Đồng tiền và chính nghĩa

MX Phạm Văn Tiền

Trong cuộc sống nầy không ai dám vỗ ngực tự xưng ḿnh là không cần tiền. Có tiền là có tất cả. Ông bà ta đă dạy “Có tiền mua tiên cũng được, hay vạn sự chỉ ư tiền”, cũng không ngoài ư nghĩa đó. Muốn có tiền con người cố gắng làm đủ mọi cách để đạt được ư nguyện của ḿnh. Có những ư nguyện chính đáng và cũng có những ư nguyện không chính đáng. Cha mẹ sanh con ra, ai cũng muốn một ngày nào đó con ḿnh sẽ trở thành kỹ sư, bác sĩ để có một đời sống tốt đẹp hơn trong xă hội, bên cạnh đó là những sự giàu sang phú quư, vợ đẹp con xinh. Đồng tiền mà họ kiếm được rất xứng đáng và đầy ư nghĩa sau bao năm khổ cực học hành gian khổ. Xă hội ḷai người nhờ thế mà mỗi ngày một thêm tốt đẹp hơn. Nhưng sự đời nào ai muốn mà được, đâu phải ai cũng có điều kiện học hành, ai muốn trở thành nhà “trí thức” cũng được. Có những gia đ́nh cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc th́ tiền đâu cho con học thành tài, con cái họ phải kiếm sống nhờ vào sức lực lao động tay chân, vất vả của ḿnh.

Xă hội v́ vậy mà đă được phân chia các thành phần giai cấp. Thôi th́ “Nghề nào cũng trọng cũng sang. Làm quan cũng quư đi cày cũng xong” như trong các bài học vỡ ḷng từ thời thơ ấu. Biết bao người vẫn lam lũ sống một cách lương thiện như vậy, nhưng họ vẫn là những kẻ yêu đời, vẫn là thành phần hữu ích trong xă hội.Vẫn cố gắng vươn lên, hy vọng một ngày mới cho tương lai con cháu họ. Bên cạnh đó cũng c̣n nhiều gia đ́nh khác giàu có nhờ những đồng tiền bất chánh, con cái không chịu học hành trở thành kẻ phá phách ăn chơi, nhiều khi biến thành những tội phạm h́nh sự, phải vào tù, ra khám. Cũng chỉ v́ đồng tiền khiến con người trở thành đảo điên, làm bất cứ điều ǵ miễn là làm sao có được đồng tiền trong tay, từ giết người, giết cha, giết mẹ, nuốt hàng trăm gram chất ma túy vào bụng để t́m cách che mắt hải quan, kể cả việc phải lănh án tử h́nh v́ tội buôn cả kư bạch phiến theo hành lư sách tay như chàng thanh niên trước đây tại Singapore. Chồng giết vợ, vợ giết chồng để t́m cách gian lận bảo hiểm cũng chỉ v́ tiền, đă xảy ra và đang từng ngày xảy ra tại đất nước Tự Do nầy. Các cô gái Việt Nam v́ quá nghèo phải bán “trôn” nuội miệng, phải đem thân làm nô lệ nơi xứ người, phải ứa lệ nghẹn ngào nh́n nhận những người chồng đáng tuổi cha ông ḿnh là người phối ngẫu.

Cũng v́ tiền mà chế độ CS đang trên đường suy sụp. Một vụ án tham nhũng nhất nước làm xôn xao dư luận quần chúng hơn 2 năm qua, vừa được kết thúc một cách êm đẹp, buồn cười. Bùi tiến Dũng, Tổng giám đốc ban quản lư các dự án PMU-18 và 8 đồng phạm về hai tội tổ chức đánh bạc và đưa hối lộ hàng tỷ đồng, mức án cao nhất dành cho kẻ chủ mưu là 13 năm tù, c̣n những kẻ c̣n lại chỉ lănh án từ 3 đến 5 năm. Quan ṭa và các luật sư viện dẫn là v́ họ là những người có công với “Cách mạng”, có đến 17 huy chương đủ loại, đáng được hưởng khoan hồng. Điều nầy có nghĩa rằng là từ nay về sau, các kẻ có chức có quyền cứ tiếp tục ăn cướp, tiếp tục vơ vét tiền của nhân dân đóng góp để xuất khẩu con cái du học nước ngoài, hay dùng tiền để cờ bạc, mua trinh mua vợ, mua các cô người mẫu cũng vẫn không sao v́ đă là thành phần đóng góp cho sự sống c̣n của cái gọi là” Nhà nước Cộng Ḥa Xă hội chũ nghĩa VN”. Đây là một thứ luật pháp lạ đời nhất chỉ có tại nước CSVN!

C̣n chúng ta, những kẻ một thời mà chúng cho là ma cô, đĩ điếm, là phản động là tay sai, là giặc đánh thuê, chém mướn, là những thứ rác rưới cần phế thải, cái thứ mà Kissinger và Lê đức Thọ những tay phù thủy, đạo diễn của cái gọi là Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh tại miền Nam Việt Nam, đă nói lên cùng một ngôn ngữ: “Sao cái bọn chó chết đó không chết phứt đi cho rồi, hay bọn người đang lố nhố dưới kia là những đống rác rưới mà chúng ta cần tống ra biển..” Nay cũng chính miệng lưỡi đó, họ lại hết ḷng ca tụng chúng ta là những khúc ruột ngàn dặm, là những đồng bào ruột thịt thân thương, đang sống ở nước ngoài, hăy cùng nhau góp tay với họ để xây dựng đất nước! Chỉ v́ họ thấy chúng ta đang thành đạt nơi xứ người, chúng ta có quá nhiều tiền. Họ gọi chúng ta là những Việt Kiều yêu nước. Người ta có thể dẫn chứng biết bao nhiêu trường hợp lưu manh đó trong sử sách. Chu Măi Thần cũng bị cảnh nghèo mà bị vợ bỏ rẻ khinh, sau ra làm quan vợ lại t́m đến. Chu giận đời đen bạc đem hất bát nước xuống đất bảo hốt lên th́ sẽ được đoàntụ. Người CS cũng thế, muốn chúng ta quên đi quá khứ tội lỗi của họ để cùng bắt tay xây dựng đất nước, th́ chính họ phải thành thật xin lỗi chúng ta, phải từ bỏ chế độ chính trị gian ác mà họ đang cố sức bám vào. Họ, bọn cầm quyền đảng CSVN phải thừa biết rằng, chúng ta, và cả dân tộc Việt Nam đều ghê sợ và thề quyết chẳng bao giờ chịu sống chung với “Hủi”.

Như vậy mà cũng có khối người tin, tuyên truyền hợp tác, đem tiền bạc về mua bán làm ăn để rồi phải trắng tay khóc hận. Chúng ta đă chấp nhận bỏ nước ra đi th́ chúng ta cũng phải chấp nhận một cuộc chiến đấu để có một ngày về. Không thể về bằng sự khúm núm, xin xỏ, luồn cúi một cách mất thể diện như kiểu hèn tướng Nguyễn cao Kỳ.

Bất cứ trong cuộc chiến đấu nào cho tổ quốc, cho dân tộc đều là những cuộc chiến đấu v́ chính nghĩa. Và bất cứ cuộc chiến đấu nào v́ chính nghĩa cũng đ̣i hỏi nhiều gian khổ hy sinh, mất nhiều thời gian có khi phải đi từ thế hệ nầy sang thế hệ khác. Hơn 250 ngàn chiến sĩ anh hùng miền Nam đă nằm xuống trong cuộc chiến Quốc Cộng vừa qua, và hàng vạn đồng bào ta đang sục sôi đấu tranh đ̣i hỏi quyền sống trong nước hiện nay là những đ̣i hỏi chính đáng của người dân, đó là nhà nước, cán bộ, phải trả lại tài sản, đất đai mà họ đă bị cướp mất! Hăy trả lại quyền làm người cho cả dân tộc. Hăy trả lại cho họ chén cơm manh áo, căn nhà mà suốt đời họ đă tần tảo gầy dựng. Các nhà đấu tranh dân chủ là những luật sư, bác sĩ, kỹ sư, trí thức, linh mục, mục sư, sinh viên, nhà báo đang lần lượt vào tù. Họ từ bỏ tất cả tiền tài danh vọng cá nhân cũng chỉ v́ ḷng yêu nước, v́ dám đứng ra bênh vực nguyện vọng chính đáng của con người. Dù trong tay không tấc sắt, nhưng họ đă có đầy đủ tấm ḷng. Hơn ai hết, họ thừa hiểu rằng Tự Do nào cũng phải có cái giá phải trả, không thể ngồi không mà có được Tự Do. Chúng ta là những người may mắn đang hưởng được mọi quyền Tự Do nơi xứ người, lẽ nào khoanh tay đứng nh́n, không tiếp tay ủng hộ việc làm sáng ngời chính nghĩa nầy, nếu không v́ chính nghĩa th́ mọi công cuộc đấu tranh của chúng ta từ mấy chục năm qua sẽ là cuộc đấu tranh phi nghĩa. Đây là điều khẳng định, chắc chắn!

Cộng đồng Người Việt Tự Do khắp nơi tại hải ngọai phải tốn bao nhiêu công sức tiền của để giữ vững Chính Nghĩa tỵ nạn của ḿnh, trước sức tấn công mạnh mẽ của chế độ CS từ trong nước. Người CS đang cai trị đất nước, họ có trong tay đầy đủ mọi quyền hành: bóc lột, vơ vét tiền của nhân dân trong nước, cùng sự tiếp tay vô ư thức của một số người Việt hải ngoại đánh mất lương tâm, hàng năm đem về 5,6 tỷ đô la để cho họ củng cố chế độ. Chế độ Cộng Sản càng được củng cố bao nhiêu, th́ người dân trong nước càng khốn đốn bấy nhiêu. Với sức mạnh của gông cùm và bạo lực, họ sẵn sàng bắt giam tất cả những ai bất đồng chính kiến với họ, dù đó là những tu sĩ hay trí thức. Đừng tin tưởng vào bất cứ thế lực nào, mặc dầu họ hết ḷng ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của chúng ta. Dù Tổng thống Bush hay các nhà lập pháp Hoa Kỳ, dù ông Micheal Marine đă có những lời chân thành trước khi từ nhiệm. Dù mới đây ủy ban ngoại giao Hạ viện Hoa Kỳ đă thông qua dự luật nhân quyền cho Việt Nam 2007, cấm các khoản viện trợ của Hoa Kỳ cho Việt Nam cho đến khi các tù nhân chính trị được trả tự do và Hà Nội phải cam kết cải thiện Nhân quyền. Dự luật nầy đề nghị cho sử dụng một ngân khoản 4 triệu đô la trong ṿng 2 năm để giúp các tổ chức nhân quyền tại Việt Nam và 10 triệu đô la cũng trong ṿng 2 năm để chống lại việc nhà cầm quyền Hà Nội phá sóng đài Á Châu Tự Do.

Chúng ta hoan nghênh sự giúp đỡ nầy, mặc dầu đây chỉ c̣n là một dự luật đang chờ biểu quyết tại Quốc hội. Chúng ta hết ḷng ủng hộ các tổ chức tài trợ, kêu gọi đồng hương đóng góp để gíup đỡ đời sống và phương tiện cho những nhà đấu tranh và gia đ́nh họ để họ c̣n sức chiến đấu. Mặc dầu họ là những nhà đấu tranh tự nguyện dấn thân trước sứ mạng thiêng liêng lịch sử, và họ không có ǵ thắc mắc đ̣i hỏi chúng ta, nhưng đây là việc chúng ta phải làm, và cần làm để an ủi, để họ thấy rằng cuộc đấu tranh của họ là Chính Nghĩa. Của ít, ḷng nhiều, chúng ta hăy dành ra những chi tiêu không cần thiết để tiếp tay hỗ trợ cho một ngày về.

Trong một thông báo làm tại Paris ngày 11-8-2007, Ḥa thượng Thích quảng Độ đă kêu gọi chư tôn, đức tăng ni, Phật tử đồng bào các giới trong cũng như ngoài nước đóng góp vào “Quỹ cứu trợ dân oan”: “Hăy nghĩ tới t́nh cảnh đồng bào mà ra tay cứu trợ những người Dân oan khắp nơi trong nước, đang sống thiếu thốn bên lề đường công lư, trước công đường im ĺm, từ năm nầy sang tháng khác”. Buồn thay trong hàng ngũ chúng ta, trong anh em chúng ta, những người cùng một lời thề sống chết với kẻ thù, nay lại đón gió trở cờ. Gió chướng đă đẩy họ ra đi; nay cơn gió “Tiền” đă mang họ trở về. Một Nguyễn cao Kỳ, một Phạm Duy hám danh, ham tiền dơ bẩn, và c̣n ai đây, hởi những người năm cũ, vào giai đọan cuối đời!

Chuyện tuần báo Việt Weekly tại Nam Cali vẫn c̣n cựa quậy hung hăng trước khi nhắm mắt ĺa đời. Chúng đ̣i thưa kiện ủy ban chống nghị quyết 36 CSVN, và cả những người phản đối ngày chúng xuống đường bán báo lẻ 50 xu một tờ. Chúng hù dọa đă có thu h́nh tất cả những người biểu t́nh, ngay cả nhân viên Cảnh Sát làm phận sự, nghĩa là kiện lung tung theo “kiểu con kiến đ̣i kiện củ khoai” chắc chỉ bằng tiền CS. Sau 4 tờ báo Việt Cộng lên tiếng bênh vực VW từ trong nước, th́ nay Trịnh Hội là cá nhân cũng là ông “bầu sô” của đêm ca hát với Việt Cộng – chỉ có 50 người tham dự vừa qua – lên tiếng bào chữa bằng những lư luận cùng mẫn của ḿnh. Điều nầy cho chúng ta thấy rằng dù là luật sư hay trí thức không có chính nghĩa th́ những lư luận của họ cũng trở thành trơ trẽn hồ đồ, nói chẳng ai nghe.

Theo thông báo của ủy ban yểm trợ Dân chủ Quốc nội, th́ một đêm thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân 9-11 đă được tổ chức từ 9:00 giờ tối thứ sáu 10-8-2007 trước ṭa sọan Viet weekly. Đây là cuộc biểu t́nh thầm lặng nhằm chia sẻ đến các nạn nhân xấu số vô tội trong biến cố 9-11 mà chính tờ báo nầy đă xúc phạm một cách rơ ràng.

Chuyện ca hát Việt Cộng có cái tên là “Thảm Đỏ” đă và đang là những vấn đề nhức nhối của Cộng Đồng, đồng hương tại Dallas-Fort Worth. Điều đáng ghi nhận là chỉ có hai tờ báo duy nhất có tên trong ban tổ chức mà thôi. Sau giác thư lên tiếng của “Ủy ban bảo vệ Quốc Kỳ” và sự chống đối của đồng hương, những tấm Poster bề thế được chuẩn bị khá công phu đă bị dẹp khắp nơi, đặc biệt tại khu chợ Nam Hưng, chỉ tồn tại trong ṿng 24 tiếng đồng hồ. Đă có một nhà hàng rút tên khỏi danh sách bảo trợ, và một nhà hàng khác được điền vào. Vào giờ phút nầy tên người tổ chức được thay bằng một tên khác. Một tờ báo đă cố gắng rút tên ḿnh ra trên tờ báo của ḿnh, nhưng vẫn tiếp tục được đăng màu mè trên một tờ báo khác! “Nhất định không cho mầy chạy trốn phủi tay”. Chính tờ báo thụt vô, thụt ra nầy, đă từng lớn tiếng tuyên bố là “có lập trường chống cộng lâu đời” trong một buổi tổ chức liên hoan mấy mươi năm làm báo, có được nhận bằng tưởng lục và có giấy khen của một tổ chức vô thưởng vô phạt có cái tên quen thuộc là “Hiệp Hội truyền cảm cúm”. Điều nầy chứng tỏ họ chẳng có lập trường ǵ cả, chỉ v́ tiền nên cứ chạy nhảy lung tung.

Tôi không thể hiểu được “sự im lặng là vàng” của những người đang làm nhiệm vụ truyền thông tại đia phương nầy. Trúng trật, đúng sai dầu sao chúng ta cũng phải có tiếng nói. Chân lư măi măi là chân lư phải không? Con người rồi ai cũng sẽ lần lượt ra đi, cát bụi sẽ trở về cát bụi, nào ai có thể tồn tại măi đâu! Nhưng chúng ta không thể im lặng và tiếp tục cho phép họ ngậm miệng ăn tiền. Nước non c̣n đó, đồng bào ta đói khổ đọa đày vẫn c̣n đó, dân oan bị giải tán bằng ṿi rồng, roi điện, dùi cui, họ vẫn không sợ và vẫn đang tiếp tục tập hợp lại những nơi mà họ đă bị đuổi đi. Thử hỏi có chế độ nào tàn tệ như thế đâu, như lời thú nhận của nhạc sĩ lăo thành tài hoa suốt đời phụng sự Cách mạng Nguyễn văn Tư. Nữ luật sư Lê thị Công Nhân vẫn hàng đêm cầu nguyện trong tù, vẫn vững ḷng sắt son “Dù chỉ c̣n ḿnh tôi vẫn chiến đấu”, Cha Lư vẫn b́nh thản chịu cảnh tù đày trong suốt cuộc đời ḿnh chỉ v́ đă khẳng khái “Đả đảo bọn CS Việt Nam” nhiều lần trước phiên ṭa ô nhục lịch sử. Bác sĩ Lê nguyên Sang, luật sư Nguyễn bắc Truyễn, Nguyễn Phong, Hoàng thị Anh Đào... những người đă làm trái tim Việt Nam xúc động, ứa lệ, nghẹn ngào...

Mặc dầu khá muộn màng, nhưng cuối cùng chân lư phải được nói ra. Trong thư ngỏ về “Đại nhạc hội các ca sĩ từ Việt Nam tổ chức tại Dallas Fort Worth” của hai vị chủ tịch Cộng Đồng, một buổi thảo luận về vấn đề nầy sẽ được tổ chức vào lúc 3 giờ chiều ngày 19-8-2007 tại trụ sở cộng đồng Fort Worth cho tất cả quư vị đại diện Cộng Đồng, đồng hương. “Quan điểm của Cộng đồng và hội đoàn không quả quyết các ca sĩ từ Việt nam là cán bộ văn hóa tuyên vận cho CSVN, nhưng cũng không ai dám khẳng định rằng họ không bị lợi dụng hay có thể không hoạt động cho CSVN, như người CS đă làm trong quá khứ. Tuy nhiên, một sự việc chắc chắn là qua NQ 36 ban hành vào ngày 26-3-2004, nhà cầm quyền CSVN đă chỉ thị cho các Bộ văn hóa, thông tin, ngoại giao gởi các đoàn văn nghệ từ Việt Nam ra nước ngoài để phục vụ người Việt Nam nước ngoài, với mục đích chiêu dụ ru ngủ Cộng Đồng Người Việt tỵ nạn CS hải ngọai, đặc biệt với giới trẻ hay những người chưa có kinh nghiệm với đảng CSVN.”

Qua những sự việc vừa nêu trên, rồi đây những Poster quảng cáo trên hai tờ báo nầy c̣n thay đổi lung tung, ai biết đâu mà ṃ? Từ quảng cáo “Trải thảm đỏ” để đón rước người xem, nay lại không c̣n thảm đỏ nữa. Vậy th́ ban tổ chức sẽ trả lời sao khi đồng hương đă nhầm lẫn mua vé? Đây có phải là một sự lường gạt trắng trợn hay không? Quảng cáo một đàng làm một nẻo, theo kiểu ông nói gà bà nói vịt. Bất cứ sự việc nào trên đời sống nầy, dù là chuyện làm ăn b́nh thường như trong việc mua bán cũng cần phải đặt chữ “Tín” làm đầu. Nay nói vầy, mai nói khác th́ làm ǵ có đủ uy tín để làm ăn?

Sự thật muôn đời vẫn là sự thật. Sự thật chỉ có được qua sự trong sáng của những con người c̣n lương tâm, c̣n chính nghĩa. Nếu sự thật đây là chuyện ca hát b́nh thường để phục vụ đồng hương th́ làm ǵ mà chạy loanh quanh như gà mắc đẻ. Nếu đây là một việc làm ăn trong sáng th́ làm ǵ phải sợ hạ cờ xí, bích chương!

Cuối cùng, th́ ra dù trốn tránh, con chuột vẫn phải chạy ra khỏi miệng cống. Cái chương tŕnh ca hát có quá nhiều văn công Việt Cộng do một nhóm chủ trương sẽ làm mọi người căm giận. Không khẳng định, nhưng mọi người đều có quyền nghi vấn, đây là chuyện tiếp tay cho NQ 36 CSVN để làm suy yếu tiềm năng chống cộng của người Quốc Gia.

Chính nghĩa như con ngươi trên thân thể con người, những kẻ chỉ biết nhắm mắt chạy theo đồng tiền là những kẻ mù ḷa, đui điếc. Đồng tiền sẽ rất hữu ích trong việc hỗ trợ cho cuộc đấu tranh chính nghĩa, nhưng đồng tiền vẫn là kẻ thù nguy hiểm có thể đánh gục chính nghĩa của chúng ta. Là những người yêu nước đấu tranh, chúng ta cần phải sáng suốt nhận định đâu là lẽ phải của vấn đề. Đồng tiền không chính nghĩa là đồng tiền phi nghĩa, sẽ dẫn dắt con người đi đến sự sa đọa, phạm tội, khó lường. Trong đấu tranh họ là kẻ “Phản quốc”; v́ không có “đồng tiền” th́ chính nghĩa vẫn sống, vẫn tiếp tục đấu tranh, vẫn tiếp tục hy sinh dù phải trả giá rất đắt, ngay cả mạng sống của ḿnh. Nếu có ai đó không quen biết, chưa biết họ là ai kêu gọi chúng ta đến để cho tiền, xin hăy cẩn thận v́ không ai cho ḿnh một cái ǵ mà không đ̣i hỏi một cái ǵ! Hăy cẩn thận đừng bán rẻ Chính Nghĩa của chúng ta!

Đồng tiền có thể mua được nhà, đồng tiền có thể mua được gái đẹp, đồng tiền có thể sửa được mặt mũi, đồng tiền có thể mua xe, mua vợ... Nhưng chắc chắn đồng tiền sẽ không bao giờ mua được Chính Nghĩa. Chuyện chống cộng, chuyện giữ vững chính nghĩa Quốc Gia là bổn phận phải làm của tất cả người dân tỵ nạn CS. Chúng xuất hiện ở đâu chúng ta diệt ngay ở đó. Bên cạnh những việc cử phái đoàn biểu t́nh chống Phan văn Khải, Nguyễn minh Triết là quan trọng, nhưng chuyện vạch mặt chỉ tên những kẻ “ăn cơm Quốc Gia, thờ ma CS” tại điạ phương ta cũng là một việc quan trọng không kém. Chúng ta không chết v́ những tên đầu sỏ tại Bắc bộ phủ mà chết v́ những tên du kích, hèn hạ, ŕnh rập bắn lén tại đia phương nơi chúng ta đang ở.

Chúng ta đă từng xông pha chiến đấu, đă từng tù tội cực h́nh trong suốt cuộc đời. Chúng ta đă từng vượt biên, vượt biển bỏ của chạy lấy thân. Ai cũng có người thân, kẻ thuộc bị CS sát hại hay mất tích ở rừng sâu biển cả, lẽ nào chúng ta không tiếp tay hỗ trợ trong cuộc đấu tranh đầy Chính Nghĩa nầy.

Arlington, tháng 8, 2007
Mũ Xanh Phạm Văn Tiền