Nhân ngày Quân Lực VNCH

Trương Sĩ Lương

 

Hai mươi chín năm sau, những người lính VNCH trẻ nhất -- c̣n sống -- bây giờ cũng đă 50. Họ vẫn c̣n đó, ở khắp hải ngoại, "Ngược bắc xuôi nam, vẫn không t́m thấy bờ bến quê nhà". Thế rồi họ phải ḥa ḿnh vào đời sống xă hội nơi các quốc gia tạm dung để xây dựng lại gia đ́nh, nuôi dạy con cái nên người. Một ước mơ, một hy vọng lớn nhất trong cuộc đời c̣n lại của họ là được nh́n thấy quê hương không c̣n bóng dáng cộng sản vô thần.

Họ vẫn c̣n đó, không có cơ hội ra đi, bất đắc dĩ phải ở lại trong nước, chấp nhận một chế độ bất nhân với những đ̣n thù của kẻ chiến thắng điên cuồng, đè nặng lên thể xác lẫn tinh thần họ. Trước những phong ba băo táp trùng lấp; trước những đắng cay nghiệt ngă trăm bề, nhưng họ vẫn chiến đấu để sinh tồn, chờ ngày bắt nhịp cầu với đoàn quân hải ngoại theo bước chân về, giành lại quê hương.

Nhưng 29 năm rồi qua, quê nhà vẫn xa tít mờ xa! Mỏi ṃn chờ đợi, như đợi chờ một phép lạ, đợi chờ một minh quân, đợi chờ một hợp đoàn để họ có thể quay về dựng lại nhà, dựng lại người; hoặc ít nhất là một thay đổi nào đó xảy ra để họ cùng góp bàn tay chung, tạo thành một biển lửa, dù đă luống tuổi đời sau hơn một phần tư thế kỷ chờ đợi...

Những người lính trẻ nhất -- đă nằm xuống -- bây giờ cũng đă 50. Họ đă ra đi vĩnh viễn... chắc chắn không mang theo hận thù. Đáng lẽ họ đă được an nghỉ ở một nghĩa trang quân đội nào đó trên quê hương miền Nam yêu dấu, với hàng chữ Tổ Quốc Ghi Ơn trên mộ bia. Thế nhưng, những kẻ chiến thắng đă trút thù hận một cách thô bạo lên nấm xương tàn bằng cách đào mồ cuốc mả. Đúng là người lính đă sống trong nỗi chết và chết cũng vẫn chưa yên! Chắc chắn hồn thiêng của họ đă quyện vào núi sông đất mẹ. Theo luật nhân quả, một ngày nào đó họ sẽ đội mồ đứng dậy đ̣i lại máu xương.

Giở chống sách cũ, t́m lại h́nh ảnh ngày xưa: những người lính trẻ ấy một thời đă phải xếp bút nghiên, lên đường theo tiếng gọi non sông. Họ có hận thù ai không? Chắc chắn là không! Nhưng bổn phận của họ là "ăn cây nào phải rào cây ấy", thế thôi. Giặc đến nhà, làm trai không thể ngồi yên để chờ trói. Giặc đến nhà không thể ngồi đó để ăn chơi hưởng thụ. Thế rồi giặc cộng đă đến theo lệnh quan thầy Mác-Lê và họ đă chiến đấu đến hơi thở sau cùng, mặc dù đă bị những bàn tay lông lá quốc tế bán đứng v́ quyền lợi dơ bẩn.

Càng ngày những tài liệu sự thật về cuộc chiến quốc-cộng đă được giải mă, danh dự của người lính VNCH đang được phục hồi. Những hy sinh anh dũng, cao cả của người lính sẽ được ghi vào binh sử mai hậu.
Quân Lực VNCH chưa bao giờ bại trận và cuộc chiến ấy vẫn chưa kết thúc. Chỉ có những kẻ hèn nhát mới quay đầu, làm tay sai cho địch. Chỉ có những người hám danh, hám lợi mới luồn cúi theo chân bọn đồ tể ḷng lang dạ thú, hại nhà hại nước; chỉ có những người làm chính trị non nớt, háo danh, suy luận nông cạn mới lọt vào bẫy sập của những tay phản thùng. Thời nào cũng có hạng người như thế! Thời nào cũng có những anh hùng và thời mà không có những tay Việt gian bán đứng anh em, bà con, bạn bè.

Vâng, nhân sinh mỗi người mỗi tính. Có người khi thấy đồng loại máu đổ thịt rơi là họ đau đớn như chính bản thân họ lâm nạn; có người th́ dửng dưng bỏ đi không một chút bận tâm; có người khi thấy quê hương ngụp lặn trong đau khổ v́ đại nạn cộng sản, họ đă quên đi đời sống riêng tư của ḿnh để dấn thân vào đại cuộc, góp máu, góp xương cho tự do quê nhà; có người xem nhẹ vật chất, v́ vật chất không thu hút được họ trước đại nghĩa, trước sự sinh tồn của quốc gia dân tộc; nhưng có rất nhiều người vật chất đă làm cho họ mờ lư trí, chấp nhận để đồng tiền sai khiến, phản lại anh em, phản lại đồng đội, nhận làm tay sai cho kẻ thù mà từ xưa tới nay vẫn không thiếu những loại người như họ.

Có thể theo thời gian và v́ hoàn cảnh sống, họ không c̣n hăng say đấu tranh như buổi ban đầu trốn chạy cộng sản; có thể v́ một trăm thứ lư do khác để họ không c̣n ở trong hàng ngũ của người tỵ nạn cộng sản. Thậm chí v́ tư lợi, v́ bản chất của họ đổi thay như trời đất đổi mùa. Họ có thể giao du, mua bán làm ăn với những kẻ một thời hành hạ xác thân họ, gia đ́nh họ, bạn bè họ... Họ có thể làm bất cứ chuyện ǵ họ thích trên xứ tự do này: ăn chơi, dùng đồng tiền phi nghĩa ấy cho bản thân họ, cho gia đ́nh họ; thâm chí ngay cả việc quay về nơi họ xuất phát để hưởng thụ trên nỗi đau triền miên của đất Mẹ cũng chẳng ai màng tới. Nghĩa là họ âm thầm rời khỏi hàng ngũ của những người Việt tỵ nạn cộng sản là được. Thà như vậy c̣n rơ ràng hơn là họ ở đây, nhởn nhơ, trà trộn, quấy phá trong tập thể của những người không cùng chiến tuyến, không cùng lư tưởng. Thà như vậy c̣n hơn là họ đội lốt dưới nhiều danh nghĩa khác nhau để đâm bị thóc, thọc bị gạo, xé lẻ hàng ngũ người Việt Quốc Gia với mục tiêu duy nhất: tuyên vận cho cộng sản.

Những tên du kích tuyên vận ấy đang mở cuộc tổng tấn công vào tập thể người Việt khắp hải ngoại, theo lệnh của quan thầy Bắc Bộ. Họ tấn công chúng ta bằng phương tiện nào? Súng AK, Súng cối, Hỏa tiễn 122 ly, Xe tăng, Đại pháo,... Thưa không, họ đang tấn công chúng ta bằng mặt trận tuyên vận, sử dụng văn nghệ, văn hóa, báo chí, truyền thông để vô hiệu hóa công cuộc đấu tranh đầy chính nghĩa của chúng ta. Mục tiêu của họ là gây hoang mang, tạo chia rẽ bằng những lư luận qua chiêu thức "nhân đạo tính" để ru ngủ tập thể người Việt ly hương vốn có quá nhiều cảm tính. Và họ chụp mũ chúng ta là đấu tranh quá khích. Đấu tranh cho quê hương sớm có tự do bằng những vận động công khai th́ họ cho là quá khích! Vậy, nếu theo họ hoạt động trở cờ, chui rúc th́ chắc chắn là không quá khích!!

Vậy họ là ai? Họ chính là những người đang sống chung quanh ta, nhởn nhơ trước mắt, lăng xăng vào những công tác cộng đồng, khi úp, khi mở mà chúng ta đă thấy, đă nghe, đă biết. Vậy đối sách của chúng ta là phải làm ǵ? Làm thế nào để nhận diện? Cấy người của cục tuyên vận cộng sản thật ra rất xảo quyệt, tinh vi. Nhưng không v́ thế mà chúng ta không biết nhận diện, phân loại. Một số đă lộ diện ở khắp nơi mà chúng ta đă biết. Trước nhất là không giao du, không liên lạc, không cần những phương tiện của họ. Bởi họ đă lộ diện, dù là nghi ngờ, không tiếp xúc, nhất định không tiếp xúc là xong. Họ dùng chiêu rỉ tai để phá hoại, chúng ta cũng rỉ tai để vô hiệu hóa, tẩy chay. Nơi nào họ có mặt, ta không đến, nơi nào ta có mặt mời họ ra... thế là tuyệt chiêu.

Nhân ngày Kỷ Niệm QLVNCH, ngày tưởng niệm những chiến sĩ đă bỏ ḿnh cho quê hương dân tộc, ngày vinh danh các chiến sĩ một thời cầm súng chiến đấu cho sự tự do của 17 triệu dân miền Nam, chúng ta không ai không có thân bằng quyến thuộc trong hàng ngũ của những người chiến sĩ ấy. Xin hăy thắp nén tâm hương gửi đến hồn thiêng của những người trai trẻ đă nằm xuống cho chúng ta được sống và được hít thở tự do như ngày hôm nay. Đồng thời xin tri ân những chiến sĩ đang sống và xin hăy thêm sức, thêm tinh thần cho họ bền vững, một ḷng với đại cuộc giành lại quê hương.

Đă đến lúc những người cầm súng, một thời hy sinh cho chính nghĩa quốc gia, hănh diện v́ màu cờ sắc áo không thể để cho thành phần đâm sau lưng chiến sĩ tiếp tục chui rúc, quấy phá trong hàng ngũ của chúng ta.

Đă đến lúc chúng ta phải đứng dậy, đứng thẳng, vạch mặt, chỉ tên thành phần trở cờ, tuyên vận, buôn xương bán máu một cách rơ ràng trước công luận. Chúng ta không bao giờ sợ cộng sản, sợ tay sai cộng sản, v́ nơi này là hậu cứ an toàn nhất của chúng ta. Cán bộ cộng sản chui rúc, lén lút phải sợ chúng ta chứ ta nào sợ chúng.

Đă đến lúc các anh chiến sĩ QLVNCH phải mặc lại những bộ quân phục. Mặc quân phục không phải để tiếc nuối một thời vàng son, không phải để quay lại với những kỷ niệm trên các chiến trường máu lửa đối đầu với quân thù ngày xưa, mà là vun lại niềm tin nơi một quân đội chưa bao giờ bại trận, v́ cuộc chiến ấy là cuộc chiến chính danh, đă và đang xảy ra trên chiến trường cân năo mà chúng ta sẽ phải chiến đấu cho đến khi toàn thắng. Chắc chắn hoa tự do sẽ rộ nở trên quê hương yêu dấu.

Trương Sĩ Lương