Đại Đội 4/TĐ2TQLC Tiêu Diệt Chiến Xa Thuộc Trung Đoàn Tăng-Thiết Giáp 202

(Xin cám ơn NT Ngô Văn Định và các MX Phạm Văn Tiền, Giang Văn Nhân, Huỳnh Văn Trọn, Nguyễn Hữu Hào, Nguyễn Gia Quyết đã cung cấp thêm các dữ kiện, hình ảnh và bản đồ).
MX Lê Quang Liễn

Tháng 7 năm 1972 mùa Hè Quảng Trị thật nóng bức, gió Nam Lào khô thổi cái nóng hừng hực suốt ngày, ánh nắng chói chan làm cho cháy da nám mặt. Vùng hành quân không gian như vỡ tung vì tiếng động cơ đủ loại, tiếng nổ ầm ỳ của những trận oanh kích của phi cơ chiến thuật, tiếng nổ của các loại pháo, súng cối, đạn bắn thẳng.....

Những loạt nổ âm vang như sấm rền làm rung chuyển mặt đất của pháo đài bay B52. Từ vùng rừng núi âm u phía Tây, phía Tây Bắc, từ hướng Nam, từ ngoài biển, từ trên trời, từ dưới đất, mọi người đều thi nhau bóp cò, nhấn nút càng nhanh càng tốt để cố tiêu diệt đối phương thật nhiều. Bắn chậm thì chết. Quang cảnh như ngày tận thế vì sự tiêu điều, nhà cửa đổ nát tan hoang, những lũy tre già tróc gốc, cây cối trần trụi, toe tua vì bom đạn...Ngoài đồng từng đàn bò, trâu chết đã trương sình. Từng đoàn người dân trông thật xơ xác, thảm thương từ hướng Quảng Trị, họ bồng bế, dìu nhau, cố vượt thoát vòng kiềm tỏa của giặc Cộng để chạy về hướng anh em TQLC.

Giờ này các quân nhân thuộc TĐ1TQLC, các bạn tôi Nguyễn Cao Nghiêm, Duật, Bồn, Thềm, Tươi, Thượng sĩ Nuôi,...đã một thời tôi từng phục vụ, đang chiếm lại từng tấc đất từ tay giặc. Họ đã nhảy vào giữa lòng địch vào ngày hôm qua (ngày N), vùng hành quân nằm lõm sâu trong vùng bị VC tạm chiếm đóng. Các bạn là những Kinh Kha của thế kỷ thứ 20. Địch bao vây tứ phía, chúng cố giành lại các phần đất mà các bạn lấy được từ kẻ cướp CS phương Bắc. Các bạn quyết không để đất đai miền Nam lọt vào tay địch lần nữa.

Ngày N+1. Tức ngày 12 tháng 7 năm 1972, ĐĐ4/TĐ2TQLC trong đội hình đi đầu của Cánh B do Đ/U Phạm văn Tiền chỉ huy gồm : Đại Đội 4 của Đ/U Lê Quang Liễn và Đại Đội 5 của Tr/U Huỳnh Văn Trọn đang tiến quân, cố vượt qua tất cả trở ngại để bắt tay với các Quái Điểu TĐ1TQLC.
Địch quân bố trí ngăn cản bằng chiến xa trên trục tiến quân của Trâu Điên. Khi hương lộ 555 bắt đầu rẽ hẳn về hướng Tây, ĐĐ 4 chạm súng mãnh liệt. Với tinh thần quyết chiến cùng hỏa lực yểm trợ hùng hậu các MX ĐĐ 4 thu được một T54 đầu tiên, bên cạnh xe có một óng phóng DKB và hơn 10 viên đạn 122 ly. Địch trốn chạy và xe còn nổ máy.

Lòng nôn nóng muốn tiến quân nhanh để tiếp ứng cho quân bạn, nhưng nhìn địa thế và tình hình vùng hành quân buộc tôi phải ra lịnh cho quân nhân thuộc quyền là thật cẩn thận, dàn thưa đội hình vì không muốn bị tổn thất lớn nếu bị tấn công bất ngờ.

Tình hình rất căng thẳng vì nhiều tiếng súng lớn nhỏ bắn chéo trên trục tiến quân xuất phát từ hướng Tây- Bắc. Khoảng quá trưa tại TBĐ (trung bình điểm) 382547 thuộc thôn Ngô Xá Tây, ĐĐ 4, cánh quân mở đường của Cánh B đang tạm dừng để ăn trưa. Quan sát hướng Tây- Bắc, mà trưa nay anh em chúng tôi ghi nhận có nhiều tiếng súng bắn ngang trục tiến quân, bằng ống nhòm, tôi thấy sau lũy tre xanh có hình dáng trông giống pháo tháp chiến xa, cùng những nòng súng cao xạ với đám lá ngụy trang đã ngã màu. Đây là thôn Thanh Lê TBĐ 380553, trong bản đồ không có tên Thanh Lê(TL), dân chúng địa phương cho biết địa danh này.

Cánh B được lịnh sẵn sàng tác chiến, TĐP Phạm Văn Tiền ra lịnh súng 106 ly trên Thiết Quân Vận 113 (TQV) tăng phái bắn vào mục tiêu khả nghi. Quả đạn làm bật tung pháo tháp chiến xa địch, vị trí xe, súng của địch trông rõ hơn.

Tôi lập tức xin các hỏa tập pháo binh bắn đạn nổ cao và delay vào dọc bìa làng và sâu vào trong để tiêu diệt, áp đảo hỏa lực địch và gây rối loạn tinh thần đối phương. TĐP Phạm Văn Tiền và tôi bàn thảo thật nhanh kế hoạch hành động : xin lệnh trên tấn công vì thôn Thanh Lê không phải là mục tiêu (MT) trên phóng đồ hành quân, vả lại địch có chiến xa (CX), súng lớn nếu không tiêu diệt chúng bây giờ thì địch có thể đánh chia cắt Cánh B khỏi Cánh A, hậu quả bất lợi, sẽ khó lường trước cho TĐ2 TQLCBản đồ khu vực chạm địch

Đại đội 4 được giao nhiệm vụ tấn công vào Thanh Lê, với kinh nghiệm hành quân vùng Hải Lăng, Triệu Phong... biết địch thường đào công sự chiến đấu loại hầm chữ A sát bìa làng để đặt các ổ bắn sẻ,quan sát, theo dõi nhằm cản quân ta.

Để bảo đảm an toàn cho đơn vị trước khi vào mục tiêu, tôi xin thêm pháo đội 3 tràng TOT ( Time On Target), loạt bắn này thật hiệu qủa vì chúng tôi ghi nhận được rất nhiều tiếng nổ phụ trong vùng mục tiêu. Cấp trên biết địch có chiến xa, vũ khí nặng nên sự yểm trợ thật mau lẹ và dồi dào. Xin cám ơn các pháo thủ TQLC đã hết mình với đồng đội.

Lợi dụng địa thế của các bờ ruộng khô, các khu gò mả của mặt Bắc thôn Ngô Xá Tây tôi đã dàn đội hình đại đội tấn công hướng về TL. Chi đoàn TQV tăng phái của Tr/Úy Lê Khắc An Bang K23 VB sẵn sàng yểm trợ hỏa lực cho ĐĐ 4 . Chúng tôi rất vững tâm với kế hoạch tấn công, hỏa lực yểm trợ chi tiết của Cánh B/ TĐ2 TQLC.

Lịnh cho Tr/Đội 43 của Th/U Nguyễn Hữu Hào bên cánh trái, tung con cái vào bờ thôn TL. Khi tiểu đội đầu tiên của Trung Đội 43 tiến nhanh vào hướng bờ thôn, tức khắc 2 thiết giáp BTR-50 của VC xuất hiện, từ bờ làng chồm ra, vừa chạy vừa tác xạ mãnh liệt vào đội hình TQLC. Nhanh như chớp, các MX thuộc Trung Đội 43/ĐĐ4 đã sẵn sàng để yểm trợ hỏa lực. Những đám bụi đất tung tóe, không gian lại nổ tung vì tiếng đạn đủ loại, hỏa lực của TQV được bắn cao vào bìa làng. Chỉ cần 2 quả M72, Th/Úy Nguyễn Hữu Hào đã bắn thật chính xác, chiếc thiết giáp chở quân BTR bên phải bốc cháy. Cả 2 chiếc đều khựng lại, lập tức chiếc BTR bên trái bị B2 Bùi Ngọc Tiến bắn cháy bằng 1 phát M72. Tôi quan sát thấy 2 tên CSBV bỏ xe thoát chạy ngược về thôn TL. Cả Trung Đội 43 đều nổ súng mà chẳng hạ được tên nào, có lẽ vì địa thế quá mấp mô của bờ ruộng đã cứu chúng. Sau trận đánh, lục soát xe bên phải có 3 xác chết, 2 K54, 2AK47, chiếc bên trái máy còn nổ. Phía Trung Đội 43 có Hạ sĩ I Nguyễn Văn Trãi, người Tiểu đội Trưởng rất can trường, gương mẫu tử thương vì bị bắn xuyên bọng đái, 2 bị thương.

Lợi dụng lúc địch đang hoang mang và tinh thần đang lên của các MX sau khi bắn hạ chiến xa địch, các đại liên 60 ly của Đại Đội 4 nhả đạn liên tục vào hướng mục tiêu để yểm trợ toàn bộ Trung Đội 43 vào bìa làng và bung rộng, liền tiếp theo Trung Đội 41 của Ch/U Dương và Trung Đội 42 của Ch/U Hội tràn ngập khu trung tâm của « Sở chỉ huy » Đại Đội xe tăng thuộc Trung Đoàn Tăng-Thiết giáp 202. Tôi vẫn tiếp tục xin PB tác xạ vào phía Đông thôn TL nhằm tiêu diệt quân CSBV rút chạy hoặc lực lượng tăng viện cho đồng bọn ở TL, vì làng này bề ngang rất rộng đến trên dưới 500m và bề sâu đến gần 300m, Thanh Lê lại được nối liền bởi rặng cây xanh với các thôn Đạo Đầu, Trung An ở hướng Đông Bắc.Đ/U Lê Quang Liễn và chiến lợi phẩm BTR-50 bắt sống trong trận đánh TL

Sau khi thanh toán các ổ kháng cự của địch, làm chủ được thôn Thanh Lê. Đại Đội 4 tịch thu được 3 Molotova, 2 cây 37 ly phòng không được thiết trí trên 4 bánh xe(có thể kéo được) trên đường mòn chạy dọc phía Nam làng, tiến vào sâu hơn, ta thu được 1 súng cối 82 ly, 1 BTR-50, có vẻ là xe chi huy vì còn rất mới. Máy truyền tin trên xe đang gọi nhau. Tôi còn nhớ một quân nhân MX cầm máy nói « Lính thủy đánh bộ chiếm rồi , lo chém vè đi ». Sau đó VC mới im lặng vô tuyến trên hệ thống liên lạc của chúng (xe này hình như sau này được tặng cho chính phủ Úc), 1 T34 trên xe có máy phát điện, 1T54 bị bắn văng mất pháo tháp. Ngoài ra lục soát khu vực MT tìm thấy 6 xác địch, 8 AK47, nhiều thùng đạn đủ loại, một số tài liệu về chiến xa địch, nhiều loại dược phẩm mà địch vơ vét từ các pharmacie trong thị xã Quảng Trị, gạo...Đặc biệt có chảo nuôi ăn lớn đầy thịt vịt, điều này chứng tỏ đây là cấp Đại Đội xe tăng địch. Dân chúng trong làng cho biết địch rút về hướng Đông Bắc và mang theo một số thương vong. ĐĐ4/TĐ2 có thêm 3 bị thương nhẹ.

Vì mục tiêu rộng và phức tạp nên Đ/U Phạm Văn Tiền TĐP/TĐ2TQLC đã điều động ĐĐ5 vào phụ lục soát, bố trí phòng thủ mặt Đông của Thanh Lê. Phần ĐĐ5 cũng tịch thu được 1 cây 37 ly phòng không, 2 T54, 2 khẩu pháo loại BS-3 nòng 100mm, 4 AK47, tìm thấy 4 xác địch, một số đạn dược ,lương thực. ĐĐ5/TĐ2 có 2 bị thương.

Cánh B/TĐ 2 TQLC gồm ĐĐ4 và ĐĐ5 phối hợp phòng thủ và đóng quân đêm tại TL ngày 12 tháng 7 năm 1972.


Đại Tá Ngô Văn Định LĐT/LĐ258 TQLC với pháo BS-3-100mm và súng 37mm PK

Kết quả :
Địch thiệt hại :
1 ống phóng DKB và hơn10 đạn 122 ly.
3 Molotova.
3 BTR-50
1 T34
4 T54 (ĐĐ5 tịch thu 2)
3 cây 37mm phòng không được thiết trí trên xe 4 bánh (ĐĐ5 tịch thu 1)
2 khẩu pháo BS-3 nòng 100mm (ĐĐ5)
1 súng cối 82 ly, 14 AK47, 2 K54, đạn dược đủ cở, thuốc tây, gạo, một số tài liệu về chiến xa và 13 xác tại trận.
Ta :
1 tử thương, 7 bị thương

Vũ khí và quân dụng bảo toàn
Đây là chiến thắng lớn, rất có ý nghĩa về cách đánh, sự hữu hiệu của hỏa lực yểm trợ cũng như hiệu quả của vủ khí chống chiến xa M72, và nhất là tinh thần quyết chiến thắng của TĐ2 TQLC. Vì lẽ trận đánh diễn ra giữa một đại đội bộ binh TQLC và một đơn vị tăng địch cấp đại đội (từ 8 đến 10 chiếc). Chiến công của ĐĐ4/TĐ2 cùng các đại đội khác của TĐ2 TQLC đã mang danh dự về cho Binh Chủng TQLC.

TĐ2TQLC và TĐ11Dù đã được bình chọn giải nhất đồng hạng Quân khu 1 về diệt chiến xa địch của Tổng Thống VNCH trong chiến dịch 3 tháng thừa thắng xong lên tái chiếm lãnh thổ năm 1972.T/U Hào và Chuẩn Tướng Lý Tòng Bá trong buổi khao quân tại Dinh Độc Lập

Những điều đặc biệt được ghi nhớ sau trận đánh :
*B2 Bùi Ngọc Tiến được thăng đặc cách mặt trận một cấp, là chiến sĩ xuất sắc của Đại đội. Báo Diều Hâu phỏng vấn MX Tiến tại khách sạn Hương Giang, Huế và MX Tiến được tưởng thưởng 100 ngàn và phép đặc biệt (MX Nguyễn Hữu Hào cho chi tiết này ngày 9 tháng 1 năm 2012)
* Th/úy Nguyễn Hữu Hào, với biệt danh ông già M72’, là Đại đội phó rất xuất sắc, gan lì của Đại đội 4/TĐ2TQLC. Th/úy Hào là trưởng toán Chiến sĩ xuất sắc của TQLC, được Phó Tổng Thống VNCH Trần Văn Hương ân thưởng Biệt Công Bội Tinh tại Dinh Độc Lập trong một bửa tiệc khoản đãi các Chiến sĩ xuất sắc nhân ngày Quốc Khánh 1 tháng 11 năm 1972
*Hạ sĩ Nguyễn Văn Cao là Chiến sĩ xuất sắc của Đại đội 4, được vinh dự tuyển chọn tham dự phái đoàn Chiến sĩ xuất sắc của QLVNCH, lên đường thăm viếng Đài Bắc theo lời mời của chính phủ Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) vào ngày 8/3/1973
* Đ/U Lê Quang Liễn ĐĐT/ĐĐ4/TĐ2TQLC được tưởng thưởng Đệ Ngũ Đẳng BQHC kèm Anh Dũng Bội Tinh với nhành dương liễu.
*Đ/U Phạm Văn Tiền TĐP/ TĐ2TQLC với tài điều quân và phối hợp hỏa lực đã mang đến chiến thắng cho đơn vị..Đ/U Tiền là Chiến sĩ xuất sắc được công du Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) năm 1973
* Nhiều quân nhân các cấp TQLC được tưởng thưởng do chiến công diệt chiến xa địch nhưng vì thời gian đã 40 năm, anh em chúng tôi không thề nhớ hết.
* Thiếu tá Trần Văn Hợp K19 VB, TĐT/TĐ2TQLC là người trầm tĩnh, it nói. Đêm hôm đó, anh nói trong tần số nội bộ máy truyền tin với tôi : «... chuyến này về ông đi Huế với tôi...
Chắc chắn anh rất hài lòng về đám Trâu Nghé ngứa sừng, Trâu Điên già dặn gió sương, rất chịu húc của anh.

Nhận xét :
Ưu điểm của TQLC :
1. Phản ứng nhanh trong mọi tình huống của chiến trường.
2. Tận dụng ưu thế hỏa lực pháo binh cơ hữu của Binh chủng một cách hữu hiệu và chính xác cũng như hỏa lực yểm trợ của TQV tăng phái
3. Quân nhân các cấp đã áp dụng những kinh nghiệm học được từ những bài học xương máu của chiến trường nên đã hạn chế tối đa tổn thất nhân mạng.
Nhận xét về địch :
Kể từ tháng 11 năm 1971, Trung Đoàn Tăng- Thiết giáp 202 đã được cải danh thành Trung đoàn Bộ Binh Cơ Giới 202. Nhưng trong những trận đụng độ với quân ta :
1.Bộ binh địch phản ứng rất yếu, thiếu phối hợp với chiến xa như danh hiệu của đơn vị này hoặc địch thiếu khả năng phối hợp Nhị Thức Bộ Binh Và Chiến Xa nên đã bị TQLC tiêu diệt nhanh chóng.
2. Những tuần lễ đầu tháng 7/1972 là giai đoạn phản công ác liệt của hai Sư Đoàn Tổng Trừ Bị của QLVNCH, và hơn nữa phía địch đang chịu nhiều tổn thất do phi cơ, hải pháo và pháo binh diện địa nên quân số của chúng hao hụt, tinh thần chiến đấu thấp. Điều này đã được ghi nhận rất rõ ràng trong các nhật ký tù binh mà ta tịch thu được như :
« những cây pháo chết tiệt của ngụy, bắn đinh tai nhức óc suốt ngày đêm ».
Do đó dẫn đến tình trạng khi đụng độ với TQLC, mặc dầu địch có chiến xa và được trang bị vũ khí nặng nhưng chúng chỉ cầm cự , đoạn chiến và chém vè.

MX Lê Quang Liễn
Houston, Texas tháng 2 năm 2012
Để kỷ niệm 40 năm TQLCVNCH tái chiếm
Thị xã Quảng Trị và Cổ Thành Đinh Công Tráng
1972-2012
 

 


MỤC LỤC

Lá thư Sóng Thần

ĐH TQLC tại Dallas

Sinh hoạt hội Houston

Sinh hoạt hội Iowa

Sinh hoạt hội Nam Cali

Sinh hoạt Úc Châu

Sinh hoạt hội Washington

40 năm - Một thời chinh chiến

471 của tôi, Đại đội C của tôi

Phương Nam : Ánh sao nơi cuối Trời

Chiến Đoàn A TQLC và trận Đức Cơ

Dây biểu chương

Bạn già

Danh sách cha con, anh em ruột cùng phục vụ trong binh chủng TQLCVN

Chiến thắng đầu Xuân

Chuyện lá cờ

Chuyện những người thích nổi

Đặc khu Rừng Sát… và những ngày sau cùng

ĐĐ4/TĐ2/TQLC Tiêu diệt CX thuộc TĐ Tăng 202

Đám cưới nhà binh

Dấu chân người lính Pháo Thủ MX

Định mệnh

Đón xuân này, nhớ xuân xưa

Dòng sông tuổi nhỏ

Hai lần khoác áo TQLC

Hành trình tìm tự do

Huyền thoại chiền sĩ Mũ Xanh

Ký ức người pháo thủ Lôi Hỏa

Lao tù và vượt ngục

Một thời để yêu, một thời để nhớ

Người lính Mũ Xanh và Bé dấu yêu Trưng Vương

Tháng Tư aa trường

Người linh tiền phong

Người bạn thủy chung

Nhật ký hành quân Trung Đội

Nhảy vào Triệu Phong

Trung Đội 2/TĐ7 & những ngày cuối cùng

471 của tôi, Đại đội Viễn Thám C của tôi

Pháo Đội A/TQLC Chiến Trận Hè 1972

Quận Trưởng Triệu Phong

Tàn bạo, lừa bịp , khoác lác là bản chất CSVN

Tiểu Đoàn 1 Pháo Binh

Tiểu Đoàn 2 Pháo Binh

Tiểu Đoàn 2 và những biến cố chính trị

Thăm quê

Tiểu Đoàn 3, cuộc hành quân Toàn Thắng 1969

Trại Thanh Cầm và dòng sông  Mã

Trốn vượt biên

Trung Đội 2, Đại Đội 2, Tiểu Đoàn 7/TQLC

Trước Sau Như Một!

Vui buồn đời lính