Nhật K Cali: Ngn Năm My Bay

Hiền thương nhớ,

Lẽ ra sẽ khng viết g cho Hiền nữa như đ ni trong l thư gửi Hiền nhn ngy giỗ lần thứ năm vừa qua, cũng như mnh đ tự hứa với lng, v dẫu sao by giờ Hiền đu cn Tự Do như ngy xưa cn trẻ của chng mnh. V cho d Hiền đ về nơi ci khc, nhưng mnh vẫn muốn tn trong một nửa kia của Hiền, mnh muốn sự nhung nhớ thương yu đ chỉ để dnh ring cho một nửa kia của Hiền được Độc Quyền m thi, nhưng tại sao hm nay bỗng dưng mnh lại viết cho Hiền nữa ( thắc mắc rồi phải khng?) Để mnh ni cho nghe nha . . . Như Hiền biết đ, tất cả mọi chuyện trn đời ny đều c nguyn nhn, nguyn cớ cho d l tnh cờ chăng nữa. Ngy hm qua mnh đ cất một mn đồ kh quan trọng đối với sức khỏe của mnh, nn đ gi rất cẩn thận cất đi (v cũng sợ ci tnh hay qun của mnh) . . . Thế m cũng khng sao thot khỏi ci biểu hiện đng tr của tuổi xế chiều, v ci cần tm ấy cứ trốn ở đu khiến mnh tm hoi chẳng thấy, nn cho d đ nhớ r rng rằng khng c bỏ trong ngăn ko đ, nhưng cu nhắc nhở của cc cụ ngy xưa : C bệnh th vi tứ phương nn chi mnh cũng lục tm lung tung chỗ thế thi, mnh cũng khng hiểu sao lc ny mnh hay để qun đồ đạc, v lạ lng thay n cũng biến mất tăm tch y như những người quen, những người bạn cứ dần biến mất khỏi cuộc đời mnh giống như Hiền vậy đ, v thế l bỗng dưng những tờ thư cũ của Hiền viết cho mnh, vừa trn bốn mươi năm cũ ( thng 7/1981) cng với một bi thơ con cc của mnh viết vo năm 1972 ( Ma H Đ Lửa), v một tờ giấy cũ, trong đ mnh c ghi ch một vi sự việc đ xảy ra vo những ngy thng cuối cng của Miền Nam (Việt Nam Cộng Ha), bỗng dưng lại hiện ra ngay trong tầm mắt mnh . .. Những trang thư cũ của Hiền viết bằng mực tm, trn trang giấy học tr vng a, l thư được mở đầu bằng cu : Ngn Năm Thn Yu ( Hiền vẫn giữ thi quen từ những năm thng trước 1975), những khi viết cho mnh, dường như chẳng bao giờ gọi mnh l Thin Thu như những đứa bạn khc, thay vo đ l : Ngn Năm mỗi khi thư cho mnh từ hnh qun gửi về. . . Mnh cũng khng hiểu sao, sau bao nhiu biến cố xảy đến với cuộc đời v gia đnh mnh, từ khi cn l c tiểu thư khu cc, với căn biệt thự kn cổng cao tường, như bạn b thường ni về mnh, cho đến khi phải l lết giữa chợ đời với quần b, o vải, v cả khng một mi l tr mưa trnh nắng m những tờ thư đ, v cả bi thơ Chuyện Tnh Buồn của anh Phạm Văn Bnh viết lại, để tặng cho mnh vo một ngy của thng Tư năm 1975, khi mnh gh qua 15 L Thnh Tn (Bộ tư Lệnh TQLC), hỏi thăm tin của anh HVP, khng hiểu sao mnh vẫn cn cất giữ được, đ vậy cn theo mnh đến tận xứ sở Cờ Hoa ny nữa chứ . . .

Nhn lại những tờ thư cũ của Hiền đ viết cho mnh khi vừa được ra khỏi trại t, khng dưng lng mnh bồi hồi xc động, v thấy nhớ thương Hiền, cũng như nhớ lại một thời tuổi teenage của bọn chng mnh ở Qui Nhơn qu đỗi, nhất l những tnh cảm ngy xưa bọn chng mnh đ cng dnh cho nhau, v cả những tnh cảm cm nn của ring từng đứa dnh đặc biệt với ai đ trong nhm, nhưng v một lẽ ring khng thể tỏ by nn đ phải giấu kỹ trong lng, v cho d khng được by tỏ, nhưng người được cho vẫn nhận biết cho d khng thể ni ra, v nhiều khi phải giả vờ như khng biết, giả vờ như chẳng c g đặc biệt đu, vờ như tnh cảm của su đứa vẫn chia đều cho nhau (Ai cũng hiểu chỉ một người Vờ khng hiểu)*. Chắc l như vậy thật rồi, phải khng Hiền?!

Hiền thương nhớ,

Quả l cuộc đời của tất cả bọn chng mnh đ thật sự c những thay đổi đến khng thể ngờ, nhất l sau biến cố qu đau thương v lớn lao đ xảy đến cho Đất Nước chng mnh, mọi sự đổi thay đ đến hầu như 90% với tất cả những người dn Miền Nam thn yu v hiền ha, một sự Đổi Đời qu đau đớn, v phũ phng Để rồi kể từ ngy ấy, mọi mất mt dường như đ trở nn đương nhin, thậm ch trở thnh quen thuộc v bnh thường cho tất cả chng ta, dẫu rằng trong lng lun cảm thấy đớn đau, v tận nơi su thẳm của tm hồn lun c sự phản khng trong tuyệt vọng, v cả sự chề cho sự thay đổi của thế thi nhn tnh chăng nữa . . . Ngay chnh lc đ, tnh yu thương bạn b của hai đứa chng mnh dnh cho nhau vẫn rất l Thật v vẫn rất l Người ( Con người đầy tnh yu thương v Nhn Bản, như bản chất rất thật th v thẳng thắn của những con người được sinh ra v gio dục trong x hội của Miền Nam VNCH, với Nhn Chi Sơ Tnh Bản Thiện)

Hiền thương yu,

Những tờ thư cũ của Hiền đ bỗng dưng đnh thức trong Ngn Năm Thn Yu của Hiền ngy xưa, những tnh cảm bất ngờ m ngy xưa mnh đ Vờ Khng Hiểu, v ngy xưa Hiền đ v von rằng Hiền l chiếc phong linh được cất giấu trong x tủ, v mnh đ đến, lấy ra lau chi v treo ln, v Ngọn Gi Ngn Năm đ lm chiếc Phong Linh Hiền reo vui trở lại, cũng như Mnh của những thng ngy xưa cũ ấy đ dấy ln trong Hiền cht g đ ngủ qun nn Hiền đ viết: Thu Lm Rộn Mnh dễ Sợ, cht g đ đ khuấy động con người thật tưởng đ chết đi của Hiền, nhưng khng phải vậy, n khng hề chết m chỉ np mnh đu đ trong một gc khuất của tm hồn, nn bất chợt những tờ thư của mnh đ đnh thức v ko n ra khỏi chỗ np trong tr chơi trốn tm. Hm nay lại cũng những tờ thư cũ của Hiền đ trở thnh ngọn gi thổi ngược vo cht hồn đ kh cằn của B Gi Kh Chịu ny, khiến Ngn Năm bỗng dưng xuyến xao nhớ lại một thời con gi đ qu xa vời, v n cũng đ lm tm hồn mnh khng dưng rộn rng xao xuyến . . . Thế nn, bỗng dưng mnh ước ao c được cỗ my thời gian để c thể đưa chng mnh trở về qu khứ m đềm của một thời đ qua. Cho d nhiều kẻ giả hnh đ dường như muốn chối bỏ những ngy thng cũ; họ đ rn than, thậm ch c nhiều kẻ cn go tht ln, đ l thời của chiến tranh, thời của tuổi trẻ bị đnh cắp, thời phải qun đi, thời của nồi da xo thịt vv

Thật ra, đ chỉ l nhũng kẻ giả hnh, những kẻ muốn trốn chạy qu khứ v sự thật . . . Ring với Ngn Năm, dẫu sao đ cũng l những thng ngy tuổi thơ v tuổi trẻ trn ngập tnh yu thương v cả bnh an thực sự nơi tm hồn, với mnh đ chnh l những thng năm đẹp nhất đời người, cho dẫu đến tận giờ pht ny cht tnh ngy thơ trong trắng của chng mnh ngy xưa, của Ngn Năm dnh cho Hiền cũng vẫn chỉ l cơn gi thoảng đẩy đm my trắng bay qua đời nhau, v d chỉ bay qua chứ khng đậu lại, để c thể kết thnh những cơn mưa phn nhẹ hạt vương trn mắt trn mi nhau chăng nữa, th giống như một cu thơ được phổ nhạc của NTN: C cn hơn khng, c cn hơn khng , phải vậy khng Hiền?!

Hiền thương nhớ,

Trong ba l thư Hiền gửi m mnh cn giữ được, trong đ Hiền c cho mnh biết đại khi những thng ngy bị đọa đy trong lao t cộng sản, v những thng ngy đ đ hủy hoại thể xc v nhất l đ gy nn những thương tổn nơi tm hồn Hiền như thế no. Tuy nhin, trong những thng ngy đau khổ đ, Hiền vẫn mang theo trong hnh trang được cất giấu ở một gc ring trong tm hồn, hnh ảnh v ci tn của Ngn Năm Thn Yu như thế no; v trong đ c cả những lần về php ngắn ngủi, d thời gian khng nhiều lắm nhưng Hiền lun cố gắng phn chia cho đại gia đnh ở Qui Nhơn v cho ring Ngn Năm ở Si Gn một khoảng thời gian d khng được nhiều như mong muốn, v Hiền vẫn lun kin nhẫn ngồi nh chờ cho đến giờ mnh tan học về . . . Chng mnh hai đứa lại c c dịp nhắc nhở đến cả đm bạn cũ, cũng như cng lang thang với nhau qua những con phố của Si Gn, v lc no cũng gh vo Pole Nord cho mnh ăn kem thỏa thch, v cho d kem ở Pole Nord khng ngon bằng kem Liegoise của Lan Phương, nhưng ở đ c những chai beer ướp lạnh để Hiền c thể vừa nhm nhi, vừa ngắm nhn Ngn Năm Thn yu nhấm nhp cc loại kem v cười ni đủ thứ chuyện trn đời . . . Thấy hai đứa mnh cười ni bn nhau, ai nhn vo cũng tưởng mnh l Người Yu Của Lnh, khng biết lc đ trong đầu Hiền nghĩ ngợi g, ring mnh th vui lắm, vui v thấy Hiền cn bnh an, vui v thấy chng mnh vẫn cn nhau trong đời, vui v tnh bạn hiếm c giữa hai chng mnh. Một tnh bạn m thin hạ cứ khăng khăng cam đoan rằng khng thể c tnh bạn giữa hai người đn ng v đn b. V mnh lun hăng hi ci lại hai đứa tui l con trai v con gi, chứ khng phải l đn ng v đn b, trong lc Hiền chỉ mỉm cười kh hiểu. Nhưng thật ra, mnh đu cần thin hạ nghĩ g phải khng Hiền . . .

Hiền thương nhớ,

Khi nghe tin Phc nhắn l Hiền đ được ra t, nhưng khng biết c khỏe khng, mnh mừng tưởng như được khai sinh thm lần nữa, nhưng khi ni đến tnh trạng sức khỏe th mnh lại lo v biết chắc, những người đang ở bn ngoi ci nh t lớn của cả Nước như chng mnh cn bữa khoai bữa sắn th những t nhn như Hiền lm sao m c thể kh hơn được . . . Rồi mnh cũng được biết, ci thn xc cm ci, cao 1m7, sau một thng được Mẹ v anh Khnh chăm sc nui nấng trong bệnh viện, về đến nh vẫn vỏn vẹn c 34kg, đi phải chống gậy m vẫn bị ng nếu khng c người du một bn, ngy xưa đọc những ging thư đ mnh đ m thầm khc thương cho Hiền, cho số phận của tất cả những người Trai Hng Thế Hệ của VNCH, một Đất Nước khốn khổ v phải lin lỉ chiến đấu ngay từ những ngy lập quốc tự ngn xưa, v cho đến tận by giờ vẫn bị thằng tầu ph phương bắc p chế, ginh đất cướp ti nguyn. Giết chồng đoạt vợ nhằm đồng ha Dn Tộc Việt Nam; một Quốc Gia Anh Dũng v lun chiến đấu khng mệt mỏi, đ bị những thế lực ngầm của cc cường quốc chia phần nhau trn bn cờ quốc tế, khiến nn phải lao đao lận đận trong lao t, trong sự trả th hn hạ của ci phe được cho l Bn Thắng Cuộc( m thật ra c thắng khng th cho đến giờ ny mọi người cũng đều biết, v thật ra nhiều người của cả hai pha cũng đ biết v biết rất r, như hai với hai l bốn rằng, c đnh đu m thắng, c thua đu m hng. Biết tự những ngy xa xưa, nhưng no ai dm ni, giờ c ni th cũng đ qu muộn mng).

Hiền thương nhớ,

Thế hệ cha anh, bạn b chng mnh đ phải hy sinh dường như qu v nghĩa, v đau đớn nhất l sau bao nhiu xương mu đ đổ ra, bao nhiu sinh mạng của cả hai miền Nam Bắc đ trở thnh phn bn m đất vẫn khng cht mầu mỡ cho cy xanh nảy sinh những mầm sống tươi tốt, ngược lại đất ngy cng cằn cỗi v những thứ ha chất độc hại từ pha bọn tầu ph cung cấp, qu hương chng mnh mất dần đất đai vo tay bọn giặc bắc phương hn hạ v tn độc, người dn ngy cng sống hn v bị quản l qua ci bao tử, một thứ quản l hết sức tn nhẫn v v nhn.

Ngy xưa chng gọi Miền Nam chng ta l Phồn Vinh Giả Tạo, khi nhn thấy sự lịch lm v sang trọng, sự hiền ha v lễ độ của người dn Si Gn, sự nồng hậu của một số phần tử Đm Sau Lưng Chiến Sĩ, cũng như của đm người Ăn Cơm Quốc Gia Thờ Ma Cộng Sản tưng bừng cho đn chng ( V thật ra trong đ cũng c cả sự sợ hi được che giấu), thế nhưng ngy nay th sao nhỉ? Thnh phố no cũng đầy những chương trnh Game Show trn truyền hnh nhằm ru ngủ người dn; mục đch lm cho họ qun đi những bất cng của x hội đang đ nặng tn vai trn cổ, những ci ch nặng nề m những người dn đang bị những Thi Th T Định thời Hiện Đại, những tn thi th, n bộc c cng mu da, tiếng ni đang cai trị, chng trng vo cổ người dn ci ch v hnh, bắt họ ko cy trả những mn nợ họ khng được dng, được hưởng m vẫn phải oằn lưng trả nợ để cho chng v con chu chng hưởng thụ trn những giọt mồ hi, v cả nước mắt v Mu (nhiều người đ phải bn Mu kiếm những bữa cơm rau cho gia đnh) của dn oan, dn đen . . .

Hiền thương nhớ,

Những trang thư được Hiền gửi cho mnh vo những thng ngy Si Gn xơ xc, Si Gn của những thng ngy lần đầu biết đến thứ lương thực bằng loại hạt gọi l Cao Lương, v cả những hạt gạo trộn đầy bng cỏ, những bữa cơm trong nồi c những thứ gọi l Củ nhiều hơn Hạt ( Củ lang, củ m trộn lo to vi hạt gạo hẩm mốc), v cả c Tiểu Thư Ngn Năm Thn Yu của Hiền đ phải l lết chiếc quần bằng vải tm bạc mu ngồi bệt dưới gốc me bn lề đường chin từng miếng khoai, miếng chuối kiếm cơm gạo nui hai đứa con nhỏ dại, v người cha gi thất thế vừa từ trại t cộng sản thả ra. Một gia đnh với l lịch lẽ ra phải bị tống về vng Kinh Tế Mới để cuốc đất trồng rau, nhưng mnh vẫn cố gắng bm trụ lại Si Gn để những đứa con c được những con chữ, d những con chữ nay đ bị đầu độc, mo m v biến dạng, đm đm phải cắn răng nghe con ca tụng : Thp mười đẹp nhất bng sen . . . đi km với ci tn nghe qua l mu muốn ứ tro, cổ họng nghẹn ngo đắng nght, v chỉ muốn i mửa ra cho hết những sự gh tởm, on hờn đ nặng tm tư, những từ ngữ nghe qua l chỉ muốn như một tc phẩm của Jean Paul Sartre ( Buồn Nn) chăng nữa . . .

Nhưng dẫu sao cuối cng, lương tm của những con người mang tn gọi l Đồng Minhcũng đ được đnh thức, nn đ c được cht may mắn dnh cho một số người cn sống st sau những thng ngy bị đầy đọa oan uổng trong cc trại t khổ sai của ci gọi l bn Thắng Cuộc, đ gip họTm Lại Được Cht Cuộc Đời Đ Bị Đnh Cắp qua chương trnh c tn gọi H.O. như một phần đền b, chuộc lại lỗi lầm của kẻ đ phản bội, bỏ rơi những người đ một thời được gọi l Đồng Minh v đ cng chiến đấu ở Tiền Đồn Chống Cộng của Thế giới Tự Do. Thế nhưng, sự đền b đ cũng chỉ l một phần rất nhỏ trong mn nợ của sự phản bội, bởi cn biết bao mảnh đời đ phải chịu u uất, đọa đy oan uổng trong ci nh t lớn hơn, trn chnh qu hương của mnh, những con người khng được sống cho đng nghĩa con người, bởi sự kỳ thị v trả th hn hạ khng chỉ với họ, m cn với cả đời con chu của họ, những đứa trẻ v tội cũng bị kỳ thị, khng cho học những ngnh nghề ph hợp với khả năng, v thậm ch cn khng cho học, cho d c thi đậu được điểm số cao chăng nữa. Sự kỳ thị v hnh chung tạo nn sự hận th v mặc cảm cho nhiều thế hệ trẻ sau ny của Đất Nước, v tệ nhất l đ lm băng hoại cả một đất nước, v sự suy đồi đạo đức, sự thờ ơ trước nỗi đau của đồng loại, điều duy nhất họ quan tm l sự ch kỷ v vun vn cho ring mnh, một lớp người trước đy được gọi l Lũ su bọ ln lm người, bỗng chốc trở thnh những tn ti phiệt, tư bản đỏ, phất ln nhanh chng v khủng khiếp bằng sự ăn cắp xương mu của người dn, nhưng chng lun tự ho một cch trơ trẽn với sự đnh cắp đ của mnh, thậm ch con vnh vo v sự đnh cắp đ . . . Bởi chnh tai mnh đ từng nghe, mắt mnh chứng kiến những đứa từ ngy thng đầu bước chn vo Miền Nam thn yu của chng ta, chn cn lấm bn, quần ngắn trn mắt c chn cả tấc v thiếu vải, những đứa: Từ bắc v nam tay cầm b rau, tay kia cầm dy để bắt con cầy . .. thế nhưng chỉ một thời gian khng lu sau đ, trong lc cả nước cn đang phải ăn ci thứ gọi l Bo Bo, th n ra chợ hỏi c thịt b khng, để mua về cho ch ăn, nghe giọng ni, nhn khun mặt cng cng đểu cng của con mẹ thuộc loại : răng đen m tấu hỏi cu đ m mnh si cả ruột gan, chỉ muốn tt ngay vo mặt n vi ci V tệ nhất l những con người sống đạo đức v tử tế bỗng dưng trở thnh những kẻ được gọi tn l : Dở Hơi, Dở người, Rỗi Việc, ni cch khc l những người Ngu v Khng, v đ sống c tnh người, sống đạo đức, tử tế v nhn bản . . .

Hiền thương nhớ,

Thư cho Hiền vo thng bảy, thng m Đất nước m mnh đang tạm dung thn, đn cho Ngy Lễ Độc Lập, với tưng bừng pho hoa, ngy lễ Độc Lập của họ cũng lm mnh nhớ đến cuộc Nội Chiến của Hai miền Nam Bắc Hoa Kỳ, nhưng sau đ l g . . . L những hnh xử đầy tnh Anh Hng M Thượng của Bắc Qun đối với ngưới anh em Nam Qun, v họ đ c được một đất nước như thế no trn trường quốc tế hm nay; trong lc đ sự ti tiện v trả th lại thể hiện một cch qu hn hạ giữa người Việt Nam chng ta với nhau, một Đất Nước lun tự ho c Bốn Ngn Năm Văn Hiến, so với một Quốc Gia mới lập quốc được vi trăm năm ( Thật đng xấu hổ).

V cũng trong thng Bảy ny, một tin buồn v cng nữa lại đến với Si Gn thn yu của chng ta. Một cơn đại dịch đ đến với ton Thế Giới ( dường như cứ mỗi trăm năm, nhn loại chng ta lại phải hứng chịu một kiếp nạn no đ, c lẽ v sự thờ ơ v độc c của con người đối với nhau nn Thượng Đế gửi đến một hồi chung cảnh tỉnh th phải, khng tin Hiền cứ nhớ lại thử), v lần ny cơn đại dịch đ khng chừa lại bất cứ quốc gia no, Việt Nam dĩ nhin cũng khng thể ngoại trừ, nhưng đau đớn thay cho Si Gn chng ta, Thủ Đ thn yu của VNCH một lần nữa bị thất thủ, v cn bị phn biệt đối xử so với ci miền của bn thắng cuộc ( Thực lng m ni, mnh l người Miền Bắc, nhưng sao by giờ mnh khng muốn nhắc đến n cht xu no cả). Đơn giản bởi Si Gn đ trở nn mu thịt của mnh rồi, v cũng bởi Si Gn khng chỉ của ring Si Gn, m Si Gn chnh l tiu biểu cho cả Miền Nam Thn Yu, Si Gn chnh l Việt Nam Cộng Ha, cho d by giờ Si Gn đ bị pha vo nhiều tạp chất từ đu hẳn Hiền cũng đ r, nhưng những g cốt li của Si Gn vẫn khng mất đi, khng bị những thứ tp nham đ lm cho thay đổi v biến chất, Si Gn vẫn l Con Rồng ( Trứng Rồng lại đẻ ra Rồng, liu điu lại đẻ ra dng liu điu) Si Gn lun bao dung v ho phng khi m ấp vo lng Si Gn hơn hai triệu dn Miền Bắc 1954, trong đ c những đứa b thơ như chng mnh ngy ấy, để giờ đy chng ta đ trở thnh người anh em thn yu của Si Gn, giờ đy chng ta biết đau, biết thương v biết khc cho những con đường Si Gn đ bị mất tn . .. Thế nn, cho d sau ci ngy đau thương cng cực của Đất Nước, sau ci ngy phải Mang Tn Xc Người chăng nữa, Si Gn vẫn lun Bất Tử trong lng những người dn Việt Nam cn đang ht thở bầu khng kh của Qu Hương, hay đang lưu lạc tha phương cầu thực nơi xứ người . . .

Si Gn với những cơn mưa ro bất chợt, nhưng cũng nhanh chng tạnh ro; giống như con người bộc trực, thẳng thắn của Si Gn, lun bất bnh với những giả tr điu ngoa, lọc lừa, nhưng lại cũng dễ động lng thương xt, cảm thng với những mảnh đời bất hạnh, Si Gn lun bao dung tha thứ, lun cư xử theo cch của kẻ trn ngựa ngay cả với kẻ th. Trong những cơn hoạn nạn, Si Gn lun l người ho phng đng gp cho những đứa em cng mẹ khc cha với mnh từng miếng cơm manh o, khng ngại chia sẻ v m vo lng Si Gn bao nhiu kẻ tha phương để họ c được chốn dung thn, c nơi gối đầu, v ấm lng với những bữa cơm miễn ph, những t phở chỉ c một, hai ngn dnh cho người ngho, những bnh nước tr cho người kht, những thng tiền dnh cho người lỡ bước, v cả những chiếc my gạo sẻ chia . . .Tất cả đều l tấm lng rất Si Gn, rất m thượng của người dn Nam Bộ. Nhưng cũng thật đau lng thay, khi Si Gn Thất Thủ v ci con cm tầu ph honh hnh th chẳng thấy ai ng ngng chia sẻ, chỉ rặt một lũ mặt dầy vnh vo ra vẻ ta đy đang ban pht n huệ cho Si Gn, thật ra chng chỉ l một lũ vay mượn vinh quang từ Si Gn đang bịnh nặng, Si Gn bịnh m vẫn phải gồng mnh gnh vc cho cả nước những khoản chi ph rất ư l v l. Giống như Thằng Cng lm cho thằng ngay ăn Hay thằng cm lm cho thằng bo xơi. . . Để rồi sau đ lại chỉ c Những mảnh l rch đm những mảnh l nt, c nghĩa trong những khốn cng của đời sống th cũng chỉ những người Si Gn thực thụ đưa tay bảo bọc lẫn cho nhau . . . Nỗi đau khng chỉ nằm nơi đ, đau ở chỗ chnh những người c cng mu da, giọng ni kỳ thị khi phn biệt vng miền . . . Mnh thật đau lng khi nghe một người bạn l thy gio dạy đại học than: Dn Si Gn bọn mnh giờ trở thnh cng dn hạng hai rồi Thu ơi! V sao nn nỗi thế nhỉ, v những loại Vaccine Moderna, hay Pfizer chỉ dnh cho miền bắc, cn Si Gn ơi em hay xi vaccine của bọn tầu ph đi. . .

Hiền thương nhớ,

D c ni vạn lời chăng nữa, cũng khng thể no đủ ngn từ diễn tả được hết nỗi lng yu thương v xt sa dnh cho Si Gn của mnh, dnh cho những mảnh đời bất hạnh của Si gn, sự căm phẫn khng thể no vơi trong lng mnh, cho d Cha dạy Con hy yu thương kẻ th, v tha thứ cho kẻ bch hại con . .. Mnh c thể tha cho kẻ bch hại mnh, nhưng c thể no tha cho kẻ đ lm băng hoại v suy đồi đạo đức của cả một dn tộc hay khng. Những người thương binh mắt m, chn qu, tay cụt, m vẫn bị trả th, bị phn biệt đối xử ngay từ ngy bị ko ra khỏi những Qun Y Viện khi vết thương cn loang mu, c người ruột cn đổ lng thng vẫn phải du nhau m trốn chạy, những di chứng giống như ci ung nhọt vẫn cn mưng mủ sau gần nửa thế kỷ tiếng sng im bặt trn qu hương, nhưng cuộc chiến vẫn m thầm diễn ra dưới nhiều hnh thức khc nhau. Đừng tưởng những người đang sống tha phương nơi xứ người l sung sướng v hạnh phc hơn những người cn phải m một mối căm hờn trong cũi sắt tại qu nh đu. Những nỗi u uất vẫn cn đang m ỉ đ Hiền. Ở ci chốn gọi l Si Gn nhỏ ny, hng ngy vẫn bắt gặp đu đ những giọng ni Việt Nam nhưng khng cng thanh m của Bắc Kỳ năm Tư chng mnh, những m sắc nghe chi tai v kệch cỡm của lũ su bọ ln lm người dường như vẫn ẩn hiện đu đ ở đy, gy phn ha trong cộng đồng người Việt Nam Mang Mầu Cờ Vng. V cũng khng t cảnh đau lng xảy ra ngay trong một số gia đnh những người thn quen của chng ta. C một số phụ nữ Việt Nam ngy xưa, giờ đ đnh rơi đu đ ci tam tng tứ đức ( dĩ nhin mnh cũng khng cổ sy cho việc phải theo cổ nệ ny của bọn tầu ph), họ đ qun mất sự hy sinh xương mu của người chồng mnh ngy xưa, để mnh được một bước ln b; ngay cả khi cc ng đưa gia đnh sang ăn nhờ ở đậu xứ người, cc ng chồng vẫn phải nai lưng lm lại từ đầu để lo cho gia đnh, d thn xc đ mỏi mn trong những trại t cộng sản, th cũng lại c những b vợ ( Dĩ nhin khng phải l tất cả, vẫn cn nhiều người phụ nữ Việt Nam đng được vinh danh v sự hy sinh khi nui chồng con trong lao t cộng sản) bỗng dưng như được Khai Phng, v họ đ khng cn nhớ đến người chồng quan quyền ngy xưa, người đ một thời xng pha trận mạc, một thời lo lắng yu thương chăm sc họ . . . Dường như họ đ qun, v họ đ coi thường chồng ra mặt, lắm khi cn đối xử cch cay nghiệt với người đ đưa mnh qua xứ sở văn minh ny . . . Đau lng qu phải khng Hiền, nhưng điều mnh buồn v lo nhất l thế hệ con chu Người Việt sau ny ở ngoại quốc. Tiếng Việt ni khng rnh, tập tục Việt Nam khng biết ( v nhiều người Việt đ sai lầm khi dng con mnh để thực tập tiếng Anh cho bản thn họ, họ đ qun gn giữ tiếng ni qu hương cho con chu, v thế nn cũng kh m nui dưỡng lng yu Qu Hương Tổ Quốc). Cn ở qu nh th Lịch Sử Lập Quốc v Truyền Thống Bất Khuất Anh Hng, Lịch Sử Oai Hng từng mười ba lần đnh thắng bọn xm lược bắc phương của cha ng ta dường như đ bị bỏ qun. Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đnh thắng qun Nguyn Mng. Đại đế Quang Trung- Nguyễn Huệ ph tan hơn hai vạn qun Thanh. B Trưng, B Triệu đnh đuổi giặc Ng v lũ ghẻ tầu M Viện, Gn Giữ từng tấc đất của Cha ng để lại, đ khng được truyền dạy, khng được gio dục ngay từ những ngy thơ ấu th bảo sao c thể giữ được kỷ cương php nước, nếp nh. Lịch sử đ bị vo trn bp mo, v tệ hơn nữa Lịch Sử đ khng được dạy dỗ, được Viết cho đng sự thật, cc phương tiện truyền thng th chỉ chiếu rặt những film tầu, nhiều đến độ người Việt cn biết về Cn Long, Khang Hi, Từ Hi thi hậu, hay L bất Vi, V tắc Thin rnh rẽ hơn biết về Sử Việt Nam, thật qu đau lng Hiền ạ. Tuy nhin khi mnh ni ra những điều ny th lại bị những người cng thời, thậm ch cả những đứa bạn học ngy xưa, nhưng giờ đy chng cũng đang c cơ hội hưởng cht ơn mưa mc của chế độ nn ch bai mnh Khng, Lo Chuyện Bao Đồng, nhưng ring mnh vẫn tự nghĩ Th Thắp Ln Một Ngọn Đn, Cn Hơn Ngồi Nguyền Rủa Bng Tối như ngy xưa mnh đ từng được học

Thi nha Hiền, chắc Hiền cũng đ mệt v nghe mnh than vn, mnh ngừng đy. Cuối cng vẫn chỉ muốn ni với Hiền một cu thi. Mnh vẫn lun nhớ tnh bạn của chng mnh v mnh vẫn lun yu thương Si Gn của chng mnh, thế thi!

Ngủ yn nghe bạn Hiền

Phạm Thin Thu 

 


Văn


Hỏi ng chnh tả tự vị
Cch sử dụng "I" v"Y"...
Cải cch tiếng Việt
Dấu "hỏi & ng" trong tiếng Việt
Luật dấu hỏi & ng
Gạch nối trong tiếng Việt
Xưng h tiếng Việt...


Cc cấp chỉ huy v đồng đội TQLC

Lạng Sơn Thiếu Tướng Bi Thế Ln
Tango Đại T Nguyễn Thnh Tr
Si Gn Đại T Tn Thất Soạn


Ṃt ngày khng th̉ qun
Giầy Saut trong tử địa
Những nhn chứng sống st của một thời thảm khốc
Ti đi khm Bs Sĩ
Bng người hay bụi sương?
Lần đầu nhập trận
Cố Trung T Nguyễn Văn Nho
Trước sau như một!
Louisiana 2023 Rằn Ri gặp mặt
Mt ban nhạc lạ đời
Những đìu ít người bít v̀ bài hát "Kỷ vật cho em"
An Dương
Ngược dng thời gian
Người lnh cuối cng
Tm tự do
T cải tạoNhững nỗi buồn kh phai
Danh sch Qun Dn Chnh chết trong tu cải tạo
Đn xun ny nhớ xun xưa
"T ci tạo" - Những nỗi vui buồn kh qun
Trở lại Cổ Thnh
Những ngộ nhận về chiến tranh Việt Nam từ pha Hoa Kỳ
Gặp gỡ Ch Long Hồ
Tango: Ngy ny năm xưa! Ngy ny năm nay!
Saigon đ trn năm
Ngy về từ rừng ni Hiệp Đức
Trường Sơn bỏ lại sau lưng
Cuộc hnh trnh
Bn kia bờ sng Thạch Hn
Chung gng định phận
Kỷ niệm cổ thnh Đinh Cng Trng - Quảng Trị 1972
Thin hng ca dựng một ngọn cờ
Cố vấn TQLCHK trao Bronze Star cho NT Đặng B Đạt
Nhật K Cali: Ngn năm my bay
Quỳ hn đất thn yu
Sau 46 năm nước mắt vẫn cn rơi!
Chuỵn mắc dịch
Vui buồn cng Cọp Biển
Ci g của Cesar Ci g của Thương Phế Binh
Hỏng rồi tiếng nước ti !!! Phần 1 - Phần 2
Bạn ti, người y t tn Ri
Hai b chị
Trận đnh thng 3/75 Qun Khu I
Thu ht cho người
Sự nghiệp 4 chữ, l tưởng 2 chữ
TĐ2/TQLC Tiu diệt chiến xa CSBV thuộc Trung Đon Tăng-Thiết Gip 202
Tnh với Nghĩa
Xun ở nơi no?!
Tuổi 70, Chn mớ đời!
Họ nh "Cu"
Con so bạc m v người t
Qun khu IX ơi. Cho mi!
Chuyện về bức tượng TQLC
Thng 3, k ức về anh
Ngy ra trại
Một buỗi chiều xun
Đm xun Đ Lạt
Nhnh mai vng
Phục Hưng Tự