Úc Châu - Kể chuyện đại hội 2010 Úc châu

Tiền đại hội

Đại gia đ́nh TQLCVN Tiểu Bang Victoria mấy ngày gần đến đại hội mừng sinh nhật binh chủng thấy vui quá sức. Cứ như trong gia đ́nh có đám mừng vậy. Mấy anh lính già không gặp nhau th́ thôi, mà gặp là y như rằng lại nói chuyện đại hội. Mời chưa? Súng làm tới đâu rồi. À này, đàng ấy c̣n đôi giầy lớn nào dư không vậy? Cái vụ bàn ghế lo xong chưa? Mấy tiểu bang báo về mấy người? Vụ làm tượng đến đâu? Ban ẩm thực sẵn sàng cả rồi chứ? Ơ Binh Nam hắn biết thổi kèn, hay ḿnh mua kèn cho thổi truy điệu luôn cho xôm vv… Thấy anh em lo nhiều việc mà Binh Ngố nhà này cứ như nhà Bờm. Hôm ăn mừng Sinh nhật nhà Sói Biển Trần Văn Tây. Mừng là Trần Văn Tây vừa bước qua tuổi lục tuần “Đáo tuế.” Binh Ngố có lời chúc mừng bạn ḿnh lên lăo, đă vượt chữ thọ rồi nha Sói Biển.

Mấy anh đă vậy, gặp mấy chị cũng y như việc gia đ́nh thật, ai lo cỗ chính? Ai chiên cách gà? Ai lo xôi? Ai làm gỏi? Mua ǵ? Nấu ǵ? Ở đâu? Xôm tụ thật. Xôm tụ ra tṛ. Lâu lâu đại gia đ́nh chúng tôi lại có dịp ́ xèo vui vẻ, lôi chúng tôi về cái thuở của mấy chục năm về trước ở quê hương. T́nh làng xóm keo sơn gắn bó lại như trong họ hàng ở quê tôi ngày ấy.

Chẳng biết các Đại bàng, Niên trưởng và các chiến hữu của tôi ngày xưa, có những vị nào lập gia đ́nh mà được hưởng cái hạnh phúc là cả họ cùng chung lo cho ḿnh không nhỉ? Cực mà vui hơn lắm lắm. Vui hơn cái cảnh mà cái nhà anh AVT hát rằng: “Chỉ cần cái lễ bàn giao, mời quan viên hai họ cùng vào trong Hotel..”

Khách xa th́ đến sớm, khách gần cũng vài ba ngày, để cùng giúp gia chủ đủ thứ công việc, như mượn bàn, mượn ghế, nồi, niêu, xoong, chảo, bát đĩa. Dựng rạp trang trí, và nhất định không thể thiếu cái vụ mổ heo, mổ gà làm đám. Cực mà vui lắm, chủ tiệc cứ là nhớ đời.

Bởi vậy cho nên. Thủy quân Lục chiến là Thủy quân Lục chiến. Không biết các hội khác th́ sao? Chứ riêng ở Liên hội Úc châu th́ thật: Không giống ai mà cũng không ai giống. Các hội người ta th́ hầu hết th́ thuê nhà hàng, mời khách mà mời phải mua vé đến dự, ăn trả tiền mà uống cũng phải tự mua, ai cũng dễ dàng được mời, khách cũng có mà khứa cũng có. Mặc niệm tưởng nhớ xong th́ a la hấp người ta vui chơi nhảy nhót, người ta mua vé mà! Thủy quân Lục chiến ở Úc châu cái vụ này không có ạ.

Tưởng niệm phải ra tưởng niệm, ăn nhậu vui chơi giành lúc khác. Ai không thích th́ không đến. Do đó, liệu cơm gắp mắm. Khách được mời đến dự được sự tôn trọng tuyệt đối của hội chủ, ăn uống được đăi đằng đúng mức như những vị khách quư hay thân t́nh trong t́nh gia đ́nh. Nói th́ bảo tự khen ḿnh, nhưng xin mời các chiến hữu Mũ Xanh ở xa có dịp thử đến dự một lần cho biết, sự hiếu khách truyền thống của Binh chủng Thủy quân Lục chiến luôn luôn được giữ ǵn và phát huy. Để mầu cờ, sắc áo luôn luôn thắm măi.

Được mặc lại bộ quân phục, nhân Đại hội mừng Sinh nhật Binh chủng TQLCVN 2010. Binh Ngố nảy ư thơ:

Một năm có vài lần mặc lại.
Nhưng trong ta như sống lại một thời.
Cảm thấy ḿnh như tuổi mới hai mươi.
Mắt lại sáng môi tươi ngày mới lớn.
Chiếc “Mũ Xanh” trên mái đầu khiêm tốn.
Che dùm ta mái tóc bạc phong trần.
Áo “rằn ri” như “sóng biển” bao lẩn.
Vượt băng tuyến ngày xa xưa “ủi băi.”
Ầm ầm đổ bộ, quân thù kinh hăi.
Tung hoành diệt giặc thoả chí đời trai.
Bảo vệ tự do dân chúng nhớ ơn hoài.
Nơi nào có giặc là quân ta xông tới.
“En Trâu Điên ơi, cứu đồng bào ḿnh với.” (PNN)
Hồi sinh rồi, tiếng hát vọng muôn nơi.
Đôi giầy dẫn bước chân đi vạn nẻo đời.
Những Đầm Dơi, Cái lớn, Bến Tre.
Dẹp giặc xong ta hănh diện quay về.
Những “hậu cứ” lại vang vang câu hát.
“Miền Đông qua miền Tây bát ngát”
Chẳng nơi nào đă thiếu bước chân đi.
Đều bước chân dưới lá quân kỳ.
Kiêu hănh quá những người con yêu tổ quốc.
Bảo vệ tự do biên cương đất nước.
Màu Mũ Xanh áo sóng biển oai hùng.
Cờ trên Cổ Thành phất phới bay tung.
Kiêu hănh quá mắt đầm đ́a nhỏ lệ.
Máu đồng đội ta đổ nhiều như bể.
Vẫn hiên ngang tiến bước diệt quân thù.
Tổ quốc oai hùng ghi nhớ đến thiên thu.
Đêm trầm âm u tiếng kèn mặc niệm.
Chân đứng nghiêm, đầu cúi buồn xa xứ.
Mời anh linh về thượng hưởng đêm nay.

… Đêm truy điệu 25/9/10.


“Thật không dám nói nịnh các anh, nhưng thật sự mà nói th́: Ngoài Thủy quân Lục chiến ở Úc, chắc không có đơn vị nào trong Cộng đồng Việt Nam ở đây có thể tổ chức được buổi lễ truy điệu đúng lễ nghi quân cách trang nghiêm như vậy, những buổi lễ làm sáng danh QLVNCH.”

Không dám tự khen ḿnh, nhưng những khách mời tham dự đại hội đă nói với chúng tôi như thế. Đúng sai tuỳ nhận định của đồng bào.

Riêng trong anh em, tổ chức được một đại hội thành công, mọi người đều vui mừng như nhau, dù rất mệt nhưng cảm thấy sự đoàn kết gắn bó nhau mỗi ngày thêm thắt chặt hơn. Những người lính già với mái đầu bạc, khi tâm sự riêng tư với nhau, đều khai ra những thứ bịnh “nằm vùng” đang ngày càng phát triển lớn, nhưng đều quyết tâm sẽ cố gắng gặp nhau mỗi năm một lần.

Nh́n vợ con chúng tôi tất bật mà thương, chúng tôi th́ cùng chung đời lính, gắn bó nhau cũng là đúng rồi, nhưng các chị, th́ chất xúc tác nào đă khiến các chị cũng bỏ con coi cháu ở nhà, để cùng chồng tham gia tổ chức đại hội để tất cả chúng tôi như là trong cùng một đại gia đ́nh.

Với những người Cựu Quân nhân Úc đă từng tham chiến ở Việt Nam, họ đến với chúng tôi cũng đúng ư nghĩa là những người bạn, khi truy điệu họ đă thực sự chia sẻ niềm thương tiếc các đồng đội của chúng ta đă hy sinh, và khi mừng ngày Sinh nhật Binh chủng TQLCVN họ cũng vui như ngày sinh nhật của chính đơn vị của họ. Một số h́nh ảnh sinh hoạt chung trong ngày đại hội đă nói lên điều đó. họ đến thật sớm và ra về khi khách Việt Nam đă văn, những cái bắt tay từng người lính TQLCVN cứ lập đi lập lại tới vài ba lần họ mới từ giă thực sự được.

Tuy nhiên, chắc chắn là cũng có nhiều điều thiếu sót trong tổ chức. V́ chẳng ai toàn vẹn được. Nhưng chúng tôi rất vui với ngày đại hội. Riêng tôi, “với cái tôi đáng ghét!” Đă không thể ngờ là với cái tính xí xọn, láu táu, Cái tật lại lớn hơn cái tuổi! Đă vội ăn, vội viết, đă gây một vài sự hiểu lầm đến anh em bạn bè. Nhân trên các diễn đàn. Tôi Minh Lá cải Xin chân thành xin lỗi những ai mà qua các bài viết, đă thật sự làm các bạn ḿnh buồn ḷng, để xin được tha thứ.… Hẹn sẽ viết tiếp sau về Đại hội mừng Sinh nhật Binh chủng Thủy quân Lục chiến Việt Nam Liên bang khi nào bớt việc.

Binh Ngố.

Như đă hứa trước, khi nào bớt việc Binh Ngố xin kể hầu chuyện đến Quư Đại bàng, Niên trưởng và toàn thể Quư chiến hữu Mũ Xanh. Bữa nay cảm thấy người đă thực sự tỉnh táo, mọi việc đă xong cả và niềm vui c̣n đang đầy ắp. Xin có vài ḍng kể về Đại hội mừng Sinh nhật Binh chủng Thủy quân Lục chiến Việt Nam lần Thứ 56. Do Liên hội Thủy Quân Lục chiến Việt Nam Liên bang Úc châu tổ chức tại Melbourne Thủ phủ của Tiểu bang Victoria.

Thiên thời, điạ lợi và nhân ḥa, ba yếu tố trên Liên hội Úc châu may mắn được hưởng cả, nhưng yếu tố nhân ḥa vẫn là yếu tố quan trọng. Nhờ được sự đoàn kết, gắn bó yêu thương nhau trong liên hội. Nên mỗi dịp tổ chức đại hội, chúng tôi đến với nhau trong t́nh chiến hữu thân thương ấy. Chúng tôi không đi với tính cách cá nhân mà đă đi là đi toàn hội. Trừ những chiến hữu do có những công việc bất thường, c̣n lại mọi người cùng nhau tham gia tổ chức đại hội không kể là ḿnh ở tiểu bang nào. Mà chỉ coi nhau cùng một liên hội, v́ mầu cờ sắc áo binh chủng, nên sự tổ chức thành công là đương nhiên. Niềm hănh diện được chia chung cho tất cả các Chiến hữu Mũ Xanh trên toàn thế giới.

Trước ngày đại hội cả tháng trời, trong tần số nội bộ, chúng tôi đă í ới gọi nhau, nơi nào được vinh dự thay mặt liên hội đứng ra tổ chức th́ thời gian chuẩn bị c̣n lâu hơn nữa. Đễ mỗi năm, khi mùa Xuân xứ Úc trở về, muôn hoa đua nở, trời cũng chuyển qua không khí khác, ấm áp hơn tí chút, đôi khi cái lạnh mùa Đông cũng c̣n lưu luyến rớt rơi cũng làm cho hương Xuân trở nên lạnh lẽo. Pḥng những cơn lạnh bất thường, các kỳ đại hội tại Victoria chưa bao giờ tổ chức ngoài trời.

Năm nay, do được ở nơi mà liên hội đă trao cho vinh dự tổ chức Đại hội mừng Sinh nhật Binh chủng lần Thứ 56. Các chiến hữu Mũ Xanh Victoria ai cũng hăng hái đưa ra sáng kiến và t́nh nguyện chọn nhiệm vụ, bất kể công việc nào, cứ nhắm làm được là vui vẻ nhận ngay. Thật đúng với tinh thần của người lính t́nh nguyện năm xưa. Và nhờ chuẩn bị kỹ nên đến ngày tổ chức, chúng tôi chuyển tất cả những vật liệu dùng trang trí lễ đài đến nơi hành lễ khi nhận được ch́a khoá.

Một lễ đài thật ư nghĩa với Người chiến sĩ vô danh mặc quân phục TQLCVN với đầy đủ huy hiệu, đầu đội nón sắt, cổ quấn khăn xanh, trên đùi không quên gác khẩu M16 trong tư thế ngồi nghỉ. Phỏng theo bức tượng “Thương Tiếc” nổi tiếng ở trước đường vào Nghĩa trang Quân đội Biên ḥa của Điêu khắc gia quân đội Nguyễn Thanh Thu trước năm 1975. Dưới chân anh là những bao cát, sau lưng anh có hàng chữ “Tổ quốc ghi ơn” Ở chính giữa dưới lá cờ Việt Nam Cộng Ḥa là bàn thờ với lư hương đồng sáng loáng, chân nến cũng sáng choang cạnh bên là hai chậu bông lan thật đẹp và cắm cũng thật công phu do phu nhân của liên hội trưởng trang trí. Một bên chăng lưới nguỵ trang và hai châu cây chuối cảnh đưa ta về gần làng mạc, quê hương yêu dấu khi xưa trong các cuộc di hành ngày đêm lùng diệt giặc. Phiá trên với chiếc băng ghi hàng chữ: “Kỷ niệm 56 năm thành lập Binh chủng TQLCVN.

Phiá bên ngoài thêm một băng với hàng chữ: “Chào mừng quan khách” trước tiền đ́nh hội trường. Và để dễ dàng cho bằng hữu và đồng bào dễ dàng t́m đến. Hai lá Quốc kỳ Úc Việt phất phới tung bay trong gió nhè nhẹ buổi chiều Xuân mời gọi mọi người đến dự các buổi lễ trong dịp Đại hội mừng sinh nhật Binh chủng TQLCVN lần Thứ 56.

Cũng đúng với truyền thống lâu đời của Binh chủng Thủy quân Lục chiến Việt Nam. Việc đầu tiên của các đại hội là buổi lễ truy điệu các anh hùng chiến sĩ Thủy quân Lục chiến và các chiến sĩ QLVNCH đă hy sinh cho cuộc chiến chính nghĩa bảo vệ tự do cho Miền Nam. Và những trang trí lễ đài như đă kể trên được long trọng dành đặc biệt cho buổi lễ truy điệu này.

Sau bữa ăn trưa, chúng tôi với quân phục chỉnh tề, chuẩn bị tập dượt lại cơ bản thao diễn, mà chú ư đặc biệt với đội quân chào kính danh dự theo đúng lễ nghi quân cách. Phần tập luyện này được chiến hữu Ước TĐTT phụ trách với sự góp ư của các chiến hữu tham dự. Chỉ vài ba lần, mọi chiến hữu đă trở lại cách đi đứng và chào thật chuẩn xác, đúng với những ǵ đă học trong quân trường ngày trước. chúng tôi nghỉ ngơi và chuẩn bị đón chào quan khách.

Phải công nhận, lúc này khách cũng đi dự đúng giờ, những người khách trong các Hội Cựu Chiến binh Úc cũng đến sớm hơn. Sau những lời chào hỏi, những ly nước xă giao. Đúng 7 giờ buổi lễ bắt đầu. Ngoài toán thủ Quốc Quân kỳ, c̣n lại, toàn thể các chiến hữu TQLCVN Liên hội Úc châu đứng trong toán chào kính QQK.

Tiếng hô dơng dạc của người điều khiển chương tŕnh với kèn quân hiệu đă làm buổi lễ thật trang nghiêm. Đoàn Quốc Quân kỳ oai phong tiến lên lễ đài để bắt đầu buổi lễ chào Quốc kỳ Úc và Việt Nam Cộng ḥa. Cả hội trường vang lên tiếng ca hùng tráng của bản quốc ca. Sau khi lễ giá cờ chấm dứt. Toán QQK trở về vị trí, hai chiến hữu vác súng đứng hai bên lễ đài, buổi tưởng niệm bắt đầu bằng lời chào quan khách của chiến hữu Liên hội trưởng Đoàn Công Minh. Ó Biển Trần Như Hùng đọc lời dẫn qua phim chiếu về quân sử thành lập của Sư đoàn Thủy Quân Lục chiến Việt Nam. Những chiến công và nhất là trận đánh lịch sử chiếm lại Cổ thành Đinh Công Tráng Quảng Trị. Sau đó là bài chiêu hồn tử sĩ cũng với những h́nh ảnh những ngày tháng cũ của các chiến sĩ TQLCVN trên khắp các chiến trường.

Mọi người được mời đứng lên để làm phút mặc niệm các anh hùng tử sĩ của QLVNCH. Cờ binh chủng được rước đến lễ đài treo rũ. Một đuốc lưả thiêng được thắp lên bập bùng như mời gọi, chiêu hồn các đồng đội xưa xin về chứng giám và thượng hưởng. Ba chiến hữu trong BCH liên hội thắp hương trước bàn thờ tổ quốc. Các đơn vị đặt ṿng hoa trước tượng đài Chiến sĩ vô danh. Sau cùng, toàn thể quan khách, các chiến hữu và đồng bào được mời thắp nến đặt trên giá trước bàn thờ tổ quốc.

Buổi lễ kết thúc thật trang nghiêm, trong niềm thương mến tưởng nhớ đồng đội với đúng nghi lễ quân đội làm cho đồng bào thật xúc động. Nhiều người có cảm tưởng đây là lần đầu tiên được tham dự một lễ nghi truy điệu với đầy đủ ư nghĩa truy điệu thực sự nên rất cảm phục.

Sau những ly cà phê, tách trà, miếng bánh ngọt, giao lưu giữa các chiến sĩ của liên hội TQLCVN Úc châu và quan khách. Mọi người nh́n mầu áo lính sóng biển và mũ xanh thật ngưỡng mộ và hẹn sẽ tham dự đại hội mừng sinh nhật thành lập binh chủng ngày Chủ nhật 26 Tháng 9.

Phần đại hội đă có TTK Liên hội TQLCVN Úc châu tường tŕnh rồi. Nên Binh Ngố xin kể chuyện ṿng ngoài, những chuyện bên lề đại hội hầu quư Đại bàng, Niên trưởng cùng quư chiến hữu Mũ Xanh cùng nghe cho vui.

Kết thúc lễ truy điệu thật đầy đủ ư nghĩa, chúng tôi rất mừng. Khách cứ mến mộ, tay cầm ly trà theo bám chúng tôi chuyện tṛ không dứt, mà toàn mấy anh Cựu chiến binh Úc bám theo mới lạ. Tôi nháy Hùng nhỏ tắt bớt điện, họ mới chào và ra về thật. Tiễn khách ra về xong, trời cũng đă hơn 9 giờ đêm. Chúng tôi mới bày mâm bàn ra ăn bữa cơm tối, nhiều chiến hữu đă đói bụng, v́ ít ai ngờ là khách kỳ này lưu luyến quá, nên thời gian bị kéo dài ra.

Những chiếc bàn tṛn cứ nối, cứ nối, 6 chiếc, rồi 7, rồi 8 cái mới tạm đủ ngồi, v́ ngoài các chiến hữu của liên hội, Hội Victoria có đủ các phu nhân, thành phần chủ yếu của bữa tiệc mừng ngày mai cùng tham dự. Riêng bữa cơm họp mặt liên hội tối nay, do hai chiến hữu Lê Nam và Trần Văn Thảo phụ trách với dê 4 hay 5 món ǵ đó.

Mới sau có một năm, chúng tôi gặp lại nhau, quây quần bên bàn ăn. Trong t́nh huynh đệ chi binh, không có khách lạ nào khác, nên bữa cơm thân t́nh trong gia đ́nh thật là ấm cúng. Và đây cũng là năm Thứ hai chúng tôi ăn cơm nhà bàn và ngủ chung sam. Những người lính trẻ năm xưa trong lốt các cụ lính lại đuà dỡn chuyện tṛ nổ như M 60 nhả đạn.

Chuyện xưa, chuyện nay, chuyện ngắn, chuyện dài, lúc to như pháo nổ, lúc nhỏ rủ rỉ rù ŕ như đêm đi kích, được chia nhóm nằm, nhóm ngồi và cả mấy nhóm kéo nhau ra ngoài hè hút thuốc. Đêm như ngắn lại với những câu chuyện cười, nhỏ dần dần và từ từ thay bằng tiếng ngáy và hết một đêm.

Sáng Chủ nhật, hội trường nằm cạnh nhà thờ. Tiếng cầu kinh lễ đă mời gọi mấy người theo đạo Chuá qua dự lễ. Nhà thường vụ Bắc mấy chị em lo nấu nướng cho bữa tiệc buổi tối đang tất bật, người lặt rau, người coi bếp, những cái nồi đám quá khổ thiếu bàn tay đàn ông mà phôn không ai bắt máy! Sau mới hiểu ra là mọi người đi dự lễ.

Sau lễ, mọi người kéo về nhà anh chị Bắc ăn sáng, nồi ḅ kho nóng hổi với bánh ḿ mới ấm ḷng chiến sĩ làm sao. No cái bụng, chúng tôi lại kéo nhau đến hội trường để họp tổng kết trong năm, bàn giao chức vụ và trao cờ cùng huy hiệu binh chủng cho hội sẽ tổ chức đại hội cho năm tới 2011.

1- Chị Bắc.

Người vợ lính của mấy chục năm trước. Nay tuy có tí tuổi nhưng vẫn c̣n hăng hái lắm với sự hiếu khách của người vợ lính. Đại hội đến chị cứ coi như ngày mừng của gia tộc, hăng hái nhận trách nhiệm nấu nướng, phân công cho các em, ai có việc nấy. Phần nào không làm được mới phải đặt bên ngoài, mà cái nào chị cũng tính sít sao đủ chứ không thể thiếu, không thưà mà lại tiết kiệm. Đặc biệt nữa là để làm gương, chị ôm rất nhiều công việc, mà việc nào cũng nặng cả. Như cái việc lo phần ăn uống cho các chiến hữu các hội ở tiểu bang khác đến. Món nào cũng nóng sốt ngon miệng mà lại nhiều món, món nào cũng đầy đủ hương vị, ai ăn cũng vừa miệng.

Ngày đại hội với số khách dự trù cỡ trên dưới 400 khách chị cũng không nao núng, vẫn cứ vui vẻ phục vụ dù cũng vẫn c̣n dành thời gian để cùng toàn thể mọi người đi dự lễ truy điệu và tiếp khách thật chu đáo. Gửi chị một bó hồng cám ơn chị Bắc.

2- Thu.

Không phải v́ chồng đang trách nhiệm chức vụ liên hội trưởng mà cô Thu hăng hái hơn đâu nha. Năm 2007, Thu cũng đă hết ḿnh như vậy, với phương châm: mọi người vui là Thu vui hơn. Với chủ một cơ sở làm ăn rất bận rộn, thời giờ không có dư nhiều, nhưng cũng xin xung phong phụ trách mấy món. Nhưng cái đáng giá nhất phải kể là phần trang hoàng cho hai buổi lễ. Những b́nh bông công phu trang trí thật đẹp, Ṿng hoa với con ó bằng bông kết như chim thật rất nghệ thuật mà ai xem cũng phải trầm trồ khen bàn tay khéo léo của Thu.

Những cây giả trên với sáng kiến thay hoa bằng bong bóng để ngó vào hội trường như một đại tiệc thật huy hoàng, sau đó lại thêm một sáng kiến cho bóng nổ sau khi đại hội mở màn. Thật vui nhộn và chưa từng có, khiến ban tổ chức cùng toàn thể quan khách cả Úc lẫn Việt Nam đều ngạc nhiên thích thú. C̣n bánh sinh nhật, c̣n trang trí bàn ăn, c̣n phụ bếp, c̣n vân vân và vân vân. Thêm một bó hồng gửi đến cám ơn Thu.

Kể ra sao hết những người phụ nữ đáng trân quư trong gia đ́nh Hội Thủy quân Lục chiến Việt Nam Tiểu bang Victoria, những người góp và sự thành công rực rỡ này, chẳng ai là không có việc bận bịu ở nhà, mà cái việc giờ nặng nề mà đáng yêu nhất là coi cháu cho con. Nhưng cũng bớt chút thời gian để phụ giúp tổ chức phục vụ đại hội. Nhờ đó mà đại hội tổ chức thật không chê vào đâu được, ăn ngon, uống say, không khí vui vẻ, thân t́nh mà chi phí lại rất tiết kiệm. Một bó hồng thay lời cám ơn cho những người vợ lính.

Để tạo một cảm giác thật gần với lính. Năm nay, ban tổ chức đại hội đă đặt một “mannequin” ngồi tưà tưạ như bức tượng “Thương Tiếc.” Ở Nghĩa trang Quân đội Biên Hoà. Tượng người lính vô danh Thủy quân Lục chiến với quân phục sóng biển ngồi gác súng trên lễ đài. Khiến quan khách và đồng bào nh́n vào là thấy buổi lễ thật trang nghiêm, như bài báo mục KBC trên Việt Luân ở Úc đă viết: “trong không khí trang nghiêm nhưng không rườm ra, màu mè. Đơn giản nhưng không sơ sài chiếu lệ.”

Toàn thể các Mũ Xanh Victoria đă cùng nhau nỗ lực góp phần ḿnh vào mọi công việc được giao phó. Mỗi người một nhiệm vụ để tạo được một đại hội thật mỹ măn. C̣n các chiến hữu hội bạn, không ngại đường xá xa xôi, cũng thật nhiệt t́nh đi dự đông đủ là một đóng góp không nhỏ để đại hội thành công.

Như đă nói ở trên, Đại hội thành công rực rỡ là nhờ đoàn kết của toàn thể liên hội, v́ thực t́nh mà nói, trong ba hội của ba tiểu bang, dù cho tất cả các hội đều giỏi, nhiều nhân tài, mà không có sự đoàn kết, không ai đến với ai. Th́ lấy đâu ra người để làm thành đội rước quốc quân kỳ trang nghiêm với đầy đủ một toán 10 người. Và nếu có đủ được toán QQK. th́ cũng đâu c̣n hàng quân danh dự chào kính nữa. Nhưng nhờ đoàn kết, mà chúng tôi có được đến một trung đội để tổ chức một trong nhiều đại hội đều thành công.

Cũng nhờ đoàn kết, chúng tôi đă tổ chức được những đại hội đúng ư nghĩa. Chúng tôi đă không phải đi thuê mướn nhà hàng, đặt cỗ để rồi đi năn nỉ mời gọi khách mua vé, không phải chiều ư khách để họ đến dự, mà họ không cần biết nội dung của ban tổ chức với mục đích ǵ, mà họ chỉ bỏ tiền mua vé để vào nghe nhạc và nhảy nhót vui chơi. Nên ban tổ chức phải chiều khách để không bị lỗ vốn mà cơ may c̣n kiếm chút tiền dư làm quỹ.

Thủy quân Lục chiến Việt Nam của Liên hội Úc châu bảnh hơn là nhờ đoàn kết, dám mời khách đến và tiếp đăi ăn uống thoải mái mà chẳng phải nghĩ ngợi ǵ với ban tổ chức, bạn có sức cứ việc ăn, cứ việc uống no say, chúng tôi mời quư vị đến là để chung vui với chúng tôi mừng sinh nhật. Nếu quư vị có ḷng, th́ mời bỏ vào thùng tiền ủng hộ cho TPB của chúng tôi ở quê nhà vậy là đủ. Để chúng tôi vẫn hănh diện là tuy không giống ai, nhưng chắc chắn là không ai làm được giống. Tuy có cực là phải làm tất cả để tiết kiệm tối đa, mà đạt mọi kết quả như ư.

Riêng Binh Ngố. Cũng chỉ làm nhiệm vụ nhỏ bé của ḿnh là chộp h́nh và đưa h́nh ảnh lên giới thiệu, thông tin kịp thời đến toàn thể các Mũ Xanh các cấp trên toàn thế giới, để mọi chiến hữu Mũ Xanh chia sẻ niềm vui chung với Liên hội Thủy quân Lục chiến Việt Nam Liên bang Úc châu trong Ngày đại lễ mừng Sinh nhật Thứ 56 Thành lập Binh chủng Thủy quân Lục chiến Việt Nam.

Trong một bài viết vui cách nay vài năm, Binh Ngố đă có lần đuà rằng: “Đă là Thủy quân Lục chiến th́ suốt đời sẽ là Thủy quân Lục chiến, nhất định không về Quân Cụ!” Có người bạn ở Việt Nam đuà rằng: th́ về quân nhu. Nghe cũng hay. Tưởng là đuà cho vui chứ chắc rồi ai cũng đến kỳ hạn chuyển sang quân cụ, chỉ sớm hay muộn thôi. Nhân dịp dư âm đại hội c̣n lại đang vui, xin kể lại những ngày Binh tôi làm quân cụ cho đại hội.

Chả là, một buổi lễ quan trọng với đầy đủ các phần lễ nghi quân cách, lính đi đứng hùng dũng như vậy mà không có súng! Vâng, đúng vậy, các buổi lễ trước có súng là do các hội trong liên hội mang súng cho Victoria mượn. Kẹt là khi di chuyển cũng có cái phiền hà. Đang lúc rảnh rỗi, tôi đề nghị để ḿnh thử làm súng xem sao.

Thế là ṃ vào web t́m lại tài liệu mà chủ đích là t́m hiểu kích thước của khẩu Garand M1, Ó Biển cũng t́m và gửi cho một lô tài liệu, thế là tôi chuyển sang quân cụ, một thú tiêu khiển mới. Cứ chiều chiều trong mùa Đông tôi lại lấy đồ nghề ra sân vừa làm, vừa kiếm tí Vitamin D3, thứ này bác sĩ nói tôi bị thiếu. Rồi đo đo, tính theo tỷ lệ vẽ h́nh và dùng cưa tay tôi cắt thành h́nh khẩu súng thiệt.

Tôi hoàn thành một khẩu mẫu, Toàn Trâu Điên người cung cấp gỗ đến xem và gật gù cái đầu khen được. Ó Biển nghe tin cũng thích hỏi tôi thế nào? Tôi nói cũng tạm được, coi cũng không tệ như cái que đâu, tôi lôi máy chụp h́nh gửi cho Ó Biển OK thế là tôi tiếp tục. 8 khẩu Garand M1 ngon ơ mà h́nh ảnh đă gửi đến mọi người trong lễ truy điệu vừa qua là (Made in Binh Ngố) nhà này làm đó.

Kết thúc buổi tiệc mừng, nhiều thân hữu đă không dấu nổi niềm vui, miệng cứ cười thật tươi và bô bô khen ngợi: Đúng là “lính Thủy quân Lục chiến, đánh giặc cũng hết ư, mà chơi cũng không ai bằng thiệt.” Dân nói, chứ không phải lính nói đâu. Xin kính chào và hẹn sẽ lai rai tường tŕnh các sinh hoạt của Liên hội Thủy quân Lục chiến mỗi dịp sinh hoạt trong năm.

 

 


Sinh Hoạt

2016 - Đại Hội TQLC

Chương Tŕnh Đại Hội TQLC năm 2016 tại Grand Rapids, Michigan
Văn Thư 013 - v/v Bầu THT nhiệm kỳ 2016-2018

2016 - Sinh Hoạt

Kỷ niệm ngày Quân Lực tại Sacramento
Bản tin Houston - số 11
Seattle - Bản tin họp mặt cuối năm
Bắc Cali tất niên

2016 - Linh Tinh

T́m hiểu về Medicare


2015

Đại Hội TQLC

H́nh ảnh Buổi Lễ Chào Cờ tại Tượng Đài sáng ngày 4 tháng 7, 2015
Chào cờ khai mạc ĐH
Slideshow kỷ niệm BC TQLC 1 - 2  - 3
H́nh Tiền ĐH 1 - 2 (Truyền Thần Ưng) - Slideshow
H́nh Đêm ĐH (Truyền Thần Ưng) - Slideshow
H́nh Đêm ĐH (Giang Văn Nhân) - Slideshow - 2 - 3
H́nh ĐH TQLC (Hùng Pháo Thủ)
H́nh ĐH TQLC (Ngôn Sói Biển)
Pháo thủ MX họp mặt


Thông Báo/Bản Tin/Văn Thư
Bản tin Houston - số 08


Sinh Hoạt
Tường tŕnh Đại Hội LH TQLCVN ÚC 2015
Tường tŕnh sinh nhật BC TQLC Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ
Sinh nhật BC tại Des Moines, IA
Sinh nhật BC tại Sacramento, CA
Picnic Bắc Cali
Kỷ niệm ngày QL 19/6 tại tai Houston, TX  - H́nh
Kỷ niệm ngày QL 19/6 tại tai Grand Rapids, MI 
Kỷ niệm ngày QL 19/6 tại Sacramental, CA
Kỷ niệm ngày QL 19/6 tại Tây Bắc, WA
Hội TQLC DES MOINES Mừng Xuân 2015


2014

Thông Báo/Bản Tin/Văn Thư
Bản tin Tổng Hội - số 03
Bản tin Houston - số 05
Văn Thư 6 - QS và gây quỹ TPB


Đại Hội TQLC

Slideshow Tiền ĐH
Slideshow Đêm ĐH
Youtube của Binh Bét: Phần 1 - Phần 2 - Phần 3
Youtube - ĐH TQLC
Youtube - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
H́nh Tiền ĐH
H́nh Đêm ĐH 1 - 2


Sinh Hoạt

Hội TQLC Houston tham dự Veterans Day, đồng thời viếng tượng đại tại Thủ Phủ của Texas.
Bắc Cali - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC - Slide show
Des Moines - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC 1 - 2
Houston - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Sacramento - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Seattle - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Toronto - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Úc Châu - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Tưởng niệm 30-4 tại Melbourne
Hội TQLC Houston tham gia ngày Quốc Hận


Tưởng Niệm

Tiễn MX Trần Kim Tài
Tiễn biệt MX Trần Kim Tài
Tang lễ MX Phan Đông
Khóc bạn Phan Đông
Vĩnh biệt MX Phan Đông
Tiễn Anh - MX Hoàng Quang Xuyên
Tang lễ Pháo Thủ Hoàng Quang Xuyên
Lễ tưởng niệm Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Tiễn đưa MX Lê Tấn Lợi
Tiễn đưa Thiếu Tướng Tư Lệnh
Tưởng nhớ Tướng Bùi Thế Lân
Long Lân Quy Phụng
Những người lính Trừ Bị
Vĩnh biệt ĐB Lạng Sơn
Chào vĩnh biệt ĐB Lạng Sơn
Lễ phủ cờ cố Thiếu Tướng Bùi Thế Lân 1 - 2
Lễ hỏa táng cố Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Tiễn chân MX Cao Ḥa


2013

Tản mạn Đại Hội TQLC-2013
Đại hội TQLCVN 2013
H́nh Tiền Đại Hội
 Tượng Đài Chiến Sĩ
Video về đêm Đại Hội
 Phần 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9
Houston - Kỷ niệm 30 tháng 4
Houston - Ngày Độc Lập của Texas

Kỷ niệm 59 năm thành lập BC TQLC
- Sacramento
- Iowa -  slideshow1 - slideshow2
- Tây Bắc HK 
- Úc Châu - slideshow
- Bắc Cali - slideshow1 - slideshow2
- Houston


Đại Hội 2013
Bản tin TH số 02
Thông Báo về ĐH 2013
Thông Báo về ĐSST 2013


2012

Văn Thư 6 - QS và gây quỹ TPB
Thăm anh em ở Nam Úc
Văn Thư 5 - ĐH và ĐSST
Văn Thư 4 - Yểm Trợ TPB
Thông báo về Đại Hội 2012 - 02
Thông báo về Đại Hội 2012 - 01

Kỷ niệm 58 năm thành lập BC TQLC

Des Moines, Iowa
Bắc Cali
Sacramento

Đại Hội 2012 tại Oregon

Đêm Hội Ngộ 

Tập 1  - 2 - 3 - 4

Đêm Đại Hội

Tập 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6

H́nh ảnh Đại Hội

Buồn vui Đại Hội
H́nh ảnh về ĐH
H́nh Tiền ĐH
H́nh Đêm ĐH
H́nh tiền ĐH của MX Phước Truyền Tin
H́nh đêm ĐH của MX Phước Truyền Tin
H́nh MX Hùng Pháo Thủ
H́nh MX Hùng Ó-Biển
H́nh MX Nguyễn Bác Ái
H́nh MX John Vũ


2011

Thư Tư Lệnh

Kỷ niệm 57 năm thành lập Binh Chủng TQLC

Tường tŕnh của Bắc Cali
Tường tŕnh của Iowa  -  H́nh 1 - H́nh 2 - H́nh 3
Tường tŕnh của Úc Châu


Sinh Hoạt về ĐH TQLC tại Dallas, Texas 3 và 4 tháng 9

Thư Cám Ơn
Chuyện Đại Hội...
Kỷ niệm 57 năm thành lập binh chủng TQLC
Tường tŕnh về ngày Đại Hội 
Slide-show về Chiều ĐH 3/9/2011
Slide-show về Tiền ĐH 4/9/2011
Slide-show về Đêm ĐH 5/9/2011
Video Tiền ĐH 1 Tiền ĐH 2 - Tiền ĐH 3 - Tiền ĐH 4 - Đêm ĐH Chào Quốc Quân Kỳ - Đêm ĐH
Tường tŕnh của SBTN về ngày Đại Hội
H́nh về ĐH


Thông Báo - V/v Gửi bài cho ĐSST 2012
Tâm Thư về ĐSST 2012
Thông Báo - V/v Yểm trợ và nhận ĐSST
Thông Báo - V/v Gửi bài cho ĐSST 
Thông Báo - V/v Đặc San Sóng Thần 
Cựu TL TQLCVN thăm Nam Cali
Cựu TL TQLCVN thăm San Jose
Cựu TL TQLCVN thăm Portland
T́nh Mũ Xanh
Hội Houston gây quỹ TPB thành công rực rỡ
Yểm trợ lễ trai đàn chuẩn tể ...
 


2010

Thơ cảm tạ về ĐH
Hăy về trẩy hội San Jose
Màu áo trận
T́nh đồng đội nghĩa phu thê
Tâm sự nàng dâu
Altanta, Georgia
Nam Cali - Kỷ niệm 56 năm
Bắc Cali - Kỷ niệm 56 năm
Bắc Cali - Đại hội Thủy Thần
Iowa - Có ǵ lạ lắm !
Iowa - Kỷ niệm 56 năm
Oregon - Kỷ niệm 56 năm - H́nh
Úc Châu - Chuyện Đại Hội
Úc Châu - Kỷ niệm 56 năm
ĐH Bắc Cali - H́nh tiền Đại Hội
ĐH Bắc Cali - H́nh đêm Đại Hội
ĐH Bắc Cali - Video Đại Hội
ĐH Bắc Cali - Video Đại Hội 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6
ĐH Bắc Cali - Video


2009

Lễ trao huy chương Legion of Merit (Degree of Commander) cho Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Slide show buổi lễ trao huy chương
Iowa có ǵ lạ không em?
Măi măi nhớ về Iowa
Chút tâm t́nh 42 năm gặp lại
Bên lề Đại Hội Iowa
Phó hội vườn đào
Bắc Cali - Kỷ niệm 55 năm - H́nh
Seattle - Tất niên trên xứ Ngàn Thông - Slide show
ĐH Iowa - Slide show ngày tiền Đại Hội
ĐH Iowa - H́nh tiền Đại Hội
ĐH Iowa - Video lễ chào cờ đêm Đại Hội
ĐH Iowa - Slide show đêm Đại Hội  


2008

Hướng về lễ sinh nhật thứ 54 
Một lần về thăm Đại Hội thứ 54
Độc Lập
Đôi lời tâm t́nh
Đại Hội và Tôi (tâm t́nh từ Úc Châu)
Đôi lời tâm t́nh sau ngày Đại Hội
Bắc Cali - Kỷ niệm 54 năm - Slide show
Iowa - Slide show kỷ niệm 54 năm
Oregon - Slide show kỷ niệm 54 năm
ĐH Nam Cali - Slide show Tiền Đại Hội - Gallery
ĐH Nam Cali - Slide show Đêm Tiền Đại Hội - H́nh
ĐH Nam Cali - Slide show Tượng Đài Việt Mỹ - H́nh
ĐH Nam Cali - Slide show Đêm Đại Hội - H́nh


2007

Thư cảm tạ về ĐH
Utah - Slise show Lễ khánh thành tượng đài Việt Mỹ
Iowa - Slide show kỷ niệm 53 năm
Úc - Lễ kỷ niệm 53 năm
Úc - Chuyện về Đại Hội TQLCVN tại Liên Bang Úc
Úc - Slide show đêm ĐH tại Liên Bang Úc
Đừng đem tôi ra biển
Houston - Tham dự đại hội Atlanta
Utah - Tham dự đại hội Atlanta
Bắc Cali - Kỷ niệm 53 năm
Vợ chồng Binh Bét tham dự Đại Hội Atlanta
Đại Hội TQLC tại Atlanta
ĐH Atlanta - Slide show tiền Đại Hội - H́nh
ĐH Atlanta - Slide show đêm Đại Hôi - H́nh

ĐH Atlanta - Video về Đại Hội  


2006

Hội TQLC Victoria ,chiến thắng Long Tân
Pháo thủ MX họp mặt 2006
Iowa - Hính ảnh kỷ niệm 52 năm
Úc - Quái Điểu hội ngộ
Úc - Đại Hội TQLC tại Sydney
Úc - H́nh ảnh kỷ niệm 52 năm
ĐH Seattle - Đại hội TQLC tại Seattle
ĐH Seattle - Slide show về Đại Hội


2005

Atlanta - Lễ ra mắt hội Atlanta 29/5/2005
Bắc Cali - Kỷ niệm 51 năm
Bắc Cali - Slide show kỷ niệm 51 năm
Dallas - Kỷ niệm ngày Quân Lực  
Nam Cali - Kỷ niệm ngày Quân lực
Nam Cali - Slide show ngày Quân Lực
Houston - Slide show kỷ niệm 51 năm
Houston - Slide show Tân Niên 2005
Houston - Kỷ niệm ngày Quốc Hận
Houston - Slide show QQK ngày Quốc Hận
Houston - Khánh thành tượng đài
Toronto - Sinh hoạt ngày QL Đại Hàn
Toronto - Slide show  
Úc Châu - Kỷ niệm 51 năm
Úc Châu - Slide show


2004

Hẹn gặp nhau ở Houston
Oregon - Kỷ niệm 6 năm thành lập
ĐH Houston - Kỷ Niệm 50 năm
ĐH Houston - Slide show Tiền Đại Hội
San Jose - Kỷ niệm 50 năm
Toronto - Kỷ niệm 50 năm
Úc Châu - Kỷ niệm 50 năm


2003

ĐH DC - Slide show TQLC diển hành
Diễn hành Washington DC July-04-2003


2001

ĐH Oregon - Kỷ niệm 47 năm
ĐH Oregon - Đại Hội lần thứ 12