Kỷ niệm với Tiểu Đoàn Quân Y/ TQLCVN
Và TĐT/TĐQY/ TQLC
Y Sĩ Trung Tá Nguyễn Văn Thế

Cùng thời điểm năm 1968 tôi được Cục Xă Hội Quân Đội bổ nhiệm về phục vụ cho SĐTQLC, Với chức vụ Trưởng pḥng Xă Hội /SĐTQLC,theo nhu cầu bảng cấp số cấp Sư Đoàn. Từ 1968 cho đến 3– 4 – 1975. Th́ TĐQY/SĐTQLC cũng được thành lập,vị Tiểu Đoàn TrưởngTĐQY/TQLCVN kiêm nhiệm Y Sĩ Trưởng TQLC từ ngày thành lập 1968 cho đến 30-4-1975 là Y Sĩ Trung Tá Nguyễn Văn Thế. Về phục vụ cho SĐTQLC, Tôi được cấp một căn nhà tiền chế trong trại Nguyễn Văn Nho, Thị Nghè. Bên cạnh nhà của BS Thế. Trở về dĩ văng: tôi c̣n nhớ cứ mỗi lần các con tôi bị bệnh nóng sốt là tôi phải nhờ đến Ông (nếu Không Hành quân xa nhà)chữa bệnh cho các con tôi. Tiểu đoàn Quân Y và Bệnh viện Lê Hưũ Sanh tọa lạc tại Khu Rừng cấmThủ Đức,trong Căn Cứ Sóng Thần, Tại đây có các trại gia binh TĐ1,TĐ6,TĐ7,TĐ8,TĐ9,TĐCB,TĐQY,TTHL và Căn Cứ Sóng Thần. Khu Rừng cấm có đặt một ban Xă Hội để ngày đêm trực tiếp giúp đỡ các gia đinh quân nhân cư ngụ trong các trại naỳ khi có bệnh nhân đau ốm, cấp cứu hoặc sanh đẻ,th́ ban xă hội liên lạc ngay với TĐQY hay Bệnh viện Lê Hữu Sanh để có xe cứu thương kịp thời đến nhà đưa đi cứu chữa. Khi có thương binh từ chiến trường đưa về Bệnh Viện Lê Hữu Sanh, hoậcvề Tổng y viện Cộng Hoà th́ các NQN/XH /TQLC tận nơi đến để thăm viếng ủy lạo. Hàng tháng PXH/SĐTQLC tổ chức đi thăm viếng và ủy lạo TBB đang điều trị tại BV Lê Hữu Sanh bằng tặng phẩm và bằng hiện kim. Khi đến nơi, chúng tôi được BS Nguyễn Văn Thế và BS Trần Mạnh Tường (Y Sĩ trưởng BV LNS) tiếp đón và, hướng dẫn đến từng giừơng bệnh hai vị Bác Sĩ cũng đă ân cần thăm hỏi từng người. TĐQY/TQLC và PXH/SĐTQLC không những phục vụ cho Binh Chủng TQLC, Bên cạnh đó cón được phục vụ cho đồng bào qua các công tác Dân sự vụ, PXH/SĐvàTĐQY/TQLC hợp tác tổ chức những địa điểm đê trợ giúp về Y Tế và Xă Hội. khám bệnh, phát thuốc,chích ngừa và phát tặng phẩm cứu trợ cho đồng bào điạ phương tại những vùng TQLC hành quân nơi có dân chúng lánh nạn chiến tranh cộng sản.

Hai ngành Y Tế và Xă Hội công việc cùng là để cứu giúp người hoạn nạn ,chữa trị ,hàn gắn và xoa dịu những đău khổ của tha nhân. Bởi vậy trước năm 1975, PXH/SĐTQLCvàTĐQY/ TQLC hợp tác làm việc rất hoà hợp và chặt chẽ…Cho đến 30-4-1975,thời cuộc thay đổi, Khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đầu hang. V́ không thể ở lại với cộng sản nên chúng tôi phải bỏ nước ra đi. Gia đ́nh tôi t́m đường ra bến Bạch Đằng và may mắn lên được một chiếc tàu tên là Tàu “Đông Haỉ,” Ra đến hải phận Quốc tế th́ tàu bị hư máy và ngừng tại đó. C̣n BS Nguyễn Văn Thế th́ ra đi từ Thị Xă Vũng Tàu, không biết cơ duyên nạ mà gia đinh tôi lại gặp được BS Thế trên cùng một chuyến tàu tên “Đại Dương “khi được người ta chuyển gia đinh tôi qua tàu đó… Đến Hoa Kỳ Tôi và gia đ́nh đi định cư taị Califonia. C̣n gia đ́nh của BS Thế đi định cư taị Texas. Đến năm 1984 gia đ́nh ông di chuyển về Califonia và BS Thế đă mở pḥng mạch trên đường Bolsa cạnh Mall Phúc Lộc Thọ . Thế là t́nh Binh Chủng TQLC chúng tôi, các chiến hữu khoác chung một mầu áo “Hoa rừng “laị có dịp gặp nhau trong những lần hội họp, những bữa tiệc Tất niên, Những ngày kỷ niệm Thành Lập BC/TQLC tại Nam Cali, Hoặc các Tiểu Bang khác, l Gia đ́nh TQLC laị có dịp gặp nhau để hàn huyên tâm sự ôn laị những kỷ niệm năm xưa và kiểm điểm xem ai c̣n ai mất…

Bác Sĩ Nguyễn Văn Thế nguyên là Y SĨ Trung Tá TĐT/TĐQY/ TQLC Trước năm 1975, BS Thế luôn luôn hết long tận tụy với bệnh nhân, Bản tính Bác Sĩ vui vẻ hiền ḥa nên được đồng đội các cấp qúy mến… Ra hải ngoại suốt hơn 27 năm dài ,BS Thế có rất nhiều tính nghĩa với Binh Chủng TQLC, Hàng năm BS Thế đă yểm trợ hết ḷng trong mọi lănh vực cần có nhu cầu cuả BC/TQLC , với những ngân khoản đáng kể mà chưa ai có thể làm được, như yểm trợ qũy TPB, quỹ Học bổng, quỹ DSST, qũy yểm trợ Young Marine, ủng hộ tổ chức các kỳ Đại Hội TQLC. Mỗi lần đến pḥng mạch để gặp BS,(tôi không phải là bệnh nhân). Khi đó bệnh nhân của BS Thế c̣n ngồi dài dài trên dăy ghế để chờ được vào khám bệnh, mà lúc đó đă là 5 giờ chiều, nh́n BS rất là mệt mỏi mà vẫn chưa được nghỉ ngơi. Trông thấy tôi BS Thế niềm nở vui vẻ: mời Bà Lễ vào đây, BS Thế mở cửa văn pḥng và cùng tôi bước vạ, Ông ngồi xuống bàn mở ngăn kéo lấy ra quyển check .Việc này hầu như BS đă biết trước, V́ cứ mỗi lần gần đến kỳ Đại Hội BC/TQLC là tôi đến gặp BS Thế.

Tôi c̣n nhớ năm 2009 Kỳ Đại Hội TQLC tại IOWA, BS Thế đưa cho tôi 3 tấm check, và bảo 500$ ủng hộ Học Bổng TQLC,1,000$ ủng hộ TPB/ TQLC c̣n 1,000 $ này Bà đưa cho Đại Tá Tôn Thất Soạn để bảo trợ Đaị Hội cho ông ấy vui. Cách cư sử cởi mở làm cho người nhận cảm thấy thoải mái,dễ chịu thật đúng là “của cho không bằng cách cho”. 

Ngày12 -1-2011 t́nh cờ tôi được một người bạn hỏi tôi BS Thế đang nằm ở Bệnh viện chị có biết không? tôi liền điện thoại về nhà gặp chị BS Thế ,th́ chị cho biết BS Thế bị nhiễm trùng xương sống phải đưa đi giải phẫu ở Saint Joseph Hospital Orange. BS sẽ về nhà tĩnh dưỡng, cũng ngày này tôi có gửi lên DĐMX và DĐCB Thông báo về t́nh trạng sức khoẻ của BS Thế. Sau đó tôi nhận được rất nhiều email hỏi thăm và chúc sức khoẻ cho BS Thế mau b́nh phục .Tôi in ra và tập chung tất cả email của các anh em và gửi về nhà cho BS Thế đọc. . ,

Ngày 16-12-2010, t́nh trạng đă khả quan, nên BS Thế gửi ra 1 email Đề là “BS Nguyễn Văn Thế cám ơn” BS Thế đă kể tên từng người gửi email cho ông, và tôi đă fw email này lên 2 diễn đàn ngày 17-1-2011, Trong email Có một đoạn ở phiá cuối ông viết làm tôi rất cảm động:”PS Chị Lễ “chị là bà xă hội vĩ đại “.Người đầu tiên tôi nghe nói chuyện sau khi phẫu thuật với con gái tôi,cháu (Hương Lan ) là chị. Cám ơn chị rất nhiều về các hoạt động của chị đối với TQLC…

Sau 2 tuần BS Thế trở về nhà th́ ông laị phải trở vào Bệnh viện Saint Joseph để mổ laị v́ chỗ mổ nhiễm trùng bị làm độc. 2 ngày trước khi BS Thế đi mổ , Tôi và NT Phạm Văn Chung có đến bệnh viện để thăm, thấy BS Thế rất tỉnh táo nói chuyện với chúng tôi, tuy sắc mặt có xanh sao. Sau kỳ mổ này BS Thế không đươc về nhà mà Bệnh Viện đă chuyển ông sang một trung tâm Rehab. Ở đây cứ cách một ngày tôi laị đến thăm ông một lần mà tôi thấy sức khoẻ của BS Thế ngày một xấu đi.

Ngày 20-1-2011 chúng tôi gồm có NT Phạm Văn Chung, CH Trần Vệ, CH Tạ Hạnh, Chị Khanh và tôi, đă hướng dẫn Thiếu Tướng TL/TQLC,( bay qua từ Houston TX ) đến Trung Tâm Rehab để gặp thăm BS Nguyên Văn Thế… Trước 1 ngày BS Thế phải vào Emergency tôi đến thăm ông và ông đă nói với tôi : “bà Lễ ơi tôi kiệt sức rồi” , ông muốn uống nứơc, đưa nước và ống hút lên miệng vừa hút vạ là ông bị sặc sụa nên nước cũng chẳng uống được. Hôm sau ngày 18-2-2011 xe cấp cứu, đă chở ông đi Bệnh viện.,chúng tôi biết được nên đă vội đi thăm ngay. vạ bệnh viện West… pḥng cấp cứu ở Anaheim th́ ông đă bị Coma,thở bằng máy,không c̣n biết ǵ nữa. cầu mong có một phép lạ cứu ông. Nh́n BS Thế từ từ ra đi mà tôi thấy đau ḷng !.

Bác Sĩ Nguyễn Văn Thế đă vĩnh biệt chúng ta, các Chiến hữu TQLC mà ra đi vào ngày 21-2-2011 tại ICU Saint Josept Hospital thuộc thành phố Orange. Để thương, để nhớ cho bao nhiêu người c̣n ở laị.

Westminster ngày 15 tháng 3 năm 2011
MX Trần Thị Huy Lễ.