LỮ ĐOÀN B/TQLC HÀNH QUÂN VƯỢT BIÊN QUA KAMPUCHEA NĂM 1970

MX Tôn Thất Soạn

I. Nguyên nhân:
Trong thời gian hội nghị Ḥa đàm Ba Lê khai diển, CSBV (cộng sản Bắc Việt) và VC càng lợi dụng những an toàn khu ở Kampuchia làm nơi tồn trử tiếp liệu, dưởng quân, và xuất phát các cuộc tấn công vào miền nam Việt nam. Ngày 18-3-70, Thủ Tướng Lon Nol lật đổ Sihanouk và ra lệnh cho quân đội tấn công các vị trí của CS trên lảnh thổ Kampuchia. Quân đội CSVN đă phản công trên toàn vùng biên giới Việt-Miên ḥng cắt đứt các trục lộ chính dẩn về Nam Vang và đe dọa thành phố này. Chính phủ VNCH đă đưa ra các lư do để giải thích về các cuộc hành quân vượt biên như sau:
-Thanh toán các an toàn khu của CSBV: nơi tồn trử các tiếp liệu quân sự, bổ sung quân, địa điểm xuất phát các cuộc tấn công sang miền nam Việt Nam.
-Yểm trợ cho chính phủ và quân đội Kampuchia trước nguy cơ đe dọa của CSBV.
-Hồi hương Việt kiều đang bị một số người Miên quá khích khủng bố và “cáp duồn”.

II. Hành quân vượt biên:
1. Hành quân Toàn Thắng 41.
Mở đầu là cuộc Hành quân Toàn Thắng 41 khai diển ngày 13/4/70 dưới quyền chỉ huy của Trung Tướng Đỗ Cao trí, Tư lệnh Quân Đoàn III, càn quét vùng cánh Thiên Thần. Kết quả thắng lợi về phía ta. Được khích lệ bởi thành quả trên, QĐ III tiếp tục mở các cuộc hành quân Toàn Thắng 42 và 43 ngày 29/4/70 vào vùng Mơ Vẹt, Quốc lộ I đến tỉnh Sway-Riêng, vùng Đầu Chó, Kampong- Trabeck, quanh tỉnh lỵ Preyveng, đồn điền Chụp, Mimot và vùng Lưỡi Câu.
2. Hành quân Cửu Long.
Để yểm trợ cho cuộc hành quân Toàn Thắng 42, Quân đoàn IV cũng đă tổ chức các cuộc HQ Cửu Long từ 9/5 đến 30/6/70 do Trung tướng Ngô Dzu chỉ huy. HQ Cửu Long I/ Sóng Thần 5/70 với mục đích khai thông sông Cửu Long đoạn từ ranh giới Việt- Miên đến Nam Vang để đưa Việt kiều hồi hương.
3. Lực Lượng Đặc Nhiệm Thủy Bộ (LLĐNTB).
Lực Lượng Đặc Nhiệm Thủy Bộ 211 (LLĐN) do Hải Quân Đại Tá Vũ văn Thông làm Tư lệnh, Đại tá Tôn Thất Soạn Lữ đoàn Trưởng LĐB/TQLC kiêm nhiệm chức vụ Tư lệnh phó LLĐN.
Đoàn giang đỉnh hiện đại này được trang bị tối tân, do lực lượng sông ng̣i của hải quân Hoa Kỳ chuyển giao cho HQVN trong kế hoạch Việt nam hóa chiến tranh. Hải quân gồm có100 tàu các loại được yểm trợ bởi 30 chiến đỉnh Cougar của HQHK.
Lực lượng tham dự của Lữ Đoàn B/TQLCVN gồm:
- BCH/LĐ
- TĐ 1/TQLC do Trung Tá Phan văn Thắng, TĐT
- TĐ 4/TQLC do Thiếu tá Vơ Kỉnh, TĐT
- TĐ 5/TQLC do Thiếu tá Trần Văn Hiển, TĐT
- Pháo đội 105/TQLC, Đại úy Trương công Thông làm PĐT.

Xuất phát từ vùng tập trung quân sát biên giới Việt-Miên thuộc tỉnh Châu Đốc, từ sáng sớm ngày N, LLĐNTB 211 đă ngược sông Mékong đổ quân tiến chiếm bến phà Neakluong trong buổi trưa cùng ngày. Dọc thủy tŕnh, đoàn giang đỉnh thỉnh thoảng đụng phải những tử thi của Việt kiều bị “cáp duồn” nổi lềnh bềnh trôi xuôi về hạ lưu theo ḍng nước phù sa đỏ ngầu. Cuộc đổ bộ chiếm đầu cầu bến phà Neakluong không những gây bất ngờ cho địch quân, mà kể cả các đơn vị của chính phủ Lon Nol đang bị địch bao vây hoặc chia cắt trong các khu vực đồn trú. Địch chống cự yếu ớt rồi vội vả rút lui không kịp mang theo kho tàng, quân dụng và đồ tiếp liệu. Sau cuộc đổ quân thần tốc và thành công tại bến phà Neakluong, lực lượng của LĐB tiếp tục bung ra để giải tỏa áp lực địch:

TĐ4/TQLC từ tả ngạn bến phà truy quét địch và mở thông đoạn đường QLI, tiến về Tây Bắc để bắt tay với cánh quân Biệt kích của Quân Đội Lon Nol từ Thủ Đô Nam Vang đi xuống. Hai cánh quân đă bắt tay được với nhau trong sáng ngày N+1. Đoạn đường đă đươc thông suốt từ Neakluong cho đến Nam Vang.

TĐ5/TQLC, cùng thời gian này, tiếp tục truy quét địch và mở đường QLI đoạn từ hửu ngạn Neakluong đến KompongTrabeck, ranh giới tỉnh Sway Riêng cũng là ranh giới thuộc khu vực trách nhiệm hành quân của lực lượng QĐIII/QLVNCH. Tiểu Đoàn 5 đă giải tỏa được áp lực địch đang bao vây các đồn bót của quân đội Kampuchia dọc QL1. Đồng thời yểm trợ cho công binh QĐ IV QLVNCH xây dựng lại các cầu do CS phá hủy trước khi chúng rút lui, bằng những chiếc cầu dă chiến; nhằm nối lại lưu thông cho đoạn đường từ biên giới Tây Ninh đến phà Neakluong.

Trong thời gian hành quân tiến chiếm thị trấn KompongTrabeck, một sự kiện đáng ghi nhớ đă xảy ra là Hà Nội (Ám danh truyền tin của Thiếu Tá Hiển) đă “thoát chết” trong “đường tơ kẽ tóc”. Sự việc là: sau khi trực thăng C&C của đoàn Air Calv cung cấp cho Hà Nội xử dụng, đáng lư ra trưa hôm đó, sau khi điều khiển trực thăng vận diều hâu các đại đội xong, C&C chở Hà Nội sẽ bay về Châu ĐốÔc đổ thêm xăng như mấy lần trước. Sau khi báo cáo cho Sài G̣n (Ám danh của Đ/T Soạn, LĐT) biết cuộc đổ quân hoàn tất, tự nhiên Hà Nội nói với cố vấn Mỹ TĐ5, Capt. Drawdie: “Hôm nay tôi thấy mệt quá, anh nói với pilot C&C drop chúng ḿnh xuống BCH/TĐ trước khi đi đổ xăng”. Khi C&C đổ xăng ở Châu Đốc trên đường bay về BCH/TĐ đóng gần bến phà Neakluong, th́ bỗng phát nổ tung trên trời, hai phi công và hai xạ thủ đại liên chết banh xác cùng với mảnh vụn trực thăng rơi từng mảnh xuống đám ruộng nước gần bến phà. Khi cố vấn Mỹ LĐB báo cáo sự việc, Sài G̣n dựt ḿnh chụp máy truyền tin hỏi TĐ5 xem Hà Nội bây giờ đang ở đâu. Đầu máy bên kia hiệu thính viên trả lời: “Hà Nội đang ở LZ (băi đáp) chờ C&C đến đón để tiếp tục bay”... Thiếu Tá Trần Văn Hiển sau khi nhận bàn giao TĐ5/TQLC từ Trung Tá Phạm Nhă đầu tháng 5/69 đă cùng LĐB TQLC đi hành quân ở Mỹ Tho và Cai Lậy thuộc Vùng IV/CT. Sau đó, vào tháng 12/69 được tăng phái cho Sư Đoàn 21/BB ở Sóc Trăng với nhiệm vụ hành quân tái chiếm và tái thiết Quận Sông Ông Đốc, Cà Mau. Rồi tiếp tục hành quân vào mật khu U-Minh Thượng và U-Minh Hạ ṛng ră hơn 4 tháng lội x́nh nhằm giải tỏa áp lực địch vào quận lỵ này. Đầu tháng 5/70 trở về nhập lại với LĐB để tham dự Hành quân Sóng Thần 5/70 vượt biên KPC.

TĐ1/TQLC được chuyển vận bằng giang đỉnh của LLĐNTB 211 tiếp tục tuần tiểu trên sông Mékong đoạn từ ranh giới tỉnh Châu Đốc cho đến cách thủ đô Nam Vang 10 km về phía đông nam. Lực lượng này thỉnh thoảng mở những cuộc đột kích đổ bộ vào các mục tiêu hai bên sông nghi ngờ có địch; đồng thời sẳn sàng yểm trợ an ninh cho các vận tải hạm của HQVN chuyên chở Việt kiều từ Nam vang về Châu Đốc.

Sau khi t́nh h́nh an ninh tại thị trấn Neakluong đă được văn hồi, LĐB/TQLC chuyển qua giai đoạn phối hợp hoặc hổ trợ cho lực lượng LĐ/ KPC do đại tá Pré Meas chỉ huy, tung quân hoạt động trong khu vực trách nhiệm. Kết quả thu được rất khả quan. Từ đó tinh thần chiến đấu của Lữ Đoàn KPC đă được nâng cao một cách rơ rệt.

Đặc biệt trong cuộc hành quân Trực thăng vận nhằm giải tỏa tỉnh lỵ Preyveng, phía Bắc Neakluong 10 km, và khu vực chung quanh; hoàn toàn do phi đoàn trực thăng của Không quân QLVNCH đảm trách (trước đây phần nhiều do không quân Hoa Kỳ).

Lữ Đoàn B/TQLC đă cho đổ Tiểu Đoàn 1/TQLC vào phía Nam thành phố và TĐ 4/TQLC vào phía Đông nam trong xế chiều. Khu vực hành quân gần quá tầm yểm trợ của pháo binh 105, không có không quân Hoa Kỳ yểm trợ. Cố vấn Mỹ nhận lệnh KQHK không được phép bay và yểm trợ vượt quá 7 km Tây Bắc Neakluong. Cuộc cận chiến suốt đêm bằng bộ binh của hai Tiểu Đoàn Cọp Biển đă cắt thành phố ra làm hai. TĐ1/TQLC lục soát và thanh toán các chốt địch từ dinh Tỉnh trưởng về phía đông. TĐ4/TQLC càn quét về phía Tây thành phố. Một lần nữa các đơn vị TQLC áp dụng chiến thuật tác chiến trong thành phố và đă đánh bật trung đoàn địch ra khỏi thị trấn Preyveng, giải cứu được Đại tá Tỉnh trưởng tỉnh này và thành phố Preyveng chỉ trong ṿng một ngày đêm. Đặc biệt TĐ4/TQLC trên đường truy kích địch đă tịch thu hàng ngàn vũ khí khi chúng đang t́m cách di chuyển đến khu an toàn. Số vũ khí này được triển làm tại Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn IV Cần Thơ.

III. Nhận xét:
Cuộc hành quân Cửu Long I/Sóng Thần 5/70 với sự tham dự của LĐ B/TQLC đă mang lại kết quả tốt đẹp: Thiệt hại về bạn rất nhẹ, vũ khí được bảo toàn. Hổ trợ có kết quả cho quân đội KPC ở Neakluong và vùng phụ cận văn hồi an ninh, bảo vệ luu thông an toàn trên QLI từ KompongTrabeck đến Nam Vang, giữ an ninh thủy tŕnh trên sông Mékong từ ranh giới Châu Đốc đến thủ đô Nam Vang. Chuyển vận 40 ngàn Việt kiều từ KPC về Việt Nam an toàn. Trong khi đó, về phía địch, hàng trăm tên chết tại chỗ, hàng ngàn vũ khí bị tịch thu, các kho tàng và quân dụng bị ta tịch thu và phá hủy. Những thất bại và thiệt hại của CS đă được hồi chánh viên VC tại Hiệp Ḥa, quận Đức Ḥa, tỉnh Hậu Nghĩa kể lại như sau:
”... Trong tháng 5 năm 1970, chúng tôi đă nhận được lệnh báo động là QLVNCH sẽ vượt biên... Nhiều người tin theo đă đi Văn Bổn xa hơn về phía tây. Tuy nhiên, một số cán bộ không tin những báo cáo này hoặc đă tŕ hoăn thật lâu việc rời khỏi vùng. Những cán bộ này đă bị bắt và hầu hết kho tàng đă bị chiếm trong cuộc hành quân vượt biên của quân đội miền Nam. Một tai họa cho tất cả mọi người. Sau đó, chúng tôi không có thực phẩm và bắt đầu phải trộm của dân Miên để sống. Anh Chín, ủy viên ủy ban hậu cần huyện Đức Ḥa đă nói rằng mọi người phải tự lo liệu lấy.. Một số cán bộ đă bị người Miên giết khi bị bắt đang trộm cắp thực phẩm. Do đó tôi đă quyết định trở lại Việt Nam và ra hồi chánh. Tôi nghĩ t́nh trạng gần như tuyệt vọng và mặc dù nhiều cán bộ của chúng tôi cũng tin như vậy nhưng không ai dám nói ǵ cả. Tôi biết được như vậy và sau khi ra đầu thú, tôi đăờ gặp nhiều cán bộ cùng sống tại đất Miên lúc trước...”.

Đồng thời Trương như Tảng, nguyên Bộ Trưởng Tư pháp của chính phủ CMLT/CHMNVN sau khi đào tẩu và tị nạn tại Pháp đă hồi tưởng lại những ngày phải lẫn trốn v́ hành quân Việt-Mỹ tại vùng Lưỡi Câu năm 1970 như sau:
”... Sáng sớm hôm đó, ba ngày sau khi suưt bị B-52 đánh trúng, tôi bị ném ra khỏi giường rơi xuống sàn của hầm núp bởi một chuỗi tiếng nổ dậy trời. Nh́n vội qua khe hở của hầm núp, người bảo vệ và tôi nh́n thấy nhiều trực thăng trên ngọn cây sắp sửa hạ xuống. Tôi có thể nh́n rơ khuôn mặt của người lính VNCH và những họng súng ló ra qua khung cửa mở rộng của trực thăng. Lúc này th́ tiếng súng nhỏ và liên thanh bắt đầu nổ ḍn từ các hầm núp do lực lượng an ninh của chúng tôi bắn vào kẻ tấn công. Qua máy truyền tin, nhiều giọng nói báo tin rằng các bộ khác cũng đang bị tấn công. Nhiều giờ trôi qua tiếng súng bớt dần rồi lại dữ dội hơn. Suốt cả ngày tôi núp trong hầm, hai người bảo vệ quan sát chiến trận rất gần, thỉnh thoảng họ bắn một tràng AK qua khe hở của hầm. Ḅ thấp quanh hầm, tôi thu thập những giấy tờ quan trọng v́ biết rằng với bất cứ giá nào chúng tôi cũng phải vượt thoát cuộc bao vây khi đêm đến. Đây là vấn đề sinh tử, không một ai trong chúng tôi nghĩ rằng sẽ trốn thoát được ngày hôm sau nếu c̣n ở lại trong khu vực này. Với bóng đêm, áp lực của quân đội Sài G̣n giảm dần. Có lẽ họ cũng biết rằng lực lượng chủ lực của chúng tôi đang có mặt trong vùng. Chính họ cũng sợ bị bao vây. Khi được ra hiệu, những người bảo vệ và tôi thoát khỏi hầm núp khi ánh sáng hỏa châu vừa tắt. Không c̣n nghe tiếng súng nữa, khi chúng tôi đi vào rừng hướng về phía tây dọc hành lang an toàn mà sư đoàn 7 đă vạch sẵn. Tôi chạy thật nhanh và sau đó vừa đi vừa chạy để thở. Một số nhân viên thuộc các bộ khác đang đi trên dường phía trước chúng tôi. Tôi cũng nghe tiếng những người khác đang vội vă sau lưng. Từ khu vực hầm núp tiếng súng nghe nổ nhiều hơn với những tràng AK và XM16 xen kẻ nhau. Sau lưng chúng tôi, lực lượng an ninh tỏa ra bảo vệ và ngăn chặn cuộc săn đuổi. Vừa đi vừa chạy giữa hai người bảo vệ, tôi đi dọc đường ṃn không nh́n thấy ǵ cả trong bóng đêm của rừng rậm. Chúng tôi đi suốt đêm, không biết cái ǵ đă xăy ra phía sau mà chỉ biết tiếp tục đi. Dần dần tôi mệt mỏi v́ đuối sức, hai chân bắt đầu run và cổ th́ khô v́ khát nước. Khi lệnh truyền rằng chúng tôi có thể ngừng lại, tôi đă nằm dài ra mặt đất v́ mệt lả người...”.

Điểm quan trọng sau cùng là hành quân KPC đă đánh dấu sự trưởng thành của QLVNCH trong kế hoạch Việt Nam hóa chiến tranh. Ngoại trừ Hành Quân Toàn Thắng 43 là hành quân phối hợp Việt Mỹ, c̣n tất cả các cuộc hành quân khác đều hoàn toàn do QLVNCH đảm trách.

Iowa 2-99
MX Tôn Thất Soạn

 


Chiến Sử

Tiến tŕnh thành lập và phát triển  BC TQLC
Chiến sử TQLC
Binh Chủng TQLC
Sơ lược về BC TQLC
Trung Tá Lê Quang Trọng - Chỉ Huy Trưởng TQLCVN đầu tiên
Đại Úy Bùi Phó Chí vị Tiểu Đoàn Trưởng TQLC đầu tiên
Trung Tá Lê Nhữ Hùng - người đă góp công nhiều cho sự hùng mạnh của Đoàn Quân Mũ Xanh
Tiến tŕnh thành lập Chiến Đoàn & Lữ Đoàn
Lữ Đoàn 258
Lữ Đoàn 369
Tiểu Đoàn 1 - Quái Điểu
Tiểu Đoàn 1 PB - Lôi Hỏa
Tiểu Đoàn 2 - Trâu Điên
Tiểu Đoàn 3 - Sói Biển
Tiểu Đoàn 4 - Ḱnh Ngư
Tiểu Đoàn 5 - Hắc Long
Tiểu Đoàn 6 - Thần Ưng
Tiểu Đoàn 7 - Hùm Xám
Tiểu Đoàn 8 - Ó Biển
Tiểu Đoàn 9 - Mănh Hổ
Tiểu Đoàn Tổng Hành Dinh
Tiểu Đoàn Truyền Tin
Pháo Binh TQLC
Viết cho những người pháo thủ Mũ Xanh
Một đoạn đường trong cuộc đời Y Sĩ TQLC


1963 - 1967

Mật khu Đỗ Xá
Chiến dịch Sống T́nh Thương
Hành quân Hội Đồng Sẩm
Tiểu Đoàn 2 - Trận An Qúi
Tiểu Đoàn 2 - Trận chiến Tam Quan
Tiểu Đoàn 3 - Trận Bàng Long, Cay Lậy
Tiểu Đoàn 4 - Trận B́nh Giả lúc khởi đầu
Tiểu Đoàn 4 - B́nh Giả ơi! C̣n nhớ măi
Tiểu Đoàn 5 - Trận Mộ Đức
Tiểu Đoàn 5 - Trận Mộ Đức & Cái chết của vị TĐT
Chiến Đoàn A - Trận Phụng Dư
Chiến Đoàn A - Trận Đức Cơ
Chiến Đoàn B và TĐ-5 Dù Truy Kích CQ ở Ba Gia
Chiến Đoàn B - Cuộc hành quân đổ bộ Deckhouse V Sóng Thần


1968 - Mậu Thân

Tiểu Đoàn 6 - Trận Mậu Thân
TQLC Trong Tết Mậu Thân
Chiến Đoàn A - Trận Mậu Thân
H́nh Ảnh T/T Nguyễn Văn Thiệu thăm TĐ2/TQLC


1969 - 1970

Cuộc hành quân qua Cambodia
Tiểu Đoàn 4 - Hành quân Cambodia
Tiểu Đoàn 7 - Những ngày đầu
Tiểu Đoàn 8 - Trận Cam-Bốt
Lữ Đoàn B  - Vượt biên qua Kampuchia


1971 - Hạ Lào

Hành quân Lam Sơn 719
Tiểu Đoàn 1 PB - Lôi Hỏa sang Lào
Tiểu Đoàn 2 - Hành quan Lam Sơn 719
Tiểu Đoàn 3 PB - Căn cứ hỏa lực Hồng Hà
Tiểu Đoàn 4 - Đêm Hạ Lào sao dài quá!
Tiểu Đoàn 9 - Trận chiến Ba Ḷng
Tiểu Đoàn 9 - Trận chiến Động Cù Mông
Khoá 22 và Lam Sơn 719 Hạ Lào


1972 - Mùa hè đỏ lửa

TQLC/VN và cuộc tấn công của csBV tại Vùng I
Tiểu Đoàn 3 - Tại Đông Hà
Tiểu Đoàn 3 - Đối diện chiến xa địch
Tiểu Đoàn 3 PB - Tay đôi với tụi nó...
Tiểu Đoàn 4 - Mùa hè đỏ lửa
Tiểu Đoàn 5 - Những ngày đầu
Tiểu Đoàn 6 - Thần Ưng trong mùa hè đỏ lửa
Tiểu Đoàn 6 - Xé xác tăng địch
Tiểu Đoàn 7 - Ngày đầu cuộc chiến
Lữ Đoàn 258 - Chiến thắng Quảng Trị tháng 4, 1972
Công sản BV bị TQLC đánh bại tại Đông Hà
Hành lang máu
Tiểu Đoàn 9 - Trận chiến cầu Bến Đá
Tiểu Đoàn 9 - Rừng núi Barbara
Lữ Đoàn 369 - Trân sông Mỹ Chánh
Tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị ngày 19-6-1972
Tiểu Đoàn 1 - Thử lửa đầu tiên
Tiểu Đoàn 1 - Nhảy vào Triệu Phong
Tiểu Đoàn 1 - Đổ bộ trong ḷng địch
Tiểu Đoàn 1 PB - 20,000 đạn đại bác mỗi ngày
Tiểu Đoàn 2 - Cuộc chiến Cổ Thành Quảng Trị
Tiểu Đoàn 2 - Tái chiếm Dinh Tỉnh Trưởng & Toà Hành Chánh Quảng Trị
Tiểu Đoàn 3 & 6 - Tiến về Quảng Trị
Tiểu Đoàn 3 - Tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị
Tiểu Đoàn 3 - Dựng cờ
Tiểu Đoàn 5 - Hắc Long dậy sóng
Tiểu Đoàn 5 - Đánh trên đầu địch
Người Pháo Thủ TQLC trong cuộc chiến 1972
Pháo Binh TQLC và trận Quảng Trị
Cờ bay trên Cổ Thành Quảng Trị


1973 - 1974

Tiểu Đoàn 2 - Cửa Việt, một chiến thắng vẻ vang và ngậm ngùi
Tiểu Đoàn 3 PB - Trước khi ngưng bắn
Tiểu Đoàn 4 - Hành quân Cửa Việt
Lữ Đoàn 258 - Chiến tích sau cùng


1975

Hương lộ 555 lẻ loi
Tiểu Đoàn 7 và Lữ Đoàn 147
Lữ Đoàn 147 - Di tản chiến thuật
Tiểu Đoàn 4 - Trận đánh cuối cùng
Tiểu Đoàn 9 - Trận đánh cuối cùng
Băi biển Non Nước: Một kết thúc tức tưởi, oan nghiệt
Vị TĐT cuối cùng của Tiều Đoàn 1 Quái Điểu


Y Sĩ TQLC: Những người không thích sống lâu