Con Đường Nào Ta Đi

Mai văn Tấn

Hằng năm cứ mỗi độ tháng tư về, trong ḷng của mỗi người Việt tỵ nạn CS không khỏi có nhiều suy nghĩ, tâm tư hằn sâu những đau khổ mất mát đă xảy ra cho dân tộc nói chung và cho gia đ́nh mỗi người nói riêng trong giai đoạn lịch sử đau thương của đất nước. Mọi người đưa ra kỷ niệm thê lương những ngày gần tan hàng, trận đánh quyết liệt cuối cùng, những hành động dă man trên người sống lẫn người chết do đám người rừng về thành phố, những ngô nghê của anh Mán tự xưng là anh hùng, những ngốc nghếch của người tự xưng là người đại thắng trong cuộc chiến….ám ảnh ngày đổi đời đen tối.

Nh́n về quá khứ để thấy ta đă làm được ǵ, làm đến mức độ nào trong công cuộc đấu tranh dân chủ tự do với độc tài đảng trị CSVN cho dân tộc. Ngày nào độc tài đảng trị của CSVN c̣n tồn tại, ngày đó tất cả dân tộc không thể ăn ngon ngủ yên, không thể chấm dứt khổ đau, không thể có tự do dân chủ nhân quyền. Mọi người đều quan tâm, nhưng đường lối chưa được thống nhất và đồng thuận nên chỉ đạt được mức độ giới hạn.

Đối với chúng ta người Việt tỵ nạn CS, điều nầy đă nói lên là chúng ta không chấp nhận CS đă bỏ nước ra đi và cũng không muốn CS tồn tại ở quê nhà gây đau khổ cho dân tộc. Chúng ta đă xác định quan niệm chính trị rơ rệt, tư tưởng đối nghịch với CS hoàn toàn không cần bàn căi.

Quan điểm bỏ nước ra đi để tránh nạn CS chúng ta đồng thuận về hành động. Trái lại, không muốn CS tồn tại trên quê hương th́ c̣n nhiều điểm mâu thuẫn đối nghịch, nhiều tranh căi đi đến chụp mũ và mạt sát nhau. Đó là vấn nạn khó ḥa hợp và tồn đọng đến ngày hôm nay. Làm thế nào để giải quyết, đó là điều nhiều người phải suy nghĩ. Ng̣ai ra c̣n một số người chỉ mong làm việc nhỏ như giúp đỡ san sẻ những khổ đau của người khác, không muốn liên hệ vào chính trị…Điều này vô t́nh đă đi ngược lại căn cước tỵ nạn của ḿnh cũng như cản trở và làm nản ḷng những ai hằng quan tâm đến vận mệnh của đất nước.

Người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại tại những đất nước dân chủ tự do thật sự, nên ta tổ chức rất nhiều hội đoàn đoàn thể. Kết quả từ hai chữ tự do là điều đương nhiên phải xảy ra. Về Quân đội có nhiều hội theo binh chủng và đơn vị củ, về đồng hương những hội địa phương, những hội đoàn về trường quân sự lẩn dân sự, những đảng phái cũ ở miền Nam trước 75. Đa số những hội đoàn hoạt động như một hội ái hữu,thỉnh thoảng tham dự những buổi mít tinh biểu t́nh của cộng đồng tổ chức khuynh hướng chống cộng rơ rệt hay những buổi lễ có tính cách chính trị.Tất cả chưa có đường lối đấu tranh dân chủ với CSVN một cách quy mô và lâu dài. Hay nói cách khác chưa đồng thuận đường lối thống nhất cho dân chủ hóa đất nước không c̣n độc tài độc đảng trên quê hương.

Bước qua thế kỷ 21,chúng ta thấy nhiều thay đổi để h́nh thành một cuộc cách mạng dân chủ lật đổ chế độ độc tài. Cuộc cách mạng không xuất phát từ những nhà lảnh đạo chính trị nổi tiếng, có ư thức chính trị rơ rệt như Gandhi ở Ấn độ chẳng hạn. Trái lại những ngọn lửa đấu tranh từ những người không có tiếng tăm, không có ư thức chính trị cũng như không có tham vọng chính trị. Kỷ nguyên chính trị cho những người bé nhỏ vô danh và tầm thường, không ư thức lẫn tham vọng chính trị. Kỷ nguyên cách mạng với h́nh thức dân tộc tự phát.

Một Mohamed Bouazizi,làm nghề bán trái cây ở Tunisia.Bị cảnh sát đuổi bắt,không thể sống được trong hoàn cảnh khó khăn,muốn chết đi cho rảnh nên tự thiêu.Nhưng ngọn lửa đă bùng lên sự đấu tranh cho cả nước lật nhào chế độ độc tài Ben Ali,mà c̣n lan sang Ai cập

Một Khaled Said, chuyên viên điện toán, bị cảnh sát Ai Cập đánh chết trong lúc anh đang t́m cách đưa lên mạng h́nh ảnh cảnh sát ăn cắp cần sa. Bạn anh bèn tung lên mạng thi thể bầm dập của anh giống như Mohamed Bouazizi làm bùng nổ cuộc cách mạng lật đổ chế độ Hosni Mubarak.
Một Wael Ghonim, kỹ sư điện toán, trưởng pḥng tiếp thị của Google ở Trung Đông và Bắc Phi xúc động trước cái chết thảm của Khaled Said. Anh ta lập trang Facebook “tất cả chúng ta đều là Khaled Said” được sự ủng hộ và chú trọng của thanh niên học sinh. Cảm thấy nguy, cảnh sát Ai Cập bắt anh. Việc bắt anh làm làn sóng đấu tranh không những ở Ai Cập mà c̣n lan rộng khắp thế giới, làm rung chuyển các nước độc tài khắp nơi. Cuối cùng chính quyền Ai Cập thả anh, nhưng quá muộn, cao trào cách mạng bùng lên đến đỉnh cao không ai dập tắt được, chính phủ bị lật đổ chấm dứt quyền lực của TT Mubarak

Ở Iran, một phụ nữ tên Neda Agha Soltan khi bị cảnh sát đánh giữa đường phố, không ai biết tại sao. H́nh ảnh quằn quại dưới trận đ̣n của cảnh sát đă được nhiều người qua đường chứng kiến hiện ra trên mạng đă làm dân chúng căm phẩn tạo nên các cuộc biểu t́nh rầm rộ ở Iran làm chính phủ Mahmoud Ahmadinejad lung lay.

Ở VN, công an bắt bớ, đánh đập, trù dập, giam cầm các nhà tranh đấu dân chủ, đánh đập dân oan khiếu kiện trước mắt mọi người, ngụy tạo các vụ án để có cớ bắt giam những người phê b́nh xây dựng chế độ như Cù Huy Hà Vủ, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân….. Đánh đập ngoài đường phố những người vi phạm luật lệ giao thông, hoặc bắt giam gây tử thương họ tại đồn CA. Tệ hại hơn nữa là bắt bớ những người yêu nước phản đối chính phủ tay sai nhường đất, cắt biển cho Tàu cộng, lên tiếng chủ quyền các đảo Trường Sa Hoàng Sa..tất cả sẻ thành cơn băo lớn đánh vào bạo quyền CSVN.

Những h́nh ảnh trên cho ta thấy được internet là một phương tiện cần tận dụng trong công cuộc cách mạng chống độc tài độc đảng ở các nước CS. Hiệu nghiệm hơn hàng ngàn hàng triệu cán bộ tuyên huấn tài ba, với h́nh ảnh sống động, dễ dàng lan rộng gây niềm tin trong dân chúng. Trong công cuộc đấu tranh dân chủ hóa với CSVN, ta triệt để xử dụng, thêm vào điện thoại di động để cập nhật các tin nóng xảy ra mọi nơi trong phong trào dân chủ hoá toàn cầu. Làm sao mọi người dân càng am hiểu t́nh h́nh càng có lợi, càng tin tưởng cuộc cách mạng dân chủ cho VN. Điều nầy mọi người có thể làm, cùng nhau làm, chắc chắn sẻ thành công. Ta có thể nói tin học là kẻ thù, là khắc tinh của chế độ độc tài đảng trị. Lư do v́ CS luôn nói dối, che đậy các nguồn tin từ bên ng̣ai để lừa đảo nhân dân trong nước.

Ở quốc nội, ngày 8/4/06 một số người sáng lập phong trào đ̣i hỏi dân chủ như linh mục Nguyễn văn Lư, linh mục Phan văn Lợi, luật sư Nguyễn văn Đài, luật sư Lê thị công Công Nhân….với tên phong trào đ̣i hỏi dân chủ 8406. Đ̣i hỏi đa nguyên đa đảng với chính phủ hoàn toàn mới, không sửa chửa mà loại bỏ đảng CSVN. Chính phủ do dân bầu chứ không phải đảng cử dân bầu, hoàn toàn v́ dân và do dân. Lập lại hiến pháp dựa trên quyền lợi của nhân dân với tinh thần yêu nước chứ không phải yêu XHCN là yêu nước. Nhận thấy đường lối đúng đắn, hợp xu hướng thời đại cần sự yểm trợ của người Việt hải ngoại (NVHN). Đây cũng là lực lượng chính trong công cuộc loại trừ CSVN đem lại tự do dân chủ cho dân tộc. NVHN phải mang tiếng nói của họ từ trong nước, từ phong trào đ̣i hỏi dân chủ 8406 để phổ biến cho thế giới biết rơ con đường đấu tranh dân chủ nhân quyền cho VN. Lực lượng NVHN là thành phần yểm trợ trực tiếp cho lực lượng trong nước về truyền thông và tài lực, tạo niềm tin vửng mạnh cho mọi nổ lực trong nước với phong trào đ̣i hỏi dân chủ đa nguyên, chính quyền phải v́ dân, do dân, quân đội bảo vệ tổ quốc, công an bảo vệ nhân dân chứ không phải bảo vệ đảng.

Đối với Người Việt tỵ nạn CS ta nhất quyết không đầu tư buôn bán với CSVN, không du lịch VN, không về thăm VN ngoại trừ những nguyên do thật cần thiết. Tẩy chay mọi đóng góp nhân đạo cho người trong nước hoặc các tôn giáo ra hải ngoại gây quỹ xin tiền

Trường họp điển h́nh gây quỹ căn nhà t́nh thương của cô Tim, được sự giới thiệu của Paris by night, NVHN bị lừa một vố đau thương. Tẩy chay hàng hóa của VN và Tàu ảnh hưởng đến sức khoẻ v́ sự nhiễm độc tai hại, mà c̣n làm suy yếu nền kinh tế của chúng.

Mọi chương tŕnh lá lành đùm lá rách nên suy xét cẩn thận trước khi thực hiện. Tốt hơn nên ngưng mọi việc cho đến khi cuộc đấu tranh chính trị đến thắng lợi th́ mọi việc giải quyềt ổn thỏa. Đến lúc nầy ta nên có thái độ dứt khoát để tiếp tay với phong trào đ̣i hỏi dân chủ trong nước. Theo xu thế dân chủ hóa toàn cầu, theo nguyện vọng thiết tha và cấp bách của toàn dân, nhất định những nước độc tài, các nước CS độc tài đảng trị phải nhường bước hoặc tan ră.

Mọi tài lực nên dồn cho phong trào đấu tranh dân chủ trong nước. Những chuyện dễ làm, mọi người làm được, nhưng có làm hay không là một việc khác. Một chuyện điển h́nh v́ khôn ngoan vặt, nhanh chân về VN cất nhà sẵn để đợi thời cơ về nước hưởng thụ, v́ nhanh chân đất rẻ, dành chổ tốt dể hơn, sẵn sàng làm không nghĩ ǵ chuyện đem tiền về làm lợi cho CSVN. Bởi có những người như thế nên CSVN ngồi không hưởng lợi hằng năm hơn mười tỉ ngoại tệ theo thống kê năm 2010. Các hội đoàn của NVHN hoạt động đấu tranh thường trống đánh xuôi kèn thổi ngược, có thể nói vắn tắt ta đấu tranh tự diệt nhau không cần thế lực của CSVN nhúng tay vào.

T́nh h́nh dân chúng quốc nội, một số tranh đấu dân chủ với CSVN, đại đa số chưa hưởng ứng mạnh mẽ v́ sự đàn áp dă man của CA, một phần v́ thiếu tin tưởng vào phong trào tranh đấu dân chủ, không thấy được xu thế dân chủ toàn cầu của thời đại. Đa số nín thở lo kiếm sống hàng ngày trong lúc vật giá leo thang phi mă để chờ đợi cơ hội. Bởi thế những tin tức bên ngoài là những luồng gió mạnh mẽ kích thích ḷng yêu nước của họ, càng nhiều người biết càng có lợi. V́ vậy vai tṛ yểm trợ của người Việt hải ngoại cần thiết về truyền thông cũng như tài lực lo liệu cho họ gặp những tai vạ do công an gây nên, như thế họ vửng tâm dấn thân vào đấu tranh với CSVN. Lúc nào cũng phải nh́n vào t́nh h́nh đấu tranh dân chủ ở Trung Cộng để có đường tiến thoái cân xứng và tiết kiệm xương máu hầu hoàn thành cuộc cách mạng đúng thời điểm thuận lợi nhất. Ai trong chúng ta cũng hiểu rơ Trung cCộng ảnh hưởng thật sâu vào nội bộ của Đảng CSVN, có thể nói những người lănh đạo ở bộ chính trị là tay sai của Trung Cộng. Nếu TC không bận đối phó phong trào dân chủ trong nước, họ rảnh tay giúp đở tay sai của họ, một trở ngại lớn trong công cuộc dân chủ hóa VN. Khi bọn Tàu Cộng đem quân vào can thiệp, hậu quả tệ hại không thể lường trước được, chúng ta đừng để xảy ra. Chúng ta nên nhớ câu mà người ta thường nói muốn làm ǵ nên”Thừa bên Tàu có loạn..”

Một tầm nh́n tổng quát hầu có một khái niệm để t́m một con đường đi thích hợp và hữu hiệu trong công cuộc đấu tranh dân chủ, xóa bỏ độc tài độc đảng, xây dựng đất nước phồn vinh đem lại tự do no ấm cho dân tộc VN. Đây là mục tiêu tối hậu tất cả người Việt tỵ nạn CS khắp thế giới cũng như toàn dân VN quốc nội mong muốn và hy vọng. Mọi người nên đặt quyền lợi dân tộc đất nước lên trên hết, cùng nắm tay nhau, loại bỏ hiềm khích trong quá khứ, nh́n về tương lai một nước VN dân chủ tự do và phú cường. Như thế ta mới tạo được sự đoàn kết dân tộc thật sự dũng mănh hầu phá tan mọi sự xâm lược của các cường quốc, nhất là bọn Tàu Cộng. Đối với một nhỏ như VN, chỉ có sự đoàn kết dân tộc mới là lực lượng để các cường quốc e dè.