Cọp Biển Toronto Canada tham dự đại hội Thủy Thần Mũ Xanh Bắc Cali Hoa Kỳ.

Cánh A được bốc tại Toronto , mục tiêu San José. Cánh B ở London di chuyển sang Buffalo để được bốc sang mục tiêu San José. 6 tiếng ,con tàu đă hạ độ cao , nghiên qua trái phải khoăng nửa giờ, lướt qua các thành phố đầy màu sắc ánh sáng về đêm. MX Đính ra đón phái đoàn Toronto , ổn định chổ nghỉ ngơi ở motel gần địa điểm tổ chúc đại hội, quân số Cọp Biển Toronto đến San José cũng đại diện được 1 tiểu đội. Từ khi có quyết định của Tổng Hội Trưởng TQLCVN Hải Ngoại mỗi năm tổ chức đại hội 1 lần, luân phiên tại các hội địa phương của các tiểu bang ở Hoa Kỳ, Canada và Úc Châu.

Anh em MX Toronto cố gắng thu xếp thời gian hằng năm vào tháng 7 để lên đường tham dự đại hội TQLC bất cứ tiểu bang nào ở Hoa Kỳ. Anh em MX Toronto thiết nghĩ khi đă thích màu áo Cọp Biển và mũ "nồi xanh" th́ phải chấp nhận gian nan nguy hiểm, thậm chí "không sống được lâu" nhưng được bù lại “thỏa chí tang bồng" đi khắp mọi nơi. Cuối cùng những Cọp Biển chúng ta c̣n được may mắn gặp lại nhau hàng năm vào tháng 7 tại các địa danh ở Hoa Kỳ, Canada và Úc Châu.

- Tiền Đại Hội: Hội TQLC Canada (Toronto) xin chúc mùng NT Phạm Cang đắc cử vào chúc vụ Tân Tổng Hội Trưởng và cũng cám ơn cựu Tổng Hội Trưởng Nguyễn Bác Ái đă lưu tâm và giúp đở hướng dẩn hội TQLC Canada (Toronto) thời gian vừa qua. Tâm trạng chung của các MX Toronto đi tham dự đại hội ở San José ước vọng được gặp lại các chiến hữu đồng đội của ḿnh từ 40 năm đến 35 năm hay có những t́nh huống bất ngờ được gặp lại. Những h́nh ảnh, hoạt cảnh thật căm động, sống động ở ngoài sân cỏ hành lang trước giờ khai mạc tiền đại hội. Những cái bắt tay, choàng vai, ôm xiết, những đôi mắt đỏ hoe rướm lệ. Những cử chỉ thân thiết hơi vụng về tha thiết hàn huyên với nhau thật chân t́nh của t́nh đồng đội, huynh đệ chi binh. Chúng tôi đă được gặp lai NT Lâm Tài Thạnh, NT Phán, NT Toàn, có ư t́m gặp NT Cấp nghe NT Bảo cùng MX Đuông nói NT Cấp bận sinh hoạt ở Vơ Bị, tiếc thay! Được gặp lại các Cọp Biển Phán (đui), Cường (cà lăm), Công (lambretta), Khuê, Nghiă (đui) Phúc (rổ), Hùng (phú b́nh), Dũng (mazda), Tiền (nhỏ), Binh Bét Phước, Thuận (QC), Đức (Cda Montreal) đ̣i kêu pháo binh dập 3, 4 lần. Hùng (đui, phó nḥm) vui nhộn, dể ḥa đồng và rất nhiều các chiến hữu nữa , các Cọp Biển chỉ muốn kéo dài thời gian nghỉ giải lao hàn huyên.

Tân Tổng Hội Trưởng MX Phạm Cang đă chấp thuận ư kiến của phái đoàn Canada (Toronto) bất cứ 1 hội TQLC địa phương nào ở các tiểu bang Hoa Kỳ tổ chúc đại hội th́ nên gởi thiệp mời đến phái đoàn Canada (Toronto) bằng song ngữ Việt-Anh, v́ sau vụ khũng bố 11/9/2001, nhất là vào dịp Independence Day July 4th đi vào Hoa Kỳ ṿng an ninh rất nghiêm ngặt làm khó các MX. Qua kinh nghiệm 2004 pháo thủ Hội Trưởng Lương Washington D.C. đă gửi đến phái đoàn Canada (Toronto) thiệp mời với song ngữ, khi qua biên giới, giới an ninh hiểu thông căm và c̣n chúc Cọp Biển "Have a nice party". MX Tuấn Hội Trưởng Dallas ghi nhận và sẽ thực hiện thiệp mời đến hội TQLC Canada (Toronto) kỳ đại hội TQLC 2011 tại Dallas.

- Buổi sáng Đại Hội: Chương tŕnh đi thăm các danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở San Fransisco, MX Phạm Thụy cũng đă ân cần lưu ư cho phái đoàn Toronto thăm đại học nổi tiếng..., cầu Golden Gate International Park, China Town. Hai hướng dẫn viên MX Nhàn và MX thuộc Sói Biển đă hoàn thành nhiệm vụ rất xuất sắc, đi đến đâu giăi thích rơ ràng về địa danh đó làm tất cả các du khách trong phái đoàn dễ hiểu và nhớ.

- Đêm Đại Hội: Xa xa gần đến địa điểm tổ chức đại hội các MX hồi tưỡng lại cổng Sống Thần năm xưa được chào đón bằng nửa tiểu đội Quân Cảnh (202) đại diện cho quân phong quân kỷ của Cọp Biển. Các MX cũng được may mắn chụp h́nh chung với ca sĩ Phương Hồng Quế, người em gái hậu phương muôn thuở dể thương. Chúng tôi cũng hoà nhập với quan khách các quân binh chủng bạn và các thân hữu, có thể nói số lượng khách tham dự gấp 5 lần ở Toronto. Phái đoàn Toronto có bàn tṛn ở vị trí tốt, ở Iowa cũng được ưu đăi như vậy ( theo lời giăi thích của MX Hùng "đui, phó nḥm") bất kỳ Đại Hội nào phái đoàn Canada cũng được 1 bàn gần ngang hàng với các NT chỉ kém vài inches thôi à!

- Hoạt cảnh Cọp Biển tái chiếm cổ thành Quăng Trị: Thật hào hùng, sống động, ánh sáng, âm thanh… các Cọp Biển đă được hồi tưởng, sống lại những ngày tháng năm 1972. Cũng như các quân binh chủng bạn và thân hữu được nh́n hoạt cảnh chiến trường tái chiếm cổ thành Quăng Trị với bao nhiêu máu và nước mắt của Cọp Biển nói riêng và của các quân binh chủng bạn nói chung.

Ban tổ chức rất chu đáo và tế nhị để khỏi phụ ḷng yêu mến của các quân binh chủng bạn, qúy hội đoàn và thân hữu đối với Binh Chủng TQLC và Hội TQLC Bắc Cali.

Chúng tôi ghi nhận và cám ơn các MX Bảy, Hội Trưởng TQLC Bắc Cali, MX Đính, MX Nhàn đă hướng dẫn giúp đỡ phái đoàn Canada từ khi đến và trở lại phi trường San Fransisco để trở về Toronto. Hẹn gặp lại nhau tại Dallas 2011.

Phải nói thật là các MX “ ngoại quốc" như Canada và Úc Châu trở về tham dự đại hội không dể dàng ǵ so với các MX địa phương hay các tiểu bang nội địa, chúng tôi phải tính toán phép tắc và tiền bạc, cũng muốn đem theo thê nhi cho thấy tận mắt t́nh đồng đội của chồng của cha vẫn sát cánh bên nhau như ngày nào trên chiến tuyến, nhưng ngân quỹ eo hẹp nên đành năn nỉ "thôi em o lại trông con, để anh trẩy hội nước non một ḿnh" nhưng khi gặp đồng đội cũ th́ h́nh ảnh vợ đẹp con khôn tạm gát qua một bên để anh ôn chuyện chiến trường xưa, chuyện mà các anh dựa lưng vào nhau t́m hơi ấm giữa mùa đông trên đỉnh động Ông Đô, chuyện các anh cùng nhắm bắn "mỗi viên la mỗi quân thù". Nhắc chuyện xưa khi cùng chung chiến tuyến, cùng chia bịt gạo xấy, miếng khô cá lóc, hộp thịt 3 lát là những lúc hạnh phúc nhất của những ngày tháng trên đất tạm dung.

Chính v́ lẽ đó nên bằng mọi cách phải vượt qua mọi khó khăn về thời gian và tiền bạc để mỗi năm được bắt tay nhau, chào nhau 1 lần rồi ôn chuyện đơn vị cũ, chiến trường xưa. Đây là kho tàng tài liệu sống, kể hoài kể măi không hết, càng kể càng trẻ thêm 1 tuổi. Các anh ở gần bên nhau, kể cho nhau nghe hằng ngày vẫn thấy thú vị th́ mới hiểu nỗi ước ao của chúng tôi, những MX ở ngoại quốc được gặp lại huynh đệ trong những lần đại hội quư giá biết là chừng nào.

Các cụ ta có câu "xa thơm, gần th...ơm", xa in ít như Canada chúng tôi khi được về dự đại hội đă thấy mùng rồi nên chúng tôi không ngạc nhiên khi các chàng MX từ xứ có những con" căng-cu-ru" đi một bước nhẩy ba bước, nhanh như gió như các chàng tuổi trẻ vốn ḍng sống hùng sống mạnh Hùng Nhô, Toàn Sún đường xa vạn dặm mà đại hội nào cũng có mặt.

Thay mặt anh em MX Canada chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chúc đại hội Thủy Thần Mũ Xanh Bắc CA đă đem lại cho tất cả những ai về tham dự đại hội một niềm vui khôn tả, riêng anh em TQLC chúng tôi nhớ măi kỷ niệm nầy và hằng cầu mong ước ǵ được đón tiếp quư niên trưởng và toàn thể chiến hữu thăm viếng Canada một lần.

Toronto December 2010
Phạm Công