TƯỜNG THUẬT BUỔI CƠM GÂY QUỶ GIÚP TPB/TQLC
TẠI HOUSTON NGÀY 8/1/11

Khi chúng tôi nhận lệnh của NT Sài g̣n viết về buổi cơm gây quỹ giúp cho TPB/TQLC để đăng trên báo Sóng Thần 2011 th́ tang lễ của BS Nguyễn văn Thế cũng đă tổ chức xong. Đă có biết bao nhiêu bài báo, bao nhiêu thành phần trong xă hội xót thương sự ra đi của ông. Chúng tôi xin được phép đại diện cho các thương binh TQLC xin phân ưu cùng tang quyến và xin kính cẩn nghiêng ḿnh trước anh linh của ông, người Bác sĩ có trái tim Bồ Tát. Trong suốt 4 lần tổ chức gây quỹ, ông luôn là người tiên phong và hào phóng giúp đở cho các anh em thương phế binh TQLC. Cầu mong ông được an nghỉ trên chốn thiên đàng..

Trở lại đêm gây quỷ giúp TPBTQLC ….ngày 8/1/2011 tại Houston.

Chương tŕnh được bắt đầu lúc 20 giờ trong sự háo hức chờ đợi của gần 700 khán giả đồng hương và các hội đoàn quân đội, đảng phái và truyền thông tại Houston. Buổi cơm gây quỹ được đặt dưới sự chủ tọa của T/T Bùi thế Lân, cựu Tư lệnh SĐTQLC, ngoài ra c̣n có sự hiện diện của Đ/T Nguyễn thành Trí cựu Tư lệnh phó, Đ/T Tôn thất Soạn, cựu Tỉnh trưởng Hậu Nghĩa, MX Phạm Cang Tổng hội trưởng Tổng hội TQLC và các Niên trưởng, chiến hữu đến từ Iowa, California, Dallas….

Buổi lễ bắt đầu bằng lễ chào cờ với toán quân quốc kỳ của hội TQLC Houston và cháu Thùy Vân hát quốc ca Việt-Mỹ. Trong bài phát biểu chào mừng quan khách, trưởng ban tổ chức Lê văn Bé đă có đoạn gây xúc động cho khán giả; …”Chỉ trong trận chiến mùa hè đỏ lửa, hơn 3,500 chiến sĩ TQLC đă vị quốc vong thân và mang thương tật suốt đời. Bây giờ họ c̣n lại những ǵ? Có chăng là những mảnh đời rách nát, là những uất nghẹn tột cùng….”

Tiếp theo là lời cảm tạ các mạnh thường quân của Mx Thủ quỷ Trương Phương, sau cùng, chị phát biểu:

Lời cám ơn sau cùng chúng tôi xin gởi đến các chiến hữu TQLC khắp nơi trên thế giới. Từ Hoa kỳ, Úc,  Pháp, Canada các anh đă luôn nghĩ đến các đồng đội kém may mắn c̣n ở quê nhà qua số tiền đóng góp lên đến gần $30,000. Đặc biệt xin tri ân đến gia đ́nh nhà văn Thủy Quân Lục Chiến Cao xuân Huy, nổi tiếng với tác phẩm “Tháng ba gảy súng”. Theo nguyện vọng của ông trước lúc ĺa đời, tất cả các số tiền phúng điếu đă dành riêng để gởi về cho các thương binh Thủy quân lục chiến. Bà quả phụ Cao xuân Huy đă gởi cho chúng tôi tấm chi phiếu $5,000. Thật không c̣n một danh từ nào, bút mực nào để nói lên cái t́nh của những người lính Thủy quân lục chiến,Quân lực Việt nam cộng ḥa.

Năm nay phần văn nghệ với chủ đề ”Bây giờ anh ở đâu” do Nguyễn đức Cường cùng ca sĩ Thanh Lan làm MC điều khiển chương tŕnh văn nghệ. Nguyễn đức Cường cũng là tác giả bức tranh “Bây giờ anh ở đâu” với kích thước 8’x12’ làm nền cho sân khấu. Với một kiến thức về nhạc cộng thêm một giọng nói truyền cảm, chửng chạc, Nguyễn đức Cường và Thanh Lan đă chuyển tải được nội dung của chương tŕnh văn nghệ chủ đề “Bây giờ anh ở đâu” đến khán giả. Sân khấu được tái tạo như một tiền đồn hẻo lánh, một vọng gác một vài bụi lau sậy với một vài nấm mộ hoang đă gây ấn tượng mạnh nơi các khán giả nhất là các quân nhân đă từng một thời ông pha nơi địa đầu giới tuyến để bảo vệ tổ quốc thân yêu.

Mở đầu chương tŕnh là nhạc phẩm Chiều trên phá Tam giang do ca sĩ Thanh Lan tŕnh bày. Ban tổ chức đă băt đầu bằng bài này để gợi nhớ đến một địa danh quen thuộc của các Cọp biển. Đây cũng là địa danh gần quận Hương điền nơi đặt bản doanh của BTL SĐTQLC chỉ huy trong chiến dịch tái chiến cổ thành Quảng Trị. Tiếp đến là nhạc cảnh “Chiều qua phà Hậu giang”. Ca sĩ Thanh Tùng trong vai một Thương binh bị mù dẫn một em nhỏ ca vọng cổ kiếm sống tại bến phà, sau đó ca sỉ Hương Thủy đă cao giọng hát :

Chiều qua phà Hậu giang,tiếng ai hát dạo buồn thay
Tiếng ca sầu mênh mang,như khơi niềm đau năm tháng xưa,
Chận nạng gỗ thấp cao,kéo lề dời theo ḍng nhạc đưa
Mănh chiến y phai màu,khúc ca nào gợi sầu khôn nguôi ...
Ḥ!Ḥ ơi ... trời mưa cứ rơi,ướt că người ca lẫn cây đàn,
Tất că ngược xuôi khách thưa dần,mà c̣n ngồi nghêu ngao ...
Ḥ ơi nào ai biết chăng , những kẽ ngày xưa đă âm thầm,
Hiến dâng că đời trai giữa xa trường,giờ c̣n lại chi đây ...

Giọng ca ấm đầy âm hưởng dân ca miền Nam của Hương Thủy đă gây bồi hồi xúc động nơi khán giả và nhận được nhiều tràng vổ tay tán thưởng. Tiếp đến là giọng ca chuyên về nhạc Lính của Giang Tử. Lần tái ngộ khán giả sau hơn 3 thập niên, Giang Tử đă thành công đưa các khán giả trở về lại như những lần anh hát tại các tiền đồn heo hút trong các nhạc phẩm: Người lính già xa quê ương, Trên 4 vùng chiến thuật, Một mai giả từ vủ khí. Những đóm mắt hỏa châu….

Phần nhạc chủ đề chính trong buổi gây quỷ là bài hát Người t́nh không chân dung. Sân khấu được bố trí thêm một Trung nghỉa đài với chữ Tổ quốc ghi ơn với 2 TQLC và 4 thiếu nữ trong áo dài trắng cầm nến đứng 2 bên, 2 chiếc nón sắt và 2 cây súng cắm ngược được đặt trên 2 ngôi mộ hoang. Cả hội trường đều im ắng như cảm nhận được nổi cô đơn hoang vắng của những anh hùng vô danh đă bỏ ḿnh cho tổ quốc, máu của họ đă chảy thấm trên đất mẹ, nắm xương tàn đă để lại trên chiến trường mục rả theo thời gian… Xúc động lên cao khi Diễm Liên nghẹn ngào cất tiếng hát ” Hởi người chiến sĩ đă để lại cái nón sắt bên bờ lau sậy này, bây giờ anh ở đâu, bây giờ anh ở đâu…….” Giọng ca vừa trầm lắng vừa bay bổng của Diễm Liên đă đưa các người lính già như trở lại thời trai trẻ, một thời tung hoành trên các chiến trường để bảo vệ từng tấc đất cho tổ quốc trường tồn.

Đó đây một vài giọt nước mắt lau vội như xót thương cho số phận hẩm hiu của những anh hùng vô danh, những chiến sĩ oai hùng của quân lực VNCH đă bỏ ḿnh v́ lư tưởng quốc gia.

Phần 1 văn nghệ được tạm ngưng để các ca sĩ đến từng bàn để chụp h́nh lưu niệm và quyên góp từ khán giả. Chỉ trong 30 phút, các ca sĩ đă quyên được $4,050.

Phần 2 văn nghệ được tiếp tục với những bản nhạc lính do các ca sỉ Thanh Lan, Hương Thủy , Giang Tử và Diễm Liên tŕnh bày

Đêm gây quỹ kết thúc vào lúc 23 giờ sau khi BTC sơ kết và trao check tượng trưng cho chiến hữu THT Phạm Cang là $19,050. Các MX trong quân phục đă cùng lên sân khấu với các ca sĩ đă đồng ca bài Cờ bay..

Đến lúc chúng tôi viết bài này th́ MX THT Phạm Cang cũng vừa kết thúc đợt gởi tiền về cho các TPB TQLC c̣n ở quê nhà. Tết này các anh sẽ được tươm tất hơn, hạnh phúc hơn và quan trọng hơn hết là các anh tự hào mà nói rằng bên kia nửa ṿng trái đất, các đồng đội của anh đă không bao giờ quên các anh…

Như vậy cũng đă 4 lần hội Houston đứng ra nhận trách nhiệm tổ chức gây quỷ giúp TPB TQLC. 4 lần tổ chức, 4 thời điểm khác nhau về kinh tế, nhưng chỉ một điều duy nhất chúng tôi cảm nhận được là tấm ḷng của người dân Houston. Họ vẫn luôn biết ơn và ngưởng mộ các chiến sĩ Thủy quân lục chiến nói riêng và quân lực VNCH nói chung. Bên cạnh đó là những ân nhân, mạnh thường quân đă luôn sát cánh cùng Ban tổ chức như Ông bà Bác sĩ Nha khoa David Vũ, ông bà Sơn Nguyễn giám đốc công ty Arlene, ông Lân Nguyễn giám đốc công ty V247, ông Báu Giám đốc công ty Nutrition Depot, ông Mạnh xuân Thái , Farmer Insurance , gia đ́nh Luật sư Tom Tùng Hoàng…và nhiều vị ân nhân khác. Nói làm sao cho hết những ân t́nh mà người dân Houston đă cưu mang cho các TPB TQLC…..Chúng tôi rất trân trọng và tri ân nghĩa cử cao đẹp của quư vị.

Sau hết xin gởi một bông hồng đến các mũ xanh khắp nơi trên thế giới. Số tiền gần $30,000US đă nói lên t́nh cảm đối với các đồng đội kém may mắn đang sống lầm than tại quê nhà. Măi măi trong tim của các Cọp biển vẫn là Một ngày Thủy quân Lục Chiến một đời Thủy quân Lục Chiến.

BÍCH QUYÊN