LĐ 258 - Chiến tích sau cùng

Mũ xanh Mai Văn Tấn

Sau ngày lễ Giáng Sinh 1972 BCH/LĐ/258 di chuyển từ trường tiểu học của Quận Hải Lăng về ấp Hội Yên, trên đường phố “Street Without Joy”.

Kư giả Bernard fall đă đặt tên cho con đường này trong thời chiến Việt minh và Pháp. Nơi đây trong trận tái chiếm Quảng Trị là nơi đặt BCH/LĐ/147/TQLC, dân cư thưa thớt, sống về ruộng rẫy và đánh cá

BCH/LĐ/258, TĐ1/PB/TQLC và Thiết Đoàn 17 Kỵ Binh thiết lập căn cứ. V́ có sự hiện diện của Quân Đội nên một vài quán cóc cũng được dân chúng địa phương dựng lên bên lề đường nơi ngă tư Hội Yên và hương lộ 555 để bán cà phê, nước ngọt và lặt vặt. Muốn đi chợ th́ phải ra Quận Hải Lăng hoặc đi Phong Điền

Mỹ Thủy nằm ở phiá Đông Nam Cửa Việt 30 cây số, từ quốc lộ 1 có đường xe chạy thẳng tới Mỹ Thủy qua Hải Lăng, Hội Yên là 3 cây số. Biển vắng, chỉ có vài nhà dân cư ngụ. Có lẽ nơi đây có gió nhiều quanh năm nên cũng không thuận tiện cho việc làm những căn nhà lá đơn sơ tại băi biển thơ mộng này.

Sau ngày ngưng bắn 28 tháng 1 năm 1973 được qui định bởi hiệp định Ba Lê. Ta và Địch bố trí trên những vị trí cuối cùng đă chiếm được trước ngày ngưng bắn. Hai bên đóng chốt gần nhau, có nhiều vị trí chỉ cách nhau 1m. Tôi c̣n nhớ trong dịp Tết Nguyên Đán năm Qúy Sửu tháng 2 năm 73 các đơn vị TQLC ở trên tuyến đầu có được tiếp tế thịt heo ăn Tết. Thấy bên ta nấu nướng linh đ́nh, lính Việt cộng rất thèm nhưng làm như cũng có heo để thịt, ban đêm cấp chỉ huy Việt cộng cho dắt mấy con heo đi dọc theo tuyến đóng quân, vừa đi vừa đánh heo, bị đ̣n đau heo kêu eng éc suốt đêm, chúng làm như vậy để cho ta tưởng rằng chúng cũng làm thịt heo cho lính ăn Tết. Đại Tá Ngô Văn Định Lữ Đoàn Trưởng đến thăm anh em ở trên tuyến ban đêm nên được chứng kiến cảnh này. Chỉ thấy tội nghiệp cho những con heo vô tội sống dưới chế độ cộng sản bị đánh đập để lường gạt ta và chính bản thân họ. Trong thời gian ngưng bắn, vào khoảng cuối năm 1973 đầu năm 1974 có một đêm tối trời mưa to gió lớn chúng đă cho xâm nhập vào vùng trách nhiệm của ta cả 1 Trung đoàn, đi qua pḥng tuyến của một đơn vị Địa Phương Quân thuộc Tiểu Khu Quảng Trị tăng phái. Sự xâm nhập của chúng bị phát giác v́ những con đường ṃn trên cỏ từ trên tuyến vào khu vực của ta mà ngày hôm trước không thấy có.

Dân làng cho biết chúng rất đông và mới đến hồi đêm. Lữ Đoàn 258/TQLC điều động các đơn vị trực thưộc ( TĐ2, TĐ8 và TĐ9 ) mỗi Tiểu Đoàn 2 Đại Đội cùng đơn vị Thiết kỵ tăng phái bao vây và loa phát thanh cho chúng một thời gian là 24 tiếng đồng hồ phải rút về bên kia giới tuyến, đồng thời BCH/LĐ gửi Công Điện lên Sư Đoàn và thông báo lên Quân Đoàn để xin lệnh xử dụng hỏa lực Pháo Binh TQLC nếu chúng ngoan cố không chịu rút ra khỏi khu vực. Cùng lúc xin Quân Đoàn 1 lên tuyến đầu để tiếp xúc với cấp chỉ huy phiá bên kia, buộc họ rút ra khỏi phạm vi trách nhiệm của ta. Sư Đoàn và Quân Đoàn chấp thuận cho phép Đại Tá LĐT được làm công việc này bằng công điện trả lời chính thức. Các chiến xa và thiết vận xa cùng các đơn vị đă sẵn sàng, Tiểu Đoàn 1 Pháo Binh /TQLC sẵn sàng tác xạ vào mục tiêu, v́ thi hành đúng đắn lệnh ngừng bắn nên ta không tác xạ, chỉ áp lực cho chúng phải rút ra mà thôi. Song song với việc làm trên. Đại Tá LĐT lên tuyến đầu, tuyến pḥng thủ của TĐ9 để yêu cầu phía bên kia cho gặp cấp chỉ huy có thẩm quyền của họ. Khi gặp cấp chỉ huy phía bên kia, tôi và một số anh em được tháp tùng theo. Đại Tá LĐT mặc quân phục có mang cấp hiệu và bảng tên đàng hoàng, c̣n phía bên kia th́ không. Cùng đến với người chỉ huy phía Việt cộng có một số cận vệ đi cùng. Đại tá LĐT đưa điều kiện cho họ là phải rút hết thành phần đă xâm nhập ra khỏi vùng trong ṿng 24 giờ, nếu không sẽ bị tiêu diệt toàn bộ. Chúng chấp nhận và ngày hôm sau chúng rút ra đi theo con đường chúng đă vào đêm hôm trước, đi hàng 1 mà từ trưa đến chiều tối mới rút ra hết, đa số đơn vị này là phụ nữ, trang bị vũ khí đầy đủ. Cũng v́ biết Việt cộng không tuân hành lệnh ngưng bắn, chúng thường lén lút xâm nhập mỗi khi có thể được, nên các đơn vị luôn luôn cảnh giác đề pḥng. Tuyến đầu cách Cửa Việt chừng 11 cây số. Đông Hà là một căn cứ tiếp liệu quan trọng của Cộng sản, các quân trang quân dụng, vũ khí đạn dược được mang từ cảng Cửa Việt vào tồn trữ. Hàng ngày có khoảng 10 tầu vận tải của Trung quốc từ Bắc việt vào Cửa Việt.

Cũng để tránh Việt cộng có thể dùng chiến xa tấn công bất ngờ các đơn vị của ta ở dọc bờ biển phiá Nam Cửa Việt, như là Việt cộng đă vi phạm lệnh ngứng bắn và tấn công vào lực lượng TQLC ngày 31 tháng 1 năm 73. Những băi ḿn chống chiến xa đă được đặt dọc bờ biển.

Mùa hè Đỏ lửa từ 72 cho tới tháng 4/ 75, các Tiểu Đoàn Địa Phương Quân Quảng Trị và các đơn vị Thiết Giáp tăng phái đă góp phần không nhỏ trong việc mang lại những chiến thắng cho Binh Chủng TQLC. Những Tiểu Đoàn Địa Phương Quân cũng làm những trách vụ như TQLC trên các tuyến đầu sau khi hiệp định ngưng bắn Paris. Đơn vị Kỵ Binh Thiết Giáp đă có mặt hầu hết trong các mặt trận của TQLC ở giới tuyến. Các đơn vị này đă góp công mang lại những chiến thắng vẻ vang chung cho Quân Lực VNCH

Sau ngày ngưng bắn, Lữ Đoàn 258 trách nhiệm phiá biển, Tây là Lữ Đoàn 369 Nam là Tiểu Khu Quảng Trị. ( Xem phóng đồ)


Phóng Đồ bố trí các đơn vị ngày 20-6-74

Các đơn vị trực thuộc và tăng phái cho Lữ Đoàn 258 bố trí 11 cây số phía Nam Cửa Việt dọc theo bờ biển xuống tới khu vực thôn Mỹ Thủy, trên tuyến đầu là Tiểu Đoàn 105 Địa Phương Quân, kế đến là Pháo Đội B + 1 Trung Đội Tiểu Đoàn 2, Pháo Đội C + 1 Trung Đội Tiểu Đoàn 2 ở phiá Nam Pháo Đội B hai cây số. Cánh B/Tiểu Đoàn 2 TQLC + Trung Đội Quân Y 258 cách Mỹ Thủy 4 cây số về hướng Tây Bắc .

Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn, Tiểu Đoàn 1 Pháo Binh (–) , Chi Đoàn 3/20 chiến xa M48 và Thiết Đoàn 17 Kỵ Binh tại thôn Hội Yên (2) gần ngă tư hương lộ 555 và đường đất 602, (462-524) bản đồ 1/50000 , L7014 tờ số 6442-2. Kư giả Bernard fall đă gọi nơi này là” Street Without Joy”, mà ta đặt tên là” Dẫy Phố Buồn Thiu,” nói là phố chứ đâu có phố phường ǵ chỉ có nhà cửa dân chúng lưa thưa rải rác ở trong vùng. Đường đất 602 là con đường bắt đầu từ Hải Lăng ra tới Mỹ Thủy. Hương lộ 555 là đường nối liền với hương lộ 592 tại ranh giới Quảng Trị và Thừa Thiên và từ đó qua Hội Yên (2) rồi lên đến Tri Bưu, Quảng Trị.

Băi biển tại thôn Mỹ Thủy rất đẹp và yên tĩnh về buổi sáng, nơi đây chỉ có vài gia đ́nh sinh sống nghèo khó, nhộn nhịp thường về chiều khi các thuyền đánh cá cặp vào băi để đem cá lên chợ Hải Lăng bán trước khi về Thuận An. Từ Hội Yên (2) ra tới Mỹ Thủy là 5 cây số.

Sáng ngày 20-6-74 hồi 6 giờ 30 sáng. Sĩ quan trực Trung Tâm Hành Quân Lữ Đoàn, Thiếu Uy Chương và Trung Úy Vinh được Tiểu đoàn 105 Địa Phương Quân tại (418-626) báo cáo thấy một tàu, không phải là loại tàu đánh cá vẫn xuất hiện thường ngày, tàu này đang di chuyển về hướng Nam cách bờ khoảng hơn một cây số, trời quang đăng. Có thể quan sát thấy tàu nhưng không thấy chi tiết như là mang cờ nước nào hoặc số đăng bộ. Tàu tiếp tục đi qua TĐ2/TQLC tại (463-585) th́ trời đă sáng rơ, nơi đây báo cáo là chiếc tàu vận tải loại lớn hơn LCM, và nhỏ hơn LCU di chuyển về hướng Nam cách bờ khoảng hơn một cây số, có mang cờ Việt cộng.( MTGPMN) Lữ Đoàn báo cáo lên BTL/SĐ/TQLC ở Hương Điền tại (634-428) , đồng thời xin Bộ Tư Lệnh xác nhận có tàu bạn đi công tác đặc biệt ở phiá Bắc trở về không.

Bộ Tư Lệnh xác nhận là không có tàu nào của Hải Quân hoặc của đơn vị Đặc Biệt nào hoạt động ở vùng này trong buổi sáng ngày hôm đó. Lữ Đoàn cho lệnh các đơn vị sẵn sàng đồng thời điều động Chi Đoàn 3/20 chiến xa M48 và Trung Đội Đại bác 106 ly của Lữ Đoàn di chuyển ra Mỹ Thủy. Đại Tá LĐT/LĐ/258, Trung Tá Đoàn Trọng Cảo Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 1 Pháo Binh, Thiếu Tá Quách Ngọc Lâm Trưởng Ban 4 Lữ Đoàn có mặt ở Mỹ Thủy khi chiếc tàu đang từ Bắc di chuyển xuống.

9 giờ Chuẩn Tướng Bùi Thế Lân Tư Lệnh Sư Đoàn đă dùng trực thăng bay trên vùng để quan sát chiếc tàu lạ. Lúc này tất cả các thành phần có mặt ở Mỹ Thủy đă bố trí sẵn sàng.

9 giờ 45 tàu đi ngang Mỹ Thủy và BCH/LĐ được các giới chức có thẩm quyền xác nhận chắc chắn không phải là tàu Bạn. Tiểu Đoàn 1 Pháo Binh TQLC được lệnh tác xạ ngăn chặn để tàu phải ngừng và cặp vào Mỹ Thủy nhưng tàu vẫn chạy và c̣n tác xạ xối xả vào các đơn vị ta bằng đại liên 50. Đại Úy Chi Đoàn Trưởng Chi Đoàn 3/20 chiến xa M48 được lệnh khai hỏa v́ tàu ở trong tầm tác xạ, lúc này là 10 giờ sáng ngày 20 tháng 6 năm 74 vị trí tàu tại (500-580), mới chỉ có loạt đạn Đaị bác 90mm đầu tiên, chiếc tàu đă bị chiến xa M48 bắn trúng khu vực máy tàu nằm phiá sau làm hư hại, tàu mất thăng bằng quay ṿng tṛn và từ từ ch́m dần, đây là vùng biển không sâu nên tàu không ch́m hẳn, phía mũi tàu c̣n nổi ở trên mặt nước.

Có 1 thủy thủ nhẩy ra khỏi tàu nhưng v́ quá xa bờ nên bị chết đuối. Người này đă được các anh em TQLC vớt lên và chôn cất tại Mỹ Thủy.

Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC có cho 1 toán người nhái do Đại Úy Đào Ngọc Kỳ chỉ huy, đến Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn để được hướng dẫn ra chỗ chiếc tàu ch́m. Toán người nhái được Công Binh Lữ Đoàn đưa ra chỗ tàu ch́m bằng xuồng cao su. Đại Úy Kỳ báo cáo là tàu chở đầy các thùng gỗ lương thực đóng hộp có nhăn hiệu của Trung quốc, thùng gỗ lớn bằng thùng đạn pháo binh 105 ly của Mỹ. rất nhiều đạn dược các loại cho súng cá nhân và súng cối 82 ly, thủy thủ đoàn c̣n lại trong tàu là 7 người, tất cả đều chết. Sau khi chiếc tầu Bắc việt bị bắn ch́m th́ 1 Chiến hạm của Hải Quân Việt Nam cũng được Bộ Tư Lệnh Hải Quân Vùng 1 điều động có mặt ở cạnh chiếc tàu bị bắn ch́m, để đề pḥng trường hợp Hải quân Việt cộng có thể từ Cửa Việt đến tiếp cứu đồng đội.

Trưa ngày 20 Chuẩn Tướng Bùi Thế Lân Tư lệnh Sư Đoàn TQLC cũng đến Mỹ Thủy. Đại Tá Lữ Đoàn Trưởng Lữ Đoàn 258/TQLC đă hướng dẫn Chuẩn Tướng Tư Lệnh TQLC xem các thùng thực phẩm khô, đạn dược của Trung cộng và tài liệu.

Chiếc tàu này mang số danh bộ T- 174 thuộc Trung đoàn 5 Hải quân Bắc việt trú đóng tại Cửa Việt ( 344-700). C̣n tàu này xuất phát từ đâu và sẽ đi đến đâu th́ không có tài liệu nào nói về việc này nên không thể biết được tàu này sẽ đi về đâu v́ thủy thủ đoàn không c̣n người nào sống sót. Chúng tôi có theo dơi trên hệ thống truyền tin của phiá Việt cộng nhưng không thấy họ đả động ǵ đến biến cố này. Có thể Bắc việt sợ nếu lên tiếng công nhận là tàu của họ th́ có thể có hậu quả nghiêm trọng không có lợi cho phiá Cộng sản.

Không biết Tàu này đi lạc hay đi về đâu, không có ǵ để kiểm chứng, nhất là ngày ḥm đó trời quang đăng, tầm quan sát xa, nếu nói là đi lạc 30 cây số về hướng Nam th́ cũng rất là mơ hồ không chính xác, và nếu sự thật là tàu đi lạc 30 cây số th́ Sĩ quan Hải quân Bắc việt quá giỏi về Hải hành.

Theo tôi nghĩ rất có thể chúng đi tiếp tế cho một trạm tiếp nhận nào của chúng ở phía Nam Quảng Trị hoặc Bắc Thừa Thiên. Khó mà tin đươc là tàu việt cộng đi lạc.

Đây là chuyện khó tin nhưng có thật đă xẩy ra ở cuộc chiến Việt Nam là Thiết Giáp bắn ch́m tầu của Hải quân Bắc việt xâm nhập miền Nam. Cũng Chi Đoàn 3/20 chiến xa M48 tăng phái cho Lữ Đoàn 258 tại Ái Tử tháng tư năm 1972 đă cùng với các đơn vị TQLC bắn hạ nhiều chiến xa trong cuộc tấn công phối hợp Bộ binh và Chiến xa của Quân đội Bắc việt đầu tiên trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam ngày 9 tháng 4 năm 1972 tại chiến trường Quân Khu 1.

Sau khi sự xâm nhập bằng đường biển bị phát giác th́ Hải Quân Việt Nam có mặt thường xuyên để tuần tiễu khu vực Nam Cửa Việt.

Viết lại những chiến tích này để đóng góp vào chiến sử TQLC nói riêng và QLVNCH nói chung

Một binh chủng thiện chiến, một Quân Lực hùng mạnh vào bậc nhất ở Đông Nam Á mà phải ră ngũ đầu hàng khi Đồng minh buông tay thật là đau sót. Nhớ ngày cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm khi đặt viên đá đầu tiên xây dựng trường VBQGVN đă nói “Cuộc chiến tranh này không phải là cuộc chiến tranh bấm nút, mà cuộc chiến tranh lấy lư tưởng đối đầu với lư tưởng, cuộc chiến tranh liên hệ tới toàn dân mà yếu tố tin tưởng lư tưởng ḿnh là tất thắng” Chúng ta đă đánh mất chính nghiă từ khi quân đội Đồng minh đổ quân vào Nam VN để giúp chúng ta. Điều này trở thành mục tiêu cho cộng sản VN tuyên truyền và xuyên tạc.

Chúng ta đă trả giá quá đắt về sự trả thù tàn bạo và dă man của cộng sản VN qua các “ trại cải tạo” mà hơn 100 ngàn quân cán chính phải gánh chịu. Biết bao nhiêu người đă làm mồi cho cá hoặc chết trong rừng sâu trên đường chốn chạy cộng sản. Đến ngày hôm nay hơn 2 triệu người sống rải rác khắp năm châu

Toàn dân miền Nam bị cộng sản ḱm kẹp và đầy đọa ở các vùng mà chúng gọi là” Kinh tế mới”

Con cháu chúng ta cũng bị phân loại lư lịch xấu để kỳ thị trong học đường. Thương phế binh, những người đă hi sinh một phần thân thể của ḿnh để bảo vệ miền nam Tự do bị chúng sỉ nhục, kỳ thị sống âm thầm trong tủi nhục

Mặc dù chúng ta chưa đạt được chiến thắng sau cùng, nhưng những trang Quân sử đă nói lên ư chí cương quyết, sự chiến đấu mănh liệt của tất cả quân cán chính các cấp cho hai chữ “ Tự Do “. Giờ đây chúng ta mặc dầu đă ǵà, nhưng ư chí phấn đấu không ngừng để rút tỉa những kinh nghiệm cho con cháu nh́n thấy trong quá khứ ông cha chúng đă chiến đấu để chúng tiếp tục con đường đấu tranh đến chiến thắng cuối cùng. Nhất định quang phục quê hương, nh́n về tương lai một nước Việt Nam Tự Do, Độc Lập Nhân Quyền và Phú Cường

Indiana mùa Đông năm 2005
( N/T Đồ Sơn gợi ư và chi tiết cùng h́nh ảnh để ghi lại những chiến tích cách đây 31 năm )
MX Mai Văn Tấn

 


Chiến Sử

Tiến tŕnh thành lập và phát triển  BC TQLC
Chiến sử TQLC
Binh Chủng TQLC
Sơ lược về BC TQLC
Trung Tá Lê Quang Trọng - Chỉ Huy Trưởng TQLCVN đầu tiên
Đại Úy Bùi Phó Chí vị Tiểu Đoàn Trưởng TQLC đầu tiên
Trung Tá Lê Nhữ Hùng - người đă góp công nhiều cho sự hùng mạnh của Đoàn Quân Mũ Xanh
Tiến tŕnh thành lập Chiến Đoàn & Lữ Đoàn
Lữ Đoàn 258
Lữ Đoàn 369
Tiểu Đoàn 1 - Quái Điểu
Tiểu Đoàn 1 PB - Lôi Hỏa
Tiểu Đoàn 2 - Trâu Điên
Tiểu Đoàn 3 - Sói Biển
Tiểu Đoàn 4 - Ḱnh Ngư
Tiểu Đoàn 5 - Hắc Long
Tiểu Đoàn 6 - Thần Ưng
Tiểu Đoàn 7 - Hùm Xám
Tiểu Đoàn 8 - Ó Biển
Tiểu Đoàn 9 - Mănh Hổ
Tiểu Đoàn Tổng Hành Dinh
Tiểu Đoàn Truyền Tin
Pháo Binh TQLC
Viết cho những người pháo thủ Mũ Xanh
Một đoạn đường trong cuộc đời Y Sĩ TQLC


1963 - 1967

Mật khu Đỗ Xá
Chiến dịch Sống T́nh Thương
Hành quân Hội Đồng Sẩm
Tiểu Đoàn 2 - Trận An Qúi
Tiểu Đoàn 2 - Trận chiến Tam Quan
Tiểu Đoàn 3 - Trận Bàng Long, Cay Lậy
Tiểu Đoàn 4 - Trận B́nh Giả lúc khởi đầu
Tiểu Đoàn 4 - B́nh Giả ơi! C̣n nhớ măi
Tiểu Đoàn 5 - Trận Mộ Đức
Tiểu Đoàn 5 - Trận Mộ Đức & Cái chết của vị TĐT
Chiến Đoàn A - Trận Phụng Dư
Chiến Đoàn A - Trận Đức Cơ
Chiến Đoàn B và TĐ-5 Dù Truy Kích CQ ở Ba Gia
Chiến Đoàn B - Cuộc hành quân đổ bộ Deckhouse V Sóng Thần


1968 - Mậu Thân

Tiểu Đoàn 6 - Trận Mậu Thân
TQLC Trong Tết Mậu Thân
Chiến Đoàn A - Trận Mậu Thân
H́nh Ảnh T/T Nguyễn Văn Thiệu thăm TĐ2/TQLC


1969 - 1970

Cuộc hành quân qua Cambodia
Tiểu Đoàn 4 - Hành quân Cambodia
Tiểu Đoàn 7 - Những ngày đầu
Tiểu Đoàn 8 - Trận Cam-Bốt
Lữ Đoàn B  - Vượt biên qua Kampuchia


1971 - Hạ Lào

Hành quân Lam Sơn 719
Tiểu Đoàn 1 PB - Lôi Hỏa sang Lào
Tiểu Đoàn 2 - Hành quan Lam Sơn 719
Tiểu Đoàn 3 PB - Căn cứ hỏa lực Hồng Hà
Tiểu Đoàn 4 - Đêm Hạ Lào sao dài quá!
Tiểu Đoàn 9 - Trận chiến Ba Ḷng
Tiểu Đoàn 9 - Trận chiến Động Cù Mông
Khoá 22 và Lam Sơn 719 Hạ Lào


1972 - Mùa hè đỏ lửa

TQLC/VN và cuộc tấn công của csBV tại Vùng I
Tiểu Đoàn 3 - Tại Đông Hà
Tiểu Đoàn 3 - Đối diện chiến xa địch
Tiểu Đoàn 3 PB - Tay đôi với tụi nó...
Tiểu Đoàn 4 - Mùa hè đỏ lửa
Tiểu Đoàn 5 - Những ngày đầu
Tiểu Đoàn 6 - Thần Ưng trong mùa hè đỏ lửa
Tiểu Đoàn 6 - Xé xác tăng địch
Tiểu Đoàn 7 - Ngày đầu cuộc chiến
Lữ Đoàn 258 - Chiến thắng Quảng Trị tháng 4, 1972
Công sản BV bị TQLC đánh bại tại Đông Hà
Hành lang máu
Tiểu Đoàn 9 - Trận chiến cầu Bến Đá
Tiểu Đoàn 9 - Rừng núi Barbara
Lữ Đoàn 369 - Trân sông Mỹ Chánh
Tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị ngày 19-6-1972
Tiểu Đoàn 1 - Thử lửa đầu tiên
Tiểu Đoàn 1 - Nhảy vào Triệu Phong
Tiểu Đoàn 1 - Đổ bộ trong ḷng địch
Tiểu Đoàn 1 PB - 20,000 đạn đại bác mỗi ngày
Tiểu Đoàn 2 - Cuộc chiến Cổ Thành Quảng Trị
Tiểu Đoàn 2 - Tái chiếm Dinh Tỉnh Trưởng & Toà Hành Chánh Quảng Trị
Tiểu Đoàn 3 & 6 - Tiến về Quảng Trị
Tiểu Đoàn 3 - Tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị
Tiểu Đoàn 3 - Dựng cờ
Tiểu Đoàn 5 - Hắc Long dậy sóng
Tiểu Đoàn 5 - Đánh trên đầu địch
Người Pháo Thủ TQLC trong cuộc chiến 1972
Pháo Binh TQLC và trận Quảng Trị
Cờ bay trên Cổ Thành Quảng Trị


1973 - 1974

Tiểu Đoàn 2 - Cửa Việt, một chiến thắng vẻ vang và ngậm ngùi
Tiểu Đoàn 3 PB - Trước khi ngưng bắn
Tiểu Đoàn 4 - Hành quân Cửa Việt
Lữ Đoàn 258 - Chiến tích sau cùng


1975

Hương lộ 555 lẻ loi
Tiểu Đoàn 7 và Lữ Đoàn 147
Lữ Đoàn 147 - Di tản chiến thuật
Tiểu Đoàn 4 - Trận đánh cuối cùng
Tiểu Đoàn 9 - Trận đánh cuối cùng
Băi biển Non Nước: Một kết thúc tức tưởi, oan nghiệt
Vị TĐT cuối cùng của Tiều Đoàn 1 Quái Điểu


Y Sĩ TQLC: Những người không thích sống lâu