TIỂU ĐOÀN 3 SÓI BIỂN/LĐ258/SĐTQLC HÀNH QUÂN LAM SƠN 719

MX Lê Bá B́nh.

Đầu tháng Giêng năm 1971, tại căn cứ C1 (Gio Linh), như thuờng lệ, mỗi ngày vào buổi sáng từ 08:00giờ, sau khi ghi nhận và theo dơi các đơn vị (gồm 2 đại đội) hoạt động bảo vệ an ninh xa bên ngoài tiểu đoàn xong, tôi trở về lớp học do Cố-vấn Mỹ của đơn vị phụ trách để huớng dẫn về Anh Ngữ, rồi thực tập đàm thoại về các kinh nghiệm thông thuờng do hai bên Si-quan Việt Nam và Cố-vấn Mỹ đă trải qua. Không biết vô t́nh hay cố ư, chủ đề cho bài học chuyến này, các dại đội truởng, trung đội truởng đuợc trao đổi rất kỹ với Đại Úy Cố-Vấn về kinh nghiệm đánh dấu khói màu rồi di chuyển với khoảng cách an toàn, di chuyển các loại súng cộng đồng (Đại liên, 57ly SKZ, súng cối 60ly, 81ly) sau thời gian tác xạ mà ông ta đă phải thực hiện khi c̣n ở mặt trận KHE-SANH. Thời gian này t́nh h́nh chiến sự quanh vùng căn cứ C1 tương đối yên tĩnh nên BCH/TĐ đă thay đổi kế hoạch, tách rời mỗi đại đội một khu vực hoạt động riêng, nên Cánh B (BCH/TĐ/Cánh B) đuợc Trung Tá Nguyễn Năng Bảo TĐT/TĐ3/ TQLC (Bắc Ninh) cho về BCH/TĐ tại căn cứ C1.
Vào lúc 07:00giờ sáng ngày 16/01/1971, trong lúc đang uống cà phê với Trung Tá TĐT, Bắc Ninh có nhắc:

- “Có lẽ thời gian không lâu nữa, Tiểu Đoàn sẽ cùng dự một cuộc hành quân lớn với Sư Đoàn. Hơn nữa t́nh h́nh hiện giờ cũng yên v́ thời tiết lạnh và mưa, VC thuờng rút vào rừng sâu để học tập vào mùa lạnh và mưa tại miền Trung. Do đó Bắc Giang (Thiếu Tá Lê Bá B́nh, TĐP/TĐ3/TQLC) nên căn cứ vào t́nh h́nh để uyển chuyển kế hoạch hoạt động cũng như hoán chuyển hợp lư, giúp cho các đại đội có thời gian nghỉ ngơi và duỡng sức.”

- “Tuân lệnh Trung Tá. - Xin tŕnh bày lên Bắc Ninh một chương tŕnh luân phiên ôn tập cho các đại đội trong lúc về đóng quân tại căn cứ C1, nhất là về việc sử dụng nhuyền nhuyễn ống phóng hỏa tiễn M72, đại bác 57ly SKZ, khai thác triệt để đội h́nh tổ tam tam chế di động, hỏa lực yểm trợ cho nhau truớc hỏa lực địch trong lúc di chuyển cũng như pḥng thủ hợp lư qua kinh nghiệm máu xương đă phải trả.”

- “Tôi đồng ư. Bắc Giang, Ban 3 và các Đại Đội hăy phối hợp để thực hiện kế hoạch, thật b́nh thuờng không để ḷng quân xao xuyến.”

Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến ra quân trong đó có cả TĐ3/TQLC và các Tiểu đoàn/TQLC anh em. “Đổ Bộ” bắc tiến? Vào vùng nào? Hoặc hành quân trực thăng vận Tây Tiến sang Lào như đă từng vuợt biên tiến vào Kampuchia? Vào vùng nào đây? Tôi lưu tâm và suy nghĩ để chuẩn bị tất cả những điều cần thiết cho đơn vị, cũng như cho chính bản thân, cho đồng đội không ngoài mục đích phải chế ngự đuợc tất cả những khó khăn, hiểm nguy ngoài trận mạc. “Chiến binh TQLC có khả năng vuợt qua mọi gian nan.”

Chiến sự ngoài Quân Khu I ngày càng rơ dần. Đại quân chưa xuất phát, không hiểu trong dân chúng có tin từ đâu là: “Quân VNCH sắp đánh sang Lào.” đă x́-xào bàn tán truớc khi Sư Đoàn Nhảy Dù, Lữ Đoàn I Kỵ Binh di chuyển đến KHE SANH. Trong khi Lữ-Đoàn 147 của Trung Tá Hoàng Tích Thông, lực luợng TQLC tăng phái cho Quân Đoàn I, đang đóng BCH/LĐ/TQLC tại sân bay Đông Hà để huấn-luyện ôn tập các phương pháp vuợt sông cũng như thao duợt đổ bộ ngoài băi biển Cửa-Việt. Tuy vậy, quân nhân các cấp thuộc Tiểu-Đoàn 3 vẫn b́nh thản với các sinh hoạt b́nh thuờng. Riêng Trung Tá TĐT/TĐ3/TQLC thuờng về thị xă Đông Hà có lẽ để thăm Đại Tá Lữ Đoàn truởng/LĐ/147/SĐTQLC và thuờng gặp Chuẩn-Úy Thi để chỉ thị hậu trạm của Tiểu-Đoàn thực hiện các điều cần thiết.

Lúc 08:00giờ sáng ngày 08/02/1971, trên đai phát thanh, Tổng Thống NGUYỄN VĂN THIỆU, Tổng Tư Lệnh Tối Cao của Quân Lực VNCH tuyên bố mục đích, lư do và ra lệnh xuất phát cuộc hành-quân Lam Sơn 719, cuộc hành quân vuợt biên sang LÀO, đă đuợc ấn định về không gian và thời gian. Tin-tức làm cho tinh thần chiến đấu trong đơn vị sôi sục hẳn lên, không ngoài ư nguyện mong mỏi đuợc dự phần.

Một cuộc họp đuợc triệu tập ngay tại căn cứ C1. BCH/TĐ3/TQLC. Sau thủ tục khởi sự cho cuộc họp, Trung Tá Nguyễn Năng Bảo. TĐT/TĐ3/ SĐTQLC phát biểu:

- “Đúng như lời tôi nói với Thiếu Tá TĐP, và tôi nghi rằng các Đại-Đội Truởng đă đuợc TĐP kín đáo thông báo, tuy rằng hôm nay TĐ3 của chúng ḿnh vẫn c̣n “tại chỗ”, nhưng tôi nghĩ sớm hay muộn đơn vị cũng có “phần”. V́ vậy hôm nay tôi có ba điều nêu lên với anh em là:
Thứ nhất: Hăy cẩn thận việc hoạt động bên ngoài căn cứ cũng như pḥng thủ bên trong, v́ có thể địch sẽ tấn công từ phía Bắc xuống để giải tỏa áp lực cho phía Tây đang bị tấn công.
Thứ hai: Coi lại hệ thống tổ chức hỏa lực cho hợp lư và
Thứ ba: Không kém phần quan trọng là tinh thần chiến đấu và sức khỏe, không chỉ lưu tâm riêng cho anh em binh sĩ, hạ si quan mà ngay cả cho chúng ta nửa. Tới đây tất cả anh em có ǵ cần hỏi không?” . “Nếu không, tôi cám ơn tất cả và anh em có thể trở về đơn vị.”

Theo dơi t́nh h́nh chiến sự từ ngày 08/02/1971 đến những ngày cuối tháng hai, chúng tôi cảm nhận mặt trận Hạ Lào không như Kampuchia, và chắc chắn không c̣n bao lâu nữa Tiểu Đoàn 3 Sói Biển TQLC sẽ nhập cuộc. Ngày 19/2 một vị trí của BĐQ mất, rồi đến 18:30giờ căn cứ hỏa lực 31 do LĐ3/SĐND trấn giữ đă bị thất thủ.

Tiểu-Đoàn 3/TQLC, theo lệnh của Bắc Ninh, Trung Tá Nguyễn Năng Bảo, Tiểu đoàn Truởng TĐ3/TQLC đuợc chuyển quân đến Khe Sanh bằng xe, và sẽ có buổi họp chi tiết về hành quân ngay sau khi rời cuộc họp trên BTL/SĐTQLC. Cuộc họp của Tiểu Đoàn đuợc tổ chức ngay tại vị trí đóng quân trong đồn điền cà-phê (nghe nói đồn điền này truớc kia của Bà Nhu) do Trung Tá TĐT/TĐ3/TQLC ban lệnh tuy ngắn gọn nhưng rất súc tích.
Địa thế và thời tiết tổng quát . Trong vùng hành quân thuộc vùng đồi núi cao từ 100m đến hơn 1.400m, rừng thưa và có những trảng trống rộng. Con sông lớn bao quanh khu vực về phía Bắc là sông Pone, phía Tây là sông Bang Hien và phía Nam là sông La Nông. Dọc theo trục từ Đông sang Tây trên phía bắc của sông Pone là Quốc lộ 9. Trong vùng có các đỉnh núi cao 841 (Koroc) 546; 619; 1056; 935; 495; 400. Càng về phía Nam càng thấp dần và tạo nên một trảng trống lớn cho tới Bắc sông La Nông.
Thời tiết. - Trời quang đăng, vẫn c̣n lạnh tại các cao độ, tầm quan sát xa từ 5 đến 10 cây số nơi trống trải.
T́nh h́nh: Địch: Hệ thống đuờng ṃn HCM đặt duới sự yểm trợ của binh đoàn 559. Phía Bắc có một Sư Đoàn chính quy có thể điều động đến vùng quốc lộ 9 trong ṿng 24 giờ và phía Nam có một Sư Đoàn chính quy khác tản mác khắp nơi.
Bạn: BCH/LĐ147/TQLC tại căn cứ hỏa lực Delta với các Tiểu Đoàn 2, 4 và 5 ở phía Tây-Nam Koroc; Tiểu Đoàn 1/TQLC phía Tây Koroc và BCH/LĐ258/TQLC tại căn cứ hỏa lực Koroc (Đống Đa) với Tiểu Đoàn 8/TQLC.
Tăng Cường: Không có.
Nhiệm Vu: Tiểu Đoàn 3/TQLC thuộc LĐ258/SĐTQLC đuợc trực thăng vận vào ngày N giờ G tại băi đáp huớng Nam Koroc để lục soát, tiến chiếm các cao điểm 546, 619 để bảo vệ cạnh suờn Đông-Nam cho căn cứ hỏa lực Delta. Do đổ bộ cùng một lúc, đội h́nh TĐ theo thứ tự Đại Đội 3, Cánh B, Đại Đội 1, Đại Đội 2, Cánh A (BCH/TĐ3) Đại Đội Chỉ Huy và Đại Đội 4. Tăng phái xuất phái: Không có. Hỏa Lực Yểm Trợ: TĐ3/PB/TQLC yểm trợ trực tiếp 105ly và 155ly yễm trợ tăng cuờng. - Kông Quân: Phi cơ L19 bao vùng; trực thăng có Cố-vấn Mỹ bao vùng. Trực thăng vơ trang và các phi tuần oanh tạc vào vùng khi đuợc yêu cầu. - Huấn thị phối hợp: Ngày “N” và giờ “G” đuợc ấn định là: Ngày (không nhớ) tháng 3 năm 1971; Giờ G là: 8:00giờ. Quản trị và Tiếp vận: Căn cứ theo Huấn lệnh điều hành căn bản và tinh thần buổi họp ngày N-1. Chỉ Huy và Truyền Tin: BCH/TĐ di chuyển tiếp theo Đại Đội 2. Truyền Tin: Sử dụng đặc lệnh truyền tin mới đuợc phổ biến. Im lặng vô tuyến từ lúc bắt đầu di chuyển cho đến khi đổ quân vuợt tuyến xuất phát. Một điều rất quan trọng là ngoài lệnh hành quân, tôi nhắc TĐP, các ĐĐT, các Trung Đội Truởng: Đây là mặt trận Hạ Lào, nó không như khi chúng ta hành quân vuợt biên sang “Miên”. Đôi ba thằng VC xuất hiện xa xa, hăy cẩn thận theo dơi, đừng đuổi theo để bị lọt vào trận địa chúng lựa sẵn.
Tới đây các anh em có ǵ cần phải hỏi không? Nếu không, anh em hăy chỉnh lại giờ, bây giờ là 18:00giờ của ngày…/03/ 1971. Cám ơn tất cả và chúc các anh em gặp nhiều may mắn.
Trời đă về chiều, nhưng trực thăng vẫn đầy trời từng đoàn tới lui, nhớ lại năm 1967 khi đơn vị hành quân nơi đây với rừng núi rậm rạp xanh thẫm, mà giờ đây đồi núi đă trở màu đỏ đất, rừng cây truớc kia hầu như đă bị hủy diệt bởi bom đạn, nhất là các thảm bom B52 do lực luợng TQLC Hoa Kỳ sử dụng để đập tan ư đồ của đại tuớng Vơ Nguyên Giáp và nhà quyền Hà Nội muốn lập lại một trận Điện Biên Phủ thứ hai tại Khe Sanh này. Hỏa lực kinh hoàng do TQLC Hoa Kỳ điều động đă thiêu hủy các đon vị thép của Cộng Sản Bắc Việt. TQLC Việt Nam cảm thấy vui lây truớc chiến tích này! Sự êm ả trong vùng đă trở lại trong một thời gian kể từ lúc các đơn vị TQLC Hoa Kỳ không c̣n trấn giữ căn cứ xa xôi này, rồi th́nh ĺnh cơn lắng dịu đuợc thay thế bằng cơn thịnh nộ khắp vùng, cả biên ải bao la đang bị trùm lên một bầu không khí chiến tranh nóng bỏng.
07:50giờ sáng ngày “N”, Tiểu Đoàn 3 đă trám đầy đoàn trực thăng, sẳn sàng bay vào nơi “gió cát.” Đúng 08:00giờ các trực thăng nhấc bổng toàn bộ TĐ rồi là là bay về huớng Đông, rồi lại bay về huớng Nam, muời lăm phút sau quay về huớng Bắc.

SƠ ĐỒ HÀNH QUÂN LAM SƠN 719
(Anh NGƯ cho in sơ đồ hành quân vào chỗ này)
_Biện-Nhị! - Bắc Giang nghe.
- Biện-Nhị đang dậm chân tại chỗ và đang lục soát một số hầm chử “A” ở huớng Dông!”
Trong lúc Đại-đội 1 (Hương Giang) đang báo cáo mô tả những dấu vết của đon vị VC vẫn c̣n mới chạy dài về huớng Tây-Nam, bỗng đơn vị nghe đuợc âm thanh quen thuộc khiến mỗi TQLC biết là ḿnh phải làm ǵ. Oạc! oạc!…oạc! oạc! Ầm! ầm!…ầm! ầm! Cuộc chơi đă bắt đầu. Hơn 30 quả 82 ly đă bay qua đơn vị rồi nổ gịn giă phía chỗ băi đáp khi sáng. Hết loạt thứ nhất rồi đến loạt 2, 3, 4, 5, súng cối 82 ly của địch phát ra từ huớng Nam sau cao điểm 546 (MT1), chúng đă xuất đầu lộ diện để đuợc huởng những tràng phản pháo của LĐ258/TQLC. Ngay sau những tràng pháo yễm trợ trực tiếp, tiếng súng cối pháo kích của VC ngừng ngay, kiểm điểm lại về phía Tiểu-Đoàn hoàn toàn vô sự! Truớc những chỉ dấu có địch quanh quẩn trong vùng trách nhiệm, cánh B đang hội ư với Biên Ḥa (Đ/U Lê Quí B́nh ĐĐT/ĐĐ3) và Ḥa Vang (Đ/U Nguyễn Văn Ḥa (ĐĐT/ĐĐ1) về những lộ tŕnh tiến sát để tấn chiếm cao điểm 546 mà chúng tôi dự đoán nơi này VC đang trực chờ TĐ3/TQLC đến. Cuộc thảo luận sắp kết thúc, Bắc Ninh xuất hiện, cánh B tŕnh bày với Bắc Ninh về kế hoạch chiếm Mục Tiêu 1, đồng thời xin Bắc Ninh can thiệp cho C & C (Command and Control) của Cố Vấn Mỹ thuộc TĐ3/TQLC đang bao vùng phía Nam và Đông Nam mục tiêu 1 (cao điểm 546). Bằng khẩu lệnh, Bắc Ninh ban chỉ thị:
_ “Trên cao điểm 546, mục tiêu 1, tôi đoan chắc VC có lực luợng chốt tại đó, vậy cánh B hết sức thận trọng, phải đập cho gẫy “KIỀNG” của tụi nó rồi tính tiếp, không vội! Riêng việc bao vùng phía Nam và Đông Nam mục tiêu, tôi đă yêu cầu rồi! Tôi cho một phân đội đại bác 57ly SKZ đi với cánh B! Thôi, chúng ta hăy tiếp tục. À Ông B́nh, tôi dặn điều này, mỗi lần tôi hỏi cánh B đến đâu rồi, nhớ tră lời “054” tức là “bẻ cỗ” rồi hăy báo cáo điểm đứng để bảo mật tối đa đó! Có thế thôi. C̣n chiến lợi phẩm chỉ báo cáo bạch văn rồi cho phá hủy ngay.”
Cánh B mở rộng hàng ngang với các tổ “tam tam chế” tiến tới mục tiêu 1 truớc mặt, sau khi các Sói Biển đa no nê bữa cơm trưa. Tiền quân vừa qua khỏi b́a làng Thiêm phía Nam khoảng 500 mét, địch bắt đầu khai hỏa khá mạnh bằng hỏa lực AK, thuợng liên, B40, B41, đặc biệt là chưa nghe tiếng súng cối 82ly và đại bác 75ly SKZ. Mạnh nhất bên phía Đại-đội 3, Đại-Úy Lê Quư B́nh (Biên Ḥa ĐĐT/ĐĐ3) vẫn b́nh tĩnh cho cánh B biết “chưa ăn thua ǵ đâu, Bắc Giang”.
Lợi dụng áp lực địch bên Đại-đội 1 nhẹ hơn, cánh B điều động Đại đội 1 tiến lên để tấn công vào bên hông trái địch. Trung úy Trà ĐĐP/ĐĐ1 rất anh dũng điều động hai Trung đội tấn công xuyên hông từ Tây sang Đông, tiếng súng AK tăng lên xối xả tứ phía chứng tỏ địch bắt đầu nao núng tinh thần. Đại-đội 3 vừa bắt tay đuợc với cánh quân của Tr/Úy Trà thuộc ĐĐ1, lợi dụng ngay thời cơ, Đại-đội 3 vùng lên như vũ băo, yểm trợ cho nhau để tấn công vào tuyến địch.
Như những ngọn sóng dữ quật vào làm cho tuyến pḥng ngự (Kiềng) của VC bắt đầu vỡ, cán binh vội vă rời khỏi nơi trú ẩn, thoát chạy về Nam phía cao điểm 546. Pháo binh đă đuợc chuyển xạ từ chạm tuyến trải dài lên cao điểm 546 cũng như phía sau đồi, nơi nghi ngờ VC đặt các vị trí súng cối 82ly. Ư chí diệt Cộng sôi lên trong từng quân nhân “Sói Biển” giữa tiếng ḥ hét điều động, tiếng súng của đôi bên, tiếng pháo binh đang yểm trợ cho đơn vị đang vang dội cả một khu rừng núi đầy hiểm nguy. Phá đuợc “kiềng” rồi, cánh B TĐ3/TQLC tiếp tục truy đuổi địch về huớng nam của mục tiêu 1, quan trong là phải tấn chiếm ngọn 546 vào vùng làng Thiêm. Tuy đối phương đă phải hy sinh 11 tên, 2 Thuợng liên, 2 B40, 1 B41 và 6 AK, nhưng chúng cũng đă gây cho ĐĐ3 5 quân nhân bị thương, ĐĐ1 có 2 binh si bị thương, vũ khí đuợc bảo toàn, tất cả đuợc đua về phía sau của TĐ để tản thương cùng với vũ khí cá nhân và chiến lợi phẩm.
-“Bạch Hổ đây Bạch Long!”
- “Bắc Giang tôi đang nghe!”
- “Bắc Ninh nói Bắc Giang dậm chân tại chỗ để PB thanh toán 546!”
- “Bạch Hổ nhận rơ, Bạch Hổ đang sắp xếp lại tại chổ!”
Hỏa lực pháo binh của LĐ258/TQLC như sấm sét trút xuống ngọn đồi, từ đỉnh mở rộng ra rồi trải dài xuống phía Nam của chân đồi. Lợi dụng hỏa lực pháo binh chuyển xạ về phía bên kia sau đồi, cánh B không để cho địch có thời cơ trồi lên chiến đấu, cho đến khi c̣n cách đỉnh vào khoảng 300 thuớc th́ ĐĐ3 và ĐĐ1 đă chạm phải hỏa lực phản công rất mạnh mẽ từ những hầm thuộc tuyến tử thủ của địch. Hỏa lực địch rộ lên từng đợt mỗi khi nghe đuợc tiếng c̣i xung phong của con cái thuộc hai Đại-đội. Các đợt xung phong dũng mănh đuợc yểm trợ bởi pháo binh và súng cối 81ly, 60ly và đại bác 57SKZ nhưng vẫn không tiến đuợc bao nhiêu. Cánh B chỉ thị ĐĐ3 và ĐĐ1 cho thuộc cấp đào hố cá nhân chiến đấu hầu có thể bám chắc vào vị trí đa chiếm đuợc nếu đối phương phản công, nhất là đối phương vẫn duy tŕ mức độ hỏa lực súng cối 82ly và có lúc tăng lên. Bắc Ninh ra lệnh “khoanh” (đóng quân) tại chỗ, kiểm điểm lại.
V́ chưa chiếm đuợc đỉnh 546 nên chưa biết được thương vong địch. ĐĐ1 có 2 bị thương nặng và 1 chết, ĐĐ3 có 3 bị thương nhẹ và 2 chết. Rút kinh nghiệm qua t́nh h́nh thực tế, cánh B đă tŕnh bày và xin Bắc Ninh cho tổ chức đánh đêm cho đỡ hao quân hơn ban ngày. Trong lúc đang tŕnh bày với Bắc Ninh, đột nhiên hỏa châu vọt lên sáng cả một vùng, hỏa lực bên TĐ1/TQLC thi nhau nổ, càng lúc càng tăng cách hông phía Tây của TĐ Sói Biển độ 2 cây số. Trận đánh giữa TĐ1/TQLC và VC diễn ra suốt đêm. Bắc Ninh có theo dơi và đă thông báo cho cánh B biết đối phương có cả đại bác 75ly SKZ khi tấn công TĐ Quái Điểu.
Trong suốt thời gian tấn công TĐ1/TQLC, bọn VC cũng không để yên cho TĐ3/TQLC mà chúng pháo cối 82ly liên tục hết đợt này đến đợt khác. Đến 09:00giờ sáng ngày N+1, TĐ1/TQLC đă đẩy lui đơn vị VC, kiểm soát trọn vẹn vùng trách nhiệm của ḿnh và tiếp tục truy quét địch về huớng Nam. Trong khi đó, TĐ3/TQLC đă gặp phải một “chốt” của địch rất cứng và khó nuốt. Chuyển quân huớng nào cũng bị địch pháo kích mănh liệt, có những lúc Bắc Ninh liên lạc với C & C của Cốvấn nhờ quan sát giúp và đuợc thông báo khói bụi của pháo ta và địch mịt mù che kín, không thể thấy đuợc phía duới trận địa.
Thời gian trôi qua rất nhanh, ngày N+6 rồi mà vẫn chưa thanh toán đuợc cái “chốt” quỷ quái này, chúng tử thủ trên ngọn 546 duờng như với ư đồ giữ chặt TĐ3/ TQLC tại chỗ, chỉ đưa lưng ra hứng pháo 130ly, nhất là cối 82ly, và các “Sói Biển” đă gồng ḿnh chịu pháo cả ngày lẫn đêm. Cuối cùng Bắc Ninh cho đánh đêm, các tổ xung kích thuộc cánh B (ĐĐ3/ĐĐ1) trang bị thật gọn, nhẹ với đạn, lựu đạn công, luỡi lê, c̣n ba-lô bỏ lại đại đội. Đến 03:00giờ sáng ngày N+7, tiếng nổ của lựu đạn xen lẫn tiếng súng và tiếng ḥ hét của các Sói Biển vang rền cả đỉnh đồi 546. “Chốt” địch bị bẻ gẫy, ĐĐ3 và ĐĐ1 tràn lên duới cơn mưa pháo của địch. 05:00giờ cánh B làm chủ đỉnh đồi, địch bắt đầu pháo dữ dội, hầm nào cũng có xác VC, máu me tanh tuởi tung tóe cạnh các thân xác không toàn vẹn bởi sức tàn phá của lựu đạn do các “Sói Biển” ném vào khi tràn ngập mục tiêu vừa rồi. Tuy rất tởm-lợm nhưng quận ta cũng phi chui vào để bảo toàn tính mạng duới con pháo tập khắp mục tiêu 1 của địch.
Nhiệm vụ chiếm mục tiêu 1 (điểm cao 546) đă hoàn tất, cánh B đuợc lệnh của Bắc Ninh phải rời ngay trận địa pháo này hầu bảo toàn lực luợng. Cánh B và TĐ3/TQLC đă vuợt qua khỏi tuyến tử thủ của VC tiến về Nam-Đông-Nam độ 700 mét, pháo địch giảm hẳn, TĐ3/TQLC tức tốc kiểm điểm lại tổn thất vừa qua vào ngày N+7.
Thiệt hại của ĐĐ1 gồm 9 bị thương, 5 chết, 1 M16, 1 M60 hư hỏng hoàn toàn. ĐĐ3 đă phải trả giá đắt với 10 bị thương, 6 chết, 3 M16 và 2 M60 bị hư hại nặng, cánh B có 1 Y tá chết bởi pháo. Riêng địch th́ v́ đơn vị phải rời khỏi mục tiêu gấp rút để tránh pháo nên chỉ biết dựa theo các ghi nhận trong các hầm trú ẩn th́ khoảng 20 tên cán binh VC chết cùng với vũ khí cá bê bết máu, phần c̣n lại rải rác khắp nơi trên mục tiêu không thể tính đuợc.
Ṿng đai an ninh đuợc mở rộng cho băi đáp đủ an toàn để trực thăng có thể di tản thương vong của đơn vị nhanh chóng. Đối phương đă tiếp tục pháo kích ngay sau chuyến trực thăng thứ hai vừa rời băi đáp, trực thăng C & C của Cố vấn Mỹ trên vùng, quan sát và đánh dấu các vị trí pháo địch, đang điều động các trực thăng vơ trang đánh phá vào các vị trí VC rất khốc liệt, riêng các trực thăng tản thương rất dũng cảm làm tṛn nhiệm vụ, “bốc” đuợc tất cả quân nhân thương vong và vũ khí của đon vị. Gởi lời cảm phục đến tất cả phi công trực thăng tản thương ngày N+7 tại chiến truờng Hạ Lào, cách điểm cao 546 khoảng 2 cây số phía Đông Nam.
Thương vong của đơn vị giải quyết xong, gánh nặng vừa hạ xuống th́ Tiểu-Đoàn 3/TQLC lại tiếp tục bị pháo dồn dập làm tử thương Trung Úy Thảo Truởng ban TLC. Sau khi tản thương đợt truớc, chua kịp về hầm trú ẩn lại phải lo tản thương gấp rút duới những trận mưa pháo của địch để rời nơi này, Tiểu-Đoàn c̣n phải càn quét về huớng Nam duới những trận mưa pháo của địch. Trong suốt mấy ngày liên tiếp, cánh B di chuyển, lục soát rất chậm, có thể v́ địch chưa nắm đuợc sơ hở của TĐ nên ch́ dùng pháo hầu lần hồi tiêu hao TĐ3/TQLC. Không riêng ǵ TĐ3, Bắc Ninh cũng thông tin cho cánh B biết LĐ147/TQLC ở Delta cũng đang bị pháo rất nặng, có ngày LĐ258 phải dùng pháo để yểm trợ trực tiếp cho LĐ147. Hơn một tuần chỉ mới chớm đến làng Terouo đă bỏ trống từ lâu, không có nhà cửa chỉ c̣n một số nền nhà, tổ xích hầu vừa vào làng, Tiểu-Đoàn lại bị pháo kích xối xả và phải lùi qua phía Tây, nhưng pháo giặc vẫn đuổi theo. Theo đề nghị, Bắc Ninh đă cho cánh B nằm lại mai phục trong khi cánh A vẫn di chuyển về huớng Tây. Sau đó ĐĐ3 đă dứt điểm đuợc toán tiền sát viên của VC, hạ tại chỗ 3 tên, thu đuợc một máy truyền tin, nhăn hiệu của Trung Cộng và 3 AK.
Lúc đang bàn kế hoạch t́m diệt các toán tiền sát viên VC, cánh A gọi Bắc Giang đến gặp Bắc Ninh ngay, về gặp đuợc Bắc Ninh mới biết TĐ vừa nhận đuợc lệnh mới. Bắc Ninh cho biết:
_ “T́nh h́nh hiện nay của LĐ147/TQLC tại căn cứ Delta đang chịu áp lực rất nặng của đối phương, do đó LĐ258/TQLC ngoài việc yểm trợ pháo cho LĐ147/TQLC, c̣n cho lệnh TĐ3/TQLC di chuyển về huớng Tây-Tây Nam của điểm cao 546 để mở rộng khu an toàn hầu đón nhận LĐ147/TQLC khi hữu sự .Cánh B đuợc tăng cuờng toán Viễn Thám, Đại-đội 2 và Đại-đội 4 đi với cánh B thay cho Đại-đội 1 và 3. Theo quan điểm của Lạng Sơn, (Đại Tá Bùi Thế Lân, TLP/SĐTQLC), việc cứu LĐ147/TQLC là ưu tiên một, do đó các điểm đứng trên trục tiến về huớng Tây, Bắc Giang chỉ báo cáo cho TĐ theo hệ thống “054” (bẻ qua tầng số thấp để không bị tiết lộ tin tức). Nếu có ai chen vào hệ thống liên lạc bảo hăy hỏi Bạch Long (TĐ3/TQLC). Lạng Sơn nói huớng Nam không quan trọng bằng phải giải tỏa áp lực cho LĐ147/TQLC ở huớng Tây, “ḿnh phải cứu LĐ147” - Bắc Ninh đă lập lại lời nói của Lạng Sơn một cách quyết liệt với Bắc Giang.”
Càng di chuyển sâu về huớng tây, âm vang hỏa lực phát ra của cả hai phía ta và địch càng rơ, có thể vừa rồi VC cũng bị vài cú “hồi mă thương” của ĐĐ3 nên TĐ không bị quấy rầy bởi pháo kích, cánh B phải mất hai ngày mới đến đuợc điểm ấn định cách L. Peparang về phía Nam độ 1 cây số bên cạnh con suối, cánh B và TĐ dừng quân đồng thời tổ chức công sự pḥng thủ đóng quân đêm bên phía Đông con suối chảy về Muờng Nông.
Bắc Ninh thông báo cho cánh B về t́nh thế của LĐ147/TQLC ở Delta có thể phải di tản chiến thuật và Bắc Ninh dự đoán nếu có phải di tản LĐ147/TQLC phải đi về huớng Đông. Suốt hai ngày ém quân giửa tiếng đạn reo pháo nổ suốt ngày đêm bên phía căn cứ Delta của LĐ147/TQLC với khoảng cách chừng 4 cây số về phía Tây, nằm bên này bờ suối toán Viễn Thám báo cáo lực luợng địch đang di chuyển về huớng Tây từng đợt và chúng đa trở thành “mồi ngon” cho hỏa lực pháo binh của LĐ258/TQLC do phân đội Viễn Thám, Tiền Sát Viên PB + TĐ3/TQLC cung cấp t́nh h́nh cũng như xin các điểm hỏa tập. Thương vong của địch có thể nhiều, chúng la hét phân tán, tản thương lẫn lộn trong tiếng súng, tiếng pháo vang lên từ xa rất cấp bách. Sau trận pháo của LĐ258/TQLC bí mật tặng cho, VC không c̣n léo hánh trong khu vực trên, đă giúp cho LĐ147/TQLC có đuợc một khu vực an toàn về huớng đông.
TĐ3/TQLC đă nằm bố trí tại địa điểm “đón nhận” cho đến ngày 22/03/1971 th́ đuợc lệnh của TĐ chỉ thị cho toán Viễn Thám, tất cả các đại-đội biết kể từ 17:00giờ LĐ147/TQLC rời khỏi căn cứ Delta và di chuyển về huớng Đông, các đơn vị quan sát thật cẩn thận để tránh “ngộ nhận”, nhất là khi trời tối. Hỏa châu soi sáng suốt đêm, cho đến 09:00giờ sáng ngày 23/03/1971, cánh B TĐ3/TQLC đón đuợc quân nhân TQLC đầu tiên thuộc Tiểu Đoàn 4 Ḱnh Ngư, đoàn quân liên tục vuợt qua cánh B đi vào huớng của BCH/TĐ3/TQLC, cánh B vừa nhận ra Đại Tá Hoàng Tích Thông duới chân dốc, chúng tôi đă gọi máy báo ngay cho Bắc Ninh, ngay sau đó Đại Tá LĐT/LĐ147/TQLC với vẻ có phần mệt mỏi đă gặp Bắc Ninh tại vị trí của cánh B/TĐ3/TQLC. Cho đến lúc Tiểu Đoàn 2/TQLC Trâu Điên qua hết, TĐ 3/TQLC có nhiệm vụ mở đuờng và bọc hậu cùng với LĐ147/TQLC di chuyễn về căn cứ Đống Đa (Koroc) ở phía Đông. Khi VC biết đuợc ư định của TQLC, chúng đă pháo theo nhưng không đạt đuợc kết quả nào.
Đoàn quân TQLC rời xa dần căn cứ Delta hiện đang đuợc bắn phá hủy diệt bởi hỏa lực của trực thăng vơ trang, pháo binh của LĐ258/TQLC. Trên trục tiến về phương Đông, VC cố t́nh ngăn cản để làm chậm buớc tiến của TQLC, nhưng VC chúng đă dự đoán sai lầm về tinh thần chiến đấu của Binh Chủng TQLC: “Mạnh Như SÓNG THẦN”, không có một sức lực nào ngăn nổi! Tất cả các toán VC bố trí trên trục tiến của TQLC đều bị “bứng gốc” và “cuốn trôi”, và cuối cùng đến 17:00giờ ngày 23/03/1971, đơn vị cuối cùng của VC đă làm mồi cho TĐ3/TQLC, chúng bị tiêu diệt với 11 xác chết, 1 Thuợng liên, 3 B40 và 7 AK bị phá hủy.
Đoàn quân TQLC kéo về đến ngọn đồi cách buôn Kateng Xiêng độ 800 mét, cánh B/TĐ3 gồm Đại đội 2 và Đại đội 4 cùng với TĐ2/TQLC đóng quân trên đồi này, riêng phần c̣n lại của LĐ147/TQLC và cánh A Tiểu Đoàn 3/TQLC tiếp tục di chuyển thẳng về căn cứ Koroc của LĐ258/TQLC. Cánh B TĐ3/TQLC phối hợp với TĐ2/TQLC cho gài lựu đạn tối đa và ḿn Claymore bao quanh vị trí đóng quân đêm.
Ngày 24/03/1971 toàn bộ LĐ147/TQLC gồm BCH/LĐ, TĐ2, TĐ4, TĐ5/TQLC đuợc trực thăng vận về đến Khe Sanh, ngày 25/03/1971 toàn bộ LĐ258/TQLC và cánh A TĐ3/TQLC rời khỏi Koroc bằng trực thăng rồi đến cánh B TĐ3/TQLC đuợc bốc theo thứ tự Đại Đội 4/TĐ3 và Đại Đội 2/TĐ3, cánh B/TĐ3 và toán chót của Đại Đội 2/TĐ3/ TQLC rời khỏi Hạ Lào cũng bằng trực thăng, tuy bị trúng đạn duới bụng phi nhưng vẫn lết về đuợc phi đạo Khe Sanh./.