Tiểu Đoàn 2 - Trận chiến Tam Quan

Viết theo hồi kư My War …Vietnam của Col. Thomas E. Campbell USMC Retired)

Mũ Xanh Sàig̣nTrung tá Nguyễn thành Yên (được anh em gọi than thương là Ông Già Đầu Bạc) đưa Chiến Đoàn A Thủy Quân Lục Chiến tiến xa về phía Bắc của xă Tam Quan, quận Bồng Sơn, tỉnh B́nh Định Việt Nam. Chúng tôi bắt đầu đào vị trí hầm hố pḥng thủ sâu hơn. Điều này chứng tỏ, đơn vị đang ở trong vùng mất an ninh.

Tôi (Đại úy Campbell) tháp tùng Trung úy Trần kim Hoàng Đại đội trưởng đại đội 1, tiểu đoàn 2 Thủy Quân Lục Chiến đang điều động đại đội tiến chiếm một xóm làng có ngôi nhà thờ Thiên Chúa Giáo, xây theo lối kiến trúc của người Pháp rất xưa cổ. Nhà Thờ ở ngay trung tâm xóm nhà dân. Trung úy Hoàng chọn một ngôi nhà gạch bỏ trống để đặt Ban chỉ huy. Hoàng cầm khẩu súng Garant M.1, đi ṿng ra phía Tây ngôi nhà gạch, bắn nguyên một kẹp đạn vào vách tường. Các Cọp Biển khác, chạy ṿng ra phía sau để kiểm tra xem có viên đạn nào xuyên qua được bức tường không? Không có viên nào xuyên qua cả! Vậy là chúng tôi có thể dùng để tạm trú một thời gian được.

Thông thường những nhà chúng tôi đóng quân đều có sẵn hầm trú ẩn đào thật sâu, có nắp đậy che chở, do dân làng dùng để trú ẩn mỗi khi có pháo kích. Các Cọp Biển tự đào riêng hầm hố cá nhân, pḥng thủ và chiến đấu cho ḿnh. Các cận vệ đào hầm trú ẩn có nóc che chở, bên cạnh và phía ngoài căn nhà.

Rơ ràng là có những dấu hiệu, t́nh h́nh nghiêm trọng sẽ xảy đến. Chỉ trong ṿng mấy tiếng đồng hồ, các Cọp Biển đă đào xong tuyến giao thong hào pḥng thủ của vị trí Đại đội. Tuyến giao thong hào hẹp, có những bậc tam cấp cho mỗi chiến sĩ đứng bắn, có để sẵn hai thùng đạn dự trử cho mỗi người, khoét sâu vào bên hông để ẩn núp, tránh đạn cối hay pháo địch. Bên ngoài có giăng kẻm gai “concertina” chung quanh vị trí pḥng thủ và khéo léo gài ḿn, bẫy, them vào đó là ḿn chiếu sáng báo động.

Đại úy J.P. Williams (cố vấn pháo đội TQLCVN) và pháo đội 105 ly TQLCVN đóng tại “đồi 10”, bắn những quả đạn khói để điều chỉnh cho tiên liệu tác xạ pháo binh, yểm trợ ḥa lực cho đơn vị nhanh chóng khi hữu sự.

Đại đội 1 của chúng tôi làm con mồi giăng bẩy địch, như con nhím nằm thu ḿnh, nhữ địch vào khoàng trống, để chúng tôi tiêu diệt chúng bằng các hỏa lực yểm trợ. Tôi hy vọng sự việc sẽ xảy đến như vậy. Chúng tôi chờ đợi. ..

. Theo kinh nghiệm chiến đấu, chúng tôi nhận rơ rằng, các đơn vị cộng sản, việt cộng hay chính qui Bắc Việt, nếu chúng tấn công sau 1 giờ sáng (ví dụ như vậy), th́ chủ đích của chúng là chỉ cần gây thiệt hại về nhân mạng chúng tôi, càng nhiều càng tốt, rồi rút lui nhanh trước rạng đông. Nếu chúng tấn công trước 10 giờ đêm, tức là chúng có ư định chiếm cho bằng được vị trí của chúng tôi.

Việc đă đến vào lúc 9 giờ rưởi đêm ngày 8 tháng 3 năm 1966, chúng tấn công vào chúng tôi. Các Cọp Biển, mỗi người đứng trên hai thùng đạn dưới giao thông hào, tác xạ theo phản ứng ồ ạt vào hướng địch. Địch không pháo kích vào chúng tôi trước khi tấn công, chúng lại nả súng cối vào Bộ chỉ huy Chiến Đoàn A TQLCVN và vị trí pháo đội 105 ly đóng tại “Đồi 10”. Mục đích của chúng là gây trở ngại cho pháo đội 105 ly TQLC khi bắn yểm trợ cho Đại đội 1 chúng tôi. Tuy nhiên J.P. Williams và pháo đội 105 ly đă phủ những loạt đạn pháo binh xuống chung quanh vị trí pḥng thủ của chúng tôi và chận đứng ngay đợt tấn công đầu tiên của địch. Sau đó phi cơ soi sáng “Smoky Bear” vào vùng, thả hỏa châu rọi sáng như ban ngày, để cho chiếc AC-130 gầm thét, tác xạ tiêu diệt địch bằng những tràng đại liên 20 ly và 40 ly xuống các mục tiêu nghi ngờ có địch chung quanh vị trí của chúng tôi.

Chúng tôi chiến đấu suốt đêm cho đến lúc trời hừng sáng. Đơn vị địch cấp tiểu đoàn, đă tấn công chúng tôi liên tục trong đêm .Có nhiều chổ, địch đă xâm nhập được vào cận giao thông hào của chúng tôi. Tôi h́nh dung ra cuộc cận chiến vừa qua khi chúng tiến sát vào vị trí pḥng thủ, v́ chúng tôi lúc này đă gần cạn hết đạn. Đây là lần thứ nh́ và cũng là lần chót, mà tôi thấy đơn vị (TĐ2 TQLC) bị gần hết đạn. Trước khi trời hừng sáng, địch tấn công thăm ḍ lần chót, đồng thời thu lượm xác đồng bọn và di tản những tên bị thương rồi đoạn chiến ngay sau đó, tuy nhiên hậu quả là bị thêm thiệt hại về nhân mạng cho bọn chúng.

Điều quan trọng mà các Cọp Biển học hỏi được, theo tôi nghĩ, đó là kinh nghiệm chiến trường, khó mà giải thích tường tận, chỉ có trong cuộc chiến đấu gay cấn, lúc mà sinh mạng kề cận với cái chết, phản ứng nhạy bén của người lính để sinh tồn và chiến thắng. Một trong những yếu tố về kinh nghiệm chiến trường mà không thể nào huấn luyện được trong khung cảnh an toàn, đó là những âm thanh phân biệt ngoài chiến địa. Nếu anh thoát hiểm được qua các trận đánh đầu tiên, anh sẽ mau chóng sưu tập được trong đầu óc những âm thanh khác nhau của các loại vủ khí bắn đi và bị bắn đến.

Tiếng rít của đạn súng cối bắn đến từ khoảng cách xa, tiếng réo của đạn pháo binh, những tiếng “źu źu” bay ngang qua đầu và tiếng viên đạn cắm “phăp” vào ngọt xớt …v.v.

Anh học rất nhanh, tiếng nổ càng lớn, tức là càng gần anh hơn.

Trung úy Hoàng, tôi và nhân viên truyền tin, suốt đêm túc trực trong hầm chỉ huy, sát bên cạnh nhà. Chúng tôi ra ngoài 3 lần để kiểm soát pḥng tuyến mà đại đội bố trí rất vững chắc. Ba quân nhân tử thương và 12 bị thương.

Khoảng 2 giờ sáng, một tiếng nổ lớn cách chúng tôi vài thước. Tôi và Hoàng, nhân viên truyền tin cùng hai cận vệ khum người ngồi xuống và cố đoán xem địch đă bắn loại súng nặng nào. Một lát sau, tiếng nổ khác lại bùng lên. Bổng Hoàng nhận được báo cáo của trung đội súng nặng, Cuối cùng Hoàng nói với tôi:

-Đại úy! Đó là tiếng nổ đại bác 57 ly không giật do đại đội bắn đó!

Đến hôm nay, tôi có thể nhận ra tiếng nổ bắn đi của SKZ 57 ly

Tôi rảo bước quan sát xạ trường vào sáng sớm hôm sau. Tôi thấy hai tên lính CQBV nằm chết cách khẩu súng đại liên 60 của chúng tôi chỉ 3 thước. Trong lúc tấn công, địch ẩn núp và ḅ men theo các nhà dân chúng bên ngoài vị trí, khi đến gần tuyến pḥng thủ của đại đội 1, th́ chúng bắt đầu dùng xẻng cá nhân đào giao thông hào để tiến sát vào. Tôi men theo đường rảnh chúng đào, dài khoảng 30 thước, th́ đúng ngay hướng của họng súng đại liên đại đội; chúng bị bắn chết khi cố gắng ḅ sát đến vị trí súng của tổ đại liên đại đội 1. Cách 50 thước, một xác chết lính y tá cứu thương CQBV nằm bên cạnh một đồng bọn. Tên y tá này ḅ sát vào giao thông hào để cốt lôi xác đồng bọn ra phía sau, bằng cách kéo sợi dây cột chặt vào cổ chân tử thi. Tên y tá này lúc chết, tay c̣n nắm chặt đầu dây. Một quả đạn phóng lựu 40 ly của Cọp Biển đă bắn trúng ngay đầu y. Trong túi cứu thương có vài viên thuốc Aspirin, vài lọ thuốc bổ loại nước, và 3 miếng băng cá nhân nhăn hiệu Trung Cộng. Vỏn vẹn chỉ có thế! Trên mỗi tử thi của 33 tên địch CQBV, chúng tôi đều thấy có một sợi dây cột ở cổ chân, và đầu kia sợi dây buộc lỏng ở thắt lưng. Tôi nhận ra rằng đây là phương pháp tản thương tàn nhẫn của địch ngoài mặt trận! dù là đồng bọn đang bị thương hay đă chết! Tôi thật xúc động về hành động dă man này của địch. Tôi thật t́nh “không hiểu nổi kẻ địch của tôi”!

Mặt trời vừa hừng Đông, chúng tôi được một phi cơ quan sát L.19 của không quân Hoa Kỳ lên bao vùng có Sĩ Quan Điều Không Tiền Tuyến (Airborne Forward Air Controller) FAC cùng bay. Chúng tôi được luân phiên yểm trợ suốt ngày cho đến trời tối. Đồng thời có một Hải Pháo Hạm Hải Quân Hoa Kỳ (US Navy Destroyer) sẵn sàng yểm trợ hải pháo từ biển Đông… v́ những cuộc chạm súng liên tiếp xảy ra trong đêm trước chung quanh vị trí của chúng tôi.

Đêm 10 tháng 3, có nhiều dấu hiệu là địch sẽ trở lại tấn công chúng tôi. Trời vừa chạng vạng tối, chúng tôi được một phi cơ thả hỏa châu Không Quân Hoa Kỳ có Sĩ Quan điều không tiền tuyến. Dưới ánh sáng hỏa châu, chiếc phi cơ đang bay về hướng Tây, chợt quan sát viên tiền tuyến phát hiện một đơn vị địch đang di chuyển men theo bờ ruộng lúa, hướng về vị trí của chúng tôi. FAC liên gọi hải pháo lẫn phi tuần đánh vào đoàn quân địch, chận đứng chúng tiến sát để tấn công chúng tôi.

Thật là rất tốt cho chúng tôi, v́ quân số tham chiến của Đại đội đă giảm xuống c̣n khoảng 90 quân nhân, mà trong đó lại có một số bị thương nhẹ vẫn ở lại chiến đấu. FAC ước đoán số lượng địch khoảng 900 tên hay ít nhất cũng là cấp trung đoàn CQBV…

Đây là những ǵ chúng tôi nhớ lại về trận đánh Tam Quan trong những ngày của tháng 3 năm 1966 tại tỉnh B́nh Định Việt Nam .

Iowa City 01-2007
Mũ Xanh Sàig̣n

 


Chiến Sử

Tiến tŕnh thành lập và phát triển  BC TQLC
Chiến sử TQLC
Binh Chủng TQLC
Sơ lược về BC TQLC
Trung Tá Lê Quang Trọng - Chỉ Huy Trưởng TQLCVN đầu tiên
Đại Úy Bùi Phó Chí vị Tiểu Đoàn Trưởng TQLC đầu tiên
Trung Tá Lê Nhữ Hùng - người đă góp công nhiều cho sự hùng mạnh của Đoàn Quân Mũ Xanh
Tiến tŕnh thành lập Chiến Đoàn & Lữ Đoàn
Lữ Đoàn 258
Lữ Đoàn 369
Tiểu Đoàn 1 - Quái Điểu
Tiểu Đoàn 1 PB - Lôi Hỏa
Tiểu Đoàn 2 - Trâu Điên
Tiểu Đoàn 3 - Sói Biển
Tiểu Đoàn 4 - Ḱnh Ngư
Tiểu Đoàn 5 - Hắc Long
Tiểu Đoàn 6 - Thần Ưng
Tiểu Đoàn 7 - Hùm Xám
Tiểu Đoàn 8 - Ó Biển
Tiểu Đoàn 9 - Mănh Hổ
Tiểu Đoàn Tổng Hành Dinh
Tiểu Đoàn Truyền Tin
Pháo Binh TQLC
Viết cho những người pháo thủ Mũ Xanh
Một đoạn đường trong cuộc đời Y Sĩ TQLC


1963 - 1967

Mật khu Đỗ Xá
Chiến dịch Sống T́nh Thương
Hành quân Hội Đồng Sẩm
Tiểu Đoàn 2 - Trận An Qúi
Tiểu Đoàn 2 - Trận chiến Tam Quan
Tiểu Đoàn 3 - Trận Bàng Long, Cay Lậy
Tiểu Đoàn 4 - Trận B́nh Giả lúc khởi đầu
Tiểu Đoàn 4 - B́nh Giả ơi! C̣n nhớ măi
Tiểu Đoàn 5 - Trận Mộ Đức
Tiểu Đoàn 5 - Trận Mộ Đức & Cái chết của vị TĐT
Chiến Đoàn A - Trận Phụng Dư
Chiến Đoàn A - Trận Đức Cơ
Chiến Đoàn B và TĐ-5 Dù Truy Kích CQ ở Ba Gia
Chiến Đoàn B - Cuộc hành quân đổ bộ Deckhouse V Sóng Thần


1968 - Mậu Thân

Tiểu Đoàn 6 - Trận Mậu Thân
TQLC Trong Tết Mậu Thân
Chiến Đoàn A - Trận Mậu Thân
H́nh Ảnh T/T Nguyễn Văn Thiệu thăm TĐ2/TQLC


1969 - 1970

Cuộc hành quân qua Cambodia
Tiểu Đoàn 4 - Hành quân Cambodia
Tiểu Đoàn 7 - Những ngày đầu
Tiểu Đoàn 8 - Trận Cam-Bốt
Lữ Đoàn B  - Vượt biên qua Kampuchia


1971 - Hạ Lào

Hành quân Lam Sơn 719
Tiểu Đoàn 1 PB - Lôi Hỏa sang Lào
Tiểu Đoàn 2 - Hành quan Lam Sơn 719
Tiểu Đoàn 3 PB - Căn cứ hỏa lực Hồng Hà
Tiểu Đoàn 4 - Đêm Hạ Lào sao dài quá!
Tiểu Đoàn 9 - Trận chiến Ba Ḷng
Tiểu Đoàn 9 - Trận chiến Động Cù Mông
Khoá 22 và Lam Sơn 719 Hạ Lào


1972 - Mùa hè đỏ lửa

TQLC/VN và cuộc tấn công của csBV tại Vùng I
Tiểu Đoàn 3 - Tại Đông Hà
Tiểu Đoàn 3 - Đối diện chiến xa địch
Tiểu Đoàn 3 PB - Tay đôi với tụi nó...
Tiểu Đoàn 4 - Mùa hè đỏ lửa
Tiểu Đoàn 5 - Những ngày đầu
Tiểu Đoàn 6 - Thần Ưng trong mùa hè đỏ lửa
Tiểu Đoàn 6 - Xé xác tăng địch
Tiểu Đoàn 7 - Ngày đầu cuộc chiến
Lữ Đoàn 258 - Chiến thắng Quảng Trị tháng 4, 1972
Công sản BV bị TQLC đánh bại tại Đông Hà
Hành lang máu
Tiểu Đoàn 9 - Trận chiến cầu Bến Đá
Tiểu Đoàn 9 - Rừng núi Barbara
Lữ Đoàn 369 - Trân sông Mỹ Chánh
Tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị ngày 19-6-1972
Tiểu Đoàn 1 - Thử lửa đầu tiên
Tiểu Đoàn 1 - Nhảy vào Triệu Phong
Tiểu Đoàn 1 - Đổ bộ trong ḷng địch
Tiểu Đoàn 1 PB - 20,000 đạn đại bác mỗi ngày
Tiểu Đoàn 2 - Cuộc chiến Cổ Thành Quảng Trị
Tiểu Đoàn 2 - Tái chiếm Dinh Tỉnh Trưởng & Toà Hành Chánh Quảng Trị
Tiểu Đoàn 3 & 6 - Tiến về Quảng Trị
Tiểu Đoàn 3 - Tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị
Tiểu Đoàn 3 - Dựng cờ
Tiểu Đoàn 5 - Hắc Long dậy sóng
Tiểu Đoàn 5 - Đánh trên đầu địch
Người Pháo Thủ TQLC trong cuộc chiến 1972
Pháo Binh TQLC và trận Quảng Trị
Cờ bay trên Cổ Thành Quảng Trị


1973 - 1974

Tiểu Đoàn 2 - Cửa Việt, một chiến thắng vẻ vang và ngậm ngùi
Tiểu Đoàn 3 PB - Trước khi ngưng bắn
Tiểu Đoàn 4 - Hành quân Cửa Việt
Lữ Đoàn 258 - Chiến tích sau cùng


1975

Hương lộ 555 lẻ loi
Tiểu Đoàn 7 và Lữ Đoàn 147
Lữ Đoàn 147 - Di tản chiến thuật
Tiểu Đoàn 4 - Trận đánh cuối cùng
Tiểu Đoàn 9 - Trận đánh cuối cùng
Băi biển Non Nước: Một kết thúc tức tưởi, oan nghiệt
Vị TĐT cuối cùng của Tiều Đoàn 1 Quái Điểu


Y Sĩ TQLC: Những người không thích sống lâu