Mẹo Vặt Computer & Internet

10 biện pháp bảo vệ máy tính khi dùng e-mail và Internet

E-mail và Internet hiện nay được dùng như một phương tiện chính trong việc lan truyền tin tức. Mười biện pháp dưới đây sẽ giúp các bạn bảo vệ được máy tính của ḿnh:

1. Không mở bất kỳ file đính kèm được gởi từ một địa chỉ e-mail mà bạn không biết rơ hoặc không tin tưởng.

2. Không mở bất kỳ e-mail nào mà bạn cảm thấy nghi ngờ, thậm chí cả khi e-mail này được gởi từ bạn bè hoặc khách hàng của bạn. Hầu hết Virus được lan truyền qua đường e-mail. Do vậy, nếu bạn không chắc chắn về một e-mail nào th́ hăy t́m cách xác nhận lại từ phía người gởi.

3. Không mở các file đính kèm các e-mail có tiêu đề hấp dẫn hoặc thu hút. Ví dụ như: “Look, my beautiful girl friend”, "Congratulations”, "SOS”... Nếu bạn muốn mở các file đính kèm này, hăy lưu chúng vào floppy hay một folder (Temp) trong hard-disk và dùng nhu liệu Anti-Virus cập nhật mới nhất để kiểm tra chúng.

4. Không mở các file đính kèm theo các e-mail có tên file liên quan đến sex hay các ngôi sao như “PORNO.EXE”, “PAMELA_NUDE.VBS”, “Britney Spears.scr”... Đây là các thủ đoạn dùng để đánh lừa người dùng của những kẻ viết vi-rút.

5. Xóa các e-mail không rơ hoặc không mong muốn. Đừng forward e-mail này cho bất kỳ ai hoặc reply lại cho người gởi. Những e-mail này thường là các spam e-mail. Mục đích của các spam e-mail chỉ để làm nghẽn đường truyền Internet.

6. Không copy vào hard-disk bất kỳ file nào mà bạn không biết rơ hoặc không tin tưởng về nguồn gốc xuất phát của nó.

7. Hăy cẩn thận khi download file từ Internet vào hard-disk của máy computer. Dùng nhu liệu Anti-Virus được cập nhật thường xuyên để kiểm tra các file này. Nếu bạn nghi ngờ về một file chương tŕnh hoặc một e-mail th́ đừng bao giờ mở nó ra hoặc download xuống máy computer của ḿnh. Cách tốt nhất trong trường hợp này là xóa chúng hoặc không nên download về máy computer của bạn.

8. Dùng một nhu liệu Anti-Virus tin cậy và được cập nhật thường xuyên như Norton, McAffee, Trend Micro... Dùng các nhu liệu Anti-Virus có thể chạy thường trú trong máy để chúng có thể giám sát thường xuyên các hoạt động trên máy tính của bạn.

9. Nếu máy tính bạn có nhu liệu Anti-Virus, hăy download và update thường xuyên. Trung b́nh mỗi tháng có tới 500 virus mới được phát hiện. Việc update thường xuyên này sẽ giúp cho máy PC của bạn có một lớp áo giáp pḥng thân trước các loại virus mới.

10. Thường xuyên backup các dữ liệu (tài liệu, bài vở...) quan trọng vào floppy, CD, DVD... Nếu chẳng may virus xóa tất cả các dữ liệu trên máy tính của bạn th́ vẫn c̣n có backup để phục hồi các dữ liệu quan trọng này. Các bản sao lưu (backup) này nên được cất giữ tại một vị trí riêng biệt hoặc external hard-disk.

Tăng tốc độ Modem khi connect vào Internet

Chỉ dùng cho những ai đang dùng phone line connect vào Internet. Không cần điều chỉnh nếu bạn đang dùng Cable, DSL.

Tiết mục này được ...gọi là Faster modem dialing. Thông thường, khi bạn click vào icon internet, bạn phải đơi một lúc khá lâu chờ modem dial đến server. Cách này sẽ làm tốc độ modem dial nhanh hơn...(giống như ḿnh đạp ga khi vượt đèn đỏ vậy)

- Click vào Start | Settings | Control Panel
- Double-click vào Phone and Modem Options
- Click tên modem của bạn.
- Click vào Properties.
- Click Connections tab.
- Click vào Advanced button.
- Trong ô Extra settings bạn gơ S11=50 hay S11=40
- Click OK.

Lưu ư: Phải RESTART windows để phần thay đổi có hiệu lực.

9 thủ thuật download an toàn

Bất chấp cơn ác mộng máy tính bị hư hỏng hệ thống và không thể kiểm soát được các nhu liệu quảng cáo, môt số nhu liệu miễn phí quá hấp dẫn không thể bỏ qua. Hăy theo những hướng dẫn tổng quát sau khi bạn download các nhu liệu. Nếu may mắn t́m đúng chỗ, thậm chí một số nhu liệu miễn phí cũng có thể giúp bạn giải quyết vài vấn đề.

1. Chọn site download cẩn thận. Không phải tất cả các site đều có nhu liệu Anti-Virus, spyware...Những nhu liệu trong mục Download của PCWorld.com, cnet.com đều đă được kiểm tra cẩn thận, có thể tin cậy được.

2. Trước khi download, hăy t́m đọc những bài review của người dùng hoặc bạn bè. Các site download tốt nhất đều có cung cấp ư kiến về ưu, nhược điểm của mỗi nhu liệu.

3. Hăy tự hỏi xem bạn có thật sự cần nhu liệu đó không? Microsoft cung cấp rất nhiều tiện ích kèm theo mỗi phiên bản Windows cũng như những nhu liệu khác. Tại sao bạn lại phải mất công dùng thử những nhu liệu không rơ xuất xứ trong khi Microsoft cho miễn phí.

4. Xem tác giả hay hăng nhu liệu có cung cấp phần kỹ thuật không. Thường th́ bạn sẽ t́m thấy địa chỉ web site, địa chỉ email hay số điện thoại.

5. Đọc kỹ thỏa thuận sử dụng nhu liệu và xem xét cẩn thận khi install nhu liệu. Đây là cách tốt nhất để xem chương tŕnh miễn phí có kèm theo phần nhu liệu gián điệp không. Nếu bạn không hiểu rơ thỏa ước, hăy kiểm tra ở Spychecker.com, web site này cung cấp cơ sở dữ liệu các chương tŕnh download có kèm quảng cáo (adware) và gián điệp (spyware).

6. Nếu bạn đă vô t́nh download phần nhu liệu quảng cáo hay gián điệp, và giờ bạn muốn loại bỏ nó, hăy t́m xem phần nhu liệu có thể gỡ bỏ nó không. Ví dụ, bạn có thể gỡ bỏ phần nhu liệu của Radiate bằng cách về website của công ty này (chương tŕnh này có ở find.pcworld.com/26381).

7. Nếu bạn muốn xem máy tính của ḿnh có những nhu liệu gián điệp, thử dùng chương tŕnh miễn phí Ad-aware của Lavasoft (find.pcworld.com/26561); chương tŕnh này có thể t́m và gỡ bỏ hầu hết những nhu liệu lén lút vào máy của bạn. Nhớ download version mới nhất.

8. Gạt bỏ nguy cơ. Một khi bạn có vấn đề với nhu liệu nào, hăy loại bỏ nó đừng do dự. Hăy dùng Add/Remove của Windows. Nếu không được, dùng Add/Remove 4Good của 4Developer (find.pcworld.com/26562), nhu liệu với giá 13USD hoặc những nhu liệu chống adware & spyware.

9. Hăy xóa sạch các file DLL rác và các mục ở bên trái của Windows Registry liên quan đến nhu liệu đă gỡ bỏ. Người dùng có kiến thức có thể tự tin thực hiện việc này bằng cách dùng regedit. 

Xoá những địa chỉ trang Web trong phần Address.

- Click vào Start | Run
- Đánh vào regedit và press Enter hay OK
- Click vào + HKEY_CURRENT_USER/Software/Microsoft/Internet Exploder/TypedURLs.
Bên phải là những trang Web mà bạn đă vào. Chọn trang cần xoá, right-mouse click và Delete nó đi.

Lưu ư: Phải RESTART windows để phần thay đổi có hiệu lực.

Trở ngại khi save image file

Khi save image từ web site ở dạng .jpg hoặc .gif file khi dùng Internet Explorer (IE), nhưng save file đổi sang dạng .bmp format.
- Click Tools và select Internet Options...
- Click Delete Files button
- Click OK
- Close IE Restart Windows
Nếu không có kết quả, dùng phương pháp sau:
A. Phương pháp 1:
- Click Tools | Internet Options... | Settings | View Objects
- T́m programs có tên như 'Unknow' hoặc 'Damaged' nơi Status. Nếu quư vị thấy mấy chú em này, right-click vào nó, chọn Remove, và click Yes. Tiếp tục làm như thế cho những program c̣n lại.
B. Phương pháp 2:
- Click Tools | Internet Options... | Advanced và scroll đến Security
- Clear check box Do not save encrypted pages to disk
- Click OK

Sói Biển sưu tầm


 


Kỹ Thuật

Dùng Unicode

Gơ chữ Việt bằng VIQR hoặc VietNet
Gơ chữ Việt bằng VPS
Gơ chữ Việt bằng WinVNKey
Gơ chữ Việt bằng UniKey
Gơ chữ Việt bằng VNCode
Gơ và đọc chữ Việt trong AOL
Windows Vista - Trở ngại khi gơ chữ Việt...

Hoán Chuyển chữ Việt

Chuyển chữ Việt không dấu sang có dấu
Dùng nhu liệu VPS
Dùng nhu liệu VietUni

Thắc Mắc/Misc...

Về nhu liệu VPS
Về Unicode, MS-Word...
Điều nên biết về Cell-Phone
Điều chỉnh font cho LCD monitor
T́m-hiểu lư-thuyết về Digital Camera & Resolutions
Sự khác biệt giữa CD, DV

Mẹo vặt về Internet

Chuyển thư (email) đúng cách
Cách tạo nhóm địa chỉ email
Gửi h́nh theo E-Mail
Ngừa Adware và Spyware
Mẹo vặt về Computer & Internet
Điều chỉnh ngừa quảng cáo
Kèm h́nh và sound vào MS-Outlook
Dùng keyboard shortcuts
Đưa h́nh vào bài vở
Copy và Paste
T́m hiểu về Virus & Spyware
Môi sinh tinh thần
Điều chỉnh email trong Yahoo Groups
Cách đề pḥng khỏi bị mất Password
Cách tạo nên PDF file từ G-Mail

Windows

The worst PC disasters
Hassle-free PC
Những điều cần biết trong Windows XP
Kỹ thuật nhỏ chữa bệnh Windows XP
Windows XP Tips & Techniques
Windows washer
N-Case removal instruction

Download

VPS 
VNI 
WinVn 
UniKey
DVD Shrink (free DVD backup)
Free downloads
Free software download
RealPlayer
Microsoft Download Center
PowerPoint Viewer
TeamViewer (Remote access)