Tiểu Đoàn 5 - Hắc Long Dậy Sóng 

MX Trần Vệ

Nói đến Quảng Trị, miền đất đầy sóng gió với sông Thạch Hăn lững lờ trôi, với Cổ thành Đinh Công Tráng, người ta lại nghĩ đến người chiến binh mũ xanh. Phải, Thủy Quân Lục Chiến đă gắn liền với Quảng Trị; với chiến thắng Cổ thành Đinh Công Tráng đă ghi một điểm son trong lịch sủ. Chiến thắng ấy là nhờ sự đóng góp của 3 Lữ đoàn:
- Lữ đoàn 147 Thủy Quân Lục Chiến
- Lữ đoàn 258 Thủy Quân Lục Chiến
- Lữ đoàn 369 Thủy Quân Lục Chiến
với các Tiểu đoàn Thủy Quân Lục Chiến:
- Tiểu đoàn 1 Quái Điểu
- Tiểu đoàn 2 Trâu Điên
- Tiểu đoàn 3 Sói Biển
- Tiểu đoàn 4 Ḱnh Ngư
- Tiểu đoàn 5 Hắc Long
- Tiểu đoàn 6 Thần Ưng
- Tiểu đoàn 7 Hùm Xám
- Tiểu đoàn 8 Ó Biển
- Tiểu đoàn 9 Mănh Hổ.
với sự hỗ trợ vô cùng đắc lực của các Tiểu đoàn Pháo Binh:
- Tiểu đoàn 1 Pháo Binh - Lôi Hỏa
- Tiểu đoàn 2 Pháo Binh - Thần Tiễn
- Tiểu đoàn 3 Pháo Binh - Nỏ Thần
cùng với các Đại đội Viễn Thám oai hùng và Văn pḥng, Sở, Bộ Tư Lệnh Quân Lục Chiến.

Mỗi đại đơn vị ấy đă tự ḿnh đóng góp một phần vào chiến thắng lẫy lừng của Cọp Biển như trăm hoa đua nỏ để rồi đưa đứa em bé bỏng Thần Ưng dựng lá cờ Vàng 3 Sọc Đỏ lên Cổ thành Đinh Công Tráng, đẩy lui 3 Sư đoàn thiện chiến của Cộng sản Bắc Việt ra khỏi thành phố Quảng Trị, về phía bên kia Sông Thạch Hăn và tiêu diệt tại chỗ toàn bộ 1 trung đoàn cố thủ của Việt Cộng tại Cổ thành Đinh Công Tráng.

Trong bó hoa đầy hương thơm ngạt ngào ấy, Tiểu đoàn 5 Hắc Long của chúng tôi cũng đă cắm một đóa hoa rực rỡ cho toàn vẹn chiến thắng lẫy lừng của người chiến binh mũ xanh. Hôm nay ngồi ghi lại những chiến tích ấy tôi không khỏi không nhớ đến:
- Quang Dũng Hồ Quang Lịch, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5 Hắc Long
- Vũng Tàu Trần Vệ, Tiểu đoàn phó
- Ngô Thành Hữu, Đại đội trưỏng Đại đội 1
- Đỗ Trung Giao, Đại đội trưỏng Đại đội 2
- Nguyễn Văn Tùng, Đại đội trưỏng Đại đội 3
- Dương Công Phó, Đại đội trưỏng Đại đội 4
- Hồ Ngọc Hoàng, Trưỏng Ban 3 Tiểu đoàn.
Sau đợt tấn công dữ dội mà các Lữ Đoàn 147, 258 và 369 Thủy Quân Lục Chiến cùng dàn hàng ngang từ quốc lộ 1, phía Tây đến bờ biển ỏ phía Đông, Thủy Quân Lục Chiến đă vượt sông Mỹ Chánh tiến chiếm Hải Lăng để làm bàn đạp từ đó tấn công chủ lực vào thành phố Quảng Trị, Tiểu đoàn 5 Hắc Long chúng tôi được về nghỉ dưỡng quân vài ngày ỏ Mỹ Thủy để bổ sung quân số, chỉnh trang toàn bộ để tiếp tục hành quân.

Là người lính tổng trừ bị, hễ sau đợt hành quân là chúng tôi phóng về thành phố để giải trí sau những ngày căng thẳng đầy bom đạn chết chóc. Đại Bàng Quang Dũng thông cảm điều đó vô cùng, cho nên sau khi đă kiểm điểm đầy đủ quân số, kiểm kê vũ khí, đạn dược liền ngoắc tôi lại bảo:
- Ê, Vũng Tàu, mày c̣n chần chừ ǵ nữa, để tao bám trụ cho. Mày dông ngay, chỉ 24 tiếng thôi nhé ! Nhớ mỏ máy 24/24, có ǵ tao gọi.
Tôi như mỏ cờ trong bụng, nhưng chần chừ chưa đi v́ c̣n thiếu ... “tại” (tiền đó mà). Hiểu ư tôi, Quang Dũng cười ha hả:
- Đây, cha nội cầm lấy 20 chục xấp kêu thằng Hữu và Giao đi với.
Tôi vội chộp lấy xấp Trần Hưng Đạo, ở tay Quang Dũng, chào một cái cốp rồi nháy Hữu và Giao phóng ra xe ngay. Thế là chúng tôi được 24 giờ phép thoải mái, tha hồ tán dóc với những em gái hậu phương để bơ công những giờ phút dưới làn tên mũi đạn. Ba đứa chúng tôi - Vệ - Giao - Hữu - đang cụng ly ở Khách Sạn Hương Giang th́ tên đệ tử chạy vào rỉ tai:
- Thưa Đại Úy, có Quang Dũng gọi.
Tôi bật miệng:
- Chết mẹ ! Lại có chuyện rồi.
Quả nhiên có lệnh về gấp để hành quân. Thôi, chào Tố Nguyện - chào Như Ư - chào Thu Sương - Xin chào các em gái hậu phương, các em ở lại, c̣n các anh tiếp tục lên đường để cho giấc ngủ của em được yên lành. Đời lính là thế, gần nhau chỉ giây phút thôi...

Vừa bước vào Bộ Chỉ Huy Tiểu đoàn, tôi đă thấy Hồ Quang Lịch đang chăm chú trên tấm bản đồ trải rộng. Thấy tôi, Quang Dũng ngoắc lại:
- Ê, Vũng Tàu, có chuyện cho mày. Đại Bàng Lạng Sơn vừa nhận chiếc bánh Trung Thu (tức là Cổ thành Quảng Trị) của Thằng Dù giao lại. Ḿnh sẽ đánh từ ngă ba Long Hưng thẳng lên Chi khu Mai Lĩnh bên hông trái của Cổ thành. Thằng Sói Biển đi chính diện c̣n thằng Trâu Điên ở Triệu Phong chận đường tiếp viện của Việt Cộng từ cửa Việt xuống. Tối nay đúng giờ G. ḿnh sẽ vượt tuyến xuất phát.

Tưởng cũng nên nhắc lại trước đây tuyến của Nhảy Dù từ phía Tây kéo đến Cổ thành Quảng Trị c̣n Thủy Quân Lục Chiến từ đó kéo về phía Đông giáp Hương Lộ 555. Nhưng t́nh h́nh địch ở phía Tây quá nặng, Nhảy Dù không thể đảm nhận thêm thành phố Quảng Trị trong đó có Cổ thành Đinh Công Tráng. Cho nên Bộ Tư Lệnh/Tiền Phương/ Quân Đoàn 1 đă giao phần Cổ thành Quảng Trị cho Thủy Quân Lục Chiến, một mục tiêu khó nuốt v́ đây là điểm cố thủ của Cộng sản Bắc Việt.

Đúng giờ G, Tiểu đoàn 5 di chuyển tŕnh diện Lữ đoàn 147/TQLC v́ đây là phần trách nhiệm của 147/TQLC kéo từ phía cầu Quảng Trị giáp Nhảy Dù cho đến Chi khu Mai Lĩnh bên hông trái của Cổ thành Đinh Công Tráng. Lữ đoàn 258/TQLC đảm trách Cổ thành với Tiểu đoàn 6 Thần Ưng chính diện, c̣n Lữ đoàn 369/TQLC mặt Triệu Phong với Tiểu đoàn 2 Trâu Điên.

Cánh B của tôi gồm có Đại đội 1 của Ngô Thành Hữu và Đại đội 2 của Đỗ Trung Giao. Vừa đến đầu ngă ba Long Hưng th́ nghe 2 tiếng “tong ! tong !” bên phía Bắc Sông Thạch Hăn vọng sang. Tiếng của Quang Dũng:
- Tụi nó gáy đó Vũng Tàu.
Tôi đáp:
- Yên chí Quang Dũng, vô sự.
Hai loạt đạn 130 ly nổ bên trái chúng tôi nhưng tôi đă cho dàn quân thưa và ẩn dưới các hàng cây nên vô sự. Tôi gọi máy cho Ngô Thành Hữu là Đại đội đi đầu:
- Hồng Hà đă bám được ngă ba Tâm T́nh chưa ?
- Báo cáo Vũng Tàu, thằng con tôi đang đốt pháo cưới.
Quả nhiên có tiếng súng nổ rền phía trước rồi im lặng. Một lát sau lại một loạt và từng loạt một. Ngô Thành Hữu báo cáo tại ngă ba Long Hưng có 3 căn nhà liên tiếp nhau. Địch cố thủ ở căn đầu. Tiểu đội 1 của Trung đội 1 đă dứt được chốt Việt Cộng và đang cố gắng t́m cách lọt vào căn nhà đầu: Hữu đang cho Trung đội 2 tiếp tục chiếm căn số 2. Tôi dẫn Ban chỉ huy của tôi vượt lên gặp Hữu và bám vào căn nhà số 1. Ở đây 7 tên VC chết tại chỗ, mặt mày tên nào tên nấy non choẹt khoảng 14, 15 tuổi mà thôi. Tôi gom vũ khí địch, báo tin vui đầu tiên cho Quang Dũng. Hồ Quang Lịch cười ha hả trong máy:
- Có con chuột nào sống, mày đem về cho tao.
- Tụi nó về chầu Diêm Vương cả rồi. Đại Bàng chờ đợt sau.

Chốt thứ hai địch bám kỹ, có cả súng 82 ly không giật cho nên ta chưa tiến lên được. Hữu cho câu M79 vào đằng sau nhà và vào các lỗ tường hổng. Tiếng súng địch vừa ngưng th́ quân ta bám lên ngay và sau hai loạt đại liên nổ ḍn, Trung đội 2 đă làm chủ t́nh h́nh, nhưng Chuẩn úy Trung đội trươœng Trung đội 2 bị thương và 2 binh sĩ chết khi tấn công vào chiếm mục tiêu. Sau khi tải thương, tôi cho Đỗ Trung Giao lên chiếm căn nhà số 3. Muốn đến mục tiêu này phải qua một sân rộng 20m lại trống trải, nên ta qua dễ bị bắn tỉa.

Tôi xin Pháo yểm trợ đồng thời xin Quang Dũng cho ông già 81 ho tiếp trong khi đó Đỗ Trung Giao cho Trung đội 1 yểm trợ từng người chạy qua khoảng trống. Giao báo cáo đợt đầu Tiểu đội 1 bị 1 chết, 2 bị thương nhưng Tiểu đội 2 của Trung đội 1 đă bám được đầu nhà và đă tung lưu đạn vào nhà và đă lọt vào trong. Tiếng súng lại nổ, Giao nói trong máy, lạc cả giọng:
- Ta bị thêm 2 chết, 1 bị thương nhưng đă chiếm được mục tiêu.
Tôi lom khom vượt qua khoảng trống được một nửa th́ 1 loạt đạn từ hông trái xẹt xuống. Tôi phóng ḿnh như bay vào trong nhà. Giao nấp sau bức tường chỉ cho tôi 1 khẩu 82 ly không giật cười toe toét. Tôi giơ tay đáp nhau và báo cáo về Tiểu đoàn. Tôi ḅ ra phía đầu tường quan sát địa thế. Dăy nhà chúng tôi vừa chiếm nằm ngay ngă ba; đường về Chi khu Mai Lĩnh c̣n một dăy nhà liên tiếp. Bên trái con đường ngay góc có 1 căn lầu 2 tầng, tường bị pháo vỡ để lộ cả gạch. Vừa lúc đó súng đủ loại AK có, trung liên có, từ căn lầu đó bắn về phía chúng tôi.

Quang Dũng gọi tôi:
- Tao nghe nhiều tiếng ho quá, Vũng Tàu cho biết t́nh h́nh.
Tôi báo cáo cho Hồ Quang Lịch biết hướng địch đồng thời nói Quang Dũng liên lạc bên thằng Mũ Đỏ (Dù) xem nó ở trên cao có thể quan sát giùm được không ? Hồ Quang Lịch OK rồi một lát sau báo với tôi:
- Vũng Tàu, mày biết Thành Râu không ? Nó bảo mày về nhà nói chuyện với nó.
Tôi nhớ ra ngay Thành Râu tức là Nguyễn Văn Thành, khóa 19 Đalat, hiện là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Dù, có lẽ Tiểu đoàn nó nằm bên cạnh ḿnh. Ở Đalat chúng tôi có KBC là 4027 cho nên chúng tôi ước hiệu với nhau là hễ ra hành quân muốn gặp nhau th́ về tần số 4027 mà nói chuyện. Cho nên tôi vội cho máy rà tần số 4027. Trong máy tôi nghe có tiếng:
- Vẻ Vang ! Vẻ Vang đây Tango gọi.
Tôi đáp ngay:
- Tango ! Tango đây, Vẻ Vang nghe.
Thành Râu liền báo cho tôi hay nó đóng quân ở giáp cầu, địa thế cao thấy rơ địch đang ở căn lầu khỉa về phía cánh quân của tôi. Thành Râu bảo tôi cứ bố trí ở đó, nó sẽ cho pháo dọt vào mục tiêu địch. Quả nhiên một lát sau từng loạt pháo nă vào căn lầu, ḍn dă. Địch im tiếng súng ngay. Tôi cảm ơn Thành Râu và hẹn sẽ gặp nhau sau. Tôi nghĩ đến t́nh đồng đội, huynh đệ chi binh mà ấm cả ḷng, lúc nào cũng quan tâm đến nhau và yểm trợ cho nhau. Đó là truyền thống của trường Vơ Bị Đàlạt chúng tôi.

Sau khi đưa thương binh, xác chết và vũ khí chiến lợi phẩm về Bộ Chỉ Huy Tiểu đoàn xong, tôi cho Đại đội chuẩn bị tiếp tục di chuyển tiến chiếm từng căn nhà hướng Chi khu Mai Lĩnh. Quang Dũng gởi tiếp thêm cho tôi Đại đội 4 của Dương Công Phó, c̣n Đại đội 3 ở lại bảo vệ Bộ Chỉ Huy Tiểu đoàn.
Vừa dợm chân được mấy bước th́ nghe một loạt đạn XM16 của ta nổ phía Đại đội 2. Tôi vội chụp ống liên hợp:
- Đ.M., thằng nào bắn ǵ vậy, tôi đă dặn chỉ bắn khi thấy rơ địch mà.
Giao trả lời:
- Tŕnh Vũng Tàu, thằng con tôi đi đầu thấy có bóng người nên bắn. Tôi đă la nó rồi.

Về kỷ luật tác xạ, tôi dặn các Đại đội rất kỹ khi xuất quân. Sau Tết Mậu Thân và vượt biên Kampuchea, quân ta rất có kinh nghiệm khi đánh trong thành phố: di chuyển nhẹ nhàng, tác xạ thật ít, có hiệu quả để khỏi lộ bởi v́ địa thế toàn là nhà cửa, cao ốc. Phải yểm trợ nhau từng người một khi chuyển từ góc nhà này sang góc nhà kia, quan sát cẩn thận. Ḿnh bắn vu vơ chỉ để lộ vị trí cho địch thấy mà thôi. Tôi rất giận khi Đại đội 2 tác xạ mà không có kết quả, tuy nhiên tôi biết Giao rất cẩn thận và có kỷ luật với lính thuộc Đại đội ḿnh cho nên tôi không nói nữa. Tôi nhẹ nhàng bảo Giao:
- Có phải mấy chú tân binh bắn không ? Lần sau tôi phạt đó.
Giao cười:
- Tôi đă đá cho nó mấy đá rồi.

Khoảng đường từ ngă ba Long Hưng đến Chi khu chỉ 300m toàn nhà kiên cố, cửủsắt kéo cho nên địch cố thuœ, ta rất khó xâm nhập. Tôi cho 3 Đại đội xa luân chiến thay nhau tiến chiếm từng căn nhà một, yểm trợ hỏa lực pháo tối đa. Chỉ đánh ban đêm v́ di chuyển không lộ c̣n ban ngày rất khó tiến quân. Có lẽ Việt Cộng cũng mệt mỏi cho nên hễ ta nghỉ tấn công th́ Việt Cộng cũng im tiếng súng, c̣n ta bắn yểm trợ tiến quân th́ Việt Cộng cũng bắn trả yếu ớt.

Chiếm được một điểm cố thủ, hạ được 7, 8 tên VC tại chỗ th́ bên ta cũng mất đi 2, 3 chiến sĩ, có khi cả Sĩ quan Trung đội trưởng, Đại đội phó. Hằng ngày thấy cảnh tải thương, tôi xót cả ruột. Tuy nhiên lệnh phải vào Chi khu Mai Lĩnh đúng giờ G ngày N + 6 cho nên tôi đốc thúc các Đại đội trưởng liên tục. Nhiều lúc tôi lên ngay tuyến đầu để quan sát, quên cả sự nguy hiểm làm đám máy móc, đệ tử của tôi mặt mày đứa nào đứa nấy hốc hác cả. Đêm ngày N + 5, Đại đội của Ngô Thành Hữu đă bám được bờ tường Chi khu. Tôi hân hoan báo cho Quang Dũng th́ được Quang Dũng cho hay thằng Thần Ưng cũng đă bám được Trường Trung học Nguyễn Hoàng và chuẩn bị để bộc phá Cổ thành. Tôi họp ngay caœ ba Đại đội trươœng: Hữu + Giao + và Phó để bàn trận chiến chiếm Chi khu Mai Lĩnh. Sau khi đă giao công tác cho từng đơn vị, tất cả về vị trí nghỉ ngơi. đúng 1 giờ sáng, tôi cho lệnh tổng tấn công vào Chi khu, lần nầy tôi cho tác xạ tối đa, vừa bắn yểm trợ vừa tiến quân v́ địch với ta cận kề, không cần phải che dấu.
1. Đợt đầu, ta bị chận lại v́ không thể vào cổng chính, ở đây địch đặt đại liên tác xạ liên tục.
2. Đợt 2, tôi cho Đại đội 4 của Phó đánh bọc hậu phía sau v́ tôi biết ở đây c̣n một cửa để bỏ hoang giáp với ruộng rau muống. Ngày trước tôi là dân Huế thường ra Quảng Trị chơi, vào Chi khu xin xăng ở kho xăng phía sau nên tôi rất rơ đường đi nước bước. Trong khi Đại đội 4 của Phó đánh mặt sau th́ Đại đội 1 vẫn cầm chừng ở cổng chính. Quả nhiên sau hai đợt khai hỏa, Phó dẫn 2 Trung đội vào trong Chi khu và trong khi địch nao núng th́ Đại đội 1 của Hữu đă chiếm cổng chính vào hẳn Chi khu. Như vậy tôi đă bắt tay được Thần Ưng bên Nguyễn Hoàng. Hồ Quang Lịch nóng ḷng muốn biết kết quả, yêu cầu tôi báo cáo ngay trong khi tôi đang kiểm điểm lực lượng bên ta và số lượng địch lẫn vũ khí tịch thu. Rút kinh nghiệm những lần chiếm đất xong, thế nào địch cũng phản pháo cho nên tôi cho các Đại đội bố trí, ẩn núp ngay không được ỷ y chạy đi chạy lại giữa khoảng trống. Quả nhiên không đầy 5 phút sau, 2 loạt 130 ly ở hướng Ái Tử bắn vào ngay vị trí chúng tôi. Sau khi dứt pháo, chúng tôi cũng không tránh khỏi 5, 6 thương binh v́ mănh của 130 ly. Xác của địch nằm la liệt, có 2 tên c̣n sống cũng chỉ 17, 18 tuổi. Tôi chuyển về cho Quang Dũng cùng chiến lợi phẩm, đoán rằng 2 tên VC kia chắc cũng tốt số khi lọt vào tay Hắc Long trưởng. Đêm đó địch pháo lai rai hoài nhưng ở Chi khu có 1 lô-cốt đời Tây để lại rất kiên cố nên tôi lấy làm Ban Chỉ Huy cánh B.

Tôi theo dơi máy th́ được biết Thiếu tá Đỗ Hữu Tùng, Tiểu đoàn trường Tiểu đoàn 6 Thần Ưng đă chiếm được Cổ thành với cánh B gần Đại đội của Định nhí vào được hẳn trong Cổ thành Đinh công Tráng. Phía Lữ đoàn 369 Thủy Quân Lục Chiến, Tiểu đoàn 2 Trâu Điên cũng vào hẳn Triệu Phong. Ở đây Trần Văn Hợp, cùng khóa 19 Vơ Bị Đalat với tôi, đă chịu đựng hỏa lực địch rất nặng nề từ hướng Cửa Việt xuống, v́ đây là đường tiếp vận chính của địch để tiếp tế cho Quảng Trị.

Toàn bộ 3 Sư đoàn thiện chiến của Cộng sản Bắc Việt chiếm đóng Quảng Trị đă bị đẩy lùi qua khỏi Sông Hàn. Ta đă dựng lại Lá Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ lên Cổ thành Đinh Công Tráng, giờ đây chỉ c̣n đống gạch vụn đánh dấu một chiến tích vẻ vang của người Chiến Binh Mũ Xanh.

Trong buổi lễ gắn huy chương và thăng cấp bậc tưởng thưởng cho những chiến sĩ có công trong Chiến Thắng Quảng Trị, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đă biểu dương toàn thể Sĩ quan, Hạ sĩ quan và Binh sĩ Sư đoàn Thủy Quân Lục Chiến với chiến thắng vẻ vang ghi một nét son trong lịch sử chống Cộng đem lại Tự Do cho Tổ Quốc.

MX Trần Vệ

 


Chiến Sử

Tiến tŕnh thành lập và phát triển  BC TQLC
Chiến sử TQLC
Binh Chủng TQLC
Sơ lược về BC TQLC
Trung Tá Lê Quang Trọng - Chỉ Huy Trưởng TQLCVN đầu tiên
Đại Úy Bùi Phó Chí vị Tiểu Đoàn Trưởng TQLC đầu tiên
Trung Tá Lê Nhữ Hùng - người đă góp công nhiều cho sự hùng mạnh của Đoàn Quân Mũ Xanh
Tiến tŕnh thành lập Chiến Đoàn & Lữ Đoàn
Lữ Đoàn 258
Lữ Đoàn 369
Tiểu Đoàn 1 - Quái Điểu
Tiểu Đoàn 1 PB - Lôi Hỏa
Tiểu Đoàn 2 - Trâu Điên
Tiểu Đoàn 3 - Sói Biển
Tiểu Đoàn 4 - Ḱnh Ngư
Tiểu Đoàn 5 - Hắc Long
Tiểu Đoàn 6 - Thần Ưng
Tiểu Đoàn 7 - Hùm Xám
Tiểu Đoàn 8 - Ó Biển
Tiểu Đoàn 9 - Mănh Hổ
Tiểu Đoàn Tổng Hành Dinh
Tiểu Đoàn Truyền Tin
Pháo Binh TQLC
Viết cho những người pháo thủ Mũ Xanh
Một đoạn đường trong cuộc đời Y Sĩ TQLC


1963 - 1967

Mật khu Đỗ Xá
Chiến dịch Sống T́nh Thương
Hành quân Hội Đồng Sẩm
Tiểu Đoàn 2 - Trận An Qúi
Tiểu Đoàn 2 - Trận chiến Tam Quan
Tiểu Đoàn 3 - Trận Bàng Long, Cay Lậy
Tiểu Đoàn 4 - Trận B́nh Giả lúc khởi đầu
Tiểu Đoàn 4 - B́nh Giả ơi! C̣n nhớ măi
Tiểu Đoàn 5 - Trận Mộ Đức
Tiểu Đoàn 5 - Trận Mộ Đức & Cái chết của vị TĐT
Chiến Đoàn A - Trận Phụng Dư
Chiến Đoàn A - Trận Đức Cơ
Chiến Đoàn B và TĐ-5 Dù Truy Kích CQ ở Ba Gia
Chiến Đoàn B - Cuộc hành quân đổ bộ Deckhouse V Sóng Thần


1968 - Mậu Thân

Tiểu Đoàn 6 - Trận Mậu Thân
TQLC Trong Tết Mậu Thân
Chiến Đoàn A - Trận Mậu Thân
H́nh Ảnh T/T Nguyễn Văn Thiệu thăm TĐ2/TQLC


1969 - 1970

Cuộc hành quân qua Cambodia
Tiểu Đoàn 4 - Hành quân Cambodia
Tiểu Đoàn 7 - Những ngày đầu
Tiểu Đoàn 8 - Trận Cam-Bốt
Lữ Đoàn B  - Vượt biên qua Kampuchia


1971 - Hạ Lào

Hành quân Lam Sơn 719
Tiểu Đoàn 1 PB - Lôi Hỏa sang Lào
Tiểu Đoàn 2 - Hành quan Lam Sơn 719
Tiểu Đoàn 3 PB - Căn cứ hỏa lực Hồng Hà
Tiểu Đoàn 4 - Đêm Hạ Lào sao dài quá!
Tiểu Đoàn 9 - Trận chiến Ba Ḷng
Tiểu Đoàn 9 - Trận chiến Động Cù Mông
Khoá 22 và Lam Sơn 719 Hạ Lào


1972 - Mùa hè đỏ lửa

TQLC/VN và cuộc tấn công của csBV tại Vùng I
Tiểu Đoàn 3 - Tại Đông Hà
Tiểu Đoàn 3 - Đối diện chiến xa địch
Tiểu Đoàn 3 PB - Tay đôi với tụi nó...
Tiểu Đoàn 4 - Mùa hè đỏ lửa
Tiểu Đoàn 5 - Những ngày đầu
Tiểu Đoàn 6 - Thần Ưng trong mùa hè đỏ lửa
Tiểu Đoàn 6 - Xé xác tăng địch
Tiểu Đoàn 7 - Ngày đầu cuộc chiến
Lữ Đoàn 258 - Chiến thắng Quảng Trị tháng 4, 1972
Công sản BV bị TQLC đánh bại tại Đông Hà
Hành lang máu
Tiểu Đoàn 9 - Trận chiến cầu Bến Đá
Tiểu Đoàn 9 - Rừng núi Barbara
Lữ Đoàn 369 - Trân sông Mỹ Chánh
Tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị ngày 19-6-1972
Tiểu Đoàn 1 - Thử lửa đầu tiên
Tiểu Đoàn 1 - Nhảy vào Triệu Phong
Tiểu Đoàn 1 - Đổ bộ trong ḷng địch
Tiểu Đoàn 1 PB - 20,000 đạn đại bác mỗi ngày
Tiểu Đoàn 2 - Cuộc chiến Cổ Thành Quảng Trị
Tiểu Đoàn 2 - Tái chiếm Dinh Tỉnh Trưởng & Toà Hành Chánh Quảng Trị
Tiểu Đoàn 3 & 6 - Tiến về Quảng Trị
Tiểu Đoàn 3 - Tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị
Tiểu Đoàn 3 - Dựng cờ
Tiểu Đoàn 5 - Hắc Long dậy sóng
Tiểu Đoàn 5 - Đánh trên đầu địch
Người Pháo Thủ TQLC trong cuộc chiến 1972
Pháo Binh TQLC và trận Quảng Trị
Cờ bay trên Cổ Thành Quảng Trị


1973 - 1974

Tiểu Đoàn 2 - Cửa Việt, một chiến thắng vẻ vang và ngậm ngùi
Tiểu Đoàn 3 PB - Trước khi ngưng bắn
Tiểu Đoàn 4 - Hành quân Cửa Việt
Lữ Đoàn 258 - Chiến tích sau cùng


1975

Hương lộ 555 lẻ loi
Tiểu Đoàn 7 và Lữ Đoàn 147
Lữ Đoàn 147 - Di tản chiến thuật
Tiểu Đoàn 4 - Trận đánh cuối cùng
Tiểu Đoàn 9 - Trận đánh cuối cùng
Băi biển Non Nước: Một kết thúc tức tưởi, oan nghiệt
Vị TĐT cuối cùng của Tiều Đoàn 1 Quái Điểu


Y Sĩ TQLC: Những người không thích sống lâu