Mănh Hổ: Chiến Thắng TAKEO 1970

Ghi chú: Người viết mong muốn ghi lại Chiến thắng lẩy lừng của TĐ9/TQLC , sự việc xăy ra đă 43 năm; bây giờ trí nhớ đă bị lăo hóa theo thời gian, nên những chi tiết trong bài viết có thể bị thiếu sót hay nhầm lẫn. Kính mong các ĐB, TQ, và tất cả MX thứ lổi ( đặc biệt những vị có tham dự trận đánh).

* * *

Ḍng sông h́nh như cũng có sự đồng cảm với suy tư của tên lính mới ra trận lần đầu như Chinh; cũng tuôn trào háo hức, cũng mong chờ những khám phá mới, những vùng đất thám hiểm mới sẽ lần lượt phơi bày theo ḍng nước đục ngầu phù sa, cuồng cuộn hết sức dũng mảnh đang đổ xuôi về phía biên giới đồng bằng sông Cửu Long VN. Những chiếc Giang đỉnh LCM của Giang Đoàn 30 Xung Phong, chở đầy những chiến sĩ TĐ9 Mảnh Hổ, khởi hành từ Neak Luong di chuyển theo đội h́nh hàng dọc, đang xuôi ḍng về phía biên giới VN. Nhiệm vụ chính của TĐ là Hành quân tuần tiểu, lục soát, an ninh cho tỉnh Takeo trên lănh thổ Kampuchia. Đây là cuộc HQ phối hợp với GĐ30XP theo thủy lộ sông Mekong xuôi ḍng về hướng biên giới VN; đến Tân Châu Châu Đốc chuyễn hướng quẹo phải để vào nhánh sông Takeo, rồi di chuyễn ngược ḍng để đến Takeo, nếu tiếp tục th́ sẽ đến tận Pnompenh (thủ đô của Kampuchia).

Buổi trưa nay tại bải bốc (PZ) Neakluong, những chiếc LCM của GĐ30XP lần lượt cập bến để bốc các chiến sĩ của TĐ9/TQLC; với tính hiếu kỳ và ṭ ṃ,Chinh đă chú ư quan sát h́nh ảnh những người lính chiến lần đầu xuất quân ra trận có cùng tâm trạng nao nao háo hức như ḿnh hay không? Sau khi măn khóa SQCBPB, Chinh về tŕnh diện TĐ3PB/TQLC và bây giờ được tăng phái nhiệm vụ TSV/PB cho TĐ9 Mănh Hổ. H́nh ảnh những con Mănh Hổ trật tự, gọn gàng, kỹ luật trong tư thế sẳn sang chiến đấu khi lên tàu; dáng điệu, cữ chỉ, nét mặt của họ b́nh thản, tự tin như thể ra đi là sẽ chiến thắng, đă gieo vào ḷng Chinh sự khâm phục xen lẩn thích thú. trong tận cùng sâu thẫm của tâm hồn đă ló dạng một chút kiêu hảnh, tự hào về Binh chủng dù Chinh chưa có đóng góp ǵ cho Binh sữ.

Trong những câu chuyện ngắn gọn trao đổi với vài anh em TĐ9, Chinh đă hiểu, tuy là em út trong SĐ mới được thành lập nhưng TĐ9TQLC quy tụ toàn bộ những tinh hoa của 8 đơn vị đàn anh có trước. Họ là những chiến binh tinh nhuệ, từng trăi và nhiều kinh nghiệm chiến trận; họ là những anh hùng trong các trận thắng lừng danh trước đây ( như Định luật chiến tranh: Kẻ chiến thắng th́ mới tồn tại ); họ tự tin vào sự từng trăi, họ hiên ngang v́ băn lảnh được tôi luyện trên chiến trường, với họ "Một đi là quyết chiến đấu, một đi là quyết chiến thắng". Lên đường ra chiến trận th́ cũng như là bước vào một hành tŕnh mà hành trang là hiễm nguy chực chờ từng giây từng phút, mọi lúc mọi nơi. Trang sức để tô điểm cho từng người là lư tưởng "Bảo Quốc An Dân"; đó chính là niềm kiêu hảnh của những người lính TQLC.

Trời đă xế chiều, nắng bớt gay gắt, hơi nước và gió sông làm cho không khí dịu lại khá dể chịu; không gian bị khuấy động bởi tiếng máy nổ ŕ rầm của đoàn Giang đỉnh. T/U Long SQLL của GĐ30, người bạn cùng Khóa 3/69 TĐ t́nh cờ gặp lại lúc trưa tại bải bốc Neakluong trong nổi vui mừng tưởng chừng vô tận; Long mang đến chút café đựng trong cái ca uống nước bằng inox của lính, cả hai chia nhau từng ngụm café thơm ngọt, kể cho nhau nghe thời gian từ lúc rời Quân Trường TĐ chia tay đến bây giờ,
_"Mầy về TQLC có gặp lại mấy thằng bạn cùng Khóa ḿnh không? Có bao nhiêu thằng Khóa ḿnh t́nh nguyện về TQLC?"
_"Khóa ḿnh có khoảng 20 thằng t́nh nguyện về TQLC, nhưng tao chỉ biết và thân có vài thằng như Trần Xuân Lợi, Lê Tấn Lợi, Vơ Văn Gắt, Nguyễn Văn Hai, Hồ Dự....tao mới về sau nên chưa gặp lại tụi nó. C̣n bên Pháo Binh TQLC có Phan Đông, Phạm Văn Đức, Nguyễn Ngọc Ninh, Phạm Tấn Tài....tụi tao mới măn Khóa SQCBPB Dục Mỹ về tŕnh diện PB/TQLC tuần trước. Đây là lần đầu tiên ra trận của tao!"
_"Măn Khóa TĐ tao về tŕnh diện BTL/HQ, được điều về GĐ30XP từ đó đến nay; tao mới HQ phối hợp với TQLC được vài tuần lễ thôi".
Có nhiều thời gian nên cả hai nói "chuyện mày, chuyện tao, chuyện đời, chuyện bạn bè kẽ c̣n người mất...."; những người bạn gặp nhau trên đường ra trận có quá nhiều điều để nói; biết đâu không c̣n cơ hội để hàn thuyên, tâm sự!
Khi những câu chuyện cần nói đă nói hết, Chinh trở về với thực tế
_"Hi vọng đêm nay không có mưa, nếu trời mưa th́ mọi người sẻ khốn khổ v́ tàu của mầy không có mui che!!!"
_"TQLC tụi bây đâu ngại ǵ mưa gío"
_"Đành là như vậy nhưng không mưa th́ vẫn tốt hơn."

Hơn 5 giờ chiều, những chiếc LCM về đến Tân Châu; theo đúng thủy tŕnh ấn định trước, những chiếc Giang Đỉnh tuần tự rẽ phải vào nhánh sông về hướng Takeo. Bây giờ mọi người đang ở trên phần đất VN, nhánh sông Takeo nhỏ hẹp hơn ḍng sông Mekong hai bên bờ nhà ở xây cất nối tiếp liên tục, xuồng ghe xuôi ngược nhộn nhịp, xa xa thỉnh thoảng có ngôi chợ nhóm trên bờ và bên dưới là bến ghe đậu san sát. Thủy lộ là con đường thương măi, kinh tế chính của đồng bằng Miền Nam VN. Người dân Tân Châu h́nh như đă lảng quên chiến tranh, họ sống chan ḥa trong xă hội sầm uất, thịnh vượng, no đủ; giờ đây bị khuấy động bởi tiếng ồn ào của đoàn tàu chiến đang di chuyển trên sông, có làm cho họ chợt nhớ lại đất nước vẫn đang trong t́nh trạng chiến tranh?.

Suốt đêm dài lầm lũi tiếp tục di chuyển, tốc độ của những chiếc Giang Đỉnh khá chậm v́ phải "bơi" ngược ḍng đang giửa mùa nước lũ đổ về cuồng cuộn. Trời sáng dần, quang cảnh hai bên bờ càng lúc càng hiện ra rỏ ràng, b́nh minh mời gọi mặt trời chúc tụng một ngày mới bằng những tia nắng vàng rực rở. Đă vào đến địa phận tỉnh Takeo, hai bên bờ nhà ở san sát xen lẫn những ngôi chùa to lớn mái ngói đỏ thắm có đỉnh nóc nhọn cao vút và các góc với những đường cong uốn lượn theo trường phái đường nét Kampuchia; điểm đặc trưng của thôn xóm làng xă ở Kampuchia là những ngôi chùa, ngôi chùa nào cũng to lớn được tu bổ thường xuyên nên lúc nào cũng nguy nga, tráng lệ; những ngôi chùa c̣n là biễu tượng của sự thanh b́nh và no ấm v́ Kampuchia có được thời gian khá lâu không có chiến tranh, người dân được an cư lạc nghiệp. Càng suy tư, càng thấy xót xa cho đất nước Việt Nam; chiến tranh đă thiêu rụi hết tất cả nhân lực, tim óc, tài nguyên của cả Dân Tộc và Tổ Quốc. Bọn CS miền Bắc dốt nát, nghèo đói; không đủ khă năng tự phát triển xă hội, chỉ c̣n cách trở thành những tên cướp để mưu sinh; những tên cướp nầy rất độc ác v́ bản chất ngu dốt, vô cùng tham lam v́ nghèo đói triền miên, sẳn sàng lao vào chổ chết để mưu đoạt
thành quả của người khác (nếu được th́ có tất cả, nếu không th́ củng chẵng có ǵ đễ mất) .

Không gian tinh khiết và yên tĩnh của buổi b́nh minh bổng nhiên bị phá vỡ bởi nhiều loạt súng bắn ra từ bờ sông phía bên trái, những tràng súng ngày càng dầy đặc và dữ dội hơn, có đến hàng trăm tay súng dàn trận trải dài trên 200m bờ sông nhắm vào đoàn Giang Đỉnh đang di chuyển giữa ḍng mà trút đạn, mục tiêu lớn, di chuyển chậm, địa h́nh trống trăi nên bọn VC tha hồ thực tập tác xạ với đủ các loại súng. Tiếng đạn rít trong không khí nghe rợn người, tiếng đạn chạm vào thành tàu sắt nghe khô khốc, chát chúa. Chinh từ trên boong nhảy xuống ḷng tàu để tránh đạn, nhưng khi nh́n lại th́ thấy ĐB Đàlat ( Danh hiệu truyền tin của Th/T TĐT/TĐ9TQLC) vẫn b́nh tỉnh đứng yên trên boong tàu vừa quan sát chiến trường vừa báo cáo t́nh h́nh cho BCH/LĐ, Chinh lại phải leo trở lên, đến gần chờ lệnh để sẳn sàng yểm trợ PB khi cần. Nét mặt b́nh tĩnh, giọng nói chậm răi, rỏ ràng khi ban lệnh cho các ĐĐ của Đàlat đă giúp cho Chinh yên tâm và lấy lại can đăm. Tiếng súng trong bờ vẩn bắn ra càng lúc càng dữ dội hơn, tiếng súng đáp tră của các Mảnh Hổ cũng quyết liệt không kém. Tiếng nổ của đủ loại súng, tiếng đạn chạm vào lớp vỏ sắt thành tàu, tiếng viên đạn xé gió rít lên trong không gian, tiếng depart và tiếng nổ ́ ầm của những quả M79, mùi thuốc súng nồng nặc khét lẹt trong không khí; tạo thành một thứ âm thanh và mùi vị đặc thù của chiến trường.

Đề nghị " Xin được ũi băi phản phục kích " của Đàlat được LĐ chấp thuận; Đàlat ra lệnh cho các Giang Đỉnh tăng tốc vượt qua đoạn sông có phục kích, ban lệnh cho 2 ĐĐ đi đầu chuẩn bị sẳn sàng ũi băi đổ bộ.

Đoàn Giang Đỉnh tăng tốc tối đa, từ đội h́nh hàng dọc chuyễn sang đội h́nh hàng ngang, mở bững trước ũi thẳng vào bờ; gần 20 chiếc LCM đă thực hiện những động tác rất chuẩn xác, nhịp nhàng lao thẳng vào bờ.

Những chiến sĩ Mănh Hổ đồng loạt reo ḥ "Xung Pho..o..ong" vang trời, phóng ḿnh xuống băi śnh bờ sông và nhanh chóng vượt lên bờ trong tư thế súng cầm tay chiếm giử các vị trí chiến đấu. H́nh ảnh nầy hết sức oai hùng và đẹp mắt, chiến trường thật, con người thật đă cho một cảm xúc thật sự mà không ngôn ngữ hay ng̣i bút nào lột tả được ( tiếc quá!!! không có Phóng viên Chiến trường nào đi theo để ghi lại những h́nh ảnh chiến sử hiếm hoi vô giá nầy ).

Từ trên boong tàu CH, Chinh nh́n thấy rỏ ràng các chiến sĩ Mănh Hổ nhanh chóng chiếm lĩnh các vị trí chiến đấu; đánh dài theo bờ sông trở xuống đoạn bờ sông có bọn CSBV bố trí phục kích. Trận chiến trên bờ bây giờ trở nên tàn khốc và quyết liệt v́ bọn CS ở trong những hầm hố, công sự kiên cố được chuẩn bị từ trước. Các Mảnh Hổ đă phải đánh chiếm từng gốc cây, từng góc nhà, từng ngôi mộ xây gạch; chiến trường là một xóm nhà dân xen lẩn với vài ngôi chùa to lớn, uy nghi; mà ư thức trân trọng và bảo tồn đă gây không ít khó khăn khi chiến đấu.

Đến bây giờ th́ tất cả TĐ đă lên bờ,Chinh luôn theo sát Đàlat để nhanh chóng yễm trợ PB khi cần thiết. Đàlat là vị TĐT tác chiến đầu tiên Chinh được may mắn tăng phái, có quá nhiều điều cần phải học hỏi ở người: nét mặt luôn b́nh tỉnh, đôi mắt suy tư tính toán, giọng nói chậm răi rỏ ràng, xữ lư t́nh huống hết sức thông minh nhạy bén; một vị TĐT nhiều nghị lực và bản lĩnh. Chúng ta có những chiến sĩ gan dạ và tinh nhuệ như các Mảnh Hổ, có những cấp chỉ huy thông minh và bản lĩnh như Đàlat th́ sẽ "tất chiến tất thắng"

Không hổ danh, các Mănh Hổ đến lúc nầy đă "vồ" được nhiều mục tiêu quan trọng, có một số xác địch và vơ khí bỏ lại trên chiến địa. Địch đă bị đánh bật về phía bên kia con rạch xuyên ngang xóm nhà, các chiến sĩ của ta tiến sát bờ rạch nhưng không vượt qua được v́ phía bên kia địch cố thủ trong các công sự kiên cố, với đủ loại "đồ chơi hiện đại" AK47,RPD,Thượng liên,B40,B41....bắn ra rất khốc liệt với mục đích chận đứng sức tiến công vũ bảo của chiến sĩ ta tại con rạch nhỏ mà chiều ngang chỉ hơn 10m nầy. Độc đạo để vượt qua con rạch là chiếc cầu béton nhỏ chỉ vừa một chiếc xe đạp đi qua; hỏa lực của địch tập trung vào độc đạo nầy rất mạnh, ĐĐ đi đầu bố trí sát bờ rạch, đă 2 lần cố gắng vượt qua độc đạo nhưng đều thất bại; có 3 con Mănh Hổ phải ĺa đàn. Đàlat lên tận tuyến đầu quan sát chiến trường, ra lệnh ngưng xung phong, rồi lệnh cho Chinh gọi PB tác xạ tiêu diệt những mục tiêu bên kia bờ rạch.Chinh nhanh chóng xin tác xạ
_"Hoàng Oanh đây 91, xin tác xạ, trả lời"
_"91 đây Hoàng Oanh, xin tác xạ, hết"
_"Tọa độ ..., Hướng quan sát ..., Tính chất mục tiêu: địch trong công sự kiên cố, đạn nổ điều chỉnh tác xạ; trả lời"
Pháo Đội J/TĐ3PB đă nhanh chóng yễm trợ theo yêu cầu của "Điện văn tác xạ", TQ Hồng Hà và ĐB Hà Nội cùng có mặt trong Đài Tác Xạ. Sau vài quả điều chỉnh, Chinh đă đặt được điểm nổ vào MT cần tác xạ
_"Hoàng Oanh đây 91, trả lời"
_"91 đây Hoàng Oanh"
_"PĐ 10 tràng bắn hiệu quả, trả lời"
_"PĐ 10 tràng hiệu quả, hết"
PĐ đă bắn 10 tràng pháo lên MT, nhưng vẫn chưa triệt hạ được những công sự kiên cố dọc theo bờ rạch.
Lúc nầy Đàlat và Chinh đang có mặt sát tuyến đầu, khoảng cách đến điểm nổ của những quả đạn pháo không quá 100m; phía trước mặt là một ngôi mộ lớn xây bằng gạch, sau lưng là một cây me cổ thụ, mỗi
tràng pháo nổ là những mảnh đạn pháo bay đến cắt đứt một số cành lá me rơi xuống như mưa. Mổi lần đạn pháo bay đến MT th́ phải núp xuống, sau khi đạn nổ xong th́ ngóc đầu lên quan sát ( tầm sát thương của mảnh đạn pháo là 200m ).
Thêm 10 tràng, rồi 5 tràng, rồi 5 tràng...hiệu quả nữa, nhưng những công sự pḥng thủ của địch bên kia bờ rạch vẫn chưa bị triệt hạ; Đàlat thoáng đắn đo rồi ra lệnh: "Kéo lại gần bờ rạch thêm chút nữa". Chinh
định lên tiếng: "Thưa Th/T, nguy hiễm quá",nhưng khi nh́n ánh mắt nôn nóng, nhưng nét mặt vẩn b́nh tỉnh của Đàlat, Chinh cảm thấy bớt lo sợ tự an ủi: "Đàlat c̣n không sợ, th́ ḿnh cũng phải liều chứ"
_"Hoàng Oanh đây 91, trả lời"
_"91 đây Hoàng Oanh"
_"Yếu tố sau cùng gần lại 50, trả lời"
_"Yếu tố sau cùng gần lại 50, hết"
Điện đàm ngưng vài giây, có tiếng của TQ Hồng Hà đích thân lên máy
_"91 đây Hồng Hà, trả lời"
_" Hồng Hà đây 91 nghe Thẫm quyền"
_"Đọc Lại điểm đứng của 91, trả lời"
_"Điểm đứng của 91 là tọa độ........, hết"
Giọng nói của TQ Hồng Hà hết sức nghiêm trọng và hốt hoảng trong bạch văn:
_"Cậu muốn bắn lên đầu của cậu à?"
_"Tŕnh TQ, bên kia bờ rạch khoảng cách 25m, hết"
_"Nguy hiễm quá, tôi chỉ kéo lại gần 25 thôi và bắn từng tràng hiệu quả, trả lời"
_"Đáp nhận 5/5, hết"

Mổi tràng pháo nổ trên MTquá gần là cả một sự kinh hoàng, Chinh có cảm giác tiếng nổ ở sát ngay bên cạnh ḿnh, làm cho ù tai, tức ngực, khó thở; cành nhánh lá me bị mảnh đạn pháo cắt đứt rơi đầy trên mặt đất
Chinh nhũ thầm "Bọn CS c̣n bị kinh hoàng và hải hùng v́ pháo gấp bội phần".
Đàlat liên lạc với LĐ rồi quay sang Chinh ra lệnh: "Ngưng tác xạ, chờ máy bay vào vùng oanh kích..."
Chỉ vài phút sau th́ 1 Quan Sát Cơ L19 và 2 chiếc Khu Trục của KQVN xuất hiện trên MT chờ lệnh. Đàlat điều khiễn phi cơ oanh kích những MT quan trọng, không có cao xạ pḥng không bắn lên nên những chiếc
Khu Trục tung hoành nhào lộn đánh bom rất ngoạn mục, tiếng nổ long trời, những cột khói đen cao vút ḥa lẩn tiếng gầm thét của động cơ át cả tiếng súng trên mặt đất. Thời gian oanh kích không kéo dài được lâu
nhưng cũng đủ cho Chinh châm một điếu thuốc thư giản tinh thần sau những giây phút căng thẳng tột cùng.
Chinh trở lại nhiệm vụ của ḿnh khi những chiếc phi cơ đă rời vùng
_"Hoàng Oanh đây 91, trả lời"
_"91 đây Hoàng Oanh"
_"Yếu tố sau cùng, 1 tràng hiệu quả, trả lời"
_"91 đây Hoàng Oanh, yếu tố sau cùng bắn hiệu quả, trả lời"
_"Hoàng Oanh đây 91 bắn, hết"
Tiếng "hết" vừa thoát ra khỏi miệng th́ một tiếng nổ long trời ập đến, bùn śnh đất cát văi đầy lên người của Đàlat và Chinh. Chinh hét to trong ống liên hợp:
_"Hoàng Oanh đây 91, ngưng tác xạ, trả lời"
_"Tại sao? cho biết kết quả, trả lời"
_"Có một quả rơi quá gần, khoăng cách 20m"
_"91 đây Hồng Hà, sau một thời gian ngưng tác xạ, nếu bắn trở lại sẽ có tản đạn; bây giờ sẽ đưa ra xa
50, bắn hiệu quả lại, trả lời"
_"Hồng Hà đây 91, đáp nhận 5/5, hết"

Sau 5 lần từng tràng bắn hiệu quả, Đàlat ra lệnh ngưng tác xạ và ban lệnh tấn công; có 5,6 khinh binh xung phong vượt qua chiếc cầu độc đạo, chiếm được đầu cầu phiá bên kia an toàn dưới hoả lực bắn che liên tục và quyết liệt của bạn. Trong nỗi hân hoan Chinh nhũ thầm "Tụi tao mà qua được phía bên kia bờ, th́ cuộc đời bọn CS chúng bây sẽ khốn nạn hết cả lũ!!!" Lần lượt cả TrĐ rồi 1 ĐĐ, rồi 2 ĐĐ cũng đă sang được hết và tràn ngập chiến địa, chiến trường là căn cứ địa an toàn đă lâu đời của bọn CSBV; công sự, hầm hố, kho tàng rất kiên cố được xây dựng có hệ thống và trật tự, đầy đủ cơ ngơi cho cấp Tiểu Đoàn. Tiếng súng vang rền khắp nơi xen lẫn những tiếng ầm ầm của lựu đạn ném tay. Các chiến sĩ TĐ9 tung hoành trên chiến địa như những con Mănh Hổ đang săn mồi, bọn CS một số chết tại chổ số c̣n lại tháo chạy bỏ cả thương binh ( sau nầy Chinh được biết tất cả binh lính CSBVtử thương đều bị bỏ xác trên chiến trường, đồng đội không bao giờ mang về cho gia đ́nh người tử trận; hành vi nầy của bọn CSBV độc ác và dă man c̣n hơn cả loài cầm thú ). Đến giữa trưa, các Mănh hổ đă kiễm soát được toàn bộ chiến trường, tiếng súng vơi dần rồi tắt hẵn. Chiến địa hoang tàn, 90% ngôi nhà trong khu vực chạm súng bị thiêu rụi hoặc sụp đỗ v́ oanh kích và đạn pháo, công sự hầm hố bị phá hũy bởi lựu đạn cá nhân, vài nơi khói lửa vẫn c̣n nghi ngút. Mổi trận chiến đều có nét đặc thù riêng, không có trận nào hoàn toàn giống trận nào; nhưng với nhận xét riêng của Chinh: các chiến sĩ Mănh Hổ đánh trận nầy rất ngoạn mục và tuyệt vời.

Bây giờ là lúc công tác hậu chiến, Chinh vô cùng sững sốt khi đứng trước những đống lớn vũ khí chiến lợi phẩm đủ loại, và anh em vẫn c̣n tiếp tục "tha" về. Nếu làm một bài toán đơn giản so sánh sự tương quan giửa vũ khí chiến lợi phẫm và lực lượng, ta có thể xác định lực lượng địch tại chiến trường không dưới một TĐ. Điều nầy chứng tỏ các chiến sĩ TĐ9/TQLC lần đầu xuất quân đă phản phục kích đánh tan tác 1 Tiểu đoàn CSBV.

Chiến trường đă thanh toán, nhiệm vụ hoàn tất; Chinh đang loay hoay t́m chổ mắc chiếc vơng để ngă lưng nghĩ ngơi sau những giờ phút căng thẳng cực độ; th́ một người lính của TĐ9 đi t́m Chinh cho biết ThT / TĐT muốn gặp; Chinh đi theo đến nơi thấy có khoảng hơn 30 người đang tập họp thành một hàng ngang trên một băi đất trống ; Đàlat nói với Chinh
_"Chinh vào sắp hàng với mọi người chờ Đại Tá TMT đến gắn huy chương"

Khoảng 20 phút sau, Trực Thăng chở ĐT TMT/SĐ đáp xuống giửa chiến trường, khói lửa vẫn c̣n bốc lên nghi ngút vài nơi chưa tắt. Đại Tá TMT/SĐ lần lượt đến bắt tay và gắn huy chương ADBT cấp SĐ cho từng người. Chiếc huy chương đầu tiên của đời binh nghiệp đă làm cho Chinh thật sự bị choáng ngợp v́ cả một chuổi cảm xúc ập đến cùng lúc; nỗi vui mừng quá lớn v́ chiếc huy chương mà giá trị tinh thần vô giá : là một dấu ấn xác nhận có góp phần dù nhỏ nhoi tô điểm cho Binh Sử, và từ đây có thể ngẫng cao đầu kiêu hảnh với màu cờ sắc áo.

Món quà Đàlat trao tặng rồi sẽ theo Chinh đến cuối đời. Một kỹ niệm khó quên.

Nguyễn Ngọc Châu.
Nỏ Thần

 

 


MỤC LỤC

Lá thư Sóng Thần

Hội TQLC Sacramento

Sinh hoạt hội Des Moines

Sinh hoạt liên hội Úc Châu

Des Moines nắng ấm t́nh nồng

Khoá 22 và Lam Sơn 719 Hạ Lào

60 Năm qua dạ vẫn tối

Âm Thoại Viên theo chân các Đại Bàng

Anh hùng tử, khí hùng bất tử

Hành tŕnh vượt biên

Bán sách, đi Tây

Biển vẫn đợi chờ

Buồn vui Đại Hội 2012

Vui buồn đời lính

Cao Xuân Huy - Mỉm cười nơi chín suối

CĐ B/TQLC - Cuộc hành quân đổ bộ Deck House V/Sóng Thần 1/67

Chuyện cô gái đồi sim

Chuyện dài đời lính

Chuyện một lá cờ

Con nuôi cha không bằng bà...

Cửa Việt bốn ngày đêm băo lửa

Đại Đội 1 Quái Điểu

Dài tựa thiên thu

Di tản chiến thuật

Đồi tranh 3 mộ

Sư Đoàn TQLCVN với hành quân Hạ Lào

Kẻ tự sướng

Lửa mùa hạ

Đốt ḷ hương cũ tái chiếm Quảng Trị

Sư Đoàn TQLCVN với hành quân Hạ Lào

Mănh Hổ: Chiến thắng TAKEO 1970

Once Upon a Time, Vietnam (Letter to my children)

Một hậu quả bất ngờ

Người lính TQLC Bên Bờ Bến Hải

Người Phụ Nữ VN trong văn chương b́nh dân

Nguyễn Phúc Thọ

Nhớ về Trâu Điên

Những Emails rất ngắn và rất thật về cuộc
Hành Quân Lam Sơn 719

Những lá thư từ tuyến đầu tổ quốc

Nỗi ḷng người lính

Nơi người lính đi qua

Nỗi ḷng người lính VNCH nhân ngày Chiến Sĩ Trận Vong

Nụ hôn đầu...    

Phóng sự lễ Độc lập tại Thành Phố AUSTIN

Người Phụ Nữ VN trong văn chương b́nh dân

Quá đă !!

Quê hương bỏ lại

Đại Đội 4/TĐ2 tái chiếm Dakto

Tạp Ghi - Chuyện "Nghề Tổ"

Tiểu Đoàn 2 - Trận chiến Tam Quan

Tháng Ba và Trung Đội 3

Tiểu Đoàn 2 Pháo Binh TQLC Thần Tiễn

Tiểu Đoàn 5 TQLC Đánh Trên Đầu Địch

Tiểu Đoàn Truyền Tin

Toán Thủy Kích Sư Đoàn TQLC

TQLC Nam Cal & Xuân QUƯ TỴ

Trận chiến Đại Phú

Trung Đội Trưởng của tôi... Thiếu Úy Vũ Mạnh Cường

Tuổi Già

Ước Mơ

Viên ngọc nát

Viết thay..

Viết từ "Lưng Núi" Một chặng đời