SINH HỌAT HỘI TQLC IOWA

Tôi Mai Lệ Huyền vác ngà vọi hội TQLC Des Moines, Iowa, báo cáo tổng quát t́nh h́nh sinh hoạt của hội năm 2010. Thú thật th́ việc viết lách đối với tôi là rất nặng nề - Nên tôi cố gắng có sao viết vậy người ơi.

T́nh h́nh chung:
Hội Iowa có gần 20 Cọp biển. Đa số nay đă thành Bô Lăo Cọp già. Ngày ngày vui thú điền viên. hút thuốc, ngâm thơ, ngắm cảnh, take care cháu nội, ngoại làm vui. Một số ít chưa trở thành bô lăo, c̣n thanh niên. Nặng nợ với cơm áo, gạo tiền, nên vẫn phải cày sâu cuốc bẩm. Đa số gia đ́nh các cọp biển hội nay đă ổn định - con cái học hành đến nơi đến chốn - đă thành đạt- có công ăn việc làm.

Hội hàng tháng đều có sinh hoạt, họp mặt, ngồi lại với nhau, thảo luận, trao đổi tin tức: Tổng hội, nội bộ, thế giới, hàn huyên tâm sự. Đủ thứ chuyện trên trời, dưới đất. Nhất là lần nào cũng có :cái trâm em cài". nên chỉ qua một ṿng là ồn ào sôi nỗi. Mọi ưu phiền hờn giận, nếu có đều tan theo bửa tiệc. Điều đáng nói là dù ở xa (hơn 2 giờ lái xe Free way), nhưng lần họp nào cũng có NT Sài G̣n và gia đ́nh về tham dự.

Ngoài ra hàng năm, hội cũng tổ chức mừng ngày SNBC, tiệc Tết, tất Niên. Hội đă tổ chức thành công ĐH/TQLC 2009, nên dự trù năm 2010 tổ chức SNBC trong phạm vi nội bộ và gia đ́nh. Nhưng qua yêu cầu của các MX tiểu bang lân cận, và sau khi hỏi ư kiến các CH hội nhà, hội không nở từ chối. Hội quán Sóng Thần của hội lại tưng bừng đón tiếp các CH từ các tiểu bang xa như: Michgan,Illinois, Indiana về tham dự.

Từ tờ mờ sáng Thứ Bảy ngày 9 tháng 10, 2010, các MX và các chị từ xa về, phối hợp với hội nhà, đă động dao, động thớt để chuẩn bị cho bửa tiệc. Không khí vui nhộn, ồn ào như tết. Các món ăn: chiên xào, nấu nướng thơm phức như nhà hàng.

Buổi lể tổ chức trong đơn sơ, nhưng trang nghiêm và đầy đủ các thủ tục. Sau phần chào cờ, mở đầu: hội trưởng tôi có đôi lời chào mừng quan khách, đôi ḍng về lịch sử ngày thành lập BC/TQLC, kêu gọi đóng góp ủng hộ TPB quê nhà. MX Phạm Cang, THT phát biểu cảm tưởng, tâm t́nh. Nhắc lại quá khứ của một thời oanh liệt, từng chia xẻ ngọt bùi, mọi khó khăn gian khổ, vất vả. Trong chiến trường phần may rủi không phân biệt với bất cứ chiến sĩ nào. Nên có người kém may mắn, bất hạnh, đành mang thương tật, tàn phế suốt đời và hiện nay c̣n sống đau khổ tại quê nhà. Quá cảm động, MX Phạm Cang không cầm được nước mắt. Đă gây xúc động cho mọi người tham dự.
Nhân dịp này anh kêu gọi đóng góp yểm trợ TPB trong dịp Tết Nguyên đán.
Kêt quả đă thu được 3500 Mỹ kim.

Bửa tiệc thân mật trong không khí tưng bừng, vui nhộn. Đây là dịp để tâm t́nh. Tiệc nào rồi cũng tan, 11 giờ đêm mọi người đều thấm mệt, hẹn sáng hôm sau tại nhà MX THT Phạm Cang ăn sáng và chia tay.

Đầu năm Dương lịch 2011, một số Cọp già tổ chức chuyến đi bằng xe đến Houston để ủng hộ bửa cơm gây qũy giúp TPB/TQLC c̣n lại quê nhà. Các NT, MX Houston thật là hiếu khách, đă tiếp đón chiêu đăi phái đoàn Iowa rất nồng hậu và chu đáo.

Buổi gây qũy đă thành công vượt bực với hơn 600 người tham dự, và sự hào phóng giúp đở của các mạnh thường quân cho các anh em TPB TQLC.

Tết Âm lịch được tổ chức tại Hội quán Sóng Thần, hầu hết gia đ́nh MX , cùng với các đại diện cộng đồng, hội đoàn và thân hữu tham dự.
Mừng Xuân truyền thống với những tập tục cổ truyền. Những bao ĺ x́ màu đỏ với những lời chúc thọ đến các vị cao niên, mừng tuổi đến các cháu với món quà tượng trưng bằng những tờ 50, 30, cho đến 5, 10 và những tấm vé số cầu may.

Bửa tiệc kết thúc trong không khí vui tươi của ngày xuân.
Chúng tôi không quên cám ơn các chị, với những bàn tay khéo léo đă chế biến các món ăn đầy hương vị quê hương.
Hội TQLC Iowa luôn thể hiện được t́nh đoàn kết, xây dựng và giúp đở lẫn nhau.

T́nh h́nh nội bộ:
Nói vậy mà không phải vậy. Từ lâu hội cũng có một số Cọp biển chuyển sang Người Nhái: lặng sâu, ít khi sinh hoạt, hội họp với anh em.
Đặc biệt sau ĐH TQLC 2009, thêm môt vài cọp biển nữa đă rút luôn vô rừng, ở trong hang sâu, ít khi gặp gở. Đôi khi gặp lại chào hỏi nhau không thèm trả lời, ngoảnh mặt làm ngơ. Tôi nghĩ ai cũng suy nghĩ và lối sống riêng của ḿnh một khi đă quyết định dứt khoát chia tay. Phần tôi , xin gởi lời chào vĩnh biệt...!

Một năm nh́n lại, MX Iowa xin tường tŕnh một số việc của hội xin hẹn sang năm

Des Moines, ngày 19/4/2011
MX MLH