TĐ1 TQLC - Lần thử lửa đầu của con Đại Bàng may mắn !

MX Nguyễn Đăng Ḥa

Như một vết thương bưng mủ. Sau những ngày tháng nhức nhối từ thể xác đến tâm hồn, tôi phải nhờ rượu để t́m quên trong những đêm khuya thanh vắng !

Nằm trăn trở măi vẫn không t́m được giấc ngủ. Thức để mà nhận chịu những dày ṿ, những oan khiên của cuộc đời !

Tôi thường bắt gặp những cơm mơ khủng khiếp hăi hùng qua những trận đánh từ Căn cứ Phượng Hoàng rút về Căn cứ Ái Tử, tỉnh Quảng Trị, trong những ngày mùa Hè Đỏ Lửa 1972.

Như những thước phim “hú tim” được từ từ quay lại...

Tiểu đoàn 1 Quái Điểu Thủy Quân Lục Chiến vừa rời khỏi Căn cứ Phượng Hoàng chưa được 2 cây số, đă bị một trận mưa Pháo. Các loại hỏa tiễn 122 và đại pháo tầm xa 230 ly được Việt cộng răi đều trên hướng tiến quân của ta.

Cả Tiểu đoàn nằm phơi ḿnh trên những ngọn đồi Sim trọc lóc. Có những lúc tưởng chừng như tan vỡ, như chôn vùi người lính trận !

Địa thế trống trải, các Tiền sát viên của địch có thể đếm từ đầu người. Tiểu đoàn phải nằm chịu trận coi như “Trời kêu ai nấy dạ !”

Thiếu tá Nguyễn Đằn Tống, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 Quái Điểu đă bị thương ngay những loạt pháo đầu. Vết thương nơi cổ đă không cho phép ông ở lại chiến trường chỉ huy đơn vị.

Lúc này đă 2 giờ 45 trưa. Nhưng mặt trời vẫn c̣n đang ngủ vùi trong những áng mây. Trời tháng 4 cho nên sương mù luôn luôn bao phủ miền địa đầu giới tuyến Quảng Trị. Những cơn mưa phùn hùa theo những cơn gió Lào từ Khe Sanh thổi về làm xốn xang ḷng người. Những hàm răng vổ nhịp theo từng cơn gió rít !

- “Rét run người mà vầng trán vẫn ướt mồ hôi!”

Lữ đoàn 147 Thủy Quân Lục Chiến đang đóng tại Căn cứ Ái Tử đă xử dụng toàn bộ hệ thống hỏa pháo trong tay tiếp cứu cho Tiểu đoàn 1.

Máy bay đă không tham dự để yểm trợ được v́ sương mù dày đặc.

Tôi được Đại tá Nguyễn Năng Bảo, Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 147 gọi máy cho lệnh, chuẩn bị hành trang lên đường thay thế Thiếu tá Tống.

Di chuyển bằng đường bộ, dùng xe Jeep cơ hửu.

Tôi, Hạ sĩ Bùi Lự tài xế và Hạ sĩ 1 Ngữ cận vệ. 3 thầy tṛ chạy bạt mạng vào nơi ngọn đồi mà địch đang pháo !

Vừa đến nơi chỉ kịp bắt tay cựu Tiểu đoàn trưởng và một cuộc bàn giao miệng vắn tắt v́ t́nh h́nh không cho phép “khui sam banh” hay diễn văn hoan hô, ủng hộ !... Ông liền xử dụng xe của tôi để chạy về Căn cứ Ái Tử.

Một cuộc bàn giao “Vô tiền khoáng hậu” nhanh như thời gian chạy nước rút 500 thước ! Tôi cũng chưa biết danh hiệu Truyền tin của các Đại đội gọi như thế nào ? Từ hướng Tây, phía mật khu Ba Ḷng chiến xa địch đă lố nhố xuất hiện và đang tiến về hướng Tiểu đoàn chúng tôi ! Bất giác tôi nh́n lên trời và thầm hỏi ông:

- Trời ơi ! Có phải đây là một thử thách ?

Có thể cuộc đời lính của tôi sáng chói hay chôn vùi qua trận thử lửa này. Tôi gọi anh lính Truyền tin, kêu các thẩm quyền vào đầu máy gặp tôi. Lấy lại b́nh tỉnh trong lời nói đầu nơi đơn vị mới:

- Sao mai đây Hương Giang.

Vừa nghe tiếng tôi các Đại đội trưởng thứ tự trả lời. Tôi nói vắn tắt là tôi được cấp trên chỉ định ra thay thế Thiếu tá Tống vừa mới bị thương. Ước mong các bạn hăy cùng tôi nêu cao uy danh của Gia đ́nh Quái Điểu. Giờ họ mới biết là Tiểu đoàn trưởng cũ của họ bị thương.

Sau khi các Đại đội trưởng chúc mừng tôi hoàn thành tốt đẹp trong nhiệm vụ mới, tôi ra lệnh cho các Đại đội kiểm soát lại đội h́nh và tạm pḥng thủ khu vực hiện tại. Tiểu đoàn được tăng phái Chi đoàn 2/20 chiến xa M-48 và Chi đoàn 3/17 Thiết Vận xa M-113. Các đơn vị trưởng này cũng đă từng ngồi nhậu với tôi tại Quán cô Hoa ở Quảng Trị lúc t́nh h́nh c̣n tốt đẹp. Chúng tôi đă uống đến những chai bia cuối cùng, v́ vậy t́nh cảm rất là chan ḥa thắm thiết. Vừa nghe tiếng của tôi, họ đă “Welcome” liền. Hạ hồi phân giải. Tôi nói:

- Các ông chỉnh đốn gấp lại đội h́nh, sẵn sàng nghinh chiến ! Phen này chúng ta chỉ c̣n “một lựa chọn” Xanh cỏ hay Đỏ ngực” thôi.

Ông Trời đă thương tôi qua trận thử lửa đầu tiên trong cuộc đời làm Tiểu đoàn trưởng. Ông đă xé tan những cụm mây xám đang bao phủ bầu trời ra từng mảnh nhỏ và nh́n chúng tôi nở nụ cười bao dung ấm áp. Nắng đă về mang theo từng đoàn “chim sắt” vào vùng hành quân tham chiến. Hải pháo đậu dọc biển Đông cũng tham gia chia phần thắng lợi với Gia đ́nh Quái Điểu.

Chiếc phi cơ quan sát OV.10 đă quần thảo, hướng dẫn đoàn phản lực Plantom đánh rất chính xác vào đầu địch. V́ là đồi trọc nên các mục tiêu nh́n thấy rơ ràng. Thường thường những phi công quan sát OV.10 là những Sĩ quan cao cấp của Không quân Hoa Kỳ đóng tại Thái Lan. Họ vừa hướng dẫn vừa chỉ huy trận địa. Qua hệ thống Cố vấn Mỹ tôi theo dơi:

- Cổ Da 1 đây Búa Tạ 15

- Búa Tạ 15 Cổ Đa 1 nghe

- Hướng 1700, 3 chiến xa Việt cộng núp bên kia đồi đang từ từ tiến về phía anh.

- Cổ Da 1 nhận rơ.

Tôi gọi Chiến đoàn 2/20 chiến xa M-48 và Chiến đoàn Thiết vận xa M-113 cho họ biết t́nh h́nh địch, hướng súng về phương giác trên. Chiến đoàn 2/20 chiến xa M-48 là Chiến đoàn xuất sắc nhất của Binh chủng Thiết Giáp Vùng 1 Chiến Thuật. Những bộ máy nhắm điện tử c̣n nguyên vẹn, nên họ tác xạ rất nhanh và chính xác. Họ bắn 3 viên chiến xa T.54 của Việt cộng mới bắn được 1 viên. Hễ khi mục tiêu lọt vào chữ thập là đưa “cua Bác” vào chảo rang ! Thiếu tá Xứng, Chi đoàn trưởng nằm bệnh viện và Chi đoàn phó vợ bị đau nặng đang nghỉ phép. Nên Trung úy Tôn Thất Đàn chỉ huy. Ông là Trưởng ban 3 Chi đoàn. Trung úy Đàn thường phối hợp hành quân với tôi từ trước. Tuổi treœ, hoạt động hăng say không biết mệt mỏi. Giờ này cờ đến tay nên ông ta phất rất đẹp. Ngay phút đầu 3 chiến xa địch vừa ḅ lên đỉnh đồi đă bị Chiến đoàn 2/20 bắn nổ tung và bốc cháy. Chiếc quan sát cơ đếm “Hai” và ông ta tiếp:

- Thành thật khen ngợi.

- Đại úy Ngăi, Chiến đoàn trưởng 3/17 cũng nóng ḷng muốn lập chiến công tặng tôi. Trên chiếc xe M-113 của ông được thiết kế 1 khẩu đại bác 105 ly. Ông cũng xin góp phần vào bữa ăn chiều một con cua rang muối. Tiếng người phi công quan sát tiếp tục đếm “Ba” !

Vừa mới đếm 3, giọng ông hấp tấp tiếp:

- Cổ Da 1 đây Búa Tạ 15. Dưới chân đồi thẳng hướng Bắc, 2 chiến xa địch rất gần ông phải cẩn thận.

Tôi báo cho Trung úy Tôn Thất Đàn th́ ông cho biết:

- Nếu nó quá gần xin nhường lại cho Hương Giang xử nó đi.

C̣n 2 con khác cứ lúc ẩn lúc hiện, tôi bực ḿnh quá. Đang tính “hôn” nó đây. Mấy lần sắp “kề môi” là nó vượt thoát lẩn tránh khỏi chữ thập của máy nhắm.

Tôi chỉ thị cho Bồng Sơn (Đại úy Bùi Bồn, Đại đội trưởng Đại đội 1) theo dơi 2 con cua gần Đại đội của anh th́ nghe 2 tiếng nổ chát chúa. Giọng ông hét trên máy SCR.25:

- Hương Giang đây Bồng Sơn.

Giựt ống nghe trên tay người lính Truyền tin tôi đáp:

- Hương Giang tôi nghe.

- Tŕnh Đại Bàng 2 chiến xa địch đă vướng băi ḿn của Đại đội tôi đặt từ trước.

Một giọng cười khoái trá từ chiếc quan sát cơ và đếm “Năm” !

Tinh thần Binh sĩ trong Tiểu đoàn lúc nầy đă ổn định, họ tiếp tục quần thảo với những toán bộ binh địch tùng thiết theo những chiến xa giờ như không hồn, cháy đen. Từng toán bị đốn ngă giữa những lạc loài hoang mang vô định, họ chẳng biết chạy về đâu ? Trên đầu từng đoàn chim sắt tiếp tục đội bom có lúc họ bay rất thấp để tác xạ vào những toán địch đang t́m đường rút lui. Phi cơ phản lực cũng góp phần vào chiến thắng nâng số chiến xa của địch bị đốn ngă lên con số 7.

Tôi được lệnh của Đại tá Lữ đoàn trưởng 147 phải rút gấp về pḥng thủ bên trong Căn cứ Ái Tử.

Trời đă về chiều, chiến trường chỉ c̣n nghe lác đác những tiếng súng M-16 của ta thu dọn chiến trường, như tiếng pháo đốt trong đêm 30. Giờ tôi mới có th́ giờ để ngắm những cánh sim tím chạy dài trong bóng tối. Đẹp tuyệt vời !

Với 7 chiến xa và một số vũ khí tịch thu được, với khoảng hơn 50 tên địch nằm răi rác trên các ngọn đồi Sim. Đó là món quà mà Gia đ́nh Quái Điểu tặng tên lính tân binh vừa mới đáo nhậm đơn vị chưa được 6 tiếng đồng hồ. Trung tướng Lê Nguyên Khang, Tư lệnh Thủy Quân Lục Chiến đă gọi máy khen ngợi chiến công Tiểu đoàn 1 Quái Điểu và cá nhân “Con đại bàng nho nhỏ" ở lần thử lửa đầu.

Tiểu đoàn vừa về đến Căn cứ Ái Tử. Trám xong tuyến pḥng thủ trời đă tối đen. Mưa lại bắt đầu rả rích rơi. Chiếc áo Field Jacket đă ướt đẵm từ lúc nào, giờ đă thấm lạnh.

Thua trận vừa rồi, Sư đoàn 320 Sao Vàng lồng lộn, điên tiết. Họ đă cho thay toán quân bị đánh tan tác buổi chiều bằng một toán quân khác tinh nhuệ hơn và chúng liền bám sát chúng tôi. Vừa đóng quân bên ngoài Căn cứ Ái Tử trực diện với chúng tôi ở khoảng cách 800 thước. Chúng cho đào công sự pḥng thủ có cả thiết giáp đi theo để yểm trợ.

Trên không phận Ái Tử, chiếc Vận tải cơ C.130 đang bao vùng thả trái sáng và tiếp tục yểm trợ theo yêu cầu của Tiểu đoàn. Như một con rồng lửa khạc ra từng lằn đạn lửa kéo dài trông rất ngoạn mục, kể cả loại đạn đại bác 40 ly chống chiến xa được thiết trí trên phi cơ, đang được cố vấn Mỹ Tiểu đoàn điều khiển bắn chính xác vào đầu địch.

T́nh h́nh mỗi lúc một căng thẳng, địch đă được điều động đến bao vây Căn cứ Ái Tử. Chúng bu đen như đàn ruồi quanh miếng mật.

“Mật có ngọt th́ ruồi mới chết nhiều”.

Tôi gọi máy về Lữ đoàn xin B.52 dội bom. Song song với tôi Cố vấn Mỹ cũng chuyển tiếp đơn xin.

Phi công OV.10 lại tiếp tục vào vùng. Giọng ống ta vui hơn buổi chiều, khi nhận được tin từ Cố vấn Mỹ Tiểu đoàn cho biết kết quả trận đánh. Đang nói chuyện bỗng dưng các máy truyền tin đều bị phá rối, chỉ c̣n nghe tiếng o...o... Khoảng 3 phút sau đó, hàng trăm tiếng nổ long trời lở đất của loại bom 500 cân Anh, mà 3 chiếc B.52 vừa gởi tặng con cháu Bác. Những đám cháy, những tiếng nổ phụ mang niềm vui cho keœ bên này và nỗi đau khổ cho người bên kia! Mùi thịt nướng bị cháy cộng với khói thuốc nổ của bom đạn làm cho mọi người tỉnh ngủ, đề pḥng. Tôi tin chắc thế nào bọn Việt cộng cũng phải trả thù, đ̣i lại số thiệt hại mà Tiểu đoàn 1 Quái Điểu đă gây cho họ.

Họ như những con thiêu thân lao vào ánh đèn đêm. Không cần nghĩ đến sự hy sinh oan uổng mà cấp chỉ huy Việt cộng bắt đồng đội của ḿnh phải trả. Dù quá đắt nhưng miễn sao họ đạt được tiếng vang. Một thành tích giả tạo đôi khi do chính họ tự dựng lên.

Chỉ c̣n những người lính gác đang làm phận sự. Số c̣n lại của Tiểu đoàn đang mơ màng trong giấc điệp, v́ suốt ngày dài tinh thần căng thẳng và thể xác ră rời, bởi những cuộc xung phong, rút lui ! Đôi lúc phải chạy giữa 2 lằn ranh sự sống và cái chết ! Chỉ một tích tắc phải trả giá của sự sai lầm bằng mạng sống của một con người !

3 giờ sáng, những cánh hỏa châu vẫn tiếp tục treo lơ lửng trên bầu trời. Việt cộng lúc này không c̣n sợ ánh sáng hay sợ ta quan sát. Chúng chẳng cần lợi dụng bóng đêm và chúng cũng phải nhờ ánh sáng để điều quân càng nhanh càng tốt.

Những chiến xa T.54 đang ḅ từ từ vào cổng phía Tây căn cứ Ái Tử. Sau khi chúng bắn sập 2 lô cốt, 3 chiến xa và toán đặc công đă lọt vào được bên trong Căn cứ. V́ Căn cứ quá lớn và Việt cộng ngơ ngáo như “Mán về Thành”, đă trở nên những chiếc bia di động cho các thiện xạ của ta trao đổi tay nghề.

2 chiến xa bị đốn ngă tại cổng vào khi chúng vừa ủi sập các con ngựa sắt, làm cản ngăn chận đứng các chiếc phía sau đă trở thành mục tiêu bất động cho con rồng lửa và chiến xa M-48 của ta.

6 chiếc T.54 đă nằm phơi ḿnh ngay pḥng tuyến và 2 chiếc c̣n nguyên vẹn bị ta bắt sống. Bộ binh Việt cộng tiếp tục bị đốn ngă bởi hàng chục cây đại liên đặt trên Thiết vận xa M.113.

Nằm trong hố pḥng thủ kiến cố của Quân đội Hoa Kỳ để lại, Tiểu đoàn 1 Quái Điểu đă ngắm chính xác, loại từ tên địch, những đứa con nít mới 14 - 15 tuổi đời đă được Bác Đảng cho uống thuốc liều. Với những mỹ từ “anh hùng dỏm” được gắn trước ngực, chúng nhắm mắt lao vào cơn băo lửa của mùa Hè oan nghiệt 1972:

Những lầm lẫn tai hại hay một sự cố ư đă được xếp đặt từ trước ?

Cũng những ngày cuối tháng 4 năm 1972 khắt nghiệt, Sư đoàn 3 Bộ binh do Chuẩn tướng Giai làm Tư lệnh đă rút bỏ Quảng Trị một cách oan uổng trong khi quân số của Sư đoàn và các đơn vị tăng phái c̣n nguyên vẹn. Gồm Tiểu đoàn 1, 4, 8 của Lữ đoàn 147 Thủy Quân Lục Chiến, Liên đoàn 4, 5 và 15 của Biệt Động Quân, Thiết đoàn 20 chiến xa và Thiết đoàn 17 Kÿ binh cùng với lực lượng địa phương tỉnh Quảng Trị.

Khoảng gần trưa ngày 30/4/1972, một chiếc trực thăng Chinook khổng lồ đáp xuống Căn cứ quân sự Cố vấn Mỹ tỉnh Quảng Trị, bốc tất cả Cố vấn Mỹ và một số Bộ Tham Mưu Sư đoàn 3 ra Đệ Thất Hạm Đội trong sự sửng sốt của mọi người. Chắc chắn có một bàn tay lông lá nào đó đạo diễn trong bóng tối. Chứ Chuẩn tướng Giai với tinh thần trách nhiệm, Tư lệnh chiến trường, ông không dám hy sinh tỉnh Quảng Trị, để rồi phải gánh lấy trọng trách sau đó như chúng ta đă biết. Ông phải ra Toà án Quân sự!

Sau 13 năm nằm ấp. Đếm từng ngày trôi đi trong đớn đau buồn tủi của đời tù, tôi mới thấy thấm thía cho số phận của một nước nhược tiểu được sự che chở của một nước lớn, như Việt Nam Cộng Ḥa và Hoa Kỳ ngày trước !

Ngày 30/4/1972, Việt cộng đă thảm bại và kéo dài cho đến 30/4/1975 là do tinh thần yêu nước, dũng cảm, hy sinh chịu đựng của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa ! Đáng lẽ nó đă bị chết yểu ngay từ tháng 4/1972, sau khi mất Quảng Trị.

Chỉ tội nghiệp cho những người lính Việt Nam Cộng Ḥa phải trả bằng cái giá quá đắt ! Nhưng c̣n reœ hơn một số bạn bè đă gởi nắm xương tàn trên những ngọn đồi vô danh trong các trại tù từ Nam chí Bắc: Linh hồn họ vất vưởng muôn đời giữa rừng sâu núi thẳm.

Qua nhiều trận đánh kinh hoàng của mùa Hè Đỏ Lửa, số thiệt hại của Sĩ quan cao cấp không đáng là bao. Nhưng vào những ngày cuối cùng của cuộc chiến, Sư đoàn Thủy Quân Lục Chiến đă mất đi một số đơn vị trưởng đă một thời làm khiếp đảm quân thù như các anh Phúc, Tùng, Nam và tiếp nối những ngày tháng đen tối trong các trại tù Cộng sản lại mất thêm một số lớn như các anh Thức, Cát, Nhiều, Tống, Lượm, Hợp, Châu và vô số các cấp ở rải rác các trại tù mà tôi không thể nào nhớ hết. Tôi xin nhận lỗi v́ sự thiếu sót này. Xin các bạn bổ túc tô điểm thêm vào Quân sử Thủy Quân Lục Chiến những anh hùng đă một thời làm rạng rỡ màu cờ Binh chủng.

Trong những lần họp mặt vào ngày sinh nhật Binh chủng 1/10 hàng năm, chúng tôi ngậm ngùi nuốt lệ, uống những giọt rượu đắng cay pha lẫn nước mắt nghẹn ngào. Các anh ra đi nhưng tên tuổi của các anh vẫn đầy ắp trong tim của mọi người dân quân Miền Nam, trong những trang sách báo trên thế giới, nơi nào có người Việt Nam là nơi đó đều nhắc đến những chiến công oai hùng của các anh. Những anh hùng đă âm thầm đi vào lịch sử mà không cần ai biết đến ḿnh !

Nhưng chúng tôi không quên. Chúng tôi sẽ luôn luôn thắp sáng tên các anh. Các anh như những ngọn hải đăng hướng dẫn các con cháu ḿnh định được hướng đi. Các anh c̣n là những con cọp biển gan lỳ đă trở thành huyền thoại cho các thế hệ mai sau. Mỗi lần nhắc đến ai ai cũng đều cúi đầu khâm phục, kính nể.

Cho tôi thêm một lần đọc lại tên các anh trong gió, trong mây, trong mưa, trong tuyết của một kiếp sống lưu đầy đang tha phương cầu thực ! Và chúng tôi cũng không quên một số các anh đă ra đi từ trước như: Nguyễn Thành Yên, Dương Hạnh Phước, Lê Hằng Minh, Nguyễn Văn Nho, Trần Văn Hoán, Phan Như Đơn, Trần Ba, Nguyễn Phát Roanh, Nguyễn Văn Nghiêm, Dương Ngộ, Nguyễn Văn Nghi, Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Hữu Sanh, Phạm Khắc Dật, Châu, Nguyễn Ngọc Thụy, Nguyễn Văn Tiền, Nguyễn Đằng Phương, Lâm Tài Liên, Nguyễn Văn Sơn, c̣n và c̣n rất nhiều... chúng tôi đang thấp nén hương ḷng cho các anh đây !

Đặc biệt nhất trong những ngày cuối năm 1996 lại một lần nữa Sư đoàn Thủy Quân Lục Chiến khóc tiễn đưa người anh cả của Binh chủng Trung tướng Lê Nguyên Khang. Ông đă thương em út hơn cả chính bản thân ḿnh.

Các anh đă đi thay chúng tôi ghi danh vào quân sử.

MX Nguyễn Đăng Ḥa

 


Chiến Sử

Tiến tŕnh thành lập và phát triển  BC TQLC
Chiến sử TQLC
Binh Chủng TQLC
Sơ lược về BC TQLC
Trung Tá Lê Quang Trọng - Chỉ Huy Trưởng TQLCVN đầu tiên
Đại Úy Bùi Phó Chí vị Tiểu Đoàn Trưởng TQLC đầu tiên
Trung Tá Lê Nhữ Hùng - người đă góp công nhiều cho sự hùng mạnh của Đoàn Quân Mũ Xanh
Tiến tŕnh thành lập Chiến Đoàn & Lữ Đoàn
Lữ Đoàn 258
Lữ Đoàn 369
Tiểu Đoàn 1 - Quái Điểu
Tiểu Đoàn 1 PB - Lôi Hỏa
Tiểu Đoàn 2 - Trâu Điên
Tiểu Đoàn 3 - Sói Biển
Tiểu Đoàn 4 - Ḱnh Ngư
Tiểu Đoàn 5 - Hắc Long
Tiểu Đoàn 6 - Thần Ưng
Tiểu Đoàn 7 - Hùm Xám
Tiểu Đoàn 8 - Ó Biển
Tiểu Đoàn 9 - Mănh Hổ
Tiểu Đoàn Tổng Hành Dinh
Tiểu Đoàn Truyền Tin
Pháo Binh TQLC
Viết cho những người pháo thủ Mũ Xanh
Một đoạn đường trong cuộc đời Y Sĩ TQLC


1963 - 1967

Mật khu Đỗ Xá
Chiến dịch Sống T́nh Thương
Hành quân Hội Đồng Sẩm
Tiểu Đoàn 2 - Trận An Qúi
Tiểu Đoàn 2 - Trận chiến Tam Quan
Tiểu Đoàn 3 - Trận Bàng Long, Cay Lậy
Tiểu Đoàn 4 - Trận B́nh Giả lúc khởi đầu
Tiểu Đoàn 4 - B́nh Giả ơi! C̣n nhớ măi
Tiểu Đoàn 5 - Trận Mộ Đức
Tiểu Đoàn 5 - Trận Mộ Đức & Cái chết của vị TĐT
Chiến Đoàn A - Trận Phụng Dư
Chiến Đoàn A - Trận Đức Cơ
Chiến Đoàn B và TĐ-5 Dù Truy Kích CQ ở Ba Gia
Chiến Đoàn B - Cuộc hành quân đổ bộ Deckhouse V Sóng Thần


1968 - Mậu Thân

Tiểu Đoàn 6 - Trận Mậu Thân
TQLC Trong Tết Mậu Thân
Chiến Đoàn A - Trận Mậu Thân
H́nh Ảnh T/T Nguyễn Văn Thiệu thăm TĐ2/TQLC


1969 - 1970

Cuộc hành quân qua Cambodia
Tiểu Đoàn 4 - Hành quân Cambodia
Tiểu Đoàn 7 - Những ngày đầu
Tiểu Đoàn 8 - Trận Cam-Bốt
Lữ Đoàn B  - Vượt biên qua Kampuchia


1971 - Hạ Lào

Hành quân Lam Sơn 719
Tiểu Đoàn 1 PB - Lôi Hỏa sang Lào
Tiểu Đoàn 2 - Hành quan Lam Sơn 719
Tiểu Đoàn 3 PB - Căn cứ hỏa lực Hồng Hà
Tiểu Đoàn 4 - Đêm Hạ Lào sao dài quá!
Tiểu Đoàn 9 - Trận chiến Ba Ḷng
Tiểu Đoàn 9 - Trận chiến Động Cù Mông
Khoá 22 và Lam Sơn 719 Hạ Lào


1972 - Mùa hè đỏ lửa

TQLC/VN và cuộc tấn công của csBV tại Vùng I
Tiểu Đoàn 3 - Tại Đông Hà
Tiểu Đoàn 3 - Đối diện chiến xa địch
Tiểu Đoàn 3 PB - Tay đôi với tụi nó...
Tiểu Đoàn 4 - Mùa hè đỏ lửa
Tiểu Đoàn 5 - Những ngày đầu
Tiểu Đoàn 6 - Thần Ưng trong mùa hè đỏ lửa
Tiểu Đoàn 6 - Xé xác tăng địch
Tiểu Đoàn 7 - Ngày đầu cuộc chiến
Lữ Đoàn 258 - Chiến thắng Quảng Trị tháng 4, 1972
Công sản BV bị TQLC đánh bại tại Đông Hà
Hành lang máu
Tiểu Đoàn 9 - Trận chiến cầu Bến Đá
Tiểu Đoàn 9 - Rừng núi Barbara
Lữ Đoàn 369 - Trân sông Mỹ Chánh
Tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị ngày 19-6-1972
Tiểu Đoàn 1 - Thử lửa đầu tiên
Tiểu Đoàn 1 - Nhảy vào Triệu Phong
Tiểu Đoàn 1 - Đổ bộ trong ḷng địch
Tiểu Đoàn 1 PB - 20,000 đạn đại bác mỗi ngày
Tiểu Đoàn 2 - Cuộc chiến Cổ Thành Quảng Trị
Tiểu Đoàn 2 - Tái chiếm Dinh Tỉnh Trưởng & Toà Hành Chánh Quảng Trị
Tiểu Đoàn 3 & 6 - Tiến về Quảng Trị
Tiểu Đoàn 3 - Tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị
Tiểu Đoàn 3 - Dựng cờ
Tiểu Đoàn 5 - Hắc Long dậy sóng
Tiểu Đoàn 5 - Đánh trên đầu địch
Người Pháo Thủ TQLC trong cuộc chiến 1972
Pháo Binh TQLC và trận Quảng Trị
Cờ bay trên Cổ Thành Quảng Trị


1973 - 1974

Tiểu Đoàn 2 - Cửa Việt, một chiến thắng vẻ vang và ngậm ngùi
Tiểu Đoàn 3 PB - Trước khi ngưng bắn
Tiểu Đoàn 4 - Hành quân Cửa Việt
Lữ Đoàn 258 - Chiến tích sau cùng


1975

Hương lộ 555 lẻ loi
Tiểu Đoàn 7 và Lữ Đoàn 147
Lữ Đoàn 147 - Di tản chiến thuật
Tiểu Đoàn 4 - Trận đánh cuối cùng
Tiểu Đoàn 9 - Trận đánh cuối cùng
Băi biển Non Nước: Một kết thúc tức tưởi, oan nghiệt
Vị TĐT cuối cùng của Tiều Đoàn 1 Quái Điểu


Y Sĩ TQLC: Những người không thích sống lâu