Mùa Xuân trên Cao-nguyên T́nh-Xanh

Phúc Yên

Mưa âm-ỉ, mưa kéo dài hơn tuần-lễ. Mưa không lớn, nhưng dai-dẳng gợi nhớ thời-tiết vùng địa-đầu giới-tuyến những năm hành-quân miệt-mài, hiểm-nguy, khổ-cực nhưng rất hào-hùng của những người lính Mũ Xanh trên chiến-trường Huế & Quảng Trị vào những năm 1971-1975.Dù đă chuẩn-bị từ hơn 1 tháng trước. Thư mời sinh-hoạt được gửi đến từng Niên-trưởng , các Mũ Xanh và gia-đ́nh TQLC đang sinh-sống tại thành-phố Seattle và vùng phụ-cận.
Nhưng mưa cứ kéo dài , đường loang-loáng nước…liệu anh chị em có đến được đông-đủ không ? Hội-trưởng Trần Kim Tài hỏi tôi ngay buổi sáng ngày 2 tháng 4 năm 2011, là ngày họp sinh-hoạt Hội. Biết trả-lời sao đây anh Hội-trưởng ? Lạy Trời thôi mưa để không ngăn lối anh chị em đến .
May lắm. Khoảng gần trưa , dứt cơn mưa , Trời quang, mây tạnh. Mặt Trời ló dạng, thời-tiết trên 50 độ F. Chưa kịp mừng th́ điện-thoại reo :
- Anh Phúc hả ? Bao-giờ anh chị ra đây ? (Tư-gia HT Tài). Tiếng chị Tài
trên phone đang hỏi.
- Mới hơn 2 giờ chiều, ra chi sớm vậy. Họp vào lúc 6 chiều cơ mà.(Tôi đá
lời chị Tài).
- Anh Tài nhờ tôi điện-thoại cho anh, để nói anh biết hiện có bà chị Trần thị
Tuyết(người chị cao-niên nhất và là chị của Thượng-sĩ Chúc/TTHL Rừng Cấm), anh chị PTMX Nguyễn Hữu Thanh đă đến rồi.
- Vâng, chúng tôi sẽ thu-xếp ra ngay. Khoảng 3:15 (chiều) sẽ đến.
Đúng hẹn, vợ chồng tôi tới tư-gia anh chị Trần Kim Tài th́ anh chị Nguyễn Hữu Thanh cũng mới vừa đưa chị Tuyết ra về trông nom các cháu nội cho con trai của chị vào bệnh-viện lọc máu(anh ta bị bệnh thận phải lọc máu thường-xuyên).
Lỡ dịp được gặp bà chị hiền-hậu, đậm-đà t́nh-nghĩa với Hội TQLC tại địa-phương này. Cũng mất dịp thăm-hỏi trực-tiếp anh chị PTMX Hữu Thanh.
Ngồi tṛ chuyện với Tài. Trí nhớ của anh thật tốt. Nhớ rành-mạch những chuyện xa-xưa của đơn-vị . Anh kể từng chuyến hành-quân. Anh nói đúng tên của anh em HSQ, Binh sĩ trong Đại-đội anh từng chỉ-huy. Tôi mong sao anh sớm có-thể đi đứng b́nh-thường trở lại sau hơn 3 năm làm bạn với chiếc xe lăn. Tinh-thần TQLC luôn trong trái tim anh. Có được một người như Tài thật không dễ t́m. Nghe anh kể chuyện hành-quân, ḿnh cứ ngỡ như đang “lội” vùng Hương-Hóa, Cam Lộ, Khe Sanh, Lao Bảo. Cùng với anh lên đỉnh Bá Hô, cùng đứng với cố-vấn TD4 Ḱnh Ngư đón những chuyến tiếp-tế. Lại cùng với các HSQ, Binh-sĩ thuộc DDCH/TD4 tản-thương các chiến-sĩ từ các DD 1,2, 3, 4 Ḱnh Ngư. Giọng anh sôi-nổi, cặp mặt sáng lên niềm kiêu-hănh, gương mặt vui hẳn lên chứ không đậm nét buồn tư-lự như những ngày thường trên chiếc xe lăn.
Anh chị em lần-lượt đến. V́ mải nghe chuyện đời chinh-chiến , trong lúc nhạc-mẫu và phu-nhân của Tài nấu-nướng thức ăn , nên thời-gian qua nhanh. Mới đó đă gần 6 giờ chiều. Thượng sĩ già của TD 14 TQLC là anh Nguyễn Bá Hổ mới bước vào với 2 hộp tôm chiên nóng hổi và nước trà xanh đóng hộp. Sau khi chào hỏi lẫn nhau. Tiếp-tục chuyện đời nơi xứ lạ, ở riết thành quen.
Vài phút sau, anh chị Đinh Chí Thanh, một trong hai Thần Ưng của Hội đem đến nước uống, thịt gà luộc, lỗ tai heo ngâm giấm. Thế nào cũng ngất-ngư con tàu “vũ-trụ”!
Bày bàn ra, anh Tài bảo “cứ ngồi vào, tṛ chuyện tromg khi chờ đợi anh chị em đang đến”.
Quả đúng như vậy, tổng-cộng có 19 người tham-dự cùng với 2 cháu bé con của anh chị PTMX Nguyễn Văn Thao. Như trên đă viết: chị Tuyết và anh chị Hữu Thanh v́ công-việc phải về sớm.
Chị Tuyết chu-đáo và tế-nhị lắm. Không thể tham-dự suốt buổi sinh-hoạt Hội. Nhưng chị đem đến thức-ăn thật nhiều, gửi $50 đô-la góp tiền niên-liễm. BCH gửi lời cám-ơn chị.
Anh Tài nhân danh Hội-trưởng tuyên-bố bắt đầu buổi sinh-hoạt với những câu ngắn gọn. Sau đó anh yêu-cầu MX Phúc, người TK của Hội tường-tŕnh công việc Hội về những công-tác, về Đại-hội TQLC đầu tháng 9 năm 2011 do Hội TQLC Dallas & Fortworth tổ-chức, việc yểm-trợ DSST, yểm-trợ TPB theo khả-năng của Hội…. Kế-tiếp, v́ anh Thủ quỹ MX Vơ Văn Gắt bị bệnh không thể đến tham-dự. Anh Gắt có yêu-cầu TK báo-cáo t́nh-trạng tài-chánh quỹ điều-hành…
Các Niên-trưởng, các anh chị em trong Hội đă tự-nguyện đóng góp thêm vào quỹ yếu kém của Hội tùy theo hoàn-cảnh của từng người.
Sau đó , bữa tiệc thân-ái của những chiến sĩ Mũ Xanh cùng thân-nhân, gia-đ́nh. Chụp h́nh lưu-niệm. Hàn-huyên tâm-sự, thăm hỏi lẫn nhau. Ai nấy đều mong sao anh Hội trưởng Trần Kim Tài sớm b́nh-phục, mọi người đều thương-mến anh, v́ chính anh là người đă có công giữ vững Hội dù có những thời-gian thuận-tiện hay khó-khăn.Tôi thầm nghĩ, anh Tài cảm nhận được nhiều khích-lệ, sự an-ủi trước t́nh cảm của quư Niên-trưởng, quư anh, chị, em .

Người ghi chép và chụp h́nh buổi sinh-hoạt cũng luôn ước mong quư chiến-hữu Mũ Xanh và thân-nhân hăy thường-xuyên liên-lạc với nhau, giữ vững tinh-thần : “ Một ngày Thủy Quân Lục Chiến, một đời Thủy Quân Lục Chiến”.

Seattle ngày 03 tháng 04 năm 2011.
Một buổi sáng trong trên Cao-nguyên T́nh Xanh.

Phúc Yên.