Tưởng nhớ cố Đại Tá Nguyễn Thế Lương

Người Hùng TQLC Đại Tá Nguyễn thế Lương Lữ Đoàn Trưởng Lữ Đoàn 369 ra đi trong tháng Tư Đen 2002 như một dấu ấn định mệnh để lại trong ḷng mọi người, nhất là anh em quân nhân Thủy Quân Lục Chiến VNCH nhớ lại những gian khổ & oai hùng trong những ngày tái chiếm Cổ Thành. Biết bao người đă nằm xuống trong tiếng reo ḥ chen lẫn tiếng súng khi Lá Cờ Vàng lại tung bay trên Cổ Thành, Lá Cờ ấp ủ bao Anh Linh của những người yêu nước chiến đấu cho Tự Do và Sống C̣n Đất Nước ( tiếc thay nay lại có một số người đang nhẫn tâm chối bỏ trong những tổ chức hội đoàn của họ ?, tuy chỉ là một thiểu số nhưng cũng để lại một vết nhơ trong Cộng đồng Hải Ngoại, riêng cá nhân tôi th́ họ là những ghẻ lở ung thối, mất gốc và vô ơn thời nay, thật buồn khi phải dùng những ngôn từ này !!! ).

Trong thời gian làm Biệt Đội Trưởng Trực Thăng cho Th/ Tướng Bùi thế Lân TQLC, trong những buổi họp Tham Mưu Hành Quân qua những cuộc mạn đàm với các vị Lữ Đoàn Trưởng Đ/Tá Lương , Bảo, Định , Chung cũng như các anh Tiểu Đoàn Trưởng Ḥa râu, Hợp, Cảnh, Quang, Phúc Robert Lửa, Tùng, Kim, Phán, Đễ ..đă cho tôi những h́nh ảnh dũng cảm không bao giờ phai lạt. Thuở ấy các anh c̣n rất trẻ nhất là các Tiểu Đoàn Trưởng chỉ trên dưới 30 tuổi ( chắc cùng tuổi với hai ông anh Vơ Bị ĐL của tôi đă hy sinh bên Binh Chủng Dù ? ).

Ngày Tr/Tá Phi Đoàn Trưởng hỏi tôi có thích biệt phái dài hạn cho TQLC không ? Tôi nhận lời ngay tuy biết rằng ḿnh ít có dịp về Saigon như trước, tôi nghĩ đă có quyết định đúng v́ khi tŕnh diện với Bộ Chỉ Huy Tiền Phương của Th/Tướng Lân, ông đă ân cần tiếp đón, dặn ḍ, giới thiệu với các Sĩ Quan Hành Quân v.v. Cũng không quên sự chăm sóc Phi Hành Đoàn của anh Đan ( chánh văn pḥng } và anh Tạ Hạnh ( tùy viên ) cho chúng tôi nơi ăn chốn ở. Mọi người bên TQLC đă xem anh em chúng tôi như người nhà. Là Sĩ Quan KQ Biệt Phái với cấp bậc Đ/Úy tuổi đời 25 tính thích bay nhảy vẫn c̣n, tôi đâm ra chững chạc hơn trong nhiệm vụ được giao phó, ngày cũng như đêm lúc nào các cấp đơn vị TQLC đụng trận là có mặt chúng tôi dưới sự điều khiển của Bộ Chỉ Huy hay Sq ban 3 chia sẻ những gian nan của một Sư Đoàn thuộc lực lượng Tổng Trừ Bị của VNCH. Những danh hiệu mang những địa danh ngoài Bắc VN đă cho tôi một ấn tượng sẽ có một ngày TQLC VNCH đặt chân trở lại quê cũ thân yêu như Lạng Sơn ( Th/Tướng Lân ) Bắc Ninh ( Đ/tá Bảo ) Đồ Sơn ( Đ/tá Định ) v.v...đă nói lên những hoài bảo của Binh chủng TQLC .

Những Huy Chương Anh Dũng Bội Tinh hay Chiến Thương Bội Tinh nhận được qua những trận chiến với tôi vẫn không bằng những lời của anh Tr/tá Ḥa Râu: " Đ.M. đang đánh nhau mà nghe cái giọng nói của thằng " B́nh Điên" trên tần số là tụi tao lên tinh thần, nó chịu đánh đấm ra hồn lắm chứ không phải như những đứa khác đâu, thấy nó bay trên lưới lửa pḥng không tao vẫn cầu nguyện cho nó b́nh an ", cũng như anh Tr/tá Phán với giọng Huế đặc " Đ.M. tụi Trực Thăng mi đáng lẽ phải dạy cho tụi Mỹ bay mới phải chứ " . v.v...

Tháng Tư năm nay cũng đă 36 năm rồi anh em chúng ḿnh ít có cơ hội gặp lại nhau nhưng câu nói của một ông tướng Mỹ đă ngôn : " Một ngày Mũ Xanh th́ Cả Đời Mũ Xanh ", thằng em này tuy chỉ là một Phi Công biệt phái cho TQLC nhưng với những ân t́nh các anh dành cho cũng làm ấm ḷng người lính KQ v́ ai cũng tưởng tụi này chỉ biết ăn chơi thật là Oan Ông Địa quá. Tháng qua trong dịp Tang Lễ của Bác Sĩ TQLC Tr/tá Nguyễn văn Thế tôi có dịp gặp lại ông thầy Th/Tướng Lân và Đ/tá Chung ,T/tá Tấn căn cứ Sóng Thần , thấy mọi người tuy mỏi mệt v́ tuổi tác nhưng vẫn khỏe mạnh là tôi mừng , nhất là vẫn nhắc lại câu chuyện " Bay trên Lửa Đạn "ngày xưa càng làm tôi quư mến các anh nhiều hơn. Trong những buổi họp mặt đơn vị có yêu cầu mặc quân phục tôi đă mặc phi bào ( áo bay ) rằn ri ngày nào với huy hiệu TQLC trên ngực như một kỷ niệm vẫn măi trong tôi.

Nếu t́nh cờ anh Phán hay anh Ḥa Râu có đọc được bài viết này cũng hăy cười hề hà như ngày xưa v́ thằng em các anh chỉ kể lại nguyên văn những ǵ các anh nói mà không thêm mắm thêm muối đâu nhé. Chửi thề vẫn là câu nói đầu môi của dân tác chiến mà nhưng cũng phải phi lộ vài hàng kẻo các anh lại trách không biết trên dưới ( h́ h́ ..)

Kiểm điểm lại trong gia đ́nh TQLC cũng đă mất đi những rường cột bên Hải Ngoại như Đ/tá Lương , Đ/tá Bảo ...không chết v́ chiến trận lại chết v́ bịnh tật như Ông "tháng Ba Găy Súng " Cao xuân Huy là những chuyện không tưởng. Cầu mong cho những người c̣n lại như Th/Tướng Lân, Đ/tá Chung, Đ/tá Tôn thất Soạn ( Tỉnh trưởng Hậu Nghĩa ) là các bậc cao niên cùng toàn thể anh em trong Binh Chủng TQLC được Vạn An, Dồi Dào Sức Khỏe .

Thân kính chào Quư Vị .
Tháng Tư Đen năm 2011 .
Cựu Biệt Đội Trưởng Trực Thăng TQLC
Trương Công B́nh


TƯỞNG NHỚ CỐ ĐẠI TÁ NGUYỄN THẾ LƯƠNG - LỮ ĐOÀN TRƯỞNG LĐ 369 TQLC VNCH

Richmond, Virginia (VANN) Đ/tá TQLC Lương đă về lại Cổ Thành với dân tộc Việt của Ông. Anh Hùng Mũ Xanh Lữ đoàn 369 Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đă từ giă những người thân yêu vào lúc 3 giờ chiều ngày 9 tháng Tư năm 2002 tại Richmond, Virginiạ Buổi tang lễ Cố Đại Tá Nguyễn Thế Lương đă được tổ chức trọng thể vào trưa thứ Bảy 13 tháng 4 năm 2002 với sự tham dự đông đảo của đồng hương, chiến hữu và đồng chí của ông.

Hiện diện trong buổi tang lễ có hầu hết những Cọp Biển và sĩ quan cấp úy TQLC tại Hoa Thịnh Đốn và phụ cận: Lê Văn Hiếu, Trần Ngọc Huệ, Lư Văn Hân, Nguyễn Tấn Quốc, Nguyễn Trung Lương, Trần Đ́nh Thuỵ và những sĩ quan cấp tá: Nguyễn Văn Phán, Trần Thiện Hiệu, Trần Ngọc Toàn, Nguyễn Văn Nuôi, Bác Sĩ Vũ Đ́nh Tựu, Đỗ Kỳ và Trần Quốc Bảo. Ngoài ra c̣n có rất đông những đảng viên kỳ cựu của Việt Nam Quốc Dân Đảng như: Cụ Đặng Đ́nh Hải, Cụ Phan Vỹ, Nguyễn Tường Ánh, Trần Tử Thanh, Nguyễn Văn Hội, Tạ Quang Trung, Nguyễn Văn Tuệ ... Về phía nhân sĩ chúng tôi ghi nhận có Tu Sĩ Thái Hoà, Phái Đoàn Phật Giáo Ḥa Hảo, Linh Mục Trần Đ́nh Thắng và rất đông tín đồ Phật Giáo Richmond.

Đặc biệt và danh dự cho gia đ́nh Đại Tá Lương là sự hiện diện ân cần của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng. Ông Trưởng đă đến dự tang lễ của người đồng ngũ trong im lặng nhưng vô t́nh đă làm sống bừng dậy t́nh huynh đệ chi binh của những người lính VNCH. Chúng tôi vô t́nh chứng kiến vào lúc Trung Tướng Ngô Quang Trưởng đă ra về nhưng Bà Lương không hay biết nên cứ hỏi Trung Tướng đâu rồi ?? và bà tiếp tục khóc ... Sự thăm viếng đặc biệt này của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng và những Cọp Biển TQLC c̣n là món quà cho những đồng hương Việt Nam tại thành phố Richmond, v́ Nguyễn Thế Lương là một thành viên rất tích cực và luôn lưu tâm đến các sinh hoạt cộng đồng từ tháng 5 năm 1993.

Trong nghi lễ có Nghi Thức Phủ Quốc Kỳ VNCH, Phủ Đảng Kỳ VNQDDD, Văn Tế, Tiểu Sử (do ĐT Trần Quốc Bảo) , Hát Đảng Ca VNQDDD, Tặng Đảng Kỳ và Ṿng Hoa Có Quốc Kỳ VNCH. Bài đọc về tiểu sử của Đại Tá Bảo rất buồn và cảm động, nhưng bài của ông Trần Thiện Hiệu lại c̣n buồn hơn. Thành thật mà nói, sau khi cuộc chiến chấm dứt ngang trái vào năm 1975, những gia đ́nh quân nhân thuộc các lực lượng trực chiến với CS là những gia đ́nh bất hạnh nhất. Mà măi cho đến hôm nay những nỗi đau muộn màng vẫn c̣n âm ỉ diễn ra.

Nguyễn Thế Lương sinh năm 1930. Tốt nghiệp Tú Tài năm 21 tuổi. Tốt nghiệp khóa 5 Vơ Bị Thủ Đức. Gia nhập binh chủng TQLC trong suốt cuộc đời binh nghiệp của ông. Sau biến cố 75, CSVN bắt bỏ tù ông 13 năm. Ông đến Hoa Kỳ tạm cư vào năm 1993 qua chương tŕnh HỌ Cố Đại Tá Nguyễn Thế Lương c̣n là Đảng viên trung kiên và gương mẫu của Việt Nam Quốc Dân Đảng (Việt Quốc) từ năm 1968. Ông hoạt động trong một Chi Bộ đặc biệt trong thời kỳ chiến tranh VN. Từ ngày tạm cư tại Richmond, Lâm Thao (Bí danh của Đại Tá Lương) là Thành Uỷ Viên Thành Bộ VNQDDD-HTDD và là Uỷ Viên Trung Ương VNQDD tại hảI ngoại. Tại Tang Lễ Đại Diện VNQDDD đă truy tặng Lâm Thao là Đảng Viên Gương Mẫu.

Nguyễn Thế Lương lập gia đ́nh cùng bà Đỗ Thị Ngọc Lương. Hai Ông Bà có 8 người con, 6 gái 2 trai Hiện diện trong ngày tang lễ chúng tôi ghi nhận có 1 người con trai và 5 gái. Theo Đại Tá Trần Quốc Bảo th́ người con trai cả và 1 cô con gái đang hiện sống ở VN.

Ông Lương là hổ danh của người Anh Hùng Mũ Xanh, Nguyên Lữ Đoàn Trưởng lữ đoàn 369 TQLC. Lữ đoàn của Ông đă có những chiến sĩ gan ĺ tiến chiếm Cổ Thành và làm chủ t́nh h́nh vào khoảng 8 giờ tối ngày 15 tháng 9 năm 1972. Bài hát Cờ Bay đă đi vào chiến sử và h́nh ảnh người chiến sĩ Mũ Xanh, hay c̣n được gọi Cọp Biển, đă đi vào ḷng người Việt Nam yêu chuộng tự dọ. Nếu cộng sản tham tàn dùng chiến tranh tàn phá quê hương, th́ ngược lại nhiệm vụ của chiến sĩ Mũ Xanh "trên hoang tàn ta xây dựng ngày mai". H́nh ảnh ngày ngọn cờ Vàng chánh nghĩa tại Thành Đinh Công Tráng sẽ măi phất phới trong ḷng dân tộc Việt.

Đính kèm là danh sách những anh hùng Mũ Xanh Thủy Quân Lục Chiến trong trận tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị:

Lữ đoàn trưởng147 - Đại tá Nguyễn Năng Bảo,
Lữ đoàn trưởng 258 - Đại tá Ngô Văn Định,
Lữ đoàn trưởng 369 - Đại tá Nguyễn Thế Lương,
Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 - Trung tá Nguyễn Đăng Ḥa,
Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 - Thiếu tá Trần Văn Hợp,
Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 - Trung tá Nguyễn Văn Cảnh,
Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4 - Trung tá Trần Xuân Quang,
Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5 - Trung tá Hồ Quang Lịch,
Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 6 - Trung tá Đỗ Hữu Tùng,
Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 7 - Thiếu tá Nguyễn Văn Kim,
Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 8 - Trung tá Nguyễn Văn Phán,
Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 9 - Trung tá Nguyễn Kim Đễ.

Các Tiểu đoàn Pháo Binh:
Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 - Trung tá Đoàn Trọng Cảo,
Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 - Trung tá Đặng Bá Đạt,
Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 - Trung tá Trần Thiện Hiệu
và trên dưới 16500 anh hùng Cọp Biển (bọn cộng phỉ hay gọi là Lính Thủy Đánh Bộ) .

Năm nay vào thời điểm ThángTư Đen cũng là ngày Đ/tá Nguyễn thế Lương từ bỏ cơi Trần Ô Trọc này ra đi về miền Vĩnh Cửu , đám đàn em của anh xin được thắp một nén nhang ḷng tưởng nhớ đến anh , một người hùng Mũ Xanh hào hùng trong cuộc chiến Quốc Cộng với những chiến công lẫy lừng đi vào lịch sử . Muôn người c̣n lại không bao giờ quên được h́nh ảnh Lá Cờ Vàng trở lại tung bay trên cột cờ Cổ Thành Đinh công Tráng ngày nào trong bối cảnh " Nhất Tướng Công Thành Vạn Cốt Khô " , vui buồn lẫn lộn v́ chiến công nào cũng đ̣i hỏi sự hy sinh của xương máu khi Đất Mẹ vẫn quằn quại trong khổ đau.
Anh đă sống rồi ra đi với lời thề của Thủy Quân Lục Chiến : Sát Cộng . Cầu xin anh yên tâm ra đi về chốn thanh b́nh không c̣n tiếng súng . Vĩnh biệt Cố Đ/tá Nguyễn thế Lương .

Viết lại nhân ngày giỗ tháng Tư của Đ/tá Lương .

TCB