Body

Tiếng chị Đơn vang lên ở bên kia đầu giây điện thoại:
Hùng đấy hả em, nghe nói em vừa giải phẫu mắt không biết em có thể đi dự ĐHTQLC ở Nam CA vào kỳ này không em?"
Dạ, sau khi hỏi bác sỹ th́ họ cho biết em có thể đi sau hai tuần giải phẫu, tuy nhiên phải cẩn thận và luôn mang mắt kính để khỏi bị chóa mắt, nên em vội báo tin cho anh chị hay nè”.
“Em đợi chị xuống gọi anh nha, chắc anh sẽ vui lắm khi biết tin em đi dự ĐH được…….”

Thế là sau những lần tính toán xếp đặt, cuối cùng tôi cũng sẽ về họp mặt với các anh chị em Cọp Biển năm nay ở Nam CA. Cũng như bao lần ĐH trước, ḷng tôi miên man nghĩ đến những khuôn mặt anh chị em ḿnh đă từng gặp gỡ, những ĐB, những NT của thời đă qua, và những khuôn mặt nay đă vắng bóng theo định luật của tạo hóa.

Một Ḱnh Ngư Cao xuân Huy đă mờ dần sau ĐH Bắc CA, rồi Ḱnh Ngư Nguyễn xuân Loan không kịp dự ĐH/OR mặc dù được tổ chức ở sân nhà, tiếp đó là Ḱnh Ngư Ngô minh Ngọc lại vĩnh viễn ra đi vài tháng sau đại hội OR….và c̣n nhiều cọp biển khác mà tôi không nhớ hết. Khối bổ sung chúng ta lại không có, nh́n lại ta chẳng c̣n được bao nhiêu! Cũng v́ thế mà mỗi lần gặp gỡ anh em, tôi cứ cố vui và đến gần nhau cho nhiều v́ biết những khoảnh khắc này sẽ không c̣n lại được bao lâu. Có thể như một lời trách cứ, đôi lần tôi ngớ ngẩn tự hỏi, tại sao chúng ta không t́m về với nhau chỉ v́ những vô cớ không đâu? Tuy biết tuổi già thường làm cho ḷng ta giận dỗi trẻ thơ nhưng v́ thế mà ta đang từ từ đánh mất và lăng quên đi những kỷ niệm cũng như những h́nh ảnh yêu thương của một thời tuổi trẻ ngang dọc ngày nào!

Anh đă chuẩn bị tất cả xong chưa ? Anh có liên lạc được với anh Minh (PT) và anh Điển (TĐ) không? “ bà xă tôi lại hỏi v́ biết sớm muộn ǵ với cái tính ham đâu chầu đó của ông chồng ḿnh không khéo lại hỏng cả mọi việc. Tôi đă liên lạc và dự định sẽ cùng vợ chồng Ó Biển Nhàn đi vào sáng sớm thứ sáu nhưng vào giờ chót nghe tin anh phải đi làm đến chiều mới đi được mà tôi lại có hẹn cùng ông anh coi sóc ĐSST Chu trọng Ngư vào lúc năm giờ chiều ngày hôm ấy nên đành gọi anh Minh để hỏi giờ giấc cho chuyến xe đ̣ v́ mắt tôi không thể lái xe. Theo anh Minh hoạch định th́ sau khi vợ chồng tôi từ OR xuống San Jose sẽ cùng anh và vợ chồng Điển đi xe đ̣ “HOÀNG” xuống Nam CA. vào sáng thứ sáu hôm sau. Nhưng thật may mắn v́ có sự thay đổi vào giờ thứ 25 vợ chồng tôi đă cùng anh Minh tháp tùng đi xe đ̣ “NHÀN” thay v́ đi xe đ̣ “HOÀNG” như đă dự tính.

Vợ chồng tôi cùng anh PT Minh đến khách sạn vào khoảng hai giờ chiều. Tôi được biết ở cùng khách sạn c̣n có anh chị tư ĐK, và các cọp biển khác như Thần Ưng Tuấn Dallas, Quái Điểu Tiến , ĐB Tuy Ḥa ở Seattle, Trâu Điên Cương ở San Jose v.v. Tôi cũng liên lạc cùng PT Châu Iowa v́ nghe anh cùng Hùm Xám THT và Trâu Điên Điển ở cùng chung khách sạn, nhưng giờ phút chót phải di tản chiến thuật không biết về đâu?!

Đến thăm anh chị tư Đông Kinh th́ anh đang chai anh, chai em ở pḥng dưới khách sạn cùng các cọp biển. Tôi đang bị bác sỹ cấm nên đành ấm ức cùng bà xă lên pḥng thăm chị tư Đông Kinh vậy và hẹn sẽ ăn cơm chiều cùng anh chị. V́ có hẹn cùng anh Chu Trọng Ngư, nên tôi nhờ chị tư Đông Kinh trông hộ bà xă để tôi vù đến nhà anh Ngư. Tôi rời nhà anh Ngư lúc chập choạng tối sau khi thoái thác buổi ăn tối của anh chị mời và hẹn gặp anh chị vào chiều của TĐH ngày hôm sau. Về đến khách sạn vợ chồng tôi và anh chị Đông Kinh đi ăn cơm tối, anh cho biết phải trốn, nếu không sẽ khó thoát với các anh em cọp biển cùng khóa với anh.

Buổi cơm tối cùng anh chị Đông Kinh thật vui. Cơn say chưa đến mà một niềm vui lâng lâng cùng anh chị ḿnh quư mến đă len vào hồn. Một cơn gió mát bất chợt của mùa hè Nam CA nơi chợ đêm ở khu phố Phước Lộc Thọ cộng niềm vui sẽ gặp lại những bạn bè vào ngày mai làm tan biến những cảm giác mệt nhọc cho chuyến hành tŕnh dài trong ngày vừa qua.

Đến thăm ĐB Tuy Ḥa và phu nhân trong pḥng khách sạn cùng anh Minh, vị TĐT cuả tôi ngày nào vẫn c̣n rất linh hoạt. Tôi và anh Minh cùng ôn lại những mẩu chuyện cũ ngày nào khi c̣n tung hoành trên khắp các miền quê hương đất nước cho măi đến khuya tôi mới trở lại pḥng ḿnh khi bên tai vẫn c̣n vang vọng tiếng cười nói ồn ào của các cọp biển dưới pḥng khách của khách sạn.

Cũng như bao lần ở ĐH trước, đêm đă khuya rồi mà tôi vẫn c̣n trằn trọc không ngủ được. Trong đầu vẫn miên man nghĩ về những bạn bè mà tôi sẽ gặp lại ngày mai. Không biết các bạn có thay đổi nhiều không, có c̣n giữ nguyên nụ cười của mùa ĐH trước hay đă mệt mỏi nhiều với tuổi tác cùng thời gian. Chưa đến 6 giờ sáng mà điện thoại đă reo vang. Anh Châu gọi tôi sửa soạn rồi đi uống cà phê trước khi đi dự lễ ở tượng đài cũng như họp mặt TĐH. Bà xă tôi v́ mệt mỏi sau chuyến đi dài không đến tham dự được nên ở nhà xuống pḥng tṛ chuyện với chị tư ĐK.

ĐH lần này vắng bóng Tư Lịnh, ĐB Đồ Sơn và Tango nên buổi đặt ṿng hoa kỷ niệm ở tượng đài tôi chỉ thấy THT Phạm Cang, ĐB Sài g̣n, Chu Vũ, Cổ Tấn Tinh Châu, Can Trường, Đặng Bá Đạt và Trần Vệ. Lại thêm một ĐH chúng ta vắng bóng những cánh chim đầu đàn. Thời gian không chừa một ai, có lẽ v́ sức khỏe không cho phép chứ tôi tin rằng trong trái tim các ĐB vẫn không bao giờ quên các đàn em đă cùng với ḿnh một thời vinh nhục và gian khổ bên nhau. Họ càng không bao giờ v́ những mâu thuẫn dị biệt cỏn con mà quên đi những thằng em của ḿnh. Đôi khi tôi cũng may mắn có dịp liên lạc cùng ĐB Chu Vũ hoặc Tango để biết rằng cứ mỗi lần ĐH là các vị lại ray rứt buồn v́ không thể về gặp lại các thằng em của ḿnh….để cuối cùng tất cả đều bảo “Nếu em có về dự được th́ cho anh gửi lời thăm hỏi đến các anh em là anh cầu chúc cho anh em và gia đ́nh luôn khỏe mạnh nha.” Lời nói tuy ngắn gọn nhưng chan chứa ân t́nh thay cho những ước mơ tầm thường là được về gặp chúng ta mà không thể, niềm mong ước nghe thật đơn thuần mà chừng như thật khó với….Tôi nghĩ là các vị ĐB và các NT khác tôi chưa được dịp may mắn tiếp chuyện cũng không ngoại lệ.

Cũng như bao lần trước, dưới sự hướng dẫn của NT Nguyễn Phục Hưng, toán Young Marine hậu duệ của anh đă chu toàn nghi thức cho buổi lễ trong bầu không khí trang nghiêm nhưng đượm đầy t́nh chiến hữu. Các anh chị em cọp biển đă chụp nhiều h́nh ảnh để làm kỷ niệm cho những ngày chia tay sau ĐH. Tiếng cười đùa, thăm hỏi chan ḥa trong ánh nắng mai sau buổi lễ, cuối cùng các anh chị em đă kéo nhau về hội tụ ở địa điểm chuẩn bị cho ngày TĐH.

Màu áo rằn ri ḥa chung những màu áo của các phu nhân lung linh trong nắng ban mai của muà hè, cộng với những tiếng cười đùa chuyện tṛ làm vang động cả một góc phố nơi tổ chức ngày TĐH. Tôi bước vào trong, vẫn anh phó nḥm Chu Trọng Ngư trong mỗi lần ĐH. Tuy đă ngoài 80 nhưng anh vẫn nhanh nhẹn đi đi lại lại mọi nơi để ghi lại những h́nh ảnh thật đẹp cho các cọp biển. Lần này lại có thêm phó nḥm Thần Ưng Vũ Xuân Truyền th́ chắc chắn ĐH sẽ hứa hẹn có thêm nhiều ảnh đẹp và phong phú. V́ cặp mắt nh́n không được rơ như b́nh thường và vẫn c̣n đau, nên sau khi chào hỏi và gặp lại các cọp biển ḿnh quen, tôi trở về lại khách sạn mang theo những khuôn mặt thân quen của anh THT Phạm cang, Chuá quỷ họ Tô, Sói Biển Hiếu, VT Hồ Dự v.v Họ vẫn c̣n đó với nhau dù đă trải qua bao tháng năm thăng trầm nơi đất khách bởi sợi giây ràng buộc vô h́nh của bộ áo trận màu sóng biển trên người cho nên dù tuổi đời chồng chất, sức khoẻ có kém dần theo thời gian vẫn không ngăn được tấm ḷng của các CB.

Mỗi lần gặp gỡ, anh em chúng tôi ngồi san sẻ những kỹ niệm của thời tuổi trẻ xa xưa rồi cùng nhau miên man nghĩ lại những ngày tháng oai hùng lẫn đắng cay xen lẫn những bi ai nơi quê hương bỏ lại. Tôi biết nhiều CB dù không về được v́ những lư do ngoài ư muốn nhưng anh em cũng rất buồn như lời CB Phan Đông thường nói “Tao thèm về để say cùng Hồ Dzự, cùng Lợi râu, tao vẫn cứ nhớ măi tụi mày dù đă qua bao tháng năm, dù đă có con đàn cháu đống. Khi gặp lại tụi mày lúc nào tao cũng cứ ngỡ ngày hôm qua, như tao và bọn mày c̣n đang đứng ở Cuà, ở Động ông Đô với những ngày đêm khói lửa ngút trời”.

Anh Đông, lần này anh không về được nhưng tôi không quên lần say cuối mùa ĐH nơi nhà tôi trong kỳ ĐH/OR 2012 có Thần ưng Truyền, có Truyền Sống Phước, với PT Phù Tang, PT Đỗ Châu, Nguyễn Châu, VT Hồ Dzự v.v. Anh nói chắc chắn anh sẽ về và chúng ta sẽ gặp lại nhau ở Nam CA. v́ anh chưa vắng mặt ở ĐH nào. C̣n VT Hồ Dzự th́ hẹn sẽ phục thù tôi cho cơn say ngày hôm ấy cho lần ĐH kế tiếp rồi c̣n hẹn đăi tôi một chầu nhậu thịt rùa khi anh thao thao bất tuyệt nói về nghệ thuật nấu thịt rùa cuả anh. Nếu quư CB nào có dịp qua TB Louisiana nơi đôi uyên ương này đang đóng chốt mà muốn thưởng thức món ăn danh bất hư truyền này hăy liên lạc cùng anh. Anh Đông, ĐH này anh không về bạn bè anh buồn biết mấy. Riêng tôi đă về ḷng vui v́ gặp lại anh em nhưng cũng buồn như anh v́ không thể cùng say với các bạn, c̣n VT Hồ Dzự th́ chắc thất vọng v́ không được trả thù cơn say với tôi như đă hứa. Dĩ văng như những ám ảnh, như những mảnh rêu đă bám vào trong hồn, nên ḷng chúng ta cứ măi là những tên Cọp biển của thuở nào. Các anh nhé đừng v́ những vụn vặt đời thường trong cuộc sống mà đánh mất chút t́nh c̣n sót lại khi cuộc đời đang đi vào mùa đông của chúng ta. Tôi đang nghĩ và cảm thấy xấu hổ khi có đôi lần v́ những ư nghĩ thật vụn vặt và trẻ con không ra ǵ, tôi đă không tránh khỏi làm vài CB bạn buồn phiền v́ những cái tôi tầm thường của ḿnh.

Trở lại khách sạn sau khi nhờ Ó Biển Nhàn chở đi mua vài món ăn trưa cho bà xă và chị tư ĐK v́ mệt không đi dự được cho ngày TĐH. Xe vừa dừng trước cửa khách sạn đă thấy anh tư ĐK ḷ ḍ phía sau. Tôi ngạc nhiên vô cùng và hỏi tại sao anh về sớm vậy v́ trước khi rời nơi TĐH tôi có nói với anh hăy ở lại cùng các bạn, tôi không thể say cùng anh em kỳ này v́ cặp mắt không cho phép nên nhận lănh nhiệm vụ lo cho chị tư ĐK và bà xă ḿnh buổi ăn trưa ngày hôm nay. Anh cười nói PT ơi thôi cũng đủ vui cùng các bạn cho ngày hôm nay rồi, hẹn anh em đêm sau vậy, chứ để chị ở một ḿnh anh cũng…nhớ nhớ…

Không phải cùng phe CB mà tôi binh nhau, chứ tuy anh em chúng tôi thuộc dân vỏ biền nhưng mục yêu vợ, thương con, cưng cháu th́ chẳng ai so b́ được, v́ thế không trách ở mỗi ĐH các quan khách và anh em đơn vị bạn đều khen các ông TQLC khéo được các bà vợ dịu hiền và xinh xắn.

Đúng thế không ngoa, tôi đă gặp và nh́n thấy hoặc có dịp tiếp chuyện cùng các phu nhân CB, Nào là chị Sang Vận tải, chị Thềm QĐ, chị Tịnh Mănh Hổ, chị ĐK Hắc Long, chị Cấp Trâu Điên, chị Ấu Tím Thần Ưng v.v. Phải nói dù thời gian trôi qua nhưng những nét xinh xắn, tươi đẹp cuả một thời đă qua vẫn c̣n phảng phất đọng lại trên nụ cười, khóe mắt. Không những thế họ c̣n là những nàng TÔ THỊ cuả một thuở thời đất nước điêu linh, những TÔ THỊ cọp biển mà tôi nghĩ nàng TÔ THỊ cuả phố Kỳ Lừa xưa cũ cũng chưa chắc đă sánh kịp. Một chị tư ĐK chuyện t́nh đẹp hơn chuyện t́nh hoa sim. Đám cưới chưa được bao ngày đă xa cách nhau. Chưa kip bồng con chờ chồng th́ anh đă rơi vào ngục tù CS chẳng hẹn ngày về. Sau khi trở về anh đă vượt thoát đến bến bờ tự do để lại chị tiếp tục bồng con mỏi ṃn chờ anh dù cách biệt cả đại dương. Một Hà Hồng của PT Châu Đốc, cô quán nước xinh đẹp “Nắng Mới” của ĐH Vạn Hạnh ngày nào v́ phải ḷng chàng CB hào hoa nên tuy chỉ mới hứa hẹn để rồi ngày đất nước mạt vận chàng đi tù biền biệt bao năm đă đến gia đ́nh chàng t́nh nguyện làm nàng dâu chưa cưới để đợi chờ và thăm nuôi anh.. Những mối t́nh như thế th́ dù CB chúng ḿnh có hát bài “Tạ Ơn Em” trăm vạn lần trong đời sống c̣n lại vẫn c̣n chưa đủ kia mà !!! Thế mà đôi khi chúng ta vẫn cứ làm cho người bạn đường của ḿnh buồn ḷng. Riêng tôi th́ những lời viết này thay cho một lời tạ lỗi với nửa kia của tôi. Với con đường chúng ta đang đi ngày càng thu ngắn dần lại, th́ chúng ta hăy trân trọng d́u nhau đi nốt quăng đường c̣n lại với sự ân cần, thương yêu trong tiếng cười đùa vui vẻ cuả các con cháu nha hỡi các anh em CB của tôi ơi.

Buổi chiều xuống dần, rời khách sạn vợ chồng tôi cùng đi ăn tối với vợ chồng ông anh Chu Trọng Ngư, phó nḥm kiêm đạo diễn cho ĐSST chúng ta. Tuy đă tám mươi anh vẫn c̣n rất khỏe mạnh và linh động. Anh đón vợ chồng tôi và anh Châu trước một tiệm ăn rất đông khách và anh cho biết đó là một tiệm ăn khá ngon ở vùng nam CA. này. Chúng tôi phải đợi hơn nửa tiếng mới có chỗ ngồi. Buổi cơm tối thật ngon và ấm cúng trong thân t́nh gia đ́nh MX . Anh c̣n mang theo một chai rượu vang và khoe rằng không có nơi nào bán v́ chỉ dùng cho các thánh lể trong nhà thờ….V́ quư anh mà các cha tặng cho. Tôi nói đùa hay là các cha quư anh v́ biết anh là lính mũ xanh ngày xưa ? Anh cáo lỗi v́ chị không khỏe nên không đi ăn tối nay như đă dự tính. Anh mắng yêu tôi:” Nh́n cách cậu cầm máy ảnh chụp là biết không biết cách chụp rồi. Sau này có giờ th́ đi học đi”.

Mỗi lần vui họp mặt t́m về là mỗi lần biết thời gian trôi không ngừng nghỉ nó đă, đang và sẽ cướp dần sức khoẻ cuả chúng ta, để mổi lần họp đoàn cùng nhau là chúng ta lại vắng bóng thêm những CB của những ngày hôm qua.

Ngồi nh́n anh trong buổi ăn tối, bóng anh như nḥa dần trong tôi. Tôi chợt thấy như thấp thoáng bóng dáng oai nghiêm và trẻ trung của vị Đại úy trong màu quân phục sóng biển, khi ấy tôi chỉ là thằng lính mới ra trường ngô nghê như tượng đá đứng tŕnh diện anh. Thời gian qua nhanh quá anh hở, bây giờ th́ thằng lính trẻ hôm nào trên đầu tóc bạc đă nhiều hơn tóc đen và phi đạo th́ rộng thênh thang, đang cùng anh, vị chỉ huy cũ của ḿnh uống ly “rượu thánh” của Chúa để nhớ, để quên đi một quăng đời ngày cũ và một quê hương thần thánh bên kia bờ đại dương……

Buổi sáng của ngày ĐH, anh em PTMX có buổi họp mặt cùng nhau ở nhà ĐB Đặng Bá Đạt, vị CHT cuối cùng của PB/SĐ/TQLC – VN , khi vợ chồng tôi và vợ chồng PT Châu đến nơi th́ thấy đă có mặt nhiều PT và các phu nhân như ĐB Cao Văn Thinh, Can Trường, Tuy Ḥa, Thường Vụ Thanh Las Vegas , Hà Minh Công Sacramento , Nguyễn Trọng Đạt, Nguyễn Châu Iowa, Nguyễn Duy Thanh Michigan, Đức (ruồi), Cao Khắc Minh San Jose, Vương Minh Thạnh San Diego riêng chàng PT Lê Hiệp đến nơi với b́nh dưỡng khí, dây nhợ quấn đầy ḿnh mà v́ nhớ anh em cũng ráng lần ṃ đến. Ngay cả PT Đào Văn Cam v́ trở ngại với đôi mắt và rất ít xuất hiện để gặp mặt anh em c ũng có mặt ngày hôm nay. ĐB Đặng Bá Đạt đă khoản đăi một buổi ăn trưa thịnh soạn cùng với lời ngỏ thật cảm động đến các anh em PT có mặt, và những PT không về họp mặt được.

Mượn bài viết này cá nhân tôi nói riêng cũng như các PTMX nói chung xin cám ơn ĐB Đặng Bá Đạt và các ông anh PTMX đă cùng về họp mặt và rất cảm động khi ĐB Đặng Bá Đạt đă dùng nguyên số tiền đóng góp cho buổi ăn họp mặt ngày hôm ấy trao cho quỹ tương trợ PTMX để yểm trợ cho các anh em PTMX không may mắn c̣n ở lại bên nhà.

Không gian như hoà tan vào những màu áo sóng biển, trộn lẫn những xiêm y dạ hội của các CB phu nhân, quyện theo lời của bài hát “ Cờ Bay Trên Thành Phố Thân Yêu” như ḍng thác cuốn đưa ḷng tôi ngây ngất trôi về những kỷ niệm của tuổi xanh ngày nào. Màu áo rằn như ẩn hiện trong những buổi sáng mù sương ở sông Nhung, những ngày cát nóng ở Gia Đẳng, những tan hoang đổ nát ở Cổ Thành….

Tất cả như sống lại trong tôi và …chắc cũng đang bừng cháy trong tim của các anh em trong thoáng chốc của giây phút thiêng liêng này.

Đêm ĐH bừng lên trong tiếng chào đón và giới thiệu các ĐB, NT và anh chị em CB từ khắp nơi trên thế giới t́m về với nhau của anh Nguyễn Phục Hưng TB tổ chức. Niềm vui và nỗi buồn như ḥa lẫn trong tôi khi nh́n ĐB Chu Vũ đi từng bước chậm với chiếc gậy trên tay bước đến nơi chiến hữu CB Mănh Hổ đang ngồi trên chiếc xe lăn để trao tặng món quà nhỏ, nhưng cũng thật lớn v́ nó chứa đựng t́nh huynh đệ của anh em mũ xanh chúng ta. Niềm vui v́ CB này tuy không c̣n lành lặn thân xác nhưng được hít thở không khí tự do trên phần đất này, anh vẫn c̣n nh́n và gặp được các bạn của ḿnh trong đêm hôm nay, và nỗi buồn dâng lên trong tôi v́ chúng ta c̣n biết bao nhiêu anh em không may với thân xác không c̣n nguyên vẹn đang phải sống những tháng ngày vô vọng trong chế độ của kẻ thù chúng ta ngày nào.

Cũng v́ thế mà đă bao ĐH các anh THT tiền nhiệm và THT Phạm Cang hiện tại lúc nào cũng nhắc đến những anh em thương binh và kêu gọi chúng ta đóng góp và chia xẻ đến các anh chị em kém may mắn c̣n ở lại bên nhà.

H́nh như ở mỗi ĐH ngoài niềm vui gặp lại các anh chị em CB, tôi đều có cái may mắn bắt gặp thêm những niềm vui khác hay gặp lại vài khuôn mặt mà tôi cứ ngỡ như trong giấc mơ. Ở lần ĐH này, tôi đă gặp lại chị Lan, phu nhân của NT Xích Ma, bà chị của những ngày thiếu thời khi c̣n học ở trung học Nha Trang. Thuở ấy tôi vẫn thường theo chị tôi đến nhà chị Lan rủ chị đi học trong ngôi nhà nhỏ xinh xắn với phía trước là giàn nho rợp bóng mát của ông ngoại chị trồng.

Hùng ơi! Hùng thật đó hở? Nếu em không gọi chị với cái tên cúng cơm thuở nhỏ th́ chị sẽ nhớ không nổi, gần 50 năm rồi c̣n ǵ.”
Thằng bé em của chị ngày nào nay đă là ông ngoại, cùng màu áo trận với phu quân chị mà nào có hay !! Cùng chung thời bé dại với gia đ́nh mũ xanh để hơn gần nửa thế kỷ mới gặp lại nhau. Tôi thầm cám ơn cho ĐH lần này, đúng là một sự nhiệm mầu.

Và cũng ở ĐH lần này tôi đă bắt gặp một nụ cười hồn nhiên và đôn hậu trong đêm ĐH. Tôi muốn nói đến chị Thềm ở TB New Hampshire xa xôi. Nếu không v́ đi trễ th́ chắc có lẽ tôi đă không có cái may mắn được ngồi cùng bàn với anh chị Thềm QĐ và cháu Kelly Bảo Châu. Khi tôi nói đùa cùng chị vài mẩu chuyện trong bàn, tôi đă thấy nụ cười nở thật rạng rỡ trên khuôn mặt thân thiện của chị làm tôi cứ ngỡ là đă quen chị từ thuở nào. Ngồi bên cạnh anh là cháu Bảo Châu thật xinh với nụ cười giống mẹ và nét cương nghị của anh Thềm. Chỉ trong vài phút chị đă rất tự nhiên như một bà chị đến nhéo tai, tát khẽ vào mặt tôi,và quay sang nói với bà xă tôi” Cái thằng khỉ này cái miệng liếng thoắt lắm, em coi chừng nó đó”.

Xin cám ơn những nụ cười, những săn sóc, những cái mắng yêu của các bà chị CB trong những lần trêu đùa bên các anh chị. Cầu mong các anh chị luôn được an lành và khoẻ mạnh để chúng ta c̣n có nhiều dịp gặp lại nhau ở những lần ĐH tới.

Đêm xuống sâu dần, cơn say vẫn vây quanh níu kéo Sói Biển Hiếu, VT Hồ Dzự….

Giă từ các anh chị em cọp biển của tôi, vợ chồng tôi đến chào anh chị Trâu Điên Tô văn Cấp, Anh chị Vận Tải Sang .v.v để ra về sửa soạn cho chuyến trở lại Oregon vào sáng sớm mai. Tôi bảo với bà xă là anh muốn t́m anh chị Thềm để chào giă từ. Đến cửa gặp cháu Bảo Châu, cháu chỉ đến nơi chị Thềm đang đứng chào các bạn chị. Gặp chị, chúng tôi xin từ biệt hẹn có ngày sẽ gặp lại anh chị.

Chúng tôi mang theo trong ḷng nụ cười thanh khiết của chị như là một món quà ĐH 2013 cho chuyến trở lại thành phố hoa hồng của chúng tôi. Để rồi cuối cùng của một chuyến đi tôi mới thấy là đi đâu cũng không bằng ở nhà. Một nơi dừng chân hạnh phúc.MX Nguyễn Đức Hùng
Ghi lại những cảm nghĩ cùng h́nh ảnh ĐH 2013 Nam CA

 

 


Sinh Hoạt

2016 - Đại Hội TQLC

Chương Tŕnh Đại Hội TQLC năm 2016 tại Grand Rapids, Michigan
Văn Thư 013 - v/v Bầu THT nhiệm kỳ 2016-2018

2016 - Sinh Hoạt

Kỷ niệm ngày Quân Lực tại Sacramento
Bản tin Houston - số 11
Seattle - Bản tin họp mặt cuối năm
Bắc Cali tất niên

2016 - Linh Tinh

T́m hiểu về Medicare


2015

Đại Hội TQLC

H́nh ảnh Buổi Lễ Chào Cờ tại Tượng Đài sáng ngày 4 tháng 7, 2015
Chào cờ khai mạc ĐH
Slideshow kỷ niệm BC TQLC 1 - 2  - 3
H́nh Tiền ĐH 1 - 2 (Truyền Thần Ưng) - Slideshow
H́nh Đêm ĐH (Truyền Thần Ưng) - Slideshow
H́nh Đêm ĐH (Giang Văn Nhân) - Slideshow - 2 - 3
H́nh ĐH TQLC (Hùng Pháo Thủ)
H́nh ĐH TQLC (Ngôn Sói Biển)
Pháo thủ MX họp mặt


Thông Báo/Bản Tin/Văn Thư
Bản tin Houston - số 08


Sinh Hoạt
Tường tŕnh Đại Hội LH TQLCVN ÚC 2015
Tường tŕnh sinh nhật BC TQLC Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ
Sinh nhật BC tại Des Moines, IA
Sinh nhật BC tại Sacramento, CA
Picnic Bắc Cali
Kỷ niệm ngày QL 19/6 tại tai Houston, TX  - H́nh
Kỷ niệm ngày QL 19/6 tại tai Grand Rapids, MI 
Kỷ niệm ngày QL 19/6 tại Sacramental, CA
Kỷ niệm ngày QL 19/6 tại Tây Bắc, WA
Hội TQLC DES MOINES Mừng Xuân 2015


2014

Thông Báo/Bản Tin/Văn Thư
Bản tin Tổng Hội - số 03
Bản tin Houston - số 05
Văn Thư 6 - QS và gây quỹ TPB


Đại Hội TQLC

Slideshow Tiền ĐH
Slideshow Đêm ĐH
Youtube của Binh Bét: Phần 1 - Phần 2 - Phần 3
Youtube - ĐH TQLC
Youtube - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
H́nh Tiền ĐH
H́nh Đêm ĐH 1 - 2


Sinh Hoạt

Hội TQLC Houston tham dự Veterans Day, đồng thời viếng tượng đại tại Thủ Phủ của Texas.
Bắc Cali - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC - Slide show
Des Moines - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC 1 - 2
Houston - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Sacramento - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Seattle - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Toronto - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Úc Châu - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Tưởng niệm 30-4 tại Melbourne
Hội TQLC Houston tham gia ngày Quốc Hận


Tưởng Niệm

Tiễn MX Trần Kim Tài
Tiễn biệt MX Trần Kim Tài
Tang lễ MX Phan Đông
Khóc bạn Phan Đông
Vĩnh biệt MX Phan Đông
Tiễn Anh - MX Hoàng Quang Xuyên
Tang lễ Pháo Thủ Hoàng Quang Xuyên
Lễ tưởng niệm Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Tiễn đưa MX Lê Tấn Lợi
Tiễn đưa Thiếu Tướng Tư Lệnh
Tưởng nhớ Tướng Bùi Thế Lân
Long Lân Quy Phụng
Những người lính Trừ Bị
Vĩnh biệt ĐB Lạng Sơn
Chào vĩnh biệt ĐB Lạng Sơn
Lễ phủ cờ cố Thiếu Tướng Bùi Thế Lân 1 - 2
Lễ hỏa táng cố Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Tiễn chân MX Cao Ḥa


2013

Tản mạn Đại Hội TQLC-2013
Đại hội TQLCVN 2013
H́nh Tiền Đại Hội
 Tượng Đài Chiến Sĩ
Video về đêm Đại Hội
 Phần 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9
Houston - Kỷ niệm 30 tháng 4
Houston - Ngày Độc Lập của Texas

Kỷ niệm 59 năm thành lập BC TQLC
- Sacramento
- Iowa -  slideshow1 - slideshow2
- Tây Bắc HK 
- Úc Châu - slideshow
- Bắc Cali - slideshow1 - slideshow2
- Houston


Đại Hội 2013
Bản tin TH số 02
Thông Báo về ĐH 2013
Thông Báo về ĐSST 2013


2012

Văn Thư 6 - QS và gây quỹ TPB
Thăm anh em ở Nam Úc
Văn Thư 5 - ĐH và ĐSST
Văn Thư 4 - Yểm Trợ TPB
Thông báo về Đại Hội 2012 - 02
Thông báo về Đại Hội 2012 - 01

Kỷ niệm 58 năm thành lập BC TQLC

Des Moines, Iowa
Bắc Cali
Sacramento

Đại Hội 2012 tại Oregon

Đêm Hội Ngộ 

Tập 1  - 2 - 3 - 4

Đêm Đại Hội

Tập 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6

H́nh ảnh Đại Hội

Buồn vui Đại Hội
H́nh ảnh về ĐH
H́nh Tiền ĐH
H́nh Đêm ĐH
H́nh tiền ĐH của MX Phước Truyền Tin
H́nh đêm ĐH của MX Phước Truyền Tin
H́nh MX Hùng Pháo Thủ
H́nh MX Hùng Ó-Biển
H́nh MX Nguyễn Bác Ái
H́nh MX John Vũ


2011

Thư Tư Lệnh

Kỷ niệm 57 năm thành lập Binh Chủng TQLC

Tường tŕnh của Bắc Cali
Tường tŕnh của Iowa  -  H́nh 1 - H́nh 2 - H́nh 3
Tường tŕnh của Úc Châu


Sinh Hoạt về ĐH TQLC tại Dallas, Texas 3 và 4 tháng 9

Thư Cám Ơn
Chuyện Đại Hội...
Kỷ niệm 57 năm thành lập binh chủng TQLC
Tường tŕnh về ngày Đại Hội 
Slide-show về Chiều ĐH 3/9/2011
Slide-show về Tiền ĐH 4/9/2011
Slide-show về Đêm ĐH 5/9/2011
Video Tiền ĐH 1 Tiền ĐH 2 - Tiền ĐH 3 - Tiền ĐH 4 - Đêm ĐH Chào Quốc Quân Kỳ - Đêm ĐH
Tường tŕnh của SBTN về ngày Đại Hội
H́nh về ĐH


Thông Báo - V/v Gửi bài cho ĐSST 2012
Tâm Thư về ĐSST 2012
Thông Báo - V/v Yểm trợ và nhận ĐSST
Thông Báo - V/v Gửi bài cho ĐSST 
Thông Báo - V/v Đặc San Sóng Thần 
Cựu TL TQLCVN thăm Nam Cali
Cựu TL TQLCVN thăm San Jose
Cựu TL TQLCVN thăm Portland
T́nh Mũ Xanh
Hội Houston gây quỹ TPB thành công rực rỡ
Yểm trợ lễ trai đàn chuẩn tể ...
 


2010

Thơ cảm tạ về ĐH
Hăy về trẩy hội San Jose
Màu áo trận
T́nh đồng đội nghĩa phu thê
Tâm sự nàng dâu
Altanta, Georgia
Nam Cali - Kỷ niệm 56 năm
Bắc Cali - Kỷ niệm 56 năm
Bắc Cali - Đại hội Thủy Thần
Iowa - Có ǵ lạ lắm !
Iowa - Kỷ niệm 56 năm
Oregon - Kỷ niệm 56 năm - H́nh
Úc Châu - Chuyện Đại Hội
Úc Châu - Kỷ niệm 56 năm
ĐH Bắc Cali - H́nh tiền Đại Hội
ĐH Bắc Cali - H́nh đêm Đại Hội
ĐH Bắc Cali - Video Đại Hội
ĐH Bắc Cali - Video Đại Hội 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6
ĐH Bắc Cali - Video


2009

Lễ trao huy chương Legion of Merit (Degree of Commander) cho Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Slide show buổi lễ trao huy chương
Iowa có ǵ lạ không em?
Măi măi nhớ về Iowa
Chút tâm t́nh 42 năm gặp lại
Bên lề Đại Hội Iowa
Phó hội vườn đào
Bắc Cali - Kỷ niệm 55 năm - H́nh
Seattle - Tất niên trên xứ Ngàn Thông - Slide show
ĐH Iowa - Slide show ngày tiền Đại Hội
ĐH Iowa - H́nh tiền Đại Hội
ĐH Iowa - Video lễ chào cờ đêm Đại Hội
ĐH Iowa - Slide show đêm Đại Hội  


2008

Hướng về lễ sinh nhật thứ 54 
Một lần về thăm Đại Hội thứ 54
Độc Lập
Đôi lời tâm t́nh
Đại Hội và Tôi (tâm t́nh từ Úc Châu)
Đôi lời tâm t́nh sau ngày Đại Hội
Bắc Cali - Kỷ niệm 54 năm - Slide show
Iowa - Slide show kỷ niệm 54 năm
Oregon - Slide show kỷ niệm 54 năm
ĐH Nam Cali - Slide show Tiền Đại Hội - Gallery
ĐH Nam Cali - Slide show Đêm Tiền Đại Hội - H́nh
ĐH Nam Cali - Slide show Tượng Đài Việt Mỹ - H́nh
ĐH Nam Cali - Slide show Đêm Đại Hội - H́nh


2007

Thư cảm tạ về ĐH
Utah - Slise show Lễ khánh thành tượng đài Việt Mỹ
Iowa - Slide show kỷ niệm 53 năm
Úc - Lễ kỷ niệm 53 năm
Úc - Chuyện về Đại Hội TQLCVN tại Liên Bang Úc
Úc - Slide show đêm ĐH tại Liên Bang Úc
Đừng đem tôi ra biển
Houston - Tham dự đại hội Atlanta
Utah - Tham dự đại hội Atlanta
Bắc Cali - Kỷ niệm 53 năm
Vợ chồng Binh Bét tham dự Đại Hội Atlanta
Đại Hội TQLC tại Atlanta
ĐH Atlanta - Slide show tiền Đại Hội - H́nh
ĐH Atlanta - Slide show đêm Đại Hôi - H́nh

ĐH Atlanta - Video về Đại Hội  


2006

Hội TQLC Victoria ,chiến thắng Long Tân
Pháo thủ MX họp mặt 2006
Iowa - Hính ảnh kỷ niệm 52 năm
Úc - Quái Điểu hội ngộ
Úc - Đại Hội TQLC tại Sydney
Úc - H́nh ảnh kỷ niệm 52 năm
ĐH Seattle - Đại hội TQLC tại Seattle
ĐH Seattle - Slide show về Đại Hội


2005

Atlanta - Lễ ra mắt hội Atlanta 29/5/2005
Bắc Cali - Kỷ niệm 51 năm
Bắc Cali - Slide show kỷ niệm 51 năm
Dallas - Kỷ niệm ngày Quân Lực  
Nam Cali - Kỷ niệm ngày Quân lực
Nam Cali - Slide show ngày Quân Lực
Houston - Slide show kỷ niệm 51 năm
Houston - Slide show Tân Niên 2005
Houston - Kỷ niệm ngày Quốc Hận
Houston - Slide show QQK ngày Quốc Hận
Houston - Khánh thành tượng đài
Toronto - Sinh hoạt ngày QL Đại Hàn
Toronto - Slide show  
Úc Châu - Kỷ niệm 51 năm
Úc Châu - Slide show


2004

Hẹn gặp nhau ở Houston
Oregon - Kỷ niệm 6 năm thành lập
ĐH Houston - Kỷ Niệm 50 năm
ĐH Houston - Slide show Tiền Đại Hội
San Jose - Kỷ niệm 50 năm
Toronto - Kỷ niệm 50 năm
Úc Châu - Kỷ niệm 50 năm


2003

ĐH DC - Slide show TQLC diển hành
Diễn hành Washington DC July-04-2003


2001

ĐH Oregon - Kỷ niệm 47 năm
ĐH Oregon - Đại Hội lần thứ 12