lương tâm tuổi già được thanh thản.

Chiến thắng Đông Hà do công lao trực chiến của Thiết Đoàn 20 CX M48 và TĐ3/TQLC với sự yểm trợ chiến thuật thật hữu hiệu của TĐ3/PB/TQLC. Chỉ huy mặt  trận nầy, LĐ258/TQLC chỉ định Tr/T Lư, Thiết Đoàn Trưởng TĐ20CX chỉ huy tổng quát mặt trận cầu Đông Hà. LĐ báo cáo hạ được 20 CX CSBV, tiền thưởng của Cục Tâm Lư Chiến  mỗi CX là 30,000 đồng, dành cho các đơn vị hữu công  là TĐ20CX và TĐ3/TQLC để ủy lạo binh sĩ. Đây là sự thật công bằng trong QLVNCH cần phải nói, để giữ hoà khí giữa các BC cũng như ghi nhận công lao của họ. Nếu ta không nói đến họ, th́ rất vô lư bất công cho sự hiện diện các BC khác trong QLVNCH.

Đến đêm 8 rạng 9 tháng 4/72, CSBV lại tấn công cùng  chiến thuật ở Đông Hà vào Căn Cứ Phượng Hoàng (Pedro) do TĐ6/TQLC pḥng thủ. Đêm Pháo cho đến 6:30 giờ sáng, CSBV dùng  BB tùng thiết TG tấn công. Lúc đầu thời tiết xấu, KQ/Hoa Kỳ lên vùng nhưng Lữ Đoàn không dùng v́ sợ đánh nhầm vào bạn. Thời tiết tốt dần, KQ/VNCH  A.1 và A.6 lên vùng yểm trợ và diệt tăng địch chính xác. Chiếc A.1 của Đ/U Trần Thề Vinh măi diệt tăng, hạ được nhiều CX của địch nên càng hăng say quyết tiêu diệt địch toàn bộ. Nhưng cho đến 10:30 sáng, đă bị Pḥng Không  của CSBV bắn chiếc A.1 của anh đứt đôi. V́ trong rừng rậm và nhiều gai, TĐ1/TQLC cố gắng t́m xác, nhưng không t́m được, một sự hối tiếc vô vàng. Đây là một anh hùng trong cuộc chiến sau cùng, cần vinh danh để mọi người tưởng nhớ và thương tiếc. Nhất là BC TQLC cần biết đến công lao của anh đă góp phần to lớn vào sự chiến thắng nầy. Cũng để nói lên sự hào hùng của BC KQ trong QLVNCH, mà TQLC không bao giờ quên.

Ngoài ra, TĐ1/TQLC cũng góp công không nhỏ vào chiến thắng nầy.

Công lao Đại Đội của Đ/U Trần Quang Duật tăng cường toán CB đă thu nhặt trong căn cứ Aí Tử hơn 500 quả ḿn CCX và đặt vùng hướng tiến sát  phía Tây căn cứ Ái Tử để ngăn chận CX của địch bất thần tiến vào. Đúng như dự định, hai chiếc T54 và T59 tiến tiên phong vào căn cứ, nơi BCH Lữ Đoàn chiếm đóng. Hai chiếc bị băi ḿn chặn lại, một chiếc T54 đứt xích, chiếc T59 chỉ hư hại nhẹ CSBV bỏ chạy. Lữ Đoàn tịch thu hai chiếc CX. Nếu không dự tính đạt băi ḿn th́ cuộc chiến thắng thay đổi và BCH/LĐ nguy khốn.

Ngoài ra BCH/LĐ xử dụng lực lượng phản công, xuất phát từ Ái Tử đến Phượng Hoàng để làm giảm áp lực cho TĐ6/TQLC. Thành lập lực lượng phản kích gồm: Cánh B/TĐ1/TQLC với 2 ĐĐ, tăng  phái 1Chi Đoàn M113, 8CXM48 do Thiếu Tá Đoàn Đức Nghi TĐP/TĐ1 chỉ huy. Lực lượng phản công ta  phá tan âm mưu tiến chiếm Phương Hoàng và đánh tan TĐ6/TQLC của địch. Khai thác tù binh được biết là Trung Đoàn 66/SĐ 304 và Trung Đoàn 203CX.

Sau khi bắt tay được TĐ6/TQLC đang tái phối trí pḥng thủ, Cánh B/TĐ1/TQLC trở lại Ái Tử để hoạt động với TĐ1/TQLC. Khi c̣n cách căn cứ Ái Tử khoảng 2 Km, bị CSBV phục kích chận đánh, lực lượng Cánh B phản kích mạnh, tiêu diệt khoảng 200 địch quân. Nhưng Thiếu Tá Đoàn Đức Nghi đă tử thương, anh dũng đền nợ nước, để lại nhiều thương tiếc cho gia đ́nh và chiến hữu.

Trong chiến tranh những sự mất mát thường xảy ra, nhưng có những mất mát thật anh hùng, sự mất mát đem lại chiến thắng vinh dự cho QLVNCH, đó là Phi Công Đại Úy Trần Thế Vinh và Thiếu Tá Đoàn Đức Nghi.

Nhân tiện cũng nói lên sự chiến đấu anh dũng của các chiến hữu TQLC, chiến đấu can trường trên mọi chiến trường. Xin mượn lời của một Cố Vấn Hoa Kỳ đă sát cánh với TQLC. Đại úy Ripley Cố Vấn Trưởng TĐ3/TQLC trong trận Đồng Hà chứng kiến về gương chiến đấu anh dũng của quân nhân TĐ như sau:

Captain Ripley told a story of the unbelievable fortitude of a young Marine private who had been wounded seven times in four days.He was the same marine I had seen two days before with a serious shrapnel wound in the upper back. Now he was holbling along with his arm around a wounded comrade attempting to move his friend to safety. Both would be dead at day’s end ( Easter offensive Chapter 15 trang 233 )

Tạm dịch:

Đại Úy Ripley đă kể câu chuyện khó tin nhưng đă thật sự xẩy ra như sau: môt binh sĩ trẻ thuộc TĐ3/TQLC đă bị thương 7 lần trong 4 ngày. Hai ngày trước ông ta thấy vết thương sau bả vai, máu c̣n đang chảy mà anh ta c̣n cố gắng di chuyển 1 người bạn bị thương đến chỗ an toàn nhưng cả 2 đă bị chết cùng ngày hôm ấy.

Cũng mược lời của Cố Vấn Hoa Kỳ nhận định về lănh đạo chỉ huy của một Lữ Đoàn Trưởng của BC/TQLC.  Đại Úy Cố Vấn Al Nettleingham đă quan sát kế hoạch hành quân của BCH/Lữ Đoàn 258 ở TTHQ. Ông ta có nhận xét như sau :

I think the whole credit for repulsing the attack belongs to Colonel Dinh.He had his finger on the situation at all times. He knew what assets he had available and then committed them at the crucial moments. He’s commander in the full sense of the word. His subordinate commanders had great confidence on him, in his judgment. The man presented the best example of decisiveness and military skill that I’ve seen. ( Easter offensive Chapter 15 page 239 ) “ First Bluejacket Books printing.1995

Tạm dịch:

Đại Úy Al Nettleingham đă quan sát kế hoạch phản công của Lữ Đoàn Trưởng LĐ 258 ở TTHQ. Ông ta nhận xét về Trung Tá Định LĐT như sau: Cuộc phản công do công lao của Lữ Đoàn Trưởng rất nhiều. Thuộc cấp đặt hết ḷng tin tưởng vào ông và về sự phán xét của ông. Ông ta biều hiện tốt nhất về quyết định và hành động quân sự mà tôi chưa từng gặp ( Chứng kiến ) Tóm lại với tinh thần chiến đấu rất cao của các Tiểu Đoàn với sự chỉ huy các cấp sáng suốt và đúng mức với sự làm việc của tất cà quân nhân không biết mệt mỏi đă tạo nên chiến thắng vẻ vang.

Mặc dầu cuộc chiến đă hơn 40 năm, nay nh́n lại vẫn c̣n vang vọng trong ḷng như  vừa xảy ra . Trong bất cứ hoàn cảnh nào, khi nhắc đến lúc nào thái độ cũng trang trọng và ngưỡng mộ các anh hùng trong suốt cuộc chiến.

 MX Mai Văn Tấn.

 

 


Văn


Cách sử dụng "I" và"Y"...
Cải cách tiếng Việt
Dấu "hỏi & ngă" trong tiếng Việt
Luật dấu hỏi & ngă
Gạch nối trong tiếng Việt
Xưng hô tiếng Việt...


Cuộc tṛ chuyện bất ngờ
Thư Hậu phương
Nhắc chuyện xưa
Một chuyến đi Oklahoma 
Thăm lại “Mái Nhà” xưa
Hăy kể cho tôi nghe
Young Marines trong ngày Tưởng Niệm 30/04/17
Trận QT 72 của Lữ Đoàn 258 TQLC
Sớ Táo Quân TQLC - Đinh Dậu 2017
Đọc "Chặng Đường Nối Tiếp"
NT Nguyễn Thành Yên
NT Hoàng Lăm
Cái chào của Niên Trưởng
Chuyến tản thương cuối cùng
Tháng Ba chôn súng
Các NT TQLC
TQLC mà bà không biết sao?
Người Y-Tá chiến trường
Thôi ! Ḿnh về Linh Xuân Thôn, đi em !
Một thời để nhớ
T́m cha
Biệt đội Sóng Thần
Lăo lượm “Ve Chai”
Trâu Điên Và Cố Vấn Mỹ... Muộn Vẫn Phải Nói...
Trâu Điên and Cố vấn Reunion 46 years later (1969-2015)
Trung đội 2 Tiểu Đoàn 7 TQLC và những ngày cuối cùng
Quận Trưởng Quận Triệu Phong, Quảng Trị - Chuẩn Úy Lê Đ́nh Lời
Người lính tiên phuông
Anh hùng bất tử
40 Năm tỵ nạn... Nh́n lại đoạn đường
Người Pháo Thủ TQLC trong cuộc chiến 1972
Mùa Football năm nay sẽ không c̣n...
Đoàn 76 tù binh
Những con Quạ Đen trên nóc nhà xác
Mảnh đời tị nan tại Đức
Người lính già không bao giờ chết
Cơn mưa hạ Atlanta 2014
Cánh Đại Bàng c̣n lại giữa vùng trời TQLC
Vui buồn đời lính -T́nh đồng đội
Nghĩa cử cao quư
Rũ áo thênh thang
30-4 những giờ phút sau cùng của một người Trung đội trưởng TQLC
Người Việt Viết Tiếng Việt. "Người Giệc Giết" Tiếng Việt
Chỉ c̣n là kỷ niệm
Chuyện về cột cờ đầu tiên tại Little Saigon
Nhớ Chú Cảo
Chúc mừng Trường Can
Chuyện ngày xưa…thật xưa
Viết cho con gái Cao Xuân Huy
Những ngày vui ở Nam Cali
Ḍng sông êm đềm
Điệp khúc buồn
Cháu Ông Nội, Tội Bà Ngoại!
Nợ Mẹ hai tiếng yêu thương
Nỗi buồn tháng Tư
Cuộc hội ngộ của Sĩ Quan TQLC/VNCH  và em bé gái mà Ông đă cứu 41 năm trước...
Những cái chết thầm lặng
Dục Mỹ, ḷ luyện thép
Người hát rong nhạc vàng
Khoá 22 và Lam Sơn 719 Hạ Lào
Nụ cười xinh
Những ngày xưa thân ái
Quê hương bỏ lại
Biển vẫn đợi chờ
Buồn vui Đại Hội 2012 tại Oregon
Kỷ Niệm Ngày QL.VNCH. 19/6 - Người lính Việt Nam Cộng Ḥa sau 37 năm nh́n lại...
Nỗi ḷng người lính VNCH nhân ngày Chiến Sĩ Trận Vong
Khóc bạn
Người Lính TQLC bên bờ Bến Hải
Ông Cháu tựa má đầu
Mùa xuân trên đỉnh Torkham
Chiến thắng đầu Xuân
Một thời để yêu, một thời để nhớ
Tuổi 70… Chán mớ đời!
Chút ân t́nh rất đỗi mong manh
Người c̣n nhớ hay người đă quên
Cao Xuân Huy - Chuyện chưa ai kể
Nhớ về Cao Xuân Huy “Tháng Ba găy súng”
Chút ánh nắng mặt trời trong mùa thu Oregon
Ḍng sông tuổi nhỏ
Vui buồn đời lính 1 - 2 - 3 - 4 - 5
Ḍng thời gian và những âm giai của một người lính TQLC
Huyền thoại chiến sĩ Mũ Xanh
Cuộc chiến không dừng ở đây
Nỗi ḷng biết ngỏ cùng ai?
Chiêu hồn Quái Điễu
Thiên hùng ca dựng một ngọn cờ
Thuận An, hành quân triệt thoái
Thư t́nh viết muộn
Người lính miền Nam
Thăm lại Quảng Trị – Khe Sanh & chiến sĩ vô danh
Hăy thắp cho anh một ngọn đèn
Tôi đi lính...
Giờ phúc sau cùng của người Trung Đội Trưởng
Đôi bờ chiến tuyến
Cuộc gặp gỡ kỳ diệu
Thoáng nhớ ngậm ngùi
Mối t́nh Sơn Khê
Hai anh em tên Cờ, họ Việt Nam Cộng Ḥa
Hạt bụi vĩ đại
Thư Khu Bưu Chính (KBC)
Hai h́nh ảnh, một cuộc đời
Vé Đây! Vé Đây!
Tháng Ba buồn thiu, tháng Tư găy súng
Bà Mẹ Quê
Ôm M60, M79 đánh ghen
Nghe Nhạc Trang Thủy