Tiểu Đoàn 5 TQLC - Đánh trên đầu địch

MX Trần Vệ

Sau thất bại nặng nề phải rút lui khỏi Quảng Trị, bỏ lại Cổ thành Đinh Công Tráng với hằng mấy trăm xác chết và vũ khí đạn dược, Cộng sản Bắc Việt bố trí bên bờ Bắc sông Thạch Hăn và phía Đông-Bắc Triệu Phong kéo lên Cửa Việt. Đây là cửa ngơ quan trọng mà chúng tiếp tế vào Đông Hà bằng đường thủy. Phía Nam Cửa Việt dọc theo Hương Lộ 555 khoảng 5 cây số, chúng vẫn c̣n chốt kỹ. V́ dân chúng vẫn c̣n ở vùng này cho nên bên ta hạn chế pháo binh, sợ gây thương vong cho dân. Do đó các đơn vị của ta phải lần từng bước, dứt từng chốt để hướng lên Cửa Việt rất khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Lúc bấy giờ Tiểu đoàn 5 Hắc Long đang nghỉ dưỡng quân tại Mỹ Thủy. Nói là nghỉ dưỡng quân chứ thật sự Tiểu đoàn được lệnh lui về sau để bổ sung thêm quân số, đạn dược để chuẩn bị cho một lệnh hành quân mới. Thấy Hồ Quang Lịch chạy lên chạy xuống ở Lữ đoàn suốt 2 ngày nay, tôi biết ngay cú này chắc gay go. Nghe nói Đại Bàng Lạng Sơn rất bực ḿnh v́ phe ta đang cù nhây cù nhưa với mấy cái chốt của Việt Cộng ở phía Nam Cửa Việt. H́nh như ông đang sắp sửa chơi một đ̣n ngoạn mục để giải tỏa trận chiến. Quả nhiên trưa hôm ấy, sau khi họp ở Lữ đoàn xong, Hồ Quang Lịch cho gọi tôi và các Đại đội trưởng họp gấp. Trước tấm bản đồ trải rộng, Quang Dũng (danh hiệu của Hồ Quang Lịch) chỉ tay:

- Đại Bàng quyết không tha mấy cái chốt dọc theo Hương Lộ 555, ông sẽ đánh trên đầu địch.

Lịch quay qua tôi, tiếp:

- Tiểu đoàn chúng ta sẽ chia làm 2 cánh, một từ phía Nam đánh thốc lên và một từ phía Đông trực thăng vận đổ bộ vào phía Bắc đánh xuống. Cánh B của Vũng Tàu sẽ cất cánh vào giờ G - 1 ngày N. Đại Bàng Lạng Sơn đă chỉ định Vũng Tàu lănh nhiệm vụ này. Tao phía Nam sẽ lên bắt tay mày vào điểm này.

Tôi giật ḿnh khẻ nói:

- Chà ! Cú này sẽ lănh 130 ly đă đời đây.

Lịch cười:

- Mày yên tâm, ḿnh sẽ đánh lạc hướng địch - Thay v́ lên thẳng mục tiêu để đổ bộ, Lạng Sơn sẽ cho mày vui chơi bay về phía Nam rồi ṿng ra đại dương lượn ṿng ở đó đến giờ G sẽ bất thần bay vào ập xuống. Địch sẽ trở tay không kịp.

Tôi gật đầu:

- Đại Bàng cho thằng nào theo tôi.

Quang Dũng chỉ tay:

- Thằng Hữu và Giao sẽ bay với mày.

Tôi cười:

- O.K. Để bộ ba chúng tôi chơi cú này.

Kể từ ngày về giữ chức vụ Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 5 Hắc Long, tôi và 2 Đại đội trường Hữu và Giao làm thành bộ ba rất hợp ư nhau từ đánh đấm cho đến ăn chơi nhậu nhẹt, do đó nay dù có nguy hiểm tôi rất an tâm.

Sáng tờ mờ, Tiểu đoàn đă chuẩn bị xong. Tôi bàn với Hữu và Giao kế hoạch đổ bộ: Lệnh cho hay có 10 trực thăng chở các đợt cho dứt 2 Đại đội trong khi đó Quang Dũng bay C&C. Trường hợp bất khả kháng nếu cánh B của tôi đụng mạnh không chịu nổi th́ cánh A của Quang Dũng sẽ đổ tiếp. Nếu b́nh thường, Quang Dũng sẽ theo kế hoạch di chuyển bộ từ hướng Nam lên. Tôi đề nghị với Quang Dũng và 2 Đại đội trưởng sẽ không đổ quân từng Đại đội một như thường lệ mà 5 chiếc chở Đại đội 1 của Hữu đổ ở điểm A phía Bắc, 5 chiếc chở Đại đội 2 của Giao ở điểm B phía Nam và xen kẽ nhau để địch không nhận định được hướng của ta. Tôi sẽ đi chiếc thứ 3 đợt đầu cùng với Hữu. Giao cũng bay bên điểm B đợt đầu để điều động quân. Tôi bảo Hữu và Giao chuẩn bị 2 lá cờ đỏ và xanh để quân ta thấy mà tập trung tránh lạc nhau. Đợt đầu, đổ xuống phải bám ngay cồn cát mé biển, tác xạ tối đa vào mục tiêu để đàn áp lực lượng địch. Phân tán tối đa để tránh pháo địch.

Sau khi bàn định xong xuôi. Máy bay cất cánh vào giờ G - 1. Ngồi trên máy bay trực thăng bay về hướng Nam như kế hoạch, tôi nh́n xuống thấy đồng ruộng như trải dài từng mảnh xanh ngát một màu trông thật đẹp. Con đường đất đỏ 555 kéo dài hai bên đầy những lỗ lớn do bom đạn cày xới đánh dấu vết tích chiến tranh. Thằng đệ tử khều tay tôi chỉ 2 chiếc xe nhỏ như 2 bao diêm đang chạy về hướng Nam trên đường. Tôi gật đầu mỉm cười: Đó là 2 xe Jeep của Tiểu đoàn chở các em gái hậu phương đi ủy lạo, thăm viếng chúng tôi trở về khi chúng tôi lên máy bay. Bỗng âm thoại viên đưa ống liên hợp cho tôi nghe - Có tiếng đàn bà trong máy

- Đại Bàng Vũng Tàu, có nghe rơ không ?

Tôi đáp:

- Nghe rơ, có ǵ không ?

- Chúc Đại Bàng Vũng Tàu thượng lộ b́nh an.

Tôi chợt nhớ sáng nay, trước khi lên máy bay, Tố Nguyện cũng nói như vậy trong khi choàng lên cổ tôi chiếc khăn voan màu tím. Tôi đă đáp lại nàng:

- Anh đâu phải Đại Bàng.

Em cười bằng đôi mắt:

- Anh là Đại Bàng của ḷng em.

Giờ đây tiếng của Tố Nguyện rơ mồn một trong máy làm cho ḷng tôi ấm lại. Tôi trả lời:

- O.K. Cảm ơn em. chúc em về ngủ ngon.

Chợt máy bay chao ḿnh rồi đổi hướng Đông, bay về đại dương. Tôi thấy 2 chiếc xe dần xa dần... Tôi liên lạc với Quang Dũng và Hữu cùng Giao để biết kế hoạch đang tiến hành.

Đàn chim sắt bay đảo từng ṿng lớn trên mặt biển độ nửa tiếng đồng hồ th́ dàn hàng ngang đổi hướng bay vào đất liền. Tôi liền ra dấu chuẩn bị - Rất nhanh - Chưa đầy tích tắc, chúng tôi đă thấy băi cát trắng xóa tiến gần, rất gần rồi đáp xuống. Chúng tôi vội nhảy xuống, chưa kịp đứng vững th́ máy bay đă cất cánh ngay. Tôi vội chạy theo Tiểu đội 1 của Đại đội 1 đang dàn hàng ngang chiếm cồn cát trước mặt. Vừa lúc đó có tiếng đại pháo địch phía Ái Tử bắn sang. Địch đă thấy ta đổ quân, pháo để truy kích nhưng không kịp. Ta đă đổ xong đợt đầu và chiếm điểm cồn cát cao, từ đó thấy rơ lũy tre b́a làng. Phe ta nổ súng ḍn dả, không ngớt. Tôi cho bắn tối đa, không sợ tốn đạn v́ tôi đă dự trù bổ sung đạn ở chuyến cuối. Trong làng có tiếng súng bắn trả lại ta, bên hông trái có cả súng 82 ly không giật nhưng thấy có vẻ yếu ớt, h́nh như chuột đang cầm chừng để trốn chạy. Tôi lo lắng sợ các đợt đổ kế tiếp chậm trễ th́ uổng công như không đầy 5 phút sau đợt 2 lại đến và độ 15 phút th́ hoàn tất đổ quân v́ các lần sau này máy bay bay thẳng đến vị trí nhanh chóng hơn. Tôi nh́n lại phía sau băi cát thấy độn khói do pháo địch nhưng phe ta đă chuẩn bị, đổ xuống là tản ngay cho nên thiệt hại không đáng kể.

Cũng rất may là các Đại đội có cờ hiệu cho nên binh sĩ thấy cờ của Đại đội ḿnh là chạy về hướng đó. Do đó các Đại đội tập trung quân rất nhanh chóng. Tôi ra lệnh cho Đại đội 1 tấn công vào chiếm b́a làng. Bất chấp khoảng trống 150m, Hữu cho 2 Trung đội băng ḿnh chiếm nhanh mục tiêu. Tiếng súng nổ ḍn làm tăng nhanh máu nóng. 5 phút sau, tôi nghe Hữu báo cáo đă chiếm được b́a làng, làm chủ các công sự của địch. Tiếng Hữu như hét trong máy:

- Tôi bắt được ông già 82 rồi Vũng Tàu ơi.

Tôi vội đáp ngay:

- Cứ để đó cho thằng Giao lên tiếp nhận, tiếp tục đừng để chuột bỏ chạy

- Tôi thấy mấy căn nhà phía trước, Vũng Tàu cho thằng Giao rót 60 vào để tôi lên.

Tôi bảo Giao yểm trợ súng cối 60 ly. Vừa dứt tràng súng cối tôi đă nghe thấy xung phong của Đại đội 1. Sau khi bảo Giao bám đằng sau, tôi liên lạc với Quang Dũng báo cáo kết quả. Hồ Quang Lịch cười ha hả trong máy:

- O.K. O.K. Vũng Tàu. Tụi mày chơi đẹp lắm ! Đại Bàng Lạng Sơn đă theo dơi, khen tụi mày đó. Tiếp tục đừng để địch chạy.

Đại đội 1 dứt được mấy chốt địch, thu thêm một số vũ khí. Tôi cho Hữu bố trí quân lại và cho Giao đưa Đại đội vượt lên tiếp tục tiến quân.

Cứ thế cánh quân của tôi đánh dốc xuống. Địch không ngờ ta đổ quân đánh từ phía Bắc xuống nên không đường trốn chạy, cho nên ta hạ dễ dàng.

Qua ngày N + 1, tôi đă bắt tay với cánh A của Quang Dũng.

Chúng tôi đă giải tỏa dân chúng bị địch kềm lại trong mấy tháng qua, sống trong hầm suốt ngày v́ sợ đạn lạc. Giờ đây họ được tự do, từng đoàn đàn ông, đàn bà và ông già trẻ nít chạy ra bắt tay chúng tôi, cảm ơn rối rít. Quang Dũng bảo tôi cứ cho các Đại đội lấy đồ hộp tiếp tế cho dân. Tiểu đoàn sẽ gởi lại sau.

Tôi cho kiểm lại quân số, đạn dược, hân hoan trước các chiến lợi phẩm nhưng cũng thấy xót xa khi tản thương các thương binh và tử sĩ trong đó có 2 Trung đội trưởng bị thương. Cuộc chiến là thế đấy, đành chấp nhận mà thôi, có chiến thắng nhưng cũng có thương đau!

Đêm đó, đáng lẽ ngủ ngon v́ sau mấy ngày mất ngủ, căng thẳng nhưng tôi lại không an giấc được. Tôi miên man nghĩ đến cuộc chiến không biết bao giờ dứt được để cho dân ta yên ổn làm ăn, cho gia đ́nh được đoàn tụ cha con chồng vợ. Tôi căm thù lũ Cộng sản Bắc Việt tàn bạo, đem chiến tranh vào Miền Nam đưa đất nước đến cảnh đổ nát.

Giờ đây, ngồi ghi lại trang sử đă qua, tôi cũng không khỏi oán giận đám Cộng sản tại quê nhà. Chúng vẫn tiếp tục cai trị đất nước bằng chính quyền chuyên chế, độc đảng tàn ác. Sau những năm tháng sống trong trại tù, giờ đây lưu lạc ở xứ người, tôi vẫn nuôi hy vọng một ngày trở lại quê hương trong Độc Lập Tự Do, bởi v́ tôi tin tưởng rằng chế độ bạo tàn trước sau cũng sụp đổ và Tự Do Dân Chủ sẽ đến với Dân Ta.

MX Trần Vệ
 

 


Chiến Sử

Tiến tŕnh thành lập và phát triển  BC TQLC
Chiến sử TQLC
Binh Chủng TQLC
Sơ lược về BC TQLC
Trung Tá Lê Quang Trọng - Chỉ Huy Trưởng TQLCVN đầu tiên
Đại Úy Bùi Phó Chí vị Tiểu Đoàn Trưởng TQLC đầu tiên
Trung Tá Lê Nhữ Hùng - người đă góp công nhiều cho sự hùng mạnh của Đoàn Quân Mũ Xanh
Tiến tŕnh thành lập Chiến Đoàn & Lữ Đoàn
Lữ Đoàn 258
Lữ Đoàn 369
Tiểu Đoàn 1 - Quái Điểu
Tiểu Đoàn 1 PB - Lôi Hỏa
Tiểu Đoàn 2 - Trâu Điên
Tiểu Đoàn 3 - Sói Biển
Tiểu Đoàn 4 - Ḱnh Ngư
Tiểu Đoàn 5 - Hắc Long
Tiểu Đoàn 6 - Thần Ưng
Tiểu Đoàn 7 - Hùm Xám
Tiểu Đoàn 8 - Ó Biển
Tiểu Đoàn 9 - Mănh Hổ
Tiểu Đoàn Tổng Hành Dinh
Tiểu Đoàn Truyền Tin
Pháo Binh TQLC
Viết cho những người pháo thủ Mũ Xanh
Một đoạn đường trong cuộc đời Y Sĩ TQLC


1963 - 1967

Mật khu Đỗ Xá
Chiến dịch Sống T́nh Thương
Hành quân Hội Đồng Sẩm
Tiểu Đoàn 2 - Trận An Qúi
Tiểu Đoàn 2 - Trận chiến Tam Quan
Tiểu Đoàn 3 - Trận Bàng Long, Cay Lậy
Tiểu Đoàn 4 - Trận B́nh Giả lúc khởi đầu
Tiểu Đoàn 4 - B́nh Giả ơi! C̣n nhớ măi
Tiểu Đoàn 5 - Trận Mộ Đức
Tiểu Đoàn 5 - Trận Mộ Đức & Cái chết của vị TĐT
Chiến Đoàn A - Trận Phụng Dư
Chiến Đoàn A - Trận Đức Cơ
Chiến Đoàn B và TĐ-5 Dù Truy Kích CQ ở Ba Gia
Chiến Đoàn B - Cuộc hành quân đổ bộ Deckhouse V Sóng Thần


1968 - Mậu Thân

Tiểu Đoàn 6 - Trận Mậu Thân
TQLC Trong Tết Mậu Thân
Chiến Đoàn A - Trận Mậu Thân
H́nh Ảnh T/T Nguyễn Văn Thiệu thăm TĐ2/TQLC


1969 - 1970

Cuộc hành quân qua Cambodia
Tiểu Đoàn 4 - Hành quân Cambodia
Tiểu Đoàn 7 - Những ngày đầu
Tiểu Đoàn 8 - Trận Cam-Bốt
Lữ Đoàn B  - Vượt biên qua Kampuchia


1971 - Hạ Lào

Hành quân Lam Sơn 719
Tiểu Đoàn 1 PB - Lôi Hỏa sang Lào
Tiểu Đoàn 2 - Hành quan Lam Sơn 719
Tiểu Đoàn 3 PB - Căn cứ hỏa lực Hồng Hà
Tiểu Đoàn 4 - Đêm Hạ Lào sao dài quá!
Tiểu Đoàn 9 - Trận chiến Ba Ḷng
Tiểu Đoàn 9 - Trận chiến Động Cù Mông
Khoá 22 và Lam Sơn 719 Hạ Lào


1972 - Mùa hè đỏ lửa

TQLC/VN và cuộc tấn công của csBV tại Vùng I
Tiểu Đoàn 3 - Tại Đông Hà
Tiểu Đoàn 3 - Đối diện chiến xa địch
Tiểu Đoàn 3 PB - Tay đôi với tụi nó...
Tiểu Đoàn 4 - Mùa hè đỏ lửa
Tiểu Đoàn 5 - Những ngày đầu
Tiểu Đoàn 6 - Thần Ưng trong mùa hè đỏ lửa
Tiểu Đoàn 6 - Xé xác tăng địch
Tiểu Đoàn 7 - Ngày đầu cuộc chiến
Lữ Đoàn 258 - Chiến thắng Quảng Trị tháng 4, 1972
Công sản BV bị TQLC đánh bại tại Đông Hà
Hành lang máu
Tiểu Đoàn 9 - Trận chiến cầu Bến Đá
Tiểu Đoàn 9 - Rừng núi Barbara
Lữ Đoàn 369 - Trân sông Mỹ Chánh
Tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị ngày 19-6-1972
Tiểu Đoàn 1 - Thử lửa đầu tiên
Tiểu Đoàn 1 - Nhảy vào Triệu Phong
Tiểu Đoàn 1 - Đổ bộ trong ḷng địch
Tiểu Đoàn 1 PB - 20,000 đạn đại bác mỗi ngày
Tiểu Đoàn 2 - Cuộc chiến Cổ Thành Quảng Trị
Tiểu Đoàn 2 - Tái chiếm Dinh Tỉnh Trưởng & Toà Hành Chánh Quảng Trị
Tiểu Đoàn 3 & 6 - Tiến về Quảng Trị
Tiểu Đoàn 3 - Tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị
Tiểu Đoàn 3 - Dựng cờ
Tiểu Đoàn 5 - Hắc Long dậy sóng
Tiểu Đoàn 5 - Đánh trên đầu địch
Người Pháo Thủ TQLC trong cuộc chiến 1972
Pháo Binh TQLC và trận Quảng Trị
Cờ bay trên Cổ Thành Quảng Trị


1973 - 1974

Tiểu Đoàn 2 - Cửa Việt, một chiến thắng vẻ vang và ngậm ngùi
Tiểu Đoàn 3 PB - Trước khi ngưng bắn
Tiểu Đoàn 4 - Hành quân Cửa Việt
Lữ Đoàn 258 - Chiến tích sau cùng


1975

Hương lộ 555 lẻ loi
Tiểu Đoàn 7 và Lữ Đoàn 147
Lữ Đoàn 147 - Di tản chiến thuật
Tiểu Đoàn 4 - Trận đánh cuối cùng
Tiểu Đoàn 9 - Trận đánh cuối cùng
Băi biển Non Nước: Một kết thúc tức tưởi, oan nghiệt
Vị TĐT cuối cùng của Tiều Đoàn 1 Quái Điểu


Y Sĩ TQLC: Những người không thích sống lâu